Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Radio Đuốc Tuệ Gây Quỹ: Thắp Ngọn Đèn Chánh Pháp

24/11/200400:00:00(Xem: 5055)
WESTMINSTER (VB, Nguyên Hiền) .- Thời tiết Little Saigon trở lạnh vào xế trưa Chủ Nhật 21-11, nhiệt độ càng xuống thấp dưới 60 độ với luồng gió rét vào lúc hoàng hôn, nhưng trong nhà hàng Seafood World thật ấm: 40 bàn tiệc chay đầy người, thêm một số đông khác trong ban tổ chức lăng xăng tới lui. Áo vàng khất sĩ, áo nâu tịnh độ, thiền tông, áo vest nhân vật khoa bảng, áo chemise của thanh niên, áo dài thanh nữ, áo dạ hội quí bà, sum vầy trò chuyện lao xao. Có cả 2 chiếc xe lăn của cụ bà lách chậm trên lối đi . Thầy cười hoan hỉ, đệ tử hớn hở ra mặt, trẻ con reo vui rộn rã mon men tới tận chân sân khấu xem điệu vũ thiếu nhi "đường lên bản Thượng", trong lúc 4 MC Mộng Lan, Liên Doanh, Diệu Thảo, Kim Chi thay phiên nhau lèo lái chương trình dạ tiệc: Đấy là vài hình ảnh buổi tiệc chay gây quỹ cho CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH ĐUỐC TUỆ, "mới là đứa hài nhi ba tháng tuổi", nói theo lời người chủ xướng chương trình: cư sĩ Mật Nghiêm Đặng nguyên Phả.
Mới 3 tháng tuổi, với 14 buổi phát thanh mỗi tối Thứ Bảy trên làn sóng FM-106.3 từ 9 giờ rưỡi đêm, với lượng người đông đảo dự tiệc vừa nêu, đã nói lên rõ ràng chương trình phát thanh ĐUỐC TUỆ đã được thính giả Quận Cam lắng nghe và ủng hộ nhiệt tình. Chương trình Đuốc Tuệ hiện có website www.duoctue.org với điện thư: duoctue@yahoo.com, để đồng bào tiện theo dõi và liên hệ với những ngươì tự nhận mang hoài bão xiển dương Chánh pháp !
Không quá mươi người trong ban tổ chức, không có chi phí quảng bá trên các phương tiện truyền thông ngoài lời yêu cầu "ủng hộ miễn phí!", chương trình phát thanh non trẻ này, sao lại được nhiều người chú ý, để chiều chủ nhật se lạnh này kéo tới Seafood World dự buổi gây quỹ " Hãy nghe chính người chủ xướng là cư sĩ Mật Nghiêm tâm sự trước quý Thầy và Phật tử, quan khách trong buổi tiệc:
"Nói tiếng đầu tiên ngày 21 tháng 8 vừa qua, ĐUỐC TUỆ do một nhóm thân hữu Phật-tử có lòng, hợp lại để cùng hành động. Hạn hẹp về nhân lực, tài lực, vật lực, ĐUỐC TUỆ vẫn phát thanh trong niềm thao thức Phật Giáo đang đi về đâu, khi thấy phật tử còn nhiều người thiếu quan tâm giáo lý,có khi còn phân hóa, thiếu thương yêu, tinh thần Phật giáo có ưu điểm tự do khai phóng, nhưng còn thiếu tổ chức, lãnh đạo..."
Như để trả lời thắc mắc vậy chứ chương trình này của ai đây, người chủ xướng đã minh định rõ: "Đuốc Tuệ không nằm trong một tự viện nào, không thuộc một Giáo hội nào, nhưng lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ các Chùa cùng các Giáo