Hôm nay,  

Radio Đuốc Tuệ Gây Quỹ: Thắp Ngọn Đèn Chánh Pháp

24/11/200400:00:00(Xem: 5627)
WESTMINSTER (VB, Nguyên Hiền) .- Thời tiết Little Saigon trở lạnh vào xế trưa Chủ Nhật 21-11, nhiệt độ càng xuống thấp dưới 60 độ với luồng gió rét vào lúc hoàng hôn, nhưng trong nhà hàng Seafood World thật ấm: 40 bàn tiệc chay đầy người, thêm một số đông khác trong ban tổ chức lăng xăng tới lui. Áo vàng khất sĩ, áo nâu tịnh độ, thiền tông, áo vest nhân vật khoa bảng, áo chemise của thanh niên, áo dài thanh nữ, áo dạ hội quí bà, sum vầy trò chuyện lao xao. Có cả 2 chiếc xe lăn của cụ bà lách chậm trên lối đi . Thầy cười hoan hỉ, đệ tử hớn hở ra mặt, trẻ con reo vui rộn rã mon men tới tận chân sân khấu xem điệu vũ thiếu nhi "đường lên bản Thượng", trong lúc 4 MC Mộng Lan, Liên Doanh, Diệu Thảo, Kim Chi thay phiên nhau lèo lái chương trình dạ tiệc: Đấy là vài hình ảnh buổi tiệc chay gây quỹ cho CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH ĐUỐC TUỆ, "mới là đứa hài nhi ba tháng tuổi", nói theo lời người chủ xướng chương trình: cư sĩ Mật Nghiêm Đặng nguyên Phả.
Mới 3 tháng tuổi, với 14 buổi phát thanh mỗi tối Thứ Bảy trên làn sóng FM-106.3 từ 9 giờ rưỡi đêm, với lượng người đông đảo dự tiệc vừa nêu, đã nói lên rõ ràng chương trình phát thanh ĐUỐC TUỆ đã được thính giả Quận Cam lắng nghe và ủng hộ nhiệt tình. Chương trình Đuốc Tuệ hiện có website www.duoctue.org với điện thư: duoctue@yahoo.com, để đồng bào tiện theo dõi và liên hệ với những ngươì tự nhận mang hoài bão xiển dương Chánh pháp !
Không quá mươi người trong ban tổ chức, không có chi phí quảng bá trên các phương tiện truyền thông ngoài lời yêu cầu "ủng hộ miễn phí!", chương trình phát thanh non trẻ này, sao lại được nhiều người chú ý, để chiều chủ nhật se lạnh này kéo tới Seafood World dự buổi gây quỹ " Hãy nghe chính người chủ xướng là cư sĩ Mật Nghiêm tâm sự trước quý Thầy và Phật tử, quan khách trong buổi tiệc:
"Nói tiếng đầu tiên ngày 21 tháng 8 vừa qua, ĐUỐC TUỆ do một nhóm thân hữu Phật-tử có lòng, hợp lại để cùng hành động. Hạn hẹp về nhân lực, tài lực, vật lực, ĐUỐC TUỆ vẫn phát thanh trong niềm thao thức Phật Giáo đang đi về đâu, khi thấy phật tử còn nhiều người thiếu quan tâm giáo lý,có khi còn phân hóa, thiếu thương yêu, tinh thần Phật giáo có ưu điểm tự do khai phóng, nhưng còn thiếu tổ chức, lãnh đạo..."
Như để trả lời thắc mắc vậy chứ chương trình này của ai đây, người chủ xướng đã minh định rõ: "Đuốc Tuệ không nằm trong một tự viện nào, không thuộc một Giáo hội nào, nhưng lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ các Chùa cùng các Giáo hội với tất cả nhiệt tình và thành thật!"
Vị cư sĩ lão thành thường có mặt trong các buồi pháp đàm Chùa Liên Hoa và từng viết nhiều sách về "tìm hiểu mật tông," " Đạo Phật hiện đại hóa" ..., này làm sáng tỏ thêm về đường hướng của chương trình Đuốc Tuệ:
"ĐUỐC TUỆ chủ trương không làm chính trị, chỉ lo phụng sự Đạo pháp. Nỗ lực của Đuốc Tuệ là cố gắng cung cấp món ăn tinh thần cho mọi người, phát huy cái hay cái đẹp của Phật Giáo nhằm chuyển hóa từ cá nhân đến gia đình, xã hội để cho đời sống chúng ta ngày một tươi đẹp hơn". Ông thêm: "thái độ ĐUỐCTUỆ là khiêm cung, chân thật và tự chủ, với cái nhìn khách quan, không thiên lệch."
Giọng người cư sĩ già càng phát biểu càng tỏ ra xúc động trước không khí yên lặng của hơn 400 người đang chăm chú lắng nghe: " Đuốc Tuệ có sống còn được không là do sự tiếp tay của Phật tử xa gần, bởi đằøng sau Đuốc Tuệ chỉ là Đạo Pháp, nên Đuốc Tuệ lấy châm ngôn Vì Đời Phụng Sự, Vì Đạo Pháp Dấn Thân!"
Những người dự tiệc gây quỹ bỗng vỗ tay rào rào khi chương trình phát thanh này tỏ ý tiến xa hơn trong mục đích của mình: "ĐUỐC TUỆ nguyện xin làm nhịp cầu nối liền giữa những người cùng mục đích lo cho Đao Pháp. Xin quý vị chư tôn đức, quý phật tử từ bỏ những riêng tư dị biệt, cùng nối kết lại chung lo Phật sự, vì Đuốc Tuệ chỉ đi trên con đường đạo pháp và dân tộc, không thuộc một thế lực nào, không dính đến chính trị."

