Hôm nay,  

Mỹ: Bộ Chỉ Huy Loạn Quân Iraq Đặt Ở Syria

18/12/200400:00:00(Xem: 4631)
WASHINGTON/BAGHDAD - Một Tướng cao cấp Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ năm rằng loạn quân Iraq đang tác chiến dưới sự chỉ huy một phần bởi các cựu đảng viên cao cấp của Đảng Baath Iraq đang đặt căn cứ ở Syria, những người tự gọi họ là “Tân Trung Tâm Hành Quân Vùng,” theo tờ Washington Post hôm 17-12.
Những người này xuất thân từ chế độ của Saddam Hussein đang “hoạt động từ lãnh thổ Syria mà không bị khó dễ gì, và đang chỉ huy và tài trợ cho lọạn quân,” theo lời Tướng George W. Casey Jr., Tư Lệnh Quân Mỹ ở Iraq. Casey nói trong buổi họp báo ở Pentagon, “Điều này phảûi ngưng.”
Ông kêu gọi chính phủ của Tổng Thống Bashar Assad làm thêm để ngưng loạn quân hoạt động bởi sự chỉ huy của nhóm cựu viên chức Iraq đang trốn ở Syria.
Tuy nhiên, Casey lạc quan về tình hình an ninh Iraq, và sự chuyển quyền hợp hiến có thể thực thi cuối năm tới.
Bộ Trưởng QP của chế độ Saddam Hussein sẽ xuất hiện cùng vớikhoa học gia chuyên về vũ khí hóa học khi cac phiên điều trần bắt đầu trong tuần tới.
Cựu Bộ Trưởng Suktan Hasim Ahmad trình diện tại 1 căn cứ liên quân ở thành phố Mosul trong Tháng 9-2003 là 2 người đầu tiên hầu tòa. 1 viên chức Iraq hôm thứ năm cho biết cánh tay mặt của lãnh tụ Saddam là khoa học gia al-Majid có biệt danh "Ali hóa chất" đứng đầu danh sách điều trần.

Thủ Tướng Allawi đã quyết định cho khởi sự tiến trình xét xử trước cuộc tổng tuyển cử mà cuộc vận động tranh cử đã bắt đầu trong luc bạo động không giảm.
Cựu Bộ Trưởng Ahmad là nhân vật số 22 trong bảng truy nã 55 viên chức chế độ Saddam là Tướng 3 sao trong cuộc chiến Vùng Vịnh 1991, khi ấy đang là tham mưu phó quân đội và là người đứng đầu phái đoàn thương thuyết ngưng bắn.

DU KÍCH BẮN CHẾT 3 NGỌẠI KIỀU
Hôm thứ sáu, loạn quân tấn công 1 xe dân sự ở Mosul, bắt chết 3 người có vẻ là ngoại kiều và người lái xe bản xứ - đại úy cảnh sát Zeid Wassem nói chưa thể xac định quốc tịch 3 ngoại kiều.
Khu vực Mosul tương đối yên tĩnh trong thời gian đầu của chiến cuộc đã trở thành điểm nóng kể từ sau khi lực lượng Mỹ và Iraq tái chiếm Fallujah.
TÌM RA 160 XÁC THƯỜNG DÂN
Phát ngôn viên quân sự Mỹ báo tin 6 xac thường dân Iraq bị bắn chết được tìm thấy ở Mosul và 2 xac ở 1 thị trấn cach 20 dặm.
Kể từ ngày 10-11, khoảng 160 tử thi được tìm thấy trong vùng Mosul, gồm 1 số là cảnh sát và vệ binh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.