Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiếp Ảnh Nguyễn Tường Linh Và Shoot Studio Ở San Jose

22/07/200400:00:00(Xem: 10959)
San Jose (bài Hạnh Dương) -- Vài năm trước đây, rất nhiều Việt Kiều từ Hoa Kỳ đã kéo nhau về các Studio ở Sài-gòn để chụp hình thời trang, lưu niệm, nhất là hình cưới hỏi.
Tính ra nếu chụp một Album hình cưới có ảnh cô dâu, chú rễ diễn xuất đủ kiểu từ trong Studio ra đến ngoài công viên, chụp ngoại cảnh ở nhà thờ hay chùa chiền, rồi được ép nhựa Laminate không sợ hư hỏng hay phai màu, lại kèm thêm một hình lớn khổ 80 cm x 120 cm, tại Sài-gòn tính giá khoảng 400 Mỹ-kim tức khoảng 6 Triệu tiền nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa. Album thường được trình bày rất mỹ thuật, đẹp lộng lẫy mà ai nhìn cũng đều ưng ý.. Trong khi đó, nếu các cặp cô dâu chú rễ chụp một Album tương tự như thế tại Hoa Kỳ, vừa không đẹp lắm, vừa giá trên trời dưới biển và mức phí tổn trọn gói ít nhất cũng khoảng trên 2.500 Mỹ Kim mới gọi là coi được. Thế nên các cặp cô dâu chú rễ trước đây thường làm một bài toán, gồm mua hai vé máy bay khứ hồi về thăm Việt Nam khoảng chưa đến 2.000 Mỹ-kim, tiền chụp thêm một Album cưới đẹp như ý là 400 Mỹ-kim, và như vậy vẫn rẻ hơn so với chụp hình cưới hỏi tại Hoa Kỳ. Các Studio chụp hình tại Sài-gòn vì thế mà mọc lên ào ạt và lan nhanh đến Hà Nội, rồi các tỉnh thành xa xôi trên khắp Việt Nam. Nghề chụp ảnh cưới hỏi, may và cho thuê áo cưới, trang điểm cô dâu đã trở thành một loại kỹ nghệ không khói tại Việt Nam trong hơn một thập niên cho đến hôm nay.
Thế nhưng, thời gian gần đây, Việt Kiều đã bớt cái thao thức kéo nhau về Việt Nam chụp ảnh. Lý do là đã có một số các nhiếp ảnh gia tên tuổi ở Việt Nam đi qua Hoa Kỳ định cư và mở tiệm. Môt số khác là các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và tài tử định cư tại Hoa Kỳ đã về Việt Nam học nghề chụp ảnh và kỹ thuật làm Album ép nhựa Laminate rất tinh xảo theo kiểu của Đài-Loan du nhập vào Sài-gòn. Thêm vào đó, một số nhà trang điểm chuyên nghiệp nổi danh tại Việt Nam cũng đã đến định cư tại Hoa Kỳ.. Và thế là ngành nhiếp ảnh nghệ thuật, chân dung và thời trang, cưới hỏi đã bắt đầu mọc lên, hoạt động rất xôm tụ tại Hoa Kỳ.
Riêng tại San Jose là thành phố có tới trên 86.000 người gốc Việt Nam định cư, người ta thấy cứ mỗi lần có hội chợ, hội xuân, thì có sự hiện diện của các gian hàng giới thiệu về Studio Chụp Hình. Những Studio nầy chụp hình các Hoa Hậu, Người Mẫu và những đôi uyên ương rất xinh xắn để làm mẫu chiêu mời khách đến vui chơi hội chợ.. Dĩ nhiên đó là những Studio có khả năng vốn liếng nhiều để quảng cáo xôm tụ.. Và chắc rằng các Studio đó cũng đã thu đạt được nhiều khách đến chụp hình.. Thế nhưng, trong khuôn khổ bài viết nầy, chúng tôi giới thiệu một nhà Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh có thực tài, nhưng sống khiêm tốn và là người đang được hầu hết các bạn trẻ ở San Jose và các thành phố của Bắc California tìm đến để nhờ chụp hình nghệ thuật, hình lưu niệm, hình quảng cáo, hình cưới hỏi và các loại hình ảnh đặc biệt khác. Người nghệ sĩ nhiếp ảnh đó là anh Linh Nguyễn, tên thật là Nguyễn Tường Linh; nhưng hầu như giới trẻ thì gọi anh là "Linh Shoot Studio".
