Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Vận Động Quý Bà Có Bầu: Mẹ Bỏ Hút, Con Khỏe Mạnh

25/11/200400:00:00(Xem: 4670)
Các tổ chức cộng tác chung hợp lực nâng cao cảnh giác về những rủi ro cuả việc hút thuốc lá trong khi đang thai nghén và giúp những bà mẹ sắp sinh con bỏ hút thuốc lá
Sacramento - Trong một tuần lễ bình thường tại California, có hơn 970 trẻ sơ sinh ra đời sớm hơn hạn kỳ. Trẻ sơ sinh non tháng có thể gặp những vấn đề y tế về lâu về dài và những khuyết tật. Sinh non tháng cũng là nguyên do hàng đầu gây ra cái chết trong tháng đầu tiên cuả trẻ sơ sinh.
Với cố gắng nhằm nâng cao cảnh giác về nguy cơ gặp phải tình trạng sinh con non tháng vì hút thuộc lá trong khi đang thai nghén, hôm nay các chiến dịch First 5 California, Đường Dây Giúp Đỡ California, WIC (Phụ nữ, Trẻ sơ sinh, và Trẻ em), và March of Dimes công bố một chương trình mới để khuyến khích các bà mẹ sắp sinh con và mới sinh con đưa ra lời cam kết bỏ hút thuốc lá. Chương trình đưa ra lời cam kết là một phần cuả Chiến Dịch Cảnh Giác Tình Trạng Sinh Non Tháng cuả March of Dimes. Chiến dịch này chọn ngày 16 Tháng Mười Một là Ngày Cảnh Giác Về Tình Trạng Sinh Con Non Tháng.
"Việc hút thuốc lá trong số những bà mẹ đang mang thai là một nguyên do hàng đầu --nhưng nguyên do này có thể ngăn chặn được-- gây ra chết chóc cho trẻ sơ sinhï. Người ta ước toán rằng gần 10 phần trăm các bà mẹ có thai tại California hút thuốc lá trong khi đang thai nghén, khiến cho California bị xếp vào hạng tệ hại nhất trên toàn quốc," đó là lời cuả Jane Henderson, Giám Đốc Điều Hành Chiến Dịch First 5 California. "Mục tiêu cuả chúng tôi là giảm bớt rủi ro gặp phải những trường hợp ï sinh con non tháng bằng cách giúp các bà mẹ sắp sinh con chấm dứt hút thuốc lá."
Được công bố trên toàn tiểu bang nhờ vào các cơ quan WIC, chương trình đưa ra lời cam kết gởi đến những bà mẹ mới sinh con và những bà mẹ chuẩn bị sinh con các thông tin về những rủi ro liên quan tới việc hút thuốc lá khi đang thai nghén và trẻ con còn nhỏ bị cho hít khói thuốc thải ra. Yêu cầu phụ nữ hãy "trở thành mẫu mực cho con cái cuả mình," những thẻ cam kết cũng đề cao Đường Dây Giúp Đỡ Người Hút Thuốc Lá California, một "đừng dây bỏ thuốc" miễn phí trên toàn tiểu bang. Qua điện thoại, Đường Dây Giúp Đỡ cung cấp dịch vụ miễn phí có mục đích giúp những người hút thuốc lá bỏ hút nhờ những phương tiện và vật liệu tự mình làm lấy. Đây là một nguồn giúp bỏ hút thuốc lá cuả điạ phương qua việc kê khai bệnh trạng và khuyên bảo bỏ hút thuốc lá qua đường dây điện thoại. Đường Dây Giúp Đỡ hiện sẵn có cho mọi người hút thuốc lá ở California, với những dịch vụ chuyên môn sẵn có cho các phụ nữ đang mang thai. Số điện thoại toàn bang, không tính tiền cuả Đường Dây Giúp Đỡ là 1-800-NO-BUTTS. Các dịch vụ có sẵn được cung cấp qua sáu ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Quảng Đông, tiếng Quan Thoại, tiếng Đại Hàn và tiếng Việt Nam.

