Hôm nay,  

Thế Giới Toàn Lực Cứu Trợ Nạn Nhân Sóng Thần

31/12/200400:00:00(Xem: 4675)
WASHINGTON D.C. - Khi QH mới họp trong tuần tới, cac nhà lập pháp sẽ kêu gọi chính phủ Bush làm hết sức để giúp nạn nhân sóng thần - cac vấn đề nhu cầu cứu trợ là bao nhiêu là lấy từ nguồn nào sẽ được thảo luận sau.
Cac vị dân cử và cac phụ tá nói rằng chính phủ Bush phải có quỹ cho nhu cầu cứu trợ khẩn cấp, nhưng sẽ cần thêm tiền cho chương trình cứu trợ dài hạn và để tái thiết.
Vài vị phỏng đoán hành pháp có thể yêu cầu từ 75 tỉ đến 100 tỉ. Nghị sĩ DC Patrich Leahy gợi ý dùng nhiều tỉ MK chưa sử dụng vào việc tái thiết Iraq - cho đến nay, Bạch Oác chỉ mới sử dụng 1 phần trong ngân sach tái thiết Iraq 18 tỉ 400 triệu mà QH đã chuẩn cấp trong năm qua, vì tình hình an ninh và vì cac chậm trễ về thủ tục.
Ông Leahy đang là chủ tịch Uûy Ban chuẩn chi ngoại viện nói rằng đây là cach nhanh nhất.
Theo dân biểu CH Jim Kolbe, chủ tịch tiểu ban chuẩn chi ngoại viện tại Hạ Viện, tiền tái thiết Iraq được dự trù sử dụng trong 3 năm, chưa dùng không phải vì không cần - ông nói : hành pháp nên yêu cầu tiền cyứu trợ sóng thần như là 1 phần trong dự án năm tới về chi phí cho Iraq.

BUSH: CẦN CÓ HỆ THỐNG BÁO ĐỘNG
CRAWFORD, Texas - TT Bush hôm thứ tư cho biết ông cam kết cứu trợ dài hạn các vùng thiên tai bị sóng thần cuối tuần qua và bảo đảm để những thành phần nạn nhân quẫn bách nhất nhận được sự giúp đỡ.
Lên tiếng tại nông trại Crawford sáng Thứ Tư, ông bày tỏ quan ngại về sự thiếu vắng hệ thống báo động sóng thần trong vùng - ông nói "Hiện nay tôi đang chú tâm vào khả năng thiết lập cac hệ thống báo động, cac chính phủ cần hợp tac để bàn phương cach hiệu quả nhất để mọi nước có thể phòng bị trước những tai họa tương tự - rõ ràng là hệ thống báo động loại này chưa có".


Cũng nhân dịp này, TT Bush mô tả nhận xét của 1 viên chức LHQ rằng cac nước giàu keo kiệt trong việc cứu trợ là "sai lạc và thiếu thông tin".
Trong ngày Thứ Tư, TT Bush đã điện đàm với TT Sri Lanka với lời phân ưu về hậu quả của sóng thần.

THỦ TƯỚNG Ý: NÊN HỌP G-8 VỀ HẬU QUẢ SÓNG THẦN
ROME - Thủ Tướng Silvio Berlusconi kêu gọi họp hội nghị G-8 để câu lạc bộ các cường quốc kỹ nghệ bàn việc giải quyết các hậu quả của sóng thần.
Sau 1 cuộc họp báo, ông Berlusconi tuyên bố "Tôi muốn đề nghị 1 hội nghị g-8 bất thường - hội nghị ấy sẽ thảo luận về tổ chức cứu trợ và xét chương trình giảm nỡ".
Ông cho biết trước khi đề nghị họp hội nghị, ông muốn nói chuyện với các thành viên G-8 khac. Ông dự định điện đàm với Thủ Tướng Blair hôm thứ năm.
Anh quốc sẽ nhận chức chủ tịch luân phiên G-8 trong tuần này.
Mặt khác, sau cuộc họp báo cuối năm, ông Berlusconi tâm sự rằng kỹ thuật cấy tóc đã giúp ông cảm thấy trẻ lại 25 tuổi.
Nhà lãnh đạo 68 tuổi nói "Tóc của tôi đang mọc lên tươi tốt, do đó tôi cảm thấy rất hạnh phúc, tưởng như là đang 40 hay 42 tuổi".
Nhà tỉ phú truyền thông không xuất hiện trước công chúng vài lần trong 1 năm qua, xuất hiện với vẻ mặt khác.
Trước hết, chương trình ăn kiêng giúp ông giảm cân ở vùng thắt lưng, tiếp đến là sửa da mặt xóa cac nếp nhăn, gần đây nhất là cấy tóc trả lại màu đen trên đầu.
Ông Thủ Tướng cũng có ý kiến cho các nữ ký giả hỏi dò ông các bí quyết, với câu trả lời "Tôi có thể cho quý vị vài địa chỉ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.