Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Lễ Giáng Sinh Đối Với Một Vị Thiền Sư

25/12/200400:00:00(Xem: 4810)
Trên vùng đất Aâu châu thì nước Pháp là nơi mà đạo Thiên chúa phát triển mạnh nhất. Do đó , nước Pháp được mệnh danh là Trưởng nữ của Chúa.
Vậy mà, đêm Noel năm 2003, một đài truyền hình lớn ở Paris là đài Arté lại dùng trọn giờ cao điểm để chiếu cuốn phim nói về cuộc đời Đức Phật Thích Ca do một đạo diễn người Pháp thực hiện. Kế đến, một nhật báo có tầm vóc tại Pháp là tờ L'Entretien lại đăng một bài phóng sự của Ký giả Paul Meunier viết về một Tu sĩ Phật giáo với tựa đề: "LE NOEL D'UN GRAND MAITRE ZEN". Chúng tôi xin phỏng lược dịch bài báo của Ký giả Paul Meunier dưới đây đễ cống hiến quý độc giả báo Việt ngữ:
"Từ Làng Mai ở Thành phố Lot et Garone thuộc miền Nam nước Pháp, một Giảng sư Phật Giáo nổi danh trên thế giới đã kêu gọi tình thương. Thích Nhất Hạnh, sinh năm 1926 tại Việt Nam, đi tu từ lúc 16 tuổi. Là người sáng lập Viện Đại Học Phật Giáo đầu tiên tại Việt Nam. Vào năm 1966, nhân dịp đi ra nước ngoài, Thiền sư Nhất Hạnh đã kêu gọi chấm dứt chiến tranh Việt Nam nên ông bị chính quyền miền Nam không cho ông trở về nước. Vì vậy, thầy Nhất Hạnh đã xin định cư tại Pháp. Lúc đầu ông tạm trú ở Laube rồi Loubès Bernac. Đến năm 1982 thầy thành lập Làng Mai thuộc 3 địa phương Gironde, Lot et Garone và Dordogne với khoản 150 Tăng Ni thường trú tu học. Một thời gian sau, thầy lập 2 Tu Viện ở Mỹ và mỗi năm đều đi thuyết giảng tại nhiều nước Aâu châu và cả Trung Hoa, Đại Hàn. Thích Nhất Hạnh là tác giả 60 cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng, trong đó có 40 cuốn tiếng Pháp. Sau đây là cuộc trò chuyện giữa Thiền sư Nhất Hạnh và Ký giả Paul Meunier:
-P.Meunier: Trong lần thuyết giảng hôm nay, Thầy ngồi trước một tấm màn đầy ngôi sao và hình ảnh thánh thần. Cả Làng Mai đều được trang hoàng khung cảnh ngày lễ Giáng sinh, mà Giáng sinh là một lễ hội rất lớn của người theo đạo Thiên Chúa chứ không phải trong truyền thống Phật giáo. Như vậy thì lễ Giáng sinh tượng trưng cho cái gì đối với thầy"
-TNHạnh: Lễ Giáng sinh là gia sản văn hóa và tâm linh của phương Tây. Trong lúc chúng tôi đang ở đây, chúng tôi phải sống theo nhịp sống của phương Tây toàn diện, nhìn lễ Giáng sinh vào chiều sâu, phát huy sự cảm thông là điều tối cần thiết cho hòa bình và thân ái.
-P.Meunier: Nếu ngày Giáng sinh muốn có một thông điệp hòa bình thì người ta lại nghe tiếng giày ủng nhiều hơn là nghe tiếng chuông hân hoan của nhà thờ và của chùa.
-TN.Hạnh: Như thế là tại vì chưa có sự cảm thông giữa người và người, dân tộc và dân tộc, quốc gia và quốc gia. Chúng ta phải lắng nghe và nói đễ biết một cách sâu sắc những khó khăn và đau khổ của đối phương và đễ cho đối phương hiểu được các khó khăn và đau khổ của chúng ta. Như vậy cả hai bên đều dễ dàng thông cảm nhau, là căn bản của lòng từ bi. Các dân tộc và quốc gia cần phải giữ gìn sự tiếp xúc và liên lạc trong tình người. Nếu cuộc sống chính trị và kinh tế không theo một kích thước tinh thần thương yêu thì sẽ dẫn chúng ta đến sự tiêu diệt hoàn toàn.
-P.Meunier: Nhưng bạo lực cũng có thể do tư tưởng, gồm cả lý tưởng tôn giáo. Ngay tại Aán Độ, bạo lực cũng đã xảy ra giữa Hồi giáo và Phật giáo.

