Hôm nay,  

Việt Nam: Đe Trong Nịnh Ngoài

30/12/200400:00:00(Xem: 4911)
Đảng CSVN Hô Hoán Chống Thù Địch – Cãi chuyện quà cáp –Kiểm soát Hộ khẩu!
Hoa Thịnh Đốn.- Dường như có những tín hiệu gì không ổn hay Nhà nước lại bịa ra để doa nạt nhân dân trước mấy ngày Tết Nguyên Đán Ất Dậu"
Câu chuyện bắt đầu bằng chuyện rất tầm thường:
Ngày 24-12, Phan Văn Khải đã ký Công văn số 48/2004/CT-TTg nghiêm cấm 3 việc tiết kiệm đáng chú ý:
1 – “Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong ngành, địa phương thuộc phạm vi quản lý, chuẩn bị tổ chức các hoạt động đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, triệt để tiết kiệm, chống xa hoa, lãng phí. ...không mang hoa, quà đến nhà riêng các đồng chí lãnh đạo để chúc Tết...”
2- “Nghiêm cấm lợi dụng lễ, Tết để tổ chức liên hoan, ăn uống lãng phí; sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước, của tập thể hoặc có nguồn gốc từ ngân sách, từ công quỹ, từ các nguồn tài trợ để thưởng, biếu, tặng, cho các tổ chức hoặc cá nhân dưới mọi hình thức không đúng chế độ quy định của Nhà nước...”
Việc thứ 3 chỉ là hình thức đề phòng an ninh cho mấy ngày Tết, nhưng năm nay Đảng và Nhà nước lại ra lệnh đề phòng cả “các tổ chức phản động” gây rối mà đâu phải chỉ có Khải ra lệnh thôi. Phần chính của của điểm này viết :
3- “Bộ Công an phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có các phương án cụ thể, phù hợp để bảo đảm trật tự, an toàn xã hội cho nhân dân vui Tết; phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý hộ khẩu, nhất là ở thành phố, khu đông dân cư; có các biện pháp phòng cháy, nổ, chữa cháy ...phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cấp chính quyền địa phương quản lý vũ khí, vật liệu nổ, bảo vệ an toàn các địa điểm vui chơi giải trí cho nhân dân; chủ động phòng, chống việc các tổ chức phản động lợi dụng dịp Tết để truyền bá tài liệu phản động, kích động đồng bào gây rối nơi công cộng.”

THÙ ĐỊCH ĐÂU LẮM THẾ "
Ô hay, Đảng và Nhà nước đã nhiều lần khoe “vững vàng về chính trị” mà tại sao còn có “các tổ chức phản động” ở đâu ra " Chẳng nhẽ tổ chức nào đó lại chỉ nhằm ngày hội lễ Tết truyền thống dân tộc mới bò ra quấy phá hay có quanh năm, hoặc chẳng qua đây cũng chỉ là chuyện “hù hoạ” cuối năm để làm gia tăng uy tín cho Nhà nước ra cái điều ta giữ an ninh giỏi "
Nhưng dù có dọa dẫm hay không thì Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Đảng cũng đã tham gia “mặt trận” đề phòng vấn đề này.
Trong chuyến thăm Bộ tư lệnh Quân khu 9 (Đồng bằng Cửu Long) đặt bản doanh ở Cần Thơ ngày 28-12- (04) Mạnh đã: “Yêu cầu lực lượng vũ trang của Quân khu 9 phải thường xuyên đề cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, chủ động phát hiện, ngăn chặn và làm thất bại mọi âm mưu, hành động chống phá của kẻ thù, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia trên phạm vi được phân công.“ (Thông tấn Xã Việt Nam, TTXVN)
Mạnh nói: “ Quân khu 9 là một địa bàn chiến lược rất quan trọng, vì vậy yêu cầu nói trên là nhiệm vụ chính trị trung tâm quan trọng nhất của toàn quân khu, đòi hỏi Quân khu và các cấp phải triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, cụ thể. “
Mạnh ra lệnh cho binh sỹ Quân khu 9 “Cần tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ quán triệt sâu sắc về đường lối, quan điểm, nhiệm vụ, nâng cao bản lĩnh chính trị, kiên định mục tiêu chiến đấu, nhạy bén, không mơ hồ, nhầm lẫn giữa bản chất và hiện tượng, giữa hành động thù địch và âm mưu cài bẫy để tạo cớ của các thế lực thù địch, vững vàng, tỉnh táo xử lý đúng đắn mọi tình huống phức tạp, làm thất bại mọi mưu đồ chống phá của kẻ thù.”
