Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Di Trú Trong Những Ngày Cuối Năm 2004

18/12/200400:00:00(Xem: 4344)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Vào những ngày cuối năm 2004, một tin không vui liên quan đến di trú phát xuất từ thành phố Seattle, tiểu bang Washington . Nhân viên an ninh của cơ quan di trú đã câu lưu một nhóm người Việt Nam chuyên tổ chức đưa người về Việt Nam để làm hồ sơ bảo lãnh giả theo diện hôn thê, hôn phu . Theo tin AP, bốn người đã bị bắt, và hai người đang tại đào . Nhóm này đã chiêu mộ nhiều nhân viên làm việc ở các sòng bài, hứa hẹn về tiền bạc và những chuyến đi chơi Việt Nam để có thể sắp xếp các vụ bảo lãnh được trao đổi bằng tiền bạc . Có ít nhất 130 người có quốc tịch Mỹ được chiêu mộ trong dịch vụ bảo lãnh này .
Tuy nhiên, những tin vui về di trú liên quan đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại đã làm cho không khí đón mừng năm mới 2005 mang nhiều niềm vui và hy vọng...
- Về diện McCain: Theo các nguồn tin thông thạo từ ông Nam Lộc và Văn phòng Robert Mullins International, vào ngày 8 tháng 12 năm 2004 vừa qua, Tổng Thống Hoa Kỳ George W . Bush đã chính thức ký ban hành đạo luật tổng hợp chuẩn chi ngân sách quốc gia 2005 (HR-4818) mà trong đó đã bao gồm hai điều khoản rất quan trọng đến cộng đồng di dân và tỵ nạn Việt Nam .
Việc gia hạn Tu Chính Án McCain cho đến cuối năm 2005, hầu giải quyết các trường hợp con cái của quý vị cựu tù nhân chính trị Việt Nam Cộng Hòa đã bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ trước đây được đoàn tụ với cha mẹ tại Hoa Kỳ . Hiện nay, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã bắt đầu liên lạc với các đương đơn ở Việt Nam để tái phỏng vấn, và yêu cầu bổ túc thêm giấy tờ nếu cần thiết .
Muốn tìm hiểu các chi tiết liên quan đến Chương Trình McCain, qúy vị có thể tìm thấy các thông tin bằng Việt ngữ, hay Anh ngữ tại trang nhà của Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ: www .uscongenhcmc .org .
- Về diện PIP: Tin vui khác liên quan đến việc bãi bỏ giới hạn 5000 Thẻ Xanh cấp cho những người tỵ nạn Đông Dương đến Hoa Kỳ theo quy chế Tạm Dung Vì Lợi Ích Công Cộng (Public Interest Parole - P .I .P .) . Có nghĩa là từ nay trở đi, Sở Di Trú Hoa Kỳ sẽ phải tiếp tục nhận đơn xin điều chỉnh tình trạng của những người chưa kịp nộp đơn, đồng thời tiếp tục cấp Thẻ Xanh cho những di dân thuộc diện P .I .P . đã nộp đơn cho Trung Tâm Di Trú Nebraska trước đây nhưng bị "lọt" ra ngoài tỷ lệ hạn chế áp đặt của đạo luật này trước đây là 5000 người.
Tất cả những thành công gặt hái được trong các cuộc vận động lập pháp nói trên là do lòng sốt sắng và hỗ trợ của rất nhiều cơ quan, đoàn thể trong cộng đồng Việt Nam, giới truyền thông, báo chí cùng những cá nhân thuộc mọi sắc tộc khác, và nhiều chính giới quốc hội Hoa Kỳ, đã rất có cảm tình với người tỵ nạn Việt Nam nói riêng và khối Đông Dương nói chung .
Đối với các di dân diện P .I .P . nếu chưa nộp hồ sơ xin điều chỉnh tình trạng di trú thì từ nay quý vị có thể thực hiện thủ tục này để thụ hưởng quyền lợi đặc biệt mà điều khoản tu chính mới của đạo luật "Indochinese Parolees" đã cho phép .
- Về diện "HO/ODP mới": Sự tái tục chương trình "HO/ODP mới" vẫn còn đang trong vòng thương thảo giữa chính phủ Hoa Thịnh Đốn và nhà cầm quyền Hà Nội . Chương trình này không nằm trong công việc lập pháp hiện nay của quốc hội Hoa Kỳ . Việc tái tục này sẽ cho phép Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn mở lại chương trình HO cho một số người nộp đơn mới .
Những người hợp lệ trong chương trình HO mới là những người đủ tiêu chuẩn cho chương trình tỵ nạn này trước đây nhưng chưa từng nộp đơn vì lý do nào đó . Những chi tiết vẫn chưa được loan báo nên người ta chưa biết là "chương trình HO mới" có áp dụng cho các cựu nhân viên làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ, tương tự như các cựu tù nhân "cải tạo" hay không .

