Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Định Genève, 50 Năm Nhìn Lại: Cuộc Hành Quân Truy Kích Trung Đoàn Của Tướng Ba Cụt

25/12/200400:00:00(Xem: 5124)
Kỳ 34:
LTS. Tiếp theo phần 1 của loạt bài " Vĩ tuyến 17, Hiệp định Genève, 50 năm nhìn lại", đăng vào số báo thứ Bảy hàng tuần, kể từ đầu tháng 9/2004, VB giới thiệu tiếp phần 2 về tình hình tại miền Nam từ sau Hiệp định Genève đến cuối năm 1955. Loạt bài này được biên soạn dựa theo các tài liệu sau đây: Quân lực VNCH trong giai đoạn 1946-1955( Khối Quân sử/Phòng 5/Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH); Đông Dương Hấp Hối của cựu Đại tướng Quân đội Pháp Henri Navarre; hồi ký của các cựu Tướng lãnh VNCH: cựu Trung tướng Trần Văn Đôn, cựu Thiếu tướng Đỗ Mậu, cựu Đại tướng Cao Văn Viên; Việc từng ngày 1945-1964 của tác giả Đoàn Thêm; tài liệu riêng của VB.
* Lược ghi về kế hoạch phối trí lực lượng Dân xã đảng của ông Ba Cụt
Như đã trình bày, Trung tướng Hòa Hảo Lê Quang Vinh (Ba Cụt) khi được tin Quân đội Quốc gia VN lại tiếp tục mở cuộc hành quân tại miền Tây, ông quyết tử chiến và đã thảo một bản quân lệnh với danh xưng là Trung tướng Tổng tư lệnh Quân đội Dân Xã Việt Nam gửi cho các cơ quan, đơn vị quân sự trực thuộc ở trong các vùng ảnh hưởng của ông, để theo đó mà thi hành.
Theo sự phân nhiệm, Trung đoàn Lê Quang chịu trách nhiệm mặt Xốp Văn hướng về mặt Sóc Xoài và kinh Tân Hội để chiến đấu, chiến đấu cuối cùng, quyết chiến tại Ba Thê. Tiểu đoàn 205 Lê Lợi chịu trách nhiệm chiến đấu tại cả ba kinh Ba Thê Mới, quyết chiến tại mặt trận Núi Tróc, Núi Tượng.Tiểu đoàn 210 chịu trách nhiệm chiến đấu kinh Mốp Văn tại cả ba hướng về cầu số 5, quyết chiến tại cản Dưà và lần lần vô mặt trận tại miếu Thần Nông. Tiểu đoàn 206 Lê Lợi chịu trách nhiệm phá con đường từ cầu số 5 đến ngã ba lộ cái LoXuyên-Châu Đốc, phá cầu, đào đắp lộ và bắn mortier 60 m/m vào các ổ trọng pháo của Quân đội Quốc gia VN. Tiểu đoàn Năm Núi đào lộ đánh xe nhà binh, phá cầu làm chứơng ngại sự lưu thông trên con đường từ Ô Môn tới Cần Thơ. Tiểu đoàn 20 đem binh đóng tại Ô Long Vĩ (Châu Đốc) chịu trách nhiệm đào lộ bắn trọng pháo vào châu thành Châu Đốc và con lộ Vĩnh Tre lên Châu Đốc, từ Châu Đốc vô Nhà Bàng, từ Nhà Bàng về Xà Tôn. Tiểu đoàn Hồng Châu hợp với đại đội phòng vệ quận Lai Vung, chịu trách nhiệm phá cầu, đào lộ từ Sa Đéc đến Vàm Cống và nã trọng pháo vào châu thành Sa Đéc. Trung đoàn trưởng Lê Lợi chịu trách nhiệm điều động trọng pháo 81 và canon 57 để bắn tàu binh đường Long Xuyên-Núi Sập và lưu động bắn các ổ trọng pháo của Quân đội Quốc gia để làm canon bất lực trong yểm trợ khi tấn công quân Hòa Hảo .18. Tiểu đoàn 19 tổ chức đột nhập, đốt phá châu thành Châu Đốc với mọi hình thức. 22, Trung đoàn Nguyễn Huệ phải cấp tốc bố trí các đồng rừng Giồng Triêng Gò Quéo. Tiểu đoàn chủ lực Thất Sơn phân ra hai bộ phận: đột kích ngã ba kinh Tám Ngàn, liên tiếp nã trọng pháovào Xà Tôn.
*Các cuộc hành quân trong tháng 11 của Chiến dịch Đinh Tiên Hoàng đợt 2.
Cuộc hành quân Vĩnh Phú khai diễn ngày 17-11-1955 và kế thúc vào ngày 25-11-1955. Trong cuộc hành quân này, lực lượng Quân đội Quốc gia VN phối trí đóng quân thường trực trên trục Rạch Giá-Hà Tiên và trong khu Nam Thái Sơn, buộc đối phương phải rút quân khỏi khu an toàn để di chuyển về Long Xuyên.
Từ trung tuần tháng 11/1955, lực lượng chủ lực của giáo phái ly khai tập trung về núi Ba Thê, Vĩnh Chánh, và Vĩnh Phú. Tiếp theo cuộc hành quân Vĩnh Phú, vào ngày 26 tháng 11/1955, Bộ chỉ huy chiến dịch điều động Sư đoàn 11 khinh chiến tổ chức cuộc hành quân tại khu vực Cái Dầu. Cuộc hành quân kết thúc vào ngày 8 tháng 12/1955.