Quân khu 9 là vựa lúa của Việt Nam, nhưng cũng có thể được coi là “ngọn núi lửa” vẫn ngày đêm âm thầm thụ động chống đối chính quyền Cộng sản. Đối diện với đảng CSVN ở vùng này có lực lượng Phật giáo Hoà Hảo và đồng bào Công giáo ở vùng Rạch Giá – Long Xuyên. Tuy vẫn việc ai người ấy làm đấy nhưng đảng CSVN dư biết là số dân đoàn kết và trung kiên của hai Tôn giáo này có thể bỏ họ bất cứ lúc nào khi có cơ hội.
Vì vậy mà Mạnh, theo TTXVN, đã :” Nhắc nhở các cán bộ chiến sĩ Quân khu 9 tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, bồi dưỡng, nâng cao phẩm chất, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của đội ngũ đảng viên, cán bộ, tăng cường đoàn kết thống nhất, giữ nghiêm kỷ luật Đảng.”
Trước đó ngày 27-12 (04), Trần Đức Lương, Chủ tịch Nước cũng nói đến “các thế lực thù địch” để dọa nạt dân quê hương của Hồ Chí Minh khi đến thăm dân-quân Nghệ An.
Thông tấn Xã Việt Nam cho biết Lương đã nhắc nhở các cấp tỉnh Nghệ An :” ...Cần thường xuyên coi trọng mối quan hệ giữa nhân dân và Ðảng. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, tích cực chống các hiện tượng tham ô, lãng phí, thoái hoá, tiêu cực.... (và) ...”nhắc nhở các chiến sĩ biên phòng và bà con cần luôn đề cao cảnh giác trước những âm mưu nhằm gây rối của các thế lực thù địch, tăng cường tình đoàn kết quân dân, phối hợp tích cực với các bạn Lào xây dựng đường biên giới hữu nghị, ổn định và thực hiện tốt các chương trình 135, xóa đói, giảm nghèo....”
”Tại buổi thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Chủ tịch Trần Ðức Lương nhấn mạnh vai trò, vị trí chiến lược của Quân khu tại Bắc Trung Bộ. Quân khu 4 cần xác định gắn bó chặt chẽ với nước bạn Lào trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, luôn đề cao cảnh giác trước những thế lực thù địch sử dụng con bài dân tộc, tôn giáo để gây bất ổn định chính trị trên đất nước ta.”
Vùng biên giới Nghệ An với Lào là cửa ngõ buôn lậu ma túy, thuốc phiện và nhập hàng vào tiêu thụ ở Việt Nam. Vùng đất cằn cỗi và nghèo túng này còn có các đồng bào Dân tộc theo đạo Tin lành đang bị Nhà nước đàn áp vì họ không chịu gia nhập Tổ chức Tin lành Nhà nước hay chịu bỏ đạo theo lệnh của cán bộ. Số đồng bào Dân tộc thường chạy qua ẩn náu bên Ai Lao mỗi khi bị Công an biên phòng Việt Nam ruồng bắt.
Nhưng ngay cả đến Phạm Văn Trà, Bộ trưởng Quốc phòng cũng góp tiếng cảnh giác âm mưu “diễn biến hoà bình” trước Tết Nguyên Đán. Trà viết trong Tạp chí Quốc phòng Toàn dân tháng 12/2004 :”Bản chất giai cấp và sự vững vàng của quân đội còn được thể hiện ở tinh thần kiên quyết đấu tranh, đấu tranh không khoan nhượng trên mọi trận tuyến với kẻ thù, nhất là trên mặt trận lý luận, chính trị, tư tưởng, văn hoá, coi đó cũng là nhiệm vụ chiến đấu trong hoà bình để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nội bộ quân đội, góp phần đánh bại mọi âm mưu đen tối của các thế lực thù địch trong việc thực hiện chiến lược "diễn biến hoà bình" chống phá cách mạng nước ta.”

