Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Người Việt Già, Bịnh: Caloptima Kỳ Thị, Bất Công...

07/01/200500:00:00(Xem: 4625)
Little Saigon (Việt Báo) -- Chưa tới giờ khai mạc, hội trường báo Người Việt đã chật ghế ngồi. Nhiều quan khách phải ké né nhường chỗ chỗ cho xe lăn và người chống nạn vào. Không dưới 300 người Việt già, bịnh, bác sĩ, dưọc sĩ, đại diện các cơ quan đoàn thể đến tham dự.
Đúng 2 giờ 25 phút, Ban Tổ chức tuyên bố lý do cuộc họp. Mục đích để cho những người quan tâm đến vấn đề chống Caloptima và những nạn nhân của Cal Optima là những người gia,ø người bịnh được hưởng Medical, Medicare bị Capotima bớt thuốc, đổi thuốc, buộc phải đi bác sĩ của Cal Optima, về phương diện chuyên môn. Và về phương diện xã hội bị đối xử kỳ thị địa phương, kỳ thị chủng tộc bởi Cal Optima - dù Caloptima chỉ một nhà thầu y tế mà trên đất Mỹ và khắp Cali không county nào có.
Vì là một vấn để nhậy cảm, đụng chạm đến người già và bịnh, nên dù ngày làm việc, vẫn có mặt hầu hết những bác sĩ và dược sĩ đại diện cho ngành nghề y dược ở Cali thường trị cho người Việt trong vùng. Phia dân cử có hai vị đại diện cho DB Trần Thái Văn vì Ông đang bận họp ở Saramento. Truyền thông đại chúng có Truyền hình SBTN và hầu hết ký giả của nhựt báo và tuần báo của Little Saigon. Trên bàn chủ toạ có Dược sĩ Trần Thu Hằng, Bác sĩ Bùi Thế Chung, Kỹ sư Đỗ Trọng Đức, và Luật sư Carmen một luật sư chuyên về Medicare, Medical suốt 30 năm.
Cựu Dân Bùi văn Nhân, tức nhà báo Vi Anh của Việt Báo, được Ban Tổ chức mời lên phát biểu đầu tiên. Ông nói rõ Ông phát biểu với tư cách một cư dân Orange County, từng theo dõi nội vụ 4 năm rồi, nhận thấy bảo hiểm y tế Nhà Nước Medicare, Medical là quyền thủ đắc của công dân Mỹ gốc Việt cả làm việc, đóng thuế -- chớ tuyệt đối không phải ăn xin. Nhưng Caloptima làm cho người Việt bị mặc cảm bị đối xử bất công, bị kỳ thị đia phương, kỳ thị chủng tộc. Cụ thể bước qua County Los Angeles những người thụ hưởng Medicare, Medical, không bị những hạn chế như bị Caloptima bóp chẹt ở Orange County. Hội đồng điều hành Cal Optima, không phải là công chức, không phải là dân cử, chỉ là nột tổ chức tư nhân, tại sao có quyền thống trị dân có Medicare, Medical như vậy. Hội đồng Giám sát Orange County cần mở cuộc họp để cho dân chất vấn Calotima, trên tinh thần dân chủ vì dân bỏ thăm cho Hội Đồng Giám sát Orange County, chớ không bỏ thăm cho CalOptima. Ông Cựu DB Lou Correa mới được nhièu cử tri gốc Viễt ủng hộ vào chức vụ Hội đồng Giám sát OC, rất tiếc không có mặt hôm nay để nghe cử tri của Ông. Còn các dân cử gốc Việt khác sao cũng không thấy đến để chia xẻ nỗi buồn nhược tiểu, nỗi nhục da vàng mà chính Caloptima đã gây ra và những người cử tri VN. Trừ DB Trần Thái Văn bận họp gởi 2 đại diện một Mỹ, một Việt đến.
Kế đến là ý kiến của Bác sĩ Bùi thế Chung, Hội Trưởng Hội Y sĩ Nam Cali bày tỏ nỗi bất mãn khi thấy bịnh nhân người Việt bị Caloptima bớt thuốc, 1 tháng không quá 8 lần. Đa số bịnh nhân có Medicare, Medical gốc Việt là nạn nhân tù đày của CS nên nhiều thứ bịnh. Caloptima hạn chế còn 8 thứ thuốc là đem lại nhiều nguy cơ sanh tử cho bịnh nhân có Medicare, Medical, mà các nơi khác không bị. Ông dẫn chứng một bịnh nhân tên Brian có mặt trong hội trường bị liệt bại xin xe lăn 8 tháng không được, Caloptima đùa đẩy hết chỗ này này đến chỗ kia, nhắm kéo dài thủ tục. Mãi đến khi Ông chịu khổ không nỗi cho người bịnh, Ông đích thân can thiệp Caloptima mới cấp cho một lá đơn. Anh Brian nói trong nghẹn ngào hoàn cảnh của Anh phải mượn xe lăn của bạn để đi dự hội này và nói cho mọi người biết nỗi bất công, kỳ thị mà anh đã chịu. BS Chung khẳng định Capoptima khắc khe, bất công đối với người già người bịnh.

