Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng Viên Không Biên Giới Ca Ngợi Ông Đỗ Nam Hải

22/12/200400:00:00(Xem: 4114)
Hội Phóng Viên Không Biên Giới đã ca ngợi sự dũng cảm của nhà dân chủ đối kháng Đỗ Nam Hải. Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ ghi như sau.
Trong một Thông cáo phổ biến chiều 21-12, Phóng Viên Không Biên Giới đã lên tiếng về trường hợp ông Đỗ Nam Hải bị nhà cầm quyền Việt cộng sách nhiễu. Ông Đỗ Nam Hải đã bị tạm giữ nhiều lần từ tháng 8 năm nay để thẩm vấn, tra hỏi. Phóng Viên Không Biên Giới ca ngợi sự dũng cảm của nhà dân chủ đối kháng sử dụng Internet đã dám công khai chỉ trích bạo quyền và tố cáo những áp lực bất chính mà ông là nạn nhân.
Ông Đỗ Nam Hải đã phô bày không giấu giếm những điều mà ông tin tưởng chắc chắn. Ông đã chọn lựa niềm xác tín, bất chấp mọi hiểm nguy. Trong một đất nước mà người nào đặt vấn đề nhận thức lại chế độ chính trị thì bị đưa thẳng vào nhà tù, sự dũng cảm của ông Đỗ Nam Hải thật là đặc biệt, rất đáng chú ý. Phóng Viên Không Biên Giới đã nhận xét như vậy và yêu cầu nhà cầm quyền Việt cộng đình chỉ sách nhiễu nhà dân chủ đối kháng để chứng tỏ rằng họ tôn trọng quyền tự do phát biểu.
Ông Đỗ Nam Hải, chủ ngân hàng ở TP HCM, là tác giả của năm bài tiểu luận phổ biến trên trang thông tin điện tử Đàn Chim Việt (www.danchimviet.com) và Mạng Ý Kiến (www.ykien.net) trong thời gian ông sống ở Úc châu: "Việt Nam đất nước tôi" (6/2000), "Việt Nam và sự đổi mới" (4/2001), "Suy nghĩ về nhận thức lại" (6/2001), "Viết về chủ tịch Hồ Chí Minh" (7/2001) và "Viết tiếp về nhận thức lại" (8/2001). Trong bài "Việt Nam đất nước tôi", nhà dân chủ đối kháng đề nghị chính phủ tổ chức một cuộc Trưng cầu dân ý về câu hỏi duy nhất : Việt Nam nên hay không nên theo chế đa đảng"

Mặc dù các bài tiểu luận nói trên được phổ biến dưới bút hiệu Phương Nam, ông Đỗ Nam Hải phải sống dưới áp lực của nhà cầm quyền từ khi ông trở lại Việt Nam đầu năm 2002. Tháng 8 năm nay, ông bị bắt giữ trong hai ngày. Ông xác quyết thêm rằng ông đã bị công an tra vấn hàng chục lần, thường là ở nơi công cộng. Qua tháng 10, đài Á châu Tự do phỏng vấn ông. Hai tháng sau, công an lục soát nhà ông và tịch thu máy vi tính của ông. Họ bảo với ông rằng "khi nào chúng tôi xóa hết các dữ liệu trong đó thì sẽ trả (máy) cho anh". Theo ông Đỗ Nam Hải, công an đã đọc tất cả điện thư của ông.
Trong một bức thư ngỏ đề ngày 10.12.2004 gởi chính phủ và Ủy ban trung ương đảng cộng sản, ông Đỗ Nam Hải đã than phiền về những áp lực mà ông là đối tượng. Và ông đã trả lời các sĩ quan công an rằng: "Đúng, tôi đã viết những bài tiểu luận ấy. Động cơ duy nhất để tôi viết và phổ biến chúng trên Internet là lòng yêu nước. Tôi mong muốn và nguyện đóng góp một phần nhỏ bé của mình để thúc đẩy cho nền dân chủ ở Việt Nam tiến lên phía trước". Trong bản văn đó, ông lập lại lời ông kêu gọi nhà cầm quyền tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về hệ thống chính trị cho Việt Nam.
Cuối thông cáo, Phóng Viên Không Biên Giới lưu ý công luận rằng hiện nay tại Việt Nam dưới chế độ cộng sản, còn bốn nhà dân chủ đối kháng sử dụng Internet bị giam cầm. Đó là bác sĩ Nguyễn Đan Quế, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, bác sĩ Phạm Hồng Sơn và nhà doanh thương (kiêm phóng viên độc lập) Nguyễn Khắc Toàn.
(Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ , Genève ngày 21-12-2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.