TỪ QUÀ CÁP ĐẾN VIỆT KIỀU
Bây giờ qua chuyện Nhà nước yêu cầu ăn Tết tiết kiệm và nghiêm cấm cán bộ cấp dưới biếu xén cấp trên trong ngày Tết đầu năm.

Đây chẳng phải là chiến thuật gì mới mẻ sau 30 măm cai trị cả nước bởi vì năm nào cũng thấy Phan Văn Khải nhắc nhở rồi chuyện đâu không những vẫn vào đó mà còn tăng lên mạnh hơn. Nhưng tại sao đến bây giờ đảng Cộng sản Việt Nam mới nhìn ra họ không có tài và thiếu lực. Đã thế cán bộ, đảng viên còn nổi tiếng khắp Năm Châu về tài đục khoét, xà xẻo của nhân dân, biến Tham nhũng thành cái chợ họp ngày, họp đêm ngay ở chỗ làm việc và trụ sở Đảng từ thượng tầng xuống địa phương.
Dân kêu rát họng đòi Nhà nước dẹp tham nhũng, Nhà nước đổ quanh, chạy vòng vòng làm trò vui cho đội quân tham ô sinh sôi nẩy nở. Nhưng năm nay có lẽ nghe mãi cũng rát nên trước ngày lễ Giáng sinh (2004), một loạt các biện pháp tiết kiệm, cấm quà cáp nhau, cấm cấp dưới biếu cấp trên được ban hành làm người dân như tháo dạ, xổ lòng.
Nguyễn Văn An, Chủ tịch Quốc hội năng nổ vuốt theo đuôi Phan Văn Khải: ''Các cơ quan Quốc hội thì cấp dưới không lên nhà cấp trên để chúc Tết. Văn phòng Quốc hội thì tất cả chuyên viên lẫn cấp vụ, cấp thứ không lên nhà Chủ nhiệm''. (VietNamNet, 24-12-2004)
An kêu gọi các cấp Bộ trưởng làm gương đừng để xe cộ đến nhà đông kẻo “dân chung quanh người ta nhìn vào.” (!)
Người dân trong nước được một trận thỏa mãn con nhĩ hả hê. Nhiều người hoan hô An hết mình, nhưng cũng có nhiều ý kiến thắc mắc, chẳng hạn như độc giả Hoàng Văn Hùng hỏi : “Chúng tôi rất tán thành với ý kiến của Chủ Tịch nhưng cũng góp ý là cần phải trong sạch hoá ngày Tết chứ đừng biến những ngày này thành ngày đi lễ cấp trên. Tuy vậy, nếu không đến nhà cấp trên nhưng hình thức "lễ Tết" được thể hiện dưới hình thức khác như "phong bì" thì Chủ tịch có giải pháp nào khác không".” (VNNET,26-12-2004)
Ông Trần Đức Mạnh thắc mắc : “ Ý nguyện trên của Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An không thể trở thành hiện thực được. Việc đến nhà nhau chúc Tết là truyền thống từ trước tới nay của dân ta nói riêng và toàn thế giới nói chung, không thể nói là nên hay không nên vì Tết không chỉ dành cho "cấp trên". Chúng ta muốn ngăn chặn là ngăn chặn cái đứng đằng sau việc cấp dưới "Tết cấp trên" kia. Mà việc này thì hoàn toàn không kiểm soát được. Vậy có làm được việc này hay không, tất cả phải tuỳ thuộc vào sự tự giác của các "sếp".
Độc giả Nguyễn Văn Huy viết : “ Lâu nay, tôi thấy Quốc hội lần nào cũng họp bàn và thắc mắc của đông đảo cử tri và nhân dân là tình trạng tham nhũng tràn lan, lãng phí quá lớn, nhưng kỳ họp này đến kỳ họp khác, chúng ta vẫn thấy tình trạng này vẫn đâu vào đấy. Thiết nghĩ QH phải phân tích nguyên nhân tại sao" Chứ bàn rồi để đấy, không ai dám quyết định thì chưa thế chống được tham nhũng...." “
“...cán bộ ta còn thấy xa rời quần chúng quá, nói thì hay mà làm thì chẳng được bao nhiêu. Lãnh đạo trung ương về thăm tỉnh, Tỉnh về thăm huyện thì lãnh đạo địa phương toàn dẫn đến những nơi có phong trào, thành tích, còn những nổi khổ của dân thì muốn giấu đi. Các cán bộ Trung ương, Tỉnh về thăm địa phương tự cho mình là Quan, còn lãnh đạo địa phương thì lo nhiều lúc sốt vó, vì sợ quan trên thấy cái yếu kém của đơn vị mình. Do đó sinh ra chuyện quan liêu.”