"Một cuộc nghiên cứu do Đường Dây Giúp Đỡ thực hiện cho thấy việc cố vấn và chỉ dẫn qua điện thoại làm gia tăng khả năng những người hút huốc lá thành công bỏ hút khi đang thai nghén lên hơn 50 phần trăm," đó là lời cuả Bác sĩ Shu-Hong Zhu, Giám Đốc Đường Dây Giúp Đỡ Người Hút Thuốc Lá California, Giáo Sư Đại Học, Trường Y Khoa, Đaị Học University of California, San Diego. "Chúng tôi muốn nâng cao cảnh giác và giúp những bà mẹ sắp sinh con bỏ hút thuốc lá -vì sức khoẻ cuả chính họ và vì sức khoẻ cuả đứa con sắp sinh ra."
Những bà mẹ sắp sinh con hút thuốc lá khi đang thai nghén là đẩy trẻ sơ sinh vào chỗ rủi ro có những khuyết điểm về sức khoẻ như sinh non tháng, thiếu cân lúc sinh ra và chết chóc. Những trẻ sơ sinh non tháng và thiếu cân lúc sinh ra không thể phát triển cơ thể hoàn toàn được và rất dễ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ, kể cả bộ não chậm tiến triển, liệt não, trở ngại đường phổi và đường ruột, và mất khả năng nhìn và nghe. Mỗi năm, các chi phí chăm sóc sức khoẻ dành cho trẻ sơ sinh có mẹ hút thuốc lá đã lên tới một tổng số chừng 336 triệu Mỹ kim tại Hoa Kỳ. Các chương trình giúp bỏ hút thuốc lá vẫn tiếp tục là chiến lược then chốt trong việc ngăn chặn tình trạng sinh con èo uột và cắt giảmï cái giá phải trả về mặt xã hội và tài chánh gây ra do việc hút thuốc lá khi đang thai nghén.
"Khi một phụ nữ hút thuốc lá trong thời kỳ thai nghén, đứa trẻ trong bụng mẹ nhận được ít ốc-xy hơn, đưá trẻ lớn chậm hơn và lên cân ít hơn trong bào thai," đó là lời cuả Bác sĩ Leonard Klay, Y Khoa Bác Sĩ, Y Sĩ Sản Khoa và Phụ Khoa và Đại diện Chiến dịch Mach of Dimes. "Hút thuốc lá gần như làm gia tăng gấp đôi nguy cơ cuả người phụ nữ sinh con thiếu cân. Chúng tôi hy vọng chương trình đưa ra cam kết bỏ hút thuốc lá sẽ khuyến khích những phụ nữ nào hút thuốc lá nghĩ tới những rủi ro này mà quyết định bỏ hút thuốc lá."
Những người mẹ, những người cha và những người chăm sóc trẻ con mà cứ tiếp tục hút thuốc lá sau khi đứa trẻ sơ sinh chào đời là xô đẩy các trẻ con đó vào chỗ rủi ro mắc phải các chứng bệnh về đường hô hấp, Hội Chứng Trẻ Con Chết Thình Lình (SIDS), nhiễm trùng vùng tai trong, phổi vận hành kém, hen suyễn, sưng phổi và viêm phế quản. Những lá phổi đang phát triển cuả trẻ con mới sinh sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do nhiễm khói thuốc thải ra, bởi vì trẻ con vẫn còn đang phát triễn về thể chất, có tỷ số trở ngại hô hấp cao hơn người lớn và ít kiểm soát được môi trường sinh sống trong nhà.
Xin vui lòng vào Web sites sau đây để biết thêm các thông tin về những tổ chức cộng tác chung có liên hệ tới chương trình đưa ra lời cam kết để nâng cao cảnh giác về nguy hiểm cuả việc hút thuốc lá và những rủi ro gắn liền với tình trạng sinh con non tháng:
* First 5 California:
* Đường Dây Giúp Đỡ Người Hút Thuốc Lá California:
* Phụ Nữ, Trẻ Sơ Sinh, và Trẻ Con California (WIC):
* Chiến Dịch Cảnh Giác Tình Trạng Sinh Non Tháng cuả March of Dimes:

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.