Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cờ Vàng Không Được Treo Vì Đâu Và Vì Ai?

13/12/200400:00:00(Xem: 4427)
Giữa tháng 11 vừa qua, ông Nick Lalich, Thị trưởng HĐTP Fairfield, đã nhận được 2 lá thư, yêu cầu ông hủy bỏ việc treo Cờ Vàng. Lá thư thứ nhất của ông Brian Davies, Thư ký của bà Marie Bashir (hình bên phải), Thống Đốc NSW, người thường xuyên viếng thăm VN. Lá thư thứ hai của Kathy Klugman, thuộc Bộ Ngoại Giao Úc.
Đọc lá thư của ông Brian Davies ta thấy có một số điểm. Thứ nhất, ông cho biết, vì Bà Thống Đốc nghỉ thường niên, nên ông phải thay mặt Bà viết thư gửi Thị Trưởng Nick Lalich. Thứ hai, Bà Thống Đốc đã nhận được một số văn thư của Đại sứ và lãnh sự CSVN, trong đó đại sứ và lãnh sự CS trình bầy những quan ngại về viễn ảnh HĐTP Fairfield sẽ cho kéo Cờ VNCH tại Cabramatta vào cuối tháng 11. Thứ ba, năm ngoái, Bà Thống Đốc đã chính thức viếng thăm Việt Nam, và năm nay, Bà cũng đã được mời đến Việt Nam để dự lễ kỷ niệm 50 năm trận chiến Điện Biên Phủ. Vì vậy, Bà Thống Đốc lo ngại, một buổi lễ thượng kỳ [VNCH] như vậy sẽ gây nên hậu quả chia rẽ không những trong nội bộ cộng đồng Việt Nam, mà còn ngay cả mối bang giao giữa hai quốc gia. Thứ tư, ông Brian Davies còn đề cập đến trong thư lễ kỷ niệm 30 năm tình hữu nghị được tổ chức vào năm ngoái, đánh dấu một mốc điểm quan trọng mối bang giao giữa hai quốc gia. Vì thế, ông Brian hy vọng, trên nền tảng tình hữu nghị thắm thiết [giữa CSVN và Úc], chúng ta [Bà Thống Đốc và Ông Thị Trưởng] có thể xây đắp mối giao hảo tốt đẹp trong những năm tháng sắp tới [bằng cách đừng cho treo cờ VNCH].
Trong khi nội dung lá thư của văn phòng Bà Thống Đốc khéo léo với những ngôn từ xã giao, thư của Kathy Klugman thuộc Bộ Ngoại Giao Úc, có vẻ cứng rắn, ngắn gọn và mang tính hành chánh. Thư có hai điểm chính. Thứ nhất, báo cho Thị Trưởng Nick Lalich biết, đại diện của chính phủ CSVN tại Hà Nội cũng như tại Canberra, đã chính thức gặp gỡ đại diện của Bộ Ngoại Giao Úc để trình bầy những lo ngại về lễ thượng kỳ VNCH tại Cabra-Vale Park vào ngày 28 tháng 11. Thứ hai, xác nhận chính phủ liên bang Úc chỉ treo những lá cờ của những quốc gia được [quốc tế] công nhận. Thứ ba, chế độ được quốc tế công nhận tại Việt Nam hiện nay là chế độ CHXHCNVN, mà lá cờ của nó là cờ đỏ sao vàng.
Qua nội dung của hai lá thư trên, ta thấy rõ ràng, chính phủ liên bang Úc cũng như Bà Thống Đốc, đều cố tình can thiệp vào nội bộ của HĐTP Fairfield, mặc dù trên nguyên tắc, chính phủ liên bang, chính phủ tiểu bang, và chính quyền địa phương, đều có những quyền hạn biệt lập trong việc phục vụ cử tri.
Đọc lá thư của ông Brian Davies, đại diện cho Bà Thống Đốc, ta sẽ thấy mối quan hệ và tình cảm của Bà Thống Đốc dành cho chế độ CSVN khá sâu nặng. Ngoài việc Bà thường xuyên viếng thăm VN, ta còn thấy được các yếu nhân của chế độ CSVN khi viếng thăm Úc, đều cố gắng ghé thăm Bà tại dinh toàn quyền ở Sydney. Dĩ nhiên, chúng ta hoàn toàn tôn trọng mối quan hệ giữa Bà và chế độ CSVN. Tuy nhiên, Bà Thống Đốc không thể vì mối quan hệ với chế độ CSVN, mà can thiệp vào công việc phục vụ cử tri của chính quyền địa phương Fairfield. Nhất là khi việc phục vụ đó hoàn toàn chính đáng, phù hợp nguyện vọng và lý tưởng của cộng đồng Việt Nam, một cộng đồng nhờ có lý tưởng và nguyện vọng đó, nên đã được chính phủ Úc và nhân dân Úc chấp thuận cho tỵ nạn và tạo lập cuộc sống mới.