“Từ đó, tôi cũng mạo muội thỉnh cầu tới Quốc Hội cơ quan quyền lực cao nhất là muốn chống tham nhũng phải thực hiện:
“ Công khai tài sản của các vị lãnh đạo cho dân biết để dân giám sát. Ở nước ngoài, người ta kinh doanh minh bạch, thậm chí tỷ phú người ta còn làm tổng thống, nếu phát hiện ra vi phạm thì tổng thống tự từ chức. Việc công khai xong nếu phát hiện có vấn đề như tài sản bất minh mà không giải trình được thì anh phải khẳng định rằng anh không minh bạch...”
“Vấn đề chống tham nhũng, lãng phí, đề nghị Đảng và Nhà nước phải mạnh tay thì may ra hạn chế được, chứ đánh trồng bỏ dùi thì hậu quả sẽ càng lớn.”
Nhưng khoan ! Vũ Mão, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội lại phang cho Chủ tịch Nguyễn Văn An một đòn chí tử khi nói : “''Cái ta muốn chống là lợi dụng chúc Tết để cơ hội, tìm kiếm chức quyền... Chúng ta muốn ngăn chặn mặt xấu, mặt dở đó nhưng bây giờ ra một Chỉ thị như vậy, liệu có kiểm soát được không"''
Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Văn Tiến, Vũ Mão đã nói như thế trong số báo VietNamNet ra ngày 28-12-2004.
Mão cho rằng : “ Trước hết, Chính phủ ra các chỉ thị như vậy rất cần thiết và có tác dụng. Chúng ta hình dung nếu không chỉ đạo, ra các chỉ thị thì tình hình còn xấu hơn rất nhiều! Cũng có ý kiến cho rằng lãng phí càng ngày càng tăng lên thì đấy là chuyện phải bàn để làm rõ. Điều quan trọng, các cơ quan theo chức năng cần làm tròn trách nhiệm để kết luận cụ thể!
“Ví dụ, các cơ quan của Chính phủ phải có thanh tra xem xét, kết luận. Bên Quốc hội phải tổ chức các đoàn giám sát, như vừa qua tổ chức các đoàn giám sát về đầu tư xây dựng cơ bản. Thứ hai, phải nói rằng lãng phí là bệnh kinh niên! Bảo là chúng ta chặn đứng ngay tất cả lập tứ thì khó lắm! Còn xã hội, còn Nhà nước, còn công quyền, công chức thì ít nhiều vẫn còn những thứ đó.”
Nhận xét về lời tuyên bố của An, Vũ Mão nói thêm : “ Tuyệt đối ''cấp dưới không đến nhà cấp trên chúc Tết'' là một cách nói! Nhưng Tết không đến, lúc này lúc khác có thể đến không" Tôi hiểu đồng chí Nguyễn Văn An nói như vậy tức là ''ngày Tết không đến để làm phiền''. Nhưng cụ thể nó được thiết kế, tổ chức như thế nào cũng là cái phải bàn!”
À thì ra làm chuyện gì ở Việt Nam bây giờ, dù có dầu sôi lửa bỏng mấy đi chăng nữa cũng phải có “họp bàn”. Nhiều chuyện bàn riết ở Quốc hội Việt Nam từ con voi co lại bằng còn kiến rồi biến mất luôn là chuyện rất bình thường không làm ai nghạc nhiên.