Có người chợt nhớ lại, trong Đại hội Kỳ 3 của GHPGVNTN hồi đầu tháng 10 vừa qua, hai vị Hòa Thượng Thích Tâm Châu và Thích Hộ Giác cũng đã khuyên giới tăng già cùng phật tử tại gia gạt bỏ những dị đồng riêng rẽ để cùng lo phục vụ Chánh Pháp. Hòa Thượng Hộ Giác từng bảo: Giới Phật tử còn lắm dị biệt, nhưng vẫn bao dung để san bằng hầu thực hiện trọng trách và sứ mạng thiêng liêng mà Giáo Hội quê nhà ủy thác! Hòa Thượng Tâm Châu lúc đó cũng nói: "chúng ta nhất định nắm tay nhau, cùng làm việc với nhau."
Đặc biệt của tiệc gây quỹ ĐUỐC TUỆ có mặt cả trăm thanh thiếu niên Phật tử. Dịp này, cư sĩ Mật Nghiêm giới thiệu hai nhân vật trẻ của cộng đồng VN Luật sư Nguyễn quang Trung, và bác sĩ Thái minh Trung. Luật sư Trung vừa đắc cử vào lãnh đạo học khu Garden Grove, bác sĩ Trung vừa được Y Sĩ Đoàn Nam Cali tuyên dương là bác sĩ giỏi. Cư sĩ Mật Nghiêm nói: " Đuốc Tuệ tìm những người bạn trẻ để chia xẻ trọng trách và tiếp nối công việc. Xin giới thiệu 2 thân hữu này với hy vọng họ sẽ cán đáng chương trình Đuốc Tuệ sau này."
Hòa Thượng Thích Chơn Thành (chủ tịch HĐ Liên Tôn và viện chủ chùa Liên Hoa lên tiếng tán thán công đức của ĐUỐC TUỆ đã đem đạo vào đời, rồi khuyên "mỗi phật tử phải là một vị pháp sư đưa Đạo vào đời, chứ Phật tử đừng ỷ lại vào các Thầy."
Tiếng vỗ tay lại vang rần khi Hòa Thượng nói "đừng nghĩ rằng Giáo hội này Giáo hội kia, chỉ nghĩ đến Ông Phật thôi, tôi hy vọng thế nào cũng hợp nhất lại."
Sự hưởng ứng tiệc gây quỹ bùng lên như ngọn lửa liền sau đó. Thầy Nguyên Trí (chùa Bát Nhã) mở màn đầu tiên với 100 đô vừa khi bé Đan Vy dứt phần trình diễn. MC loan báo "Thầy Nhật Quang 100, thầy Hạnh Đạo chùa Phổ Đà 200, các phật tử bàn số 42 100!"
Các Thầy và phật tử vô danh tiếp tục góp quỹ bảo trợ cho phần trình diễn bé Donna, cháu ngoại của Huynh trưởng Lê quang Dật (GĐPT Kỳ Viên). Anh Dật vừa đi công tác họp đại hội ở Ấn Độ về, đã có mặt đêm nay,cùng với chị Dật và con cháu chiếm đa số trong Đoàn văn nghệ Triều Âm, là đoàn văn nghệ giúp vui bữa tiệc.
Hào hứng nhất là phần góp quỹ sau tiếng hát của Trọng Nghĩa, hát bài Tạ Ơn của Thanh Trí Cao tức Thượng Tọa Quảng Thanh. MC Mộng lan loan báo tới tấp: HT Giác Nhiên 200$, Gia đình Tony Nguyễn 200, gia đình Minh Đức 200, phật từ Châu Đài từ Ohio về 200,đài Hương Sen 100,bàn Nhã Ca, Chùa A di Đà, Diệu Quang 140, bàn phật tử vô danh 200, tiệm vàng Hồng Sơn 300, đại diện Saigon Post LA 300, cô Kim Chi 300, bàn số 24 yểm trợ 80 đô, bàn khác 50..v.v.v.
Toán thiếu nhi 7 em của Đoàn văn nghệ Triều Âm cũng thu về cho Đuốc Tuệ kha khá: Seafood World 300, bàn 22 :80 đô. bàn số 9: 100 đô, bàn 20:100, nhóm thiền sinh Sợi Nắng tu viện Kim Sơn 100, .v.v., khi các em chơi vũ khúc Đường lên bản Thượng. Động tác nhuần nhuyễn và hóa trang như thiệt, thu hút mọi người, kể cả vài em nhỏ phải lần mò tới tận chân sân khấu để xem cho rõ!
Một cư sĩ lão thành cũng góp vui cho bữa tiệc. Bác Minh Đức lên sân khấu vừa uốn éo vừa ca bài...Em Đi Chùa Hương với giọng hát thiệt hay và điệu bộ hoạt kê, khiến thực khách reo hò tán thưởng!
Rất nhiều tiết mục văn nghệ khác đã đem lại phần giải trí cho người dự tiệc và đem thêm quỹ cho ĐUỐC TUỆ có điều kiện hoạt động như trả tiền mướn giờ, tiền kỹ thuật internet, tiền in các dĩa CD, sách tài liệu giáo lý.
Đến hơn 9 giờ đêm, tiệc mới tàn. Lúc ấy trời bên ngoài rét căm, nhiệt độ xuống thấp hơn lúc đầu, nhưng mọi người ra về trong niềm hân hoan với sự mãn nguyện. Có lẽ trong tâm tư các phật tử tham dự tiệc gây quỹ cho Đuốc Tuệ đều nghĩ, đêm chủ nhật 21-11 này, nhiều ngọn nến nhỏ đã thực sự được góp vào cho lửa ĐUỐC TUỆ sáng mãi ...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.