Tiếp đến là phát biểu của Giáo sư Bác sĩ Tôn thất Niệm cho cuộc họp này là việc "chẳng đặng đừng". Là một bác sĩ gần gũi với bịnh nhân, Ông thấy đau khổ khi thấy những quyền thủ đắc của người Mỹ gốc Việt bị Cal Optima đối xử bất công. Mà Caloptima cũng kỳù thị với Bác sĩ Việt, khi Caloptima không đồng ý chi trả thù lao cho bác sĩ khi khám bịnh nhức đầu. Một điều phản khoa học vì các đồng nghiệp và Ông dạy y khoa ở UCI luôn luôn nhắc nhở sinh viên Mỹ là phải chú trọng đến bịnh nhức đầu, là triệu chứng của nhiều thứ bịnh. Chủ tịch Hội Nha sĩ Nam Cali, sau khi chia xẻ nỗi bất công của đồng bào do Caloptima gây ra, tuyên bố ủng hộ triệt để cuộc đấu tranh của ngưởi gia,ø người bịnh Việt.
Về phía người già, người bịnh có trên 15 người phát biểu. Nhiều tình cảnh đau thương tiêu biểu như sau. Một cựu tù nhân cải tạo, Ông Vinh Phạm bị đau nhức thần kinh toạ từ trong trại tù cải tạo, qua Mỹ 10 năm, Cal Optima từ chối không cấp thuốc giảm đau do bác sĩ kê toa, phải đi cứu cấp ở bịnh viện. Ông bị glaucoma, Caloptima thay thuốc, bác sĩ điều trị không đồng ý thuốc thay sợ bể mạch máu mắt bịnh nhân, can thiệp. Caloptima buộc phải cho thuộc đúng hiệu, nhưng đếm từ giọt, 52 ngày 52 giọt. Nếu lở tay nhỏ hai giọt thì sẽ thiếu thuốc, dù thiếu một ngày thì mặt có thể mu.ø Và đau khổ hơn nữa, răng Ông hư và rụng gần hết, Capotima không cho, dù Ông đã 77 tuồi, qua Mỹ làm việc 10 năm đóng thuế đủ, chưa nói là con Ông đóng thuế gắp cả chục lần CalOptima trả tiền thuốc cho Ông. Bà Phạm Ngân xin giấy thử đường, chỉ cho một ngày 1 miếng dù độ đường của Bà lên xuống, nhiều khi tháo đường Bà ngất xỉu. Bà Rosa Nguyễn răng giả xếu xạo, khi ho làm mất hàm răng giả, xin không cho và còn ngạo răng mà giữ không được thì ráng chịu.
Đau khổ trước đồng bào và bịnh nhân, Bác sĩ Michael Đào và Bs Peter Vũ, lên chia xẻ nỗi bất công và hưá ủng hộ thế hệ người Mỹ gộc Việt trong cuộc đòi hỏi quyền thủ đắc Medicare, Medical của mình. Đặc biệt Bs Peter Vũ chuyên về nhi khoa, khẳng định qua thời gian hành nghề, Ông nhận thấy Caloptima là bất công và kỳ thị thấy rõ.
Người phát biểu sau cùng là đại diện của DB TrầnThái Văn, nói đã ghi nhận đầây dử và tường trình trung thực cho DB Văn và cho biết dân biểu Văn cuối tuần sẽ về Little Saigon để tiếp xúc với những người có liên quan trong vấn đè Caloptima, và sẽ cố tìm hưóng giải quyết cho công bình và đúng quyền lợi của quí vị lớn tuổi.
Sau cùng Cựu DB Bùi văn Nhân đề nghị Chủ Toạ đoàn đúc kết và trong chế độ dân chủ đại diện, đòi hỏi kiến nghị phải có văn kiện cụ thể đề những người bị than phiền cũng như các cấp chánh quyền có liên quan có tài liệu giải quyết. Do vậy cần hỏi ý kiến hội nghị hôm nay ai đồng ý tiếp tục bị đăït mình dưới sự quản trị của Caloptima, ai không; ai đồng ý ủy nhiệm cho những người đã từng nắm vững vấn đề này theo dõi vụ kiện và đại diện cho những người bị thiệt hại về Caloptima; và khẩn cấp phổ biến rộng tại các dược phòng bản kiến nghị để lấy chữ ký trình Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp Liên bang và tiểu bang để đánh động lương tâm và xin họ sớm can thiệp giải quyết vấn đề - một vấn đề toàn nước Mỹ không có - chỉ có ở Orange County mà thôi.
Kỹ sư Đỗ trọng Đức thay mặt chủ toạ đoàn điều hành cuộc biểu quyết.
1/ Đồng ý xin bãi bỏ Capoptima, trả những người thụ hưởng Medicare, Medical cho Medicare, Medical quản trị: 100% hội trường, khoản 280 người khi biểu quyết.
2/ Uỷ nhiệm quyền đại diện người già, người bịnh cho Ủy ban đứng đơn kiện Caloptima thành Ủy ban tranh đấu đòi giải thể Caloptima: 100% hội trường, tổng số như trên.
3/ Đồng ý ký kiến nghị xin bãi bỏ Caloptima để ủy Ban dùng làm những chứng liệu về nguyện vọng chánh đáng của người già trong công cuộc tranh đấu chống Caloptima. của người bịnh Mỹ gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.