Nhưng phóng viên Văn Tiến hỏi tiếp : “Vấn đề phức tạp, khó khăn như vậy, cách xử lý nên như thế nào, thưa ông"”
Mão đáp : “ Đến nhà nhau chúc Tết đã trở thành tập quán khá sâu đậm trong đời sống con người Việt Nam. Cái ta muốn chống là lợi dụng chúc Tết để cơ hội, tìm kiếm chức quyền... Tức là mặt phải của truyền thống tốt đẹp ấy, ngày nay đã bị người ta đan xen vào cái cả mặt trái, mặt xấu, mặt dở. Chúng ta muốn ngăn chặn mặt xấu, mặt dở đó nhưng bây giờ ra một cái chỉ thị như vậy, anh có kiểm soát được không"”
“Theo tôi đây là vấn đề vừa là ra quy định, vừa tuyên truyền giáo dục và đồng thời phải nghiên cứu có cơ chế hợp lý và đồng bộ. Để làm sao, vấn đề tình nghĩa, thuỷ chung, có trước có sau, có trên có dưới phải được phát huy! Bây giờ mình nói ''rụp'' một cái mà không có giải pháp tổng thể, như vậy có khi làm mủi lòng nhiều người!”
“Tôi ủng hộ ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Văn An, nhưng theo tôi, những người có trách nhiệm phải thiết kế, giải pháp cụ thể! Chứ không phải nói một câu là xong tất cả, có hiệu quả được!”

VIỆT KIỀU LÀ CHA THIÊN HẠ "
Sau chuyện rùm beng quà cáp chưa biết sẽ đi đến đâu thì Nhà nước lại tuyên truyền rộng rãi các kế họach đón Việt kiều về thăm quê hương trong dịp Tết Nguyên Đán. Các buổi tiếp đón ở hai phi trường chính Tân Sơn Nhứt (Sài Gòn) và Nội Bài (Hà Nội), tổ chức gặp các cấp Lãnh đạo Thành phố, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, dự triển lãm thành tích của 30 năm “làm chủ” cũng đang được chuẩn bị rầm rộ hơn bao giờ hết.
Tại Sài Gòn, Nguyễn Chơn Trung, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài dự đoán sẽ có lối 50 ngàn người về quê ăn Tết. Trung cho biết nhiều chương trình trưng bày “thành qủa của bà con Việt kiều” cũng sẽ được tổ chức tại Dinh Thống Nhất (Độc Lập) từ ngày 30-1-2005.
Năm nay khác hơn các năm trước vì là năm đầu tiên thực hành Nghị quyết 36 nhằm mục đích mồi chài người Việt Nam từ nước ngoại trở về xây dựng đất nước dưới mái nhà chung với Cộng sản. Vì vậy, theo lời Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh thì sẽ có một đội đặc nhiệm công tác lo riêng cho Việt kiều mỗi khi máy bay của họ đáp xuống phi trường.
Nhân cho biết : “Trước hết, về thủ tục hải quan cũng như thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố đã thống nhất là sẽ có một tổ công tác theo dõi các chuyến bay, chuyến bay nào có nhiều bà con Việt kiều về thì Hải quan thành phố sẽ tiếp nhận xử lý giấy tờ nhập cảnh riêng cho bà con Việt kiều.
Đây cũng là dịp để hải quan thể hiện phương châm “Sây bay Tân Sơn Nhất là điểm hẹn của những nụ cười Việt Nam”.
Thứ hai, khi bà con về có một đội ngũ tiếp đón viên do Đoàn thanh niên lựa chọn để giới thiệu bà con về các thủ tục cũng như những vấn đề bà con quan tâm ngay tại sân bay, trong số đó cũng sẽ có các anh chị em là Việt kiều đã đầu tư ở thành phố sẽ ra đón bà con.
Thứ ba, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố chủ trì biên soạn thu thập tài liệu về những cuốn sách, tờ rơi để trao cho bà con tại sân bay, thông tin địa chỉ của ủy ban để khi cần bất cứ vấn đề gì, bà con biết mà liên hệ.
Hằng năm thành phố cũng tổ chức các cuộc họp mặt Việt kiều tại trụ sở Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, nhưng năm nay dự kiến số lượng bà con về đông hơn và cũng là năm kỷ niệm 30 năm giải phóng nên cuộc gặp gỡ sẽ tiến hành tại dinh Thống Nhất với qui mô 600 người là đại diện các giới của kiều bào về ăn tết.
Đặc biệt năm nay cũng sẽ có cuộc đối thoại giữa bà con Việt kiều và đại diện của Chính phủ cũng như lãnh đạo cao nhất của thành phố sẽ dự để chia sẻ với bà con về tình hình đất nước cũng như giải đáp các ý kiến thắc mắc, nguyện vọng của bà con đối với thành phố và thảo luận những cơ hội xúc tiến đầu tư giữa bà con trong nước và nước ngoài...