Chắc chắn, trong cương vị Thống Đốc tiểu bang NSW, Bà Bashir không thể không biết, 13 năm trước, chính Đề Đốc Peter Sinclair, Thống Đốc tiểu bang NSW, đã trực tiếp đến cắt băng khánh thành Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Úc Việt tại Cabra-Vale Park, với đầy đủ nghi lễ, trong đó có nghi lễ thượng kỳ VNCH.

Như vậy câu hỏi được đặt ra, tại sao, cũng trong cương vị Thống Đốc tiểu bang, 13 năm trước, Thống Đốc Peter Sinclair trang nghiêm chào quốc kỳ VNCH" Tại sao 13 năm sau, cũng tại địa điểm đó, Bà Thống Đốc Bashir lại viết thư chống lại việc thượng kỳ VNCH" Điều gì đã khiến cho nhân tâm thay đổi" Tại sao, trong suốt 30 năm qua, những người Việt Nam bình thường, lam lũ, ít học, lớn lên từ một đất nước chiến tranh triền miên, vẫn thủy chung son sắt, trước sau như một bảo vệ lý tưởng, chính nghĩa, màu cờ, sắc áo của mình" Trong khi đó, một số chính trị gia Úc, trí thức khoa bảng Úc, những người sinh ra và lớn lên trong một đất nước có truyền thống tự do dân chủ suốt mấy thế kỷ, lại có thể nhanh chóng thay đổi, không những phản bội một cộng đồng tỵ nạn mà họ đã cưu mang, mà còn phản bội chính lý tưởng và truyền thống của đất nước, của dân tộc Úc"
Cộng đồng người Việt tại Úc trước sau như một không chấp nhận là cờ máu mệnh danh là "cờ đỏ sao vàng" vì nó đại diện cho chế độ CSVN, một chế độ bị lương tâm của cả thế giới nguyền rủa. Là một giáo sư, bác sĩ, đồng thời là phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thống Đốc NSW, chắc chắn bà Bashir không thể không thương cảm, và xót xa khi biết được, chính chế độ CSVN là thủ phạm khiến hàng trăm ngàn phụ nữ Việt Nam phải làm nô lệ tình dục cho ngoại bang; hàng chục ngàn em nhỏ, trong đó có cả những trẻ thơ tuổi mới lên 5, lên 6, đã bị CS xuất cảng sang Căm Bốt để làm điếm....
Còn đối với lá thư của Kathy Klugman, ta cũng thấy được sự thiếu hợp lý khi tác giả xác nhận chính phủ liên bang Úc chỉ treo những lá cờ của những quốc gia được [quốc tế] công nhận. Tác giả đã quên mất rằng, HĐTP Fairfield mà Ông Nick Lalich là Thị Trưởng, không phải là một cơ cấu hành chánh thuộc chính phủ liên bang, mà là một cơ cấu dân cử biệt lập với những trách nhiệm phân quyền rõ ràng, và có quyền treo cờ của cộng đồng cử tri, cũng như của riêng HĐTPF. Điều này có nghĩa, HĐTP Fairfield tuy tôn trọng chính phủ liên bang, nhưng vẫn hành xử trong phạm vi quyền hạn của mình để phục vụ cử tri.
Sự thực, nếu nhìn lại lịch sử ngoại giao của chính phủ Úc, Bà Klugman sẽ thấy, không phải lúc nào chính phủ Úc cũng chuyên nhất trong bang giao quốc tế chỉ treo một lá cờ của một quốc gia. Bằng chứng, năm 1972, chính phủ của Thủ Tướng Whitlam đã chính thức bang giao cấp đại sứ với CS Hà Nội, trong khi vẫn duy trì mối bang giao cấp đại sứ với chính phủ VNCH. Mối bang giao hàng hai này được coi là không hợp tình hợp lý, nhưng chính phủ Úc vẫn duy trì cho treo cả 2 quốc kỳ đến khi CSVN chiếm trọn VNCH vào tháng 4, 1975. Như vậy tại sao, ở thời điểm hiện nay, Úc lại chống đối việc HĐTP Fairfield chấp thuận cho cộng đồng NVTD treo Cờ Vàng" Nhất là khi Cờ Vàng được thừa nhận là biểu tượng của truyền thống yêu tự do dân chủ của người Việt tại Úc.
Một điều không thể chối cãi được, tại Cabra-Vale Park trong suốt 13 năm qua đã hiện diện 2 bức tượng đồng của 2 người lính Úc và Việt. Như vậy, nếu anh linh của người lính Úc được hưởng niềm vinh dự chứng kiến Cờ Úc tung bay trên bầu trời, thì tại sao anh linh người lính Việt lại không được hưởng niềm vinh dự chứng kiến Cờ VNCH tung bay" Tại sao qúy vị không tôn trọng tinh thần huynh đệ chi binh từng gắn bó giữa những người lính Úc và Việt trong suốt cuộc chiến tranh VN đầy máu lửa" Tinh thần công bằng (Fair Go) và chính sách đa văn hóa của Úc để đâu" (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.