Anh Nguyễn Tường Linh sinh năm 1956 tại Đà-Nẵng, là con trai trong gia đình có 4 anh em. Thân phụ của anh là một Trung Tá Không Quân VNCH quê gốc ở tỉnh Thái Bình. Khi còn chế độ VNCH tại Miền Nam, Nguyễn Tường Linh đã tốt nghiệp khóa học về Nhiếp Ảnh chuyên nghiệp do Hội Việt Mỹ tổ chức tại Sài-gòn; và anh thực sự đã đam mê nghề nhiếp ảnh. Tuy nhiên Nguyễn Tường Linh chỉ thực sự dùng ống kính máy ảnh để kiếm sống là khoảng thời gian sau khi Cộng Sản chiếm Sài-gòn. Thân sinh của anh phải đi "tập trung cải tạo" trong nhà tù Cộng Sản Việt Nam; do đó anh phải giúp mẹ kiếm tiền nuôi các em nên anh bước hẵn vào ngành nhiếp ảnh từ năm 1983 tại Sài-gòn. Anh được hầu hết anh em trong nghề mến phục tài năng và tính tình thân ái, luôn nhẫn nhục và chu đáo với mọi người. Năm 1992, tác phẩm nhiếp ảnh của Nguyễn Tường Linh đoạt giải danh dự tại cuộc thi nhiếp ảnh ở Teheran. Năm 1994, tác phẩm nhiếp ảnh khác của Nguyễn Tường Linh đoạt huy chương ACCU Nhật Bản do Hiệp Hội Văn Hóa Nhật Bản trao tặng và vinh danh. Nguyễn Tường Linh sau đó đã liên tiếp đoạt các giải thưởng cao quý về nghệ thuật nhiếp ảnh thế giới và anh hiện là Hội Viên Hội Nhiếp Ảnh Quốc Tế.

Năm 1995, Nguyễn Tường Linh và các anh em ruột theo thân phụ đi định cư tại Hoa Kỳ trong chương trình H.O. Rồi anh lập gia đình và có 2 con gồm 1 gái và 1 trai đang học Đại Học. Tuy nhiên, hình như nghệ thuật thì sáng giá, nhưng chuyện tình cảm lại trôi theo định mệnh. Nguyễn Tường Linh không muốn nhắc tới chuyện nầy, anh chỉ dồn mọi nổ lực vào nhiếp ảnh. Nguyễn Tường Linh cho biết là anh đã đến định cư tại Orange County và mở Studio ở Nam California một thời trong hơn 3 năm.. Khi ngành điện tử ở Thung Lũng Silicon thịnh đạt, Nguyễn Tường Linh với bằng cấp về điện tử, anh qua lập nghiệp tại San Jose từ năm 1997 và làm nghề điện tử suốt ròng rã 4 năm. Khi kỹ nghệ điện tử vùng thung lũng Hoa Vàng xuống dốc, Nguyễn Tường Linh đã quyết định mở Studio để vui chơi với nghiệp nhiếp ảnh. "Shoot Studio" được thành hình tại địa chỉ số 1040 Alameda Street, Suite D, San Jose, CA 95126. Tel. (408) 288-8620. Ban đầu Nguyễn Tường Linh cho biết anh lập ra "Shoot Studio" với dự tính chụp hình, làm Design hình ảnh cho một tờ Nhật Báo Việt ngữ xuất bản phát hành tại San Jose. Thời gian khởi đầu, tờ Nhật Báo đó đã cùng đặt văn phòng giao dịch tại địa chỉ chung với Shoot Studio, nhưng về sau thì tờ báo đã phát triển nhanh chóng nên phải chuyển về một địa chỉ khác rộng lớn khang trang hơn. Sau khi tờ nhật báo dời đi, vào năm 2000, Nguyễn Tường Linh đã phối hợp với một bạn thân khác là anh Hải Sa cũng là nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp nổi tiếng tại Bắc California để cùng khai thác "Shoot Studio".