* Hành quân Giồng Riêng truy kích Trung đoàn Lê Quang của ông Ba Cụt
Tiếp theo hai cuộc hành quân Vĩnh Phú và Cái Dầu, ngày 6 tháng 12/1955, Bộ chỉ huy chiến dịch Đinh Tiên Hoàng mở cuộc hành quân Giồng Riêng với lực lượng tham chiến gồm 2 trung đoàn. Cuộc hành quân được tiến hành với mục đích tiêu diệt Trung đoàn Lê Quang, binh đoàn thiện chiến của ông Ba Cụt. Trong khi khai triển lượng, 1 tiểu đoàn Quân đội Quốc gia VN bị lọt vào 1 ổ phục kích của Trung đoàn Lê Quang, khiến đơn vị này bị thiệt hại khá nặng.

Trận chiến diễn ra vào ngày 6 tháng 12/1955, một đại đội của Trung đoàn Lê Quang ẩn núp trong 1 khu vườn cây mà xung quanh là ruộng đồng bỏ trống. Đối phương đã đào công sự chiến đấu theo hình tam giác để dễ dàng phòng thủ và yểm trợ lẫn nhau. Khi 1 cánh quân của Tiểu đoàn Quân đội Quốc gia VN tới sát, đơn vị đối phương mới nổ súng vào những đơn vị tiền phong. Lực lượng Quân đội Quốc gia VN cố gắng mở những đợt tấn công khác vào các phía sườn của đối phương. Lực lượng của Trung đoàn Lê Quang chiến đấu dựa theo 1 thế trận hình tanm giác có thể bao quát được 4 phía, nên đã chống trả đến chiều, rồi nhân đêm tối mới rút đi.
Sau trận giao tranh này, Trung đoàn Lê Quang của ông Ba Cụt rút theo kinh Xà No về rừng U Minh Thượng. Trung đoàn Nguyễn Huệ của đối phương rút về đường đầm Cô Túc, rồi phân thán lẫn theo thường dân.
Cũng trong tháng 12/1955, Bộ chỉ huy chiến dịch còn mở cuộc hành quân vào Cái Cái để giải tỏa cho Tiểu đoàn 508 khinh quân bị lực lượng của Năm Lửa vế quay rối. Cùng với cuộc hành quân này, một cuộc hành quân khác đã diễn ra tại Lấp Vò cũng để giải tỏa áp lực đối phương và là cuộc hành quân chót của chiến dịch Đinh Tiên Hoàng đợt 2.
*Kết quả hành quân Đinh Tiên Hoàng đợt 2.
Phía lực lượng giáo phái ly khai:
-Chết: 300 người , trong đó có 4 sĩ quan.
-Tù binh: 202 người
-Qui thuận: 24 người
-vũ khí bị tịch thu: 382 trong đó có 14 vũ khí cộng đồng
Về lực lượng Quân đội Quốc gia VN:
-chết: 117 quân nhân trong đó có 6 sĩ quan
-bị thương: 225 quân nhân
-mất tích: 9 quân nhân
-vũ khí bị mất: 60 trong đó có 2 đại liên và 10 trung liên
-tàu bị bắn chìm: 1 LCVP
* Phân tích về chiến dịch Đinh Tiên Hoàng
Trong tháng 12/2955, sau những cố gắng qua các cuộc hành quân liên tiếp của chiến dịch Đinh Tiên Hoàng, lực lượng Quân đội Quốc gia VN vẫn không tiêu diệt được chủ lực của đối phương, Các đơn vị giáo phái đã tránh giao tranh, tản mác lẫn trốn khắp nơi trong các làng mạc xa xôi hẻo lánh để chỉnh đốn lại đơn vị. Nhìn vào địa thế miền Hậu Giang, các nhà quân sự phân chia miền này làm hai vùng bị ảnh hưởng một cách rõ rệt của giáo phái. Đó là miền Tây Nam và miền Đồng Tháp .
Miền Tây Nam thuộc ảnh hưởng của ông Ba Cụt. mặc dù bị săn đuổi, nhưng các đơn vị của ông Ba Cụt vẫn chưa bị tiêu diệt, vẫn còn khả năng quay rối các đồn bót và các thôn xóm, nhất là tại vùng biên thùy Cam Bốt- Việt Nam, gây bất an trên các trục lộ giao thông bằng lối đánh du kích.
Miền Đồng Tháp chịu ảnh hưởng của ông Trần Văn Soái (Năm Lửa). Từ sau khi bị tấn công, lực lượng của ông Năm Lửa đã tập trung về nay để lập lại cơ sở mới, nhờ sự giúp đỡ của Pháp nên đã chấn chỉnh lại hàng ngũ khá vững chắc. (Kỳ sau: Chiến dịch Nguyễn Huệ).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.