Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lân Bang Họp Để Giúp Iraq, Hứa Ngăn Quân Ngoại Nhập

01/12/200400:00:00(Xem: 4264)
LONDON - Ngọai Trưởng Jack Straw hôm thứ ba tiếp Phó Thủ Tướng lâm thời Iraq Barham Saleh - ông Straw hô hào chính phủ lâm thời Iraq tổ chức bầu cử như đã định vào cuối Tháng 1.
Ông Straw xac nhận rằng Phó Thủ Tướng Saleh xac nhận quyết tâm tổ chức bầu cử như đã loan báo, và cho biết người của 186 chính đảng ghi danh tranh cử, mọi chuẩn bị đang được thực hiện.

FALLUJAH: NGÔI NHÀ KINH HOÀNG
Lực lượng Mỹ khám phá trong thành phố Fallujah ngôi nhà kinh hoàng nguyên là trường học còn dấu vết của cac hoạt động tội ac, gồm dây xich dùng xiềng tù nhân của loạn quân.
Các chuyên viên tình báo cố tìm hiểu phải chăng nơi đây từng giam giữ công dân Anh Kenneth Bigley mà sau bị du kich cắt đầu.
Các chiến binh TQLC lục soát các ngôi nhà trong Fallujah đã phát giác những điều rợn người. Theo Tướng chỉ huy sư đoàn 1 TQLC, quân tái chiếm còn khám phá 500 vũ khí đủ loại của quân nổi dậy và 1 phòng thí nghiệm có thể đã chế tạo vũ khí. Phóng viên cho biết tại phòng thí nghiệm này còn acid, mặt nạ để lẫn với quần áo và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật làm vũ khí.

TRÙM ZAWAHRI LÊN TIẾNG
Băng ghi âm mới của al-Zawahri, phụ tá trùm khủng bố Bin Laden, vừa được phát trên làn sóng của đài truyền hình al-Jazeera sử dụng tiếng A Rập. Không rõ băng này ghi âm khi nào.
Trong băng, Zawahri hứa tiếp tục đánh Mỹ đến khi nào Washington thay đổi chính sach. Zawahri tuyên bố: cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bầu ra ông Bush, ông Kerry hay quỷ Satan là không quan trọng, mà điều quan trọng là đánh đuổi quân ngoại xâm đến Iraq tước đoạt của cải.


Y nhấn mạnh : mỗi người phải lựa chọn, điều cần là kiên nhẫn và kháng chiến cho đến cùng.

HỘI NGHỊ CÁC NƯỚC LÂN BANG GIÚP IRAQ
TEHRAN - Thủ đô Iran không chắc sẽ là nơi hội họp cac lân bang của Iraq và Ai Cập để thảo luận về cac xâm nhập của khủng bố vào lãnh thổ Iraq.
Không riêng Iran có 1 lịch sử dài về xung đột với cac nước A Rập mà còn vì Hoa Kỳ tố giác Tehran hậu thuẫn quân nổi dậy bên kia biên giới. Nhưng, cuộc họp hôm thứ ba có chủ ý phát tín hiệu rằng Iran thừa nhận mối đe dọa từ cac nhóm như al-Qaeda và sẵn sàng tiếp tay tạo ổn định tại Iraq trước cuộc bầu cử cuối Tháng 1.
Ông Ali Asghar Ahmadi, viên chức an ninh Iran, tuyên bố "Mục đích của hội nghị là giúp Iraq vưột qua tình trạg bất ổn, tái lập an ninh trên cac biên giới".
Ông cho biết Iran cố sức ngăn cản loạn quân vượt biên giới, nhưng biên giới dài 1000 dặm là khó kiểm soát hết.
Giải pháp của Iran là giúp Iraq huấn luyện cảnh sát để canh phòng biên giới, và giúp trang cụ. Thổ Nhĩ Kỳ là lân bang phía bắc Iraq chú ý hơn vào việc theo đuổi đòi hỏi đánh dẹp du kich Kurd cố thủ ở miền bắc Iraq và chiến đấu giành tự trị ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.
Cac nước Iraq, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Saudi Arabia, Kuwait Ai Cập và LHQ có đại diện dự hội nghị. Sự chọn lựa Iran để họp là có ý nghĩa tượng trưng.
Giáo sư chính trị học Abdul-Ridha Aseeri của trường đại học Kuwait nghĩ rằng với hội nghị này, Iran xac nhận mối quan tâm tới an ninh nội địa của Iraq và thỏa thuận ngăn chận cac xâm nhập.
Chưa rõ Iraq sẽ phản ứng thế nào về đề nghị của Iran giúp Iraq huấn luyện nhân viên an ninh. Ai Cập và Jordan cũng hứa hẹn giúp về huấn luyện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.