Tại các quận huyện, phường xã, do bà con về rải rác nên các cuộc đăng ký tạm trú đôi khi không kịp thời.
Năm nay chúng tôi thống nhất ngay đầu tháng 1-2005 công an địa phương sẽ gặp gỡ gia đình có thân nhân Việt kiều, những ai có thân nhân dự kiến về thì gửi sẵn phiếu khai tạm trú, không đợi đến khi bà con về mới khai, cho chủ động.
Ngoài ra Hà Nội còn đang sửa đổi lại điều kiện cho Việt kiều được mua nhà ở Việt Nam dễ hơn trước.
Theo quy định của Nghị định số 81/2001/NĐ-CP ngày 5 tháng 11 năm 2001 của Nhà nước CSVN thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài (là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, làm ăn sống lâu dài ở nước ngoài) được mua nhà ở tại Việt Nam với điều kiện phải là người về thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam và có đủ các giấy tờ sau:
1. Hộ chiếu hợp lệ của Việt Nam hoặc hộ chiếu, giấy tờ hợp lệ của nước ngoài cấp. Trong trường hợp sử dụng hộ chiếu, giấy tờ hợp lệ của nước ngoài thì phải có Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam hoặc Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam hoặc Giấy xác nhận đăng ký công dân.
2. Giấy tờ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận thuộc một trong các đối tượng sau:
- Người về đầu tư lâu dài tại Việt Nam.
- Người có công đóng góp với đất nước.
- Nhà văn hoá, nhà khoa học và chuyên gia về hoạt động thường xuyên tại Việt Nam.
- Người có đơn đề nghị về sinh sống ổn định tại Việt Nam và được cấp có thẩm quyền của cơ quan Đại diện ngoại giao Việt Nam chấp nhận.
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được mua nhà để ở, sau khi hoàn tất các thủ tục mua nhà ở thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (được đứng tên trong Giấy chứng nhận) và chỉ được sở hữu một nhà để ở (căn hộ, căn nhà, nhà biệt thự).
Nay vì nhu cầu đồng Đôla của Việt Kiều mà Hà Nội đã xúc tiến việc sửa Luật để thêm 2 diện nữa : “Người cao tuổi được chính phủ nước sở tại cho hưởng chế độ hưu trí hoặc bảo hiểm xã hội” và “người tạm trú liên tục tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.”
Theo dự thảo đang xem xét nhưng có nhiều phần sẽ thông qua trong năm 2005 thì: “ Điều kiện được mua nhà là phải về thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam có hộ chiếu hợp lệ của Việt Nam và giấy tờ hợp lệ của nước ngoài cấp như giấy tờ chứng minh bản thân thuộc một trong những đối tượng được mua nhà theo quy định. Riêng trường hợp sử dụng hộ chiếu, giấy tờ nước ngoài thì phải có giấy chứng nhận quốc tịch Việt Nam hoặc giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam hoặc giấy xác nhận đăng ký công dân.”
“Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung đối tượng được bán nhà gồm cá nhân có sở hữu ở hợp pháp hoặc các doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản, nhà ở.”
Như thế là dễ quá rồi còn đợi gì mà chưa vác khăn gói về để trao Đôla cho Nhà nước"
Đó là những sự việc mới xẩy ra ở Việt Nam vào cuối năm 2004. Việc nào cũng nóng hổi, rùm beng và sốt sắng. Nhưng giữa những tiếng chiêng trống đó, có bao nhiêu trong số 82 triệu người dân Việt Nam chân lấm tay bùn đã thấy gì và được gì trong cuộc tranh luận quà cáp và hoang mang về chứng bệnh hoang tưởng của Lãnh đạo đối với “các tổ chức phàn động”"
Chẳng lẽ dân Việt Nam trong nước, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa nghèo khổ cứ phải banh tai ra mà nghe mấy Quan lãnh đạo tìm cách chận ngõ không cho quà cáp đổ vào nhà trong mấy ngày Tết trong khi dân lại không tìm đâu ra miếng ăn, ngoại trừ được trao cho một miếng giấy có ghi 400 Mỹ kim thu nhập đầu người từ năm 2000! -/-
Phạm Trần
(cuối năm 2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.