Những người tỵ nạn đã được phỏng vấn và bị từ chối phải nộp đơn xin tái cứu xét cho cơ quan di trú tại Bangkok, nơi hiện đang lưu trữ các hồ sơ người tỵ nạn bị từ chối .
- Về diện "con lai": Có tin đồn mới đây cho rằng chương trình con lai Mỹ gốc Á Châu đã được mở lại, nhưng Văn phòng Robert Mullins International đã liên lạc trực tiếp với Lãnh sự Hoa Kỳ để phối kiểm tin đồn này và được xác nhận là chương trình con lai Mỹ gốc Á Châu vẫn còn đợi những chỉ thị về các phương thức duyệt xét mới từ Bộ Ngoại Giao tại Hoa Thịnh Đốn . Tuy nhiên, Tòa Lãnh sự cho biết các hồ sơ con lai Mỹ gốc Á Châu có lẽ sẽ được tiếp tục trong vài tháng nữa .
- Về những hồ sơ diện hôn thê/hôn phu và diện vợ/chồng bị từ chối: Trước đây, những người được phỏng vấn trong hai diện kể trên, nếu bị từ chối hẳn, đơn bảo lãnh của họ sẽ bị trả đơn bảo lãnh về cho cơ quan di trú ở Hoa Kỳ . Nhiều người bảo lãnh kể trên, diện hôn thê/hôn phu, đã trở về Việt Nam kết hôn và bảo lãnh người yêu theo diện vợ/chồng . Còn một số người khác bảo lãnh theo diện vợ chồng, sau khi bị từ chối, đã xin hủy bỏ hồ sơ cũ để lập hồ sơ bảo lãnh mới . Tuy nhiên, dù không xác nhận trên những văn bản chính thức, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn thường từ chối tái phỏng vấn những hồ sơ bão lãnh mới kể trên . Nhưng trong thời gian gần đây, với nỗ lực không ngừng của một số văn phòng chuyên về di trú và các cá nhân quan tâm khác, cộng thêm sự thay đổi ban điều hành Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, các hồ sơ bảo lãnh mới theo hai diện kể trên đã được Tổng lãnh sự cho tái phỏng vấn .
- Về việc tái định cư người Việt tỵ nạn ở Phi Luật Tân: Hơn 1,800 người Việt tỵ nạn hiện đang sống tại Phi Luật Tân từ hơn 10 năm nay .
Kế hoạch tái định cư những người Việt tỵ nạn này không liên hệ đến lập pháp hiện nay ở quốc hội Hoa Kỳ . Những buổi thảo luận đang diễn ra trong Bộ Ngoại Giao và các kế hoạch đã được lên khung . Hy vọng sẽ có những loan báo mới trong tháng Giêng hay tháng Hai năm 2005 .
Cho đến nay, chỉ có một chi tiết mà chúng ta đã được nghe về chương trình này là những người chồng/hoặc vợ gốc Phi Luật Tân của người Việt tỵ nạn không được ghi tên trên đơn xin tái định cư của người tỵ nạn . Người tỵ nạn trong hoàn cảnh này phải đến Hoa Kỳ trước và sau đó sẽ làm đơn bảo lãnh cho người hôn phối của họ .
Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Đơn McCain của người thân chúng tôi bị từ chối ở Tòa Lãnh sự tại Sài Gòn, và đơn xin tái cứu xét đã bị cơ quan di trú ở Bangkok từ chối . Còn cách nào để kháng cáo hay không"
- Đáp: Nếu người thân của bạn có thêm những giấy tờ, hoặc thông tin khác mà cơ quan di trú tại Bangkok chưa biết, họ có thể nộp đơn xin tái cứu xét . Nếu không có những chứng từ hợp lệ mới, việc xin tái cứu xét một lần nữa rất vô ích .
- Hỏi: Người thân của tôi đã nộp đơn chương trình HO cho nhà cần quyền Việt Nam vào năm 1991, nhưng vì "những sai sót hành chánh" bởi nhà nước này, người thân của tôi chưa hề được gọi đi phỏng vấn . Người thân của tôi có thể nộp đơn chương trình "HO mới" hay không"
- Đáp: Theo những thông tin mà chúng tôi biết trong lúc này, ông ta có thể nộp đơn . Bất cứ ai hợp lệ nhưng chưa thể nộp đơn trước đây, vì bất cứ lý do nào, vẫn có thể nộp đơn theo chương trình mới này .
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106 .3FM . Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, OaklanđSan Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp .com .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.