Khách hàng của Shoot Studio hầu hết là người Mỹ và các công ty Mỹ đến chụp hình, nhờ làn design quảng cáo.. Tiếng lành mỗi lúc một lan rộng, bà con thuộc các cộng đồng khác kéo nhau đến càng lúc càng đông để nhờ anh "Linh Shoot Studio" chụp hình. Ngày nay, bảng hiệu "Shoot Studio" của Nguyễn Tường Linh hầu như được giới trẻ và các nhà quảng cáo thời trang tín nhiện và chọn lựa. Các Hoa Hậu, Người Mẫu Thời Trang, các bạn sinh viên học sinh, những cặp cô dâu chú rễ thi nhau ghi tên chụp hình tại "Linh Shoot Studio" mỗi lúc một nhiều hơn. Vừa mới đây, nhà nhiếp ảnh hàng đầu tại Việt Nam là anh Hoàng Trưởng từ Sài-gòn qua San Jose thăm Nguyễn Tường Linh. Thấy nhịp độ khách hàng đến chụp ảnh tại Shoot Studio và tỏ ra hài lòng với tác phẩm nhiếp ảnh mà Nguyễn Tường Linh tạo cho họ, nhiếp ảnh gia Hoàng Trưởng của Việt Nam đã nhận xét rằng "Tài năng thực sự của Nguyễn Tường Linh sẽ tự quảng cáo". Chính nhờ tài năng đó mà ngày nay tại Bắc California, người ta giới thiệu cho nhau tìm đến nhà nhiếp ảnh đầy khiêm tốn là Nguyễn Tường Linh để nhờ chụp hình, làm lịch, in danh thiệp, v.v... Nguyễn Tường Linh cho biết, một tác phẩm ảnh đẹp không chỉ do người cầm máy là đủ, mà còn đòi hỏi tài năng của một nhà trang điểm chuyên nghiệp. Nguyễn Tường Linh cho biết rằng, kể từ khi anh mời được nhà trang điểm chuyên nghiệp Băng Tâm phụ trách trang điểm cho Shoot Studio thì số khách đến chụp nhiều hơn và ai nấy đều tỏ vẽ hài lòng vì thấy chính họ đẹp hơn, hoàn hảo hơn trong những kiểu hình được chụp. Quí đọc giả và các bạn trẻ muốn chụp hình đẹp, nghệ thuật, có thể gọi điện thoại cho anh Nguyễn Tường Linh ở Shoot Studio, 1040 Alameda Street #D, San Jose, CA 95126. Tel. 408-288-8620. Tại đây có làm Poster, Design và in Lịch, làm CD Cover hay mọi thể loại về Digital Graphic Design. Đặc biệt chụp hình Cười hỏi, chụp hình tiệc, lễ, khai trương, hình ảnh báo chí và hình mẫu về thời trang, hình giới thiệu sản phẩm hoặc chụp hình cho các Fashion Shows hay Entertainment Shows. Giá cả thì nhẹ nhàng và thân hữu.
(Ghi chú : Trong thời gian tới, nhật báo "Việt Báo San Jose" sẽ xuất bản bộ mới với tên mới là "Việt Báo Northern California Daily News" để phát hành liên tục và rộng rãi hơn đến các thành phố thuộc Bắc California. Ký giả Hạnh Dương sẽ giới thiệu lại các nhân vật người thật việc thật thuộc mọi ngành nghề trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California và việc giới thiệu nầy là hoàn toàn vô tư, miễn phí, không phân biệt tôn giáo, phe nhóm. Mục giới thiệu chỉ nói về nghề nghiệp, kinh doanh và các gương tốt đẹp cho bà con đồng hương theo dõi và thế hệ trẻ học tập. Tuyệt đối không đề cập tới chính kiến, tranh luận hay phê phán ai. Quý vị nào muốn được giới thiệu, xin vui lòng gọi Điện thoại cho Ký giả Hạnh Dương (408) 272-1107 hoặc Cell. (408) 591-6594 để được phỏng vấn viết bài. Các chi tiết do người cung cấp là do nhân vật được phỏng vấn chịu trách nhiệm.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.