-TN.Hạnh: Bởi vì người ta cứ khư khư theo ý nghĩ và tín ngưỡng của mình mà không nghĩ đến ý tưởng và tín ngưỡng của người khác. Chúng ta có thể không đồng ý với phía bên kia, nhưng họ cũng có những kinh nghiệm và sự khôn ngoan của họ, có sự đúng đắn những điều họ nói. Sự thành công trong việc đối thoại là sự lắng nghe và ngôn ngữ hòa ái.
-P.Meunier: Một ngôn ngữ mà phía bên kia không muốn nghe, ngay cả trong ngày lễ Giáng sinh thì phải làm sao"
-TN.Hạnh: Sự lắng nghe và dùng ngôn ngữ hòa ái là phương pháp dễ thành công. Người ta có thể dùng ngôn ngữ hòa ái đễ các ý tưởng của chúng ta có thể thấm sâu vào lòng người đối thoại. Nếu chúng ta chỉ dùng toàn ngôn ngữ tấn công thì đối phương sẽ không muốn nghe những gì ta muốn truyền đạt cho họ. Các quốc gia cần hành động như một gia đình, một cộng đồng, trong đó các thành viên hết lòng lắng nghe nhau bằng trái tim. Bằng cánh dùng cách lắng nghe và dùng lời lẽ hòa ái, chúng ta sẽ kết hợp sự khôn ngoan và kinh nghiệm đễ có ích lợi cho quốc gia. Có thể chúng ta sẽ nhận thấy có sự sai lầm của phía bên kia, nhưng kinh nghiệm của sự chân thành sẽ làm cho phong phú hơn sự hiểu biết và kinh nghiệm của chúng ta. Dường lối chính trị nầy có thể đúng đối với ông và tôi.
-P.Meunier: Bây giờ chúng ta hãy trở lại với ngày lễ Giáng sinh: là dấu hiệu hòa bình cũng như là lễ hội của trẻ em. Thầy đã từng nói "Chúng ta đang mừng ngày đản sanh của một trẻ em. Nhưng chúng ta cũng hãy nhìn lại là chúng ta cũng sắp sửa cho ra đời một trẻ em". Như vậy có ý nghĩa gì"
-TN.Hạnh: Chúng ta phải cho hài đồng một cơ hội, bảo vệ và giúp cho bé hài đồng đó được lớn mạnh. Ngày lễ Giáng sinh sẽ nhắc nhở chúng ta rằng một tương lai hòa bình và bác ái có thể thành hình nếu chúng ta làm tức khắc một việc gì đó để chào mừng ngày đản sanh của bé hài đồng đang chờ đợi chúng ta. Chúa Jésus không phải là chuyện của quá khứ, của tương lai mà là của hiện tại. Giống như đối với Phật Thích Ca, đó là sự "thức tỉnh", tức là khả năng hiện diện trước sự việc đang xảy ra. Trong thế giới hiện tại, chúng ta thấy trước tiên là sự đau khổ của nhân loại. Nhưng đồng thời cũng có nhiều sự nhiệm mầu của cuộc sống và chúng ta không thể tiếp cận với sự nhiệm mầu đó. Chúa Jésus và Phật Thích Ca có thể sẵn sàng đễ giúp đở chúng ta. Chúng ta sẽ trở thành dụng cụ của Chúa, của Phật đễ đem lại sự lợi ích cho đồng loại của chúng ta trên thế giới.
Đối với Phật giáo thì ngày đãn sanh của Phật Thích Ca là ngày của tình thương, ngày của hòa bình. Do đó, người Phật tử đã đón mừng ngày Phật Đản trong tinh thần thương yêu và hòa bình. Vây thì người theo đạo Chúa cũng nên coi ngày lễ Giáng sinh là ngày đễ san sẻ tình thương, ngày cầu nguyện cho hòa bình của nhân loại. Dó
Chính là lý do mà mỗi năm đến ngày lễ Giáng sinh nếu những tín đồ Thiên Chúa giáo đến tu học ở Làng Mai, tại Tu Viện Lộc Uyển ở California hay Tu Viện Rừng Phong ở Vermont muốn mượn nơi mình đang tu học để tổ chức ngày lễ Giáng sinh thì chúng tôi sản sàng cho mượn để chung vui và cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình giống như các Phật tử đã làm trong ngày kỷ niệm đản sanh của đức Phật Thích Ca".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.