Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tem Thư Úc Châu Kỷ Niệm 30 Năm Dân Việt Trên Xứ Úc

18/12/200400:00:00(Xem: 4255)
(Adelaide Tuần Báo) Vào Thứ Năm ngày 09.12.04 vừa qua trong phiên họp Quốc Hội Tiểu Bang Nam Úc, dân biểu khu vực Enfield, ông John Rau đã nêu vấn đề kỷ niệm người Việt đến định cư tại Úc thấm thoát đã trải qua 30 năm. Trong nghị trình họp quốc hội, ông đã đặt những câu hỏi trực tiếp đến ông Bộ trưởng Tư Pháp kiêm Sắc Tộc Sự Vụ ông M.J. Atkinson với nội dung như sau:
Ô. Rau: câu hỏi tôi muốn dặt ra với ông Bộ trưởng Đa Văn Hóa và Sắc Tộc Sự Vụ là, người Việt định cư trên đất Úc đã được 30 năm, tính từ lớp người đầu tiên đến Úc tới nay. Ông Bộ trưởng có thể cho biết quốc hội sẽ làm gì để kỷ niệm biến cố quan trọng này"

Ô. Atkinson: Thưa, tôi rất vui mừng để trả lời câu hỏi của đồng viện John Rau đại diện khu Enfield rằng ông đang đạo đạt nguyện vọng của các cử tri mà ông đại diện trong khu vực ông, nơi có rất nhiều người Úc gốc Việt sinh sống. Vâng, năm 2005 là năm quan trọng đánh dấu biến cố định cư của người Úc gốc Việt và cũng rất quan trọng đối với tất cả người Úc chúng ta. Sự di dân rất lớn của người Việt đến Úc là một biến cố lớn trong lịch sự di dân của nước Úc.
Sau biến cố 30.04.75 khi Sài Gòn thủ đô của nước Việt Nam Cộng Hòa bị sụp đổ, hàng trăm ngàn người Việt đã phải bỏ nước ra đi tìm tự do, tìm đến định cư ở nhiều nước khác nhau. Rất nhiều người Việt đã đến Úc bằng thuyền và sau đó đoàn tụ bằng đường hàng không. Tôi muốn ca tụng quyết định sáng suốt của Cựu Thủ tướng Malcolm Fraser đã tiếp nhận hàng ngàn thuyền nhân Việt nam khời đầu cho việc định cư cuả người Việt trên đất Úc.


Thưa quý đồng viện, những thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam rất xứng đáng được hưởng quy chế tỵ nạn vì họ đã trả một giá rất đắt cho sự đi tìm tự do bằng những hy sinh mất mát to lớn của thân nhân họ trên biển, những kinh khiếp của nạn hải tặc để tìm đến bến bờ tự do. Tôi phải công nhận rằng, một thiểu số đảng viên trong đảng của tôi lúc bấy giờ đã không có thiện cảm với những người Việt tỵ nạn. Ngay cả trong đảng Tự Do cũng vậy, có những khuynh hướng bài Á Châu vào thời điểm đó. Đây là một điều đáng xấu hổ. Tuy nhiên, cựu Thủ Tướng Malcolm Fraser vẫn giữ vững lập trường cứu vớt những người tỵ nạn Việt Nam này.
Sau 30 năm định cư tại Úc, người Việt tỵ nạn đã rất thành công và đóng góp cho xã hội Úc những thành quả vô cùng to lớn ở khắp các tiểu bang trên đất Úc. Riêng tại Nam Úc số người Úc gốc Việt hiện nay vào khoảng 15 ngàn người, họ sinh sống một cách thật hài hoà và đóng góp công sức trên rất nhiều lãnh vực xã hội và Cộng Đồng Việt Nam tại nam Úc đang mong có được một ngày kỷ niệm, đánh dấu sự trưởng thành cuả họ trong xã hội đa văn hoá Úc này.
Để đánh dấu biến cố quan trọng này, ông Lê Văn Hiếu người được tôi giao trách vụ Phó Chủ Tịch Hội Đồng Đa Văn Hóa và Sắc Tộc Sự Vụ Nam Úc đã nhắc nhở tôi về một đề nghị của ông là yêu cầu Bưu Điện Úc Châu cho phát hành một con tem ghi nhớ biến cố trọng đại này. Tôi đã dưa đề nghị này đến ông John Kiosoglous Chủ tịch Hội Đồng Đa Văn Hóa và Sắc Tộc Nam Úc cứu xét trước Uỷ Ban Thường Trực Đa Văn Hoá và Sắc Tộc Úc Châu. Sau đó, tôi rất vui mừng và thông báo cho quý vị biết rằng đề nghị này đã được Hội Đồng chấp thuận .
Đây là một tin vui không những cho cộng đồng người Úc gốc Việt mà còn là niềm hãnh diện chung cho tất cả dân Úc chúng ta. Nó sẽ là nhịp cầu nối kết cho sự phát triển một nước Úc tốt đẹp trên nền tảng đa văn hóa để vinh danh những đóng góp to lớn cuả người Việt cho đất nước này.
(Thường Vụ tường thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.