Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Đặc Biệt: Fairfield Council Phục Vụ Dân Fairfield, Không Phục Vụ Csvn!

29/11/200400:00:00(Xem: 4791)
CABRAMATTA: Trong thời gian không đầy tuần lễ qua, quyết định vinh danh cờ VNCH tại Cabra-Vale Park đã có những chuyển biến vô cùng phức tạp, hậu quả từ những thao túng của CSVN qua chính phủ liên bang, tiểu bang, HĐTP địa phương, cũng như những cá nhân trong mạng lưới nằm vùng của CS. Sau đây là tóm tắt một vài diễn biến bề nổi, cùng một vài nhận định của SGT.

Tối Thứ Ba, 22-11-2004, trong phiên họp của Hội Đồng Thành Phố Fairfield, tất cả qúy Nghị Viên hiện diện đều đồng ý thông qua quyết định lịch sử: Chấp thuận nguyện vọng cao qúy và chính đáng của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu NSW, vinh danh Cờ Vàng trong ngày Lễ Thượng Kỳ 28-11-2004! Cả ba Nghị Viên, đại diện cho ba chính đảng của Hội Đồng Thành Phố là Nghị Viên Lawrence White, đại diện cho Đảng Lao Động; Nghị Viên Nguyễn Thế Nghiệp, đại diện cho Đảng Tự Do; và Nghị Viên Thắng Ngô, đại diện cho Đảng Unity; đều đồng thuận phát biểu hậu thuẫn nguyện vọng chính đáng và cao qúy của Cộng Đồng Người Việt Tự Do. Đặc biệt, Nghị Viên Nguyễn Thế Nghiệp đã trình bầy cho qúy nghị viên đồng viện thấy được, nguyện vọng vinh danh Cờ Vàng như là một truyền thống văn hóa và lịch sử cao qúy của CĐNVTD cũng chính đáng vào cao qúy không khác gì nguyện vọng của cộng đồng người Hoa gốc Đài Loan. Nếu trước đây, Hội Đồng Thành Phố Fairfield đã chấp thuận nguyện vọng của người Hoa gốc Đài Loan, trong khi chính phủ Úc vẫn bang giao với Trung Cộng, thì không có lý do gì để có thể biện minh một cách thỏa đáng và hợp lý cho việc từ chối nguyện vọng chính đáng và cao qúy của CĐNVTD.
Đặc biệt hơn nữa, trong lá thư đề ngày 17 tháng 11, Bà Julia Irwin, Dân Biểu Liên Bang tại vùng Fowler, nơi có đông đảo người Việt cư ngụ nhất trên nước Úc, bao gồm phần lớn vùng Fairfield, cũng đã trình bầy đầy đủ các lý do cho thấy HĐTP Fairfield có trách nhiệm hậu thuẫn nguyện vọng chính đáng và cao qúy của người Úc gốc Việt. Bà Julia Irwin cũng khẳng định, sau khi tham khảo tất cả những tài liệu liên quan đến nghi lễ treo Cờ Úc, Bà thấy rằng, việc treo Cờ Việt Nam Cộng Hòa như là một biểu tượng truyền thống văn hóa của người Việt tại Fairfield bên cạnh Cờ Úc, không hề có điều gì vi phạm đến nghi lễ đã được chính phủ Úc quy định. Bà Julia Irwin cũng vạch rõ, việc treo Cờ Vàng tại Cabra-Vale Park là việc hoàn toàn riêng tư, trong phạm vi quyền hạn của HĐTP Fairfield.

Mặc dù quyết định của HĐTP Fairfield vào tối Thứ Ba, 23 tháng 11 vừa qua, là một quyết định có tính lịch sử, thừa nhận nguyện vọng chính đáng của người Việt yêu tự do. Tuy nhiên, quyết định này vẫn không thỏa đáng so với những gì HĐTP Fairfield đã cam kết với CĐNVTD/NSW, và cam kết nay đã được viết xuống trên giấy trắng mực đen qua lá thư đề ngày 30 tháng 9 năm 2004, gửi ông Phan Đông Bích, Chủ tịch BCHCĐ.
Căn cứ vào nội dung lá thư, ai ai cũng phải thừa nhận, HĐTPF đã chấp thuận yêu cầu của CĐNVTD khi cho phép xây 4 cột cờ để treo cờ Úc Việt. Tuy nội dung lá thư của HĐTP không nói rõ chấp thuận việc treo Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, nhưng ai cũng hiểu đó là điều hiển nhiên, vì những yếu tố quan trọng sau.
Thứ nhất, Đài Tưởng Niệm Chiến Binh Việt Úc được xây dựng từ năm 1991 với sự chấp thuận của HĐTPF, đã thừa nhận một cách chính thức những hy sinh cao cả của người lính Việt Nam Cộng Hòa cùng với người lính Úc, trong cuộc chiến tranh chống CS xâm lăng, bảo vệ tự do dân chủ cho Việt Nam Cộng Hòa. Rõ ràng bức tượng của hai người lính Úc và Việt sát cánh bên nhau tại Đài Tưởng Niệm là một thực thể bất khả chối cãi cho thấy, nếu đã có quốc kỳ Úc, biểu tượng cao qúy cho người lính Úc, thì lẽ đương nhiên phải có quốc kỳ VNCH, biểu tượng cho người lính VNCH.
Thứ hai, bản sắc và truyền thống của cộng đồng người Việt tự do tại Úc, trong đó có người Việt tại Fairfield, là bản sắc của một cộng đồng tỵ nạn chính trị. Vì CS ngang nhiên vi phạm Hiệp Định Ba Lê, một hiệp định được quốc tế công nhận, xâm lăng VNCH, nên người Việt tự do mới phải bỏ nước ra đi, và cũng vì lý do đó, chính phủ Úc chấp thuận cho người Việt được tỵ nạn và định cư tại Úc. Một khi chính phủ Úc đã vì lập trường chính trị của người Việt tỵ nạn, chấp thuận cho người Việt được tỵ nạn và định cư, chính phủ Úc phải có bổn phận và trách nhiệm tôn trọng lập trường chính trị và nguyện vọng của người Việt, trong đó có nguyện vọng bảo vệ và duy trì biểu tượng Cờ Vàng. Dĩ nhiên, trách nhiệm tôn trọng này không phải chỉ có chính phủ Úc, mà còn chính phủ tiểu bang, chính phủ địa phương, bao gồm cả HĐTPF, cũng như cơ quan công quyền các cấp.
Thứ ba, chính quyền địa phương Fairfield, trong đó có Cabramatta, nơi được coi là thủ đô của người Việt tỵ nạn tại Úc, có trách nhiệm và bổn phận hiểu rõ lập trường và nguyện vọng của người Việt trong vùng. Với sự hiện diện của mấy chục ngàn người Việt tỵ nạn tại Fairfield suốt thời gian gần ba thập niên, cùng những đóng góp to lớn của cộng đồng người Việt đối với HĐTPF, chắc chắn, mỗi nghị viên, mỗi nhân viên hành chánh trong HĐTPF đều phải hiểu rõ, người Úc gốc Việt trong vùng Fairfield muốn gì. Nhất là qua việc tranh đấu chấm dứt việc trình chiếu VTV-4 của CSVN trên đài truyền hình SBS cách đây 1 năm, đã cho cả nước Úc thấy rõ, nguyện vọng chính đáng của người Việt yêu tự do tại Úc là gì. Như vậy, câu hỏi được đặt ra ở đây là qúy nghị viên HĐTPF được dân chúng bầu ra, trong đó có đông đảo người Việt yêu tự do, qúy vị phục vụ ai" Phục vụ cử tri, hay phục vụ chính quyền CSVN"


Thứ tư, xuất phát từ những yếu tố trên, lá thư đề ngày 30 tháng 9 của HĐTP gửi ông Phan Đông Bích, Chủ tịch BCHCĐNVTD/NSW, rõ ràng là một cam kết có tính pháp lý và danh dự mà HĐTPF phải tôn trọng. Lá thư đó đã xác nhận mấy điểm then chốt:
1. HĐTP đã thỏa thuận yêu cầu của CĐNVTD xây 4 cột cờ để treo cờ Úc Việt. Cờ Việt ở đây phải được hiểu là Cờ Vàng, biểu tượng và truyền thống của Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Úc. Biểu tượng và truyền thống này đã được vinh danh một cách hiển nhiên và rộng rãi trên toàn nước Úc, nhất là tại Fairfield, trong suốt 30 năm qua.
2. HĐTPF đã thỏa thuận đóng góp một nửa phí tổn xây cất, còn một nửa sẽ do CĐNVTD/NSW đóng góp. Việc HĐTPF chấp thuận cho CĐNVTD/NSW đóng góp là một bằng chứng hiển nhiên cho thấy nguyện vọng treo Cờ Vàng của CĐNVTD đã được HĐTPF chấp thuận.
3. HDTPF cũng đã chính thức trao cho CĐNVTD/NSW trách nhiệm bảo quản, treo cờ theo đúng nghi lễ, và thay cờ khi cần thiết. Căn cứ nội dung lá thư của Dân Biểu Julia Irwin, ta thấy, việc treo Cờ Vàng bên phải cờ Úc là điều không có gì sai trái. Hơn nữa, khi HĐTPF chính thức ghi rõ trong thư "CĐNVTD/NSW có trách nhiệm thay cờ khi cần thiết", điều này có nghĩa, việc HĐTPF chấp thuận cho treo Cờ Vàng tại Cabra-Vale Park là một việc vĩnh viễn, không phải là tạm thời một vài giờ hay vài ngày.
Vì vậy, mặc dù hoan nghênh quyết định được qúy nghị viên của HĐTPF thông qua tối ngày Thứ Ba vừa qua, cho phép CĐNVTD được treo Cờ Vàng trong Lễ Thượng Kỳ 28-11, chúng ta nhận thấy, quyết định này là bước thụt lùi, so với nội dung lá thư đề ngày 30-9. Nói rõ hơn, từ việc HĐTPF chấp thuận trên giấy trắng mực đen, cho CĐNVTD treo Cờ Vàng vĩnh viễn tại Cabra-Vale Park, nay HĐTPF đã rút lại sự chấp thuận này, và chỉ cho CĐNVTD treo trong buổi Lễ Thượng Kỳ 28-11 (The symbolic Freedom & Heritage Pennant only be displayed for the duration of the ceremony, not on a permanentbasis), quả thực đã làm thất vọng người Việt yêu tự do tại Fairfield.
Thực tế, từ việc chấp thuận cho treo Cờ Vàng vĩnh viễn đến chấp thuận chỉ cho treo trong buổi lễ, mà không có một văn thư nào giải thích lý do, rõ ràng là điều không thể chấp thuận trên bất cứ phương diện nào. Ngạc nhiên hơn nữa, trong Media Release đề ngày 19 tháng 11 của HĐTPF, và lá thư cùng ngày của ông Brian Long, Program Manager, gửi Chủ tịch Phan Đông Bích, còn đưa ra những sự kiện, những cáo buộc phi lý, khiến người đọc dễ có những ngộ nhận, cho rằng ông Phan Đông Bích đã có những "thỏa thuận ngầm" với ông Thị Trưởng Fairfield. Phẫn nộ trước những vu cáo trắng trợn này, ông Phan Đông Bích đã viết thư phản đối ông Brian Long.
Tệ hại hơn, trong Media Release cũng như lá thư trên, đều không hề đề cập đến những thỏa thuận được viết trong lá thư đề ngày 30-9, mà còn tước bỏ toàn bộ quyền treo Cờ Vàng của CĐNVTD. Nếu móc nối cả 3 thực tế, thực tế thứ nhất là HĐTPF chấp thuận cho CĐNVTD treo Cờ Vàng vĩnh viễn được nêu trong thư đề ngày 30-9; thực tế thứ hai tiếp theo là Media Release và thư ông Brian Long gửi ông Phan Đông Bích tước bỏ toàn bộ quyền treo Cờ Vàng của CĐNVTD; và thực tế thứ ba, HĐTPF họp thông qua quyết định cho phép CĐNVTD chỉ được treo Cờ Vàng trong buổi Lễ Thượng Kỳ 28-11; ta dễ dàng đi đến một suy diễn hợp lý: Phải chăng đây là kế hoạch lấy thoái làm tiến, từ chỗ đẩy CĐNVTD vô hoàn cảnh không được treo Cờ Vàng, để dụ dỗ CĐNVTD chấp nhận giải pháp treo Cờ Vàng TẠM THỜI" Như vậy, CĐNVTD sẽ dễ dàng bỏ qua quyền được treo Cờ Vàng VĨNH VIỄN, mà HĐTPF đã chấp thuận qua văn thư ngày 30-9" Chắc chắn, với sự lãnh đạo sáng suốt của qúy vị trong BCH và HĐTVGS, với sự đoàn kết của người Việt tự do tại NSW, và bản chất tự do dân chủ của Úc, chúng ta không thể nào chấp thuận thái độ thiếu tôn trọng những cam kết mà HĐTPF đã và đang làm.

Trước thái độ không hợp tình hợp lý của HĐTPF, BCHCĐNVTD/NSW đã triệu tập một phiên họp vào tối Thứ Tư 24/11 và tất cả đã đi đến quyết định, không chấp nhận quyết định vô lý “chỉ cho CĐNVTD/NSW treo Cờ Vàng trong buổi lễ” của HĐTPF. BCH cũng ra Thông Báo, ngày 28-11 sẽ làm lễ truy điệu và biểu dương tinh thần vào lúc 10 giờ sáng (xem Thông Báo dưới đây). Sau đó, BCHCĐ sẽ có biện pháp vận động chính giới, dư luận cùng đồng hương để yêu cầu HĐTPF tôn trọng những cam kết mà họ đã viết trên giấy trắng mực đen trong lá thư ngày 30-9: Cờ Vàng phải được treo VĨNH VIỄN tại Cabra-Vale Park. Làm như vậy, những đóng góp công sức, tiền bạc của tất cả mọi người Việt tại NSW trong thời gian qua mới có ý nghĩa. Làm như vậy, chúng ta mới thể hiện một cách cụ thể lòng yêu tự do dân chủ và thái độ tôn trọng pháp luật của chúng ta. Và cao qúy hơn, có làm như vậy, chúng ta mới xứng đáng là những người Việt yêu tự do, đã được chính phủ và nhân dân Úc tin tưởng, bao bọc khi chấp thuận tư cách tỵ nạn Cộng sản của chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.