Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Người Việt Già, Bịnh: Caloptima Kỳ Thị, Bất Công...

07/01/200500:00:00(Xem: 4482)
Little Saigon (Việt Báo) -- Chưa tới giờ khai mạc, hội trường báo Người Việt đã chật ghế ngồi. Nhiều quan khách phải ké né nhường chỗ chỗ cho xe lăn và người chống nạn vào. Không dưới 300 người Việt già, bịnh, bác sĩ, dưọc sĩ, đại diện các cơ quan đoàn thể đến tham dự.
Đúng 2 giờ 25 phút, Ban Tổ chức tuyên bố lý do cuộc họp. Mục đích để cho những người quan tâm đến vấn đề chống Caloptima và những nạn nhân của Cal Optima là những người gia,ø người bịnh được hưởng Medical, Medicare bị Capotima bớt thuốc, đổi thuốc, buộc phải đi bác sĩ của Cal Optima, về phương diện chuyên môn. Và về phương diện xã hội bị đối xử kỳ thị địa phương, kỳ thị chủng tộc bởi Cal Optima - dù Caloptima chỉ một nhà thầu y tế mà trên đất Mỹ và khắp Cali không county nào có.
Vì là một vấn để nhậy cảm, đụng chạm đến người già và bịnh, nên dù ngày làm việc, vẫn có mặt hầu hết những bác sĩ và dược sĩ đại diện cho ngành nghề y dược ở Cali thường trị cho người Việt trong vùng. Phia dân cử có hai vị đại diện cho DB Trần Thái Văn vì Ông đang bận họp ở Saramento. Truyền thông đại chúng có Truyền hình SBTN và hầu hết ký giả của nhựt báo và tuần báo của Little Saigon. Trên bàn chủ toạ có Dược sĩ Trần Thu Hằng, Bác sĩ Bùi Thế Chung, Kỹ sư Đỗ Trọng Đức, và Luật sư Carmen một luật sư chuyên về Medicare, Medical suốt 30 năm.
Cựu Dân Bùi văn Nhân, tức nhà báo Vi Anh của Việt Báo, được Ban Tổ chức mời lên phát biểu đầu tiên. Ông nói rõ Ông phát biểu với tư cách một cư dân Orange County, từng theo dõi nội vụ 4 năm rồi, nhận thấy bảo hiểm y tế Nhà Nước Medicare, Medical là quyền thủ đắc của công dân Mỹ gốc Việt cả làm việc, đóng thuế -- chớ tuyệt đối không phải ăn xin. Nhưng Caloptima làm cho người Việt bị mặc cảm bị đối xử bất công, bị kỳ thị đia phương, kỳ thị chủng tộc. Cụ thể bước qua County Los Angeles những người thụ hưởng Medicare, Medical, không bị những hạn chế như bị Caloptima bóp chẹt ở Orange County. Hội đồng điều hành Cal Optima, không phải là công chức, không phải là dân cử, chỉ là nột tổ chức tư nhân, tại sao có quyền thống trị dân có Medicare, Medical như vậy. Hội đồng Giám sát Orange County cần mở cuộc họp để cho dân chất vấn Calotima, trên tinh thần dân chủ vì dân bỏ thăm cho Hội Đồng Giám sát Orange County, chớ không bỏ thăm cho CalOptima. Ông Cựu DB Lou Correa mới được nhièu cử tri gốc Viễt ủng hộ vào chức vụ Hội đồng Giám sát OC, rất tiếc không có mặt hôm nay để nghe cử tri của Ông. Còn các dân cử gốc Việt khác sao cũng không thấy đến để chia xẻ nỗi buồn nhược tiểu, nỗi nhục da vàng mà chính Caloptima đã gây ra và những người cử tri VN. Trừ DB Trần Thái Văn bận họp gởi 2 đại diện một Mỹ, một Việt đến.
Kế đến là ý kiến của Bác sĩ Bùi thế Chung, Hội Trưởng Hội Y sĩ Nam Cali bày tỏ nỗi bất mãn khi thấy bịnh nhân người Việt bị Caloptima bớt thuốc, 1 tháng không quá 8 lần. Đa số bịnh nhân có Medicare, Medical gốc Việt là nạn nhân tù đày của CS nên nhiều thứ bịnh. Caloptima hạn chế còn 8 thứ thuốc là đem lại nhiều nguy cơ sanh tử cho bịnh nhân có Medicare, Medical, mà các nơi khác không bị. Ông dẫn chứng một bịnh nhân tên Brian có mặt trong hội trường bị liệt bại xin xe lăn 8 tháng không được, Caloptima đùa đẩy hết chỗ này này đến chỗ kia, nhắm kéo dài thủ tục. Mãi đến khi Ông chịu khổ không nỗi cho người bịnh, Ông đích thân can thiệp Caloptima mới cấp cho một lá đơn. Anh Brian nói trong nghẹn ngào hoàn cảnh của Anh phải mượn xe lăn của bạn để đi dự hội này và nói cho mọi người biết nỗi bất công, kỳ thị mà anh đã chịu. BS Chung khẳng định Capoptima khắc khe, bất công đối với người già người bịnh.
Tiếp đến là phát biểu của Giáo sư Bác sĩ Tôn thất Niệm cho cuộc họp này là việc "chẳng đặng đừng". Là một bác sĩ gần gũi với bịnh nhân, Ông thấy đau khổ khi thấy những quyền thủ đắc của người Mỹ gốc Việt bị Cal Optima đối xử bất công. Mà Caloptima cũng kỳù thị với Bác sĩ Việt, khi Caloptima không đồng ý chi trả thù lao cho bác sĩ khi khám bịnh nhức đầu. Một điều phản khoa học vì các đồng nghiệp và Ông dạy y khoa ở UCI luôn luôn nhắc nhở sinh viên Mỹ là phải chú trọng đến bịnh nhức đầu, là triệu chứng của nhiều thứ bịnh. Chủ tịch Hội Nha sĩ Nam Cali, sau khi chia xẻ nỗi bất công của đồng bào do Caloptima gây ra, tuyên bố ủng hộ triệt để cuộc đấu tranh của ngưởi gia,ø người bịnh Việt.
Về phía người già, người bịnh có trên 15 người phát biểu. Nhiều tình cảnh đau thương tiêu biểu như sau. Một cựu tù nhân cải tạo, Ông Vinh Phạm bị đau nhức thần kinh toạ từ trong trại tù cải tạo, qua Mỹ 10 năm, Cal Optima từ chối không cấp thuốc giảm đau do bác sĩ kê toa, phải đi cứu cấp ở bịnh viện. Ông bị glaucoma, Caloptima thay thuốc, bác sĩ điều trị không đồng ý thuốc thay sợ bể mạch máu mắt bịnh nhân, can thiệp. Caloptima buộc phải cho thuộc đúng hiệu, nhưng đếm từ giọt, 52 ngày 52 giọt. Nếu lở tay nhỏ hai giọt thì sẽ thiếu thuốc, dù thiếu một ngày thì mặt có thể mu.ø Và đau khổ hơn nữa, răng Ông hư và rụng gần hết, Capotima không cho, dù Ông đã 77 tuồi, qua Mỹ làm việc 10 năm đóng thuế đủ, chưa nói là con Ông đóng thuế gắp cả chục lần CalOptima trả tiền thuốc cho Ông. Bà Phạm Ngân xin giấy thử đường, chỉ cho một ngày 1 miếng dù độ đường của Bà lên xuống, nhiều khi tháo đường Bà ngất xỉu. Bà Rosa Nguyễn răng giả xếu xạo, khi ho làm mất hàm răng giả, xin không cho và còn ngạo răng mà giữ không được thì ráng chịu.
Đau khổ trước đồng bào và bịnh nhân, Bác sĩ Michael Đào và Bs Peter Vũ, lên chia xẻ nỗi bất công và hưá ủng hộ thế hệ người Mỹ gộc Việt trong cuộc đòi hỏi quyền thủ đắc Medicare, Medical của mình. Đặc biệt Bs Peter Vũ chuyên về nhi khoa, khẳng định qua thời gian hành nghề, Ông nhận thấy Caloptima là bất công và kỳ thị thấy rõ.
Người phát biểu sau cùng là đại diện của DB TrầnThái Văn, nói đã ghi nhận đầây dử và tường trình trung thực cho DB Văn và cho biết dân biểu Văn cuối tuần sẽ về Little Saigon để tiếp xúc với những người có liên quan trong vấn đè Caloptima, và sẽ cố tìm hưóng giải quyết cho công bình và đúng quyền lợi của quí vị lớn tuổi.
Sau cùng Cựu DB Bùi văn Nhân đề nghị Chủ Toạ đoàn đúc kết và trong chế độ dân chủ đại diện, đòi hỏi kiến nghị phải có văn kiện cụ thể đề những người bị than phiền cũng như các cấp chánh quyền có liên quan có tài liệu giải quyết. Do vậy cần hỏi ý kiến hội nghị hôm nay ai đồng ý tiếp tục bị đăït mình dưới sự quản trị của Caloptima, ai không; ai đồng ý ủy nhiệm cho những người đã từng nắm vững vấn đề này theo dõi vụ kiện và đại diện cho những người bị thiệt hại về Caloptima; và khẩn cấp phổ biến rộng tại các dược phòng bản kiến nghị để lấy chữ ký trình Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp Liên bang và tiểu bang để đánh động lương tâm và xin họ sớm can thiệp giải quyết vấn đề - một vấn đề toàn nước Mỹ không có - chỉ có ở Orange County mà thôi.
Kỹ sư Đỗ trọng Đức thay mặt chủ toạ đoàn điều hành cuộc biểu quyết.
1/ Đồng ý xin bãi bỏ Capoptima, trả những người thụ hưởng Medicare, Medical cho Medicare, Medical quản trị: 100% hội trường, khoản 280 người khi biểu quyết.
2/ Uỷ nhiệm quyền đại diện người già, người bịnh cho Ủy ban đứng đơn kiện Caloptima thành Ủy ban tranh đấu đòi giải thể Caloptima: 100% hội trường, tổng số như trên.
3/ Đồng ý ký kiến nghị xin bãi bỏ Caloptima để ủy Ban dùng làm những chứng liệu về nguyện vọng chánh đáng của người già trong công cuộc tranh đấu chống Caloptima. của người bịnh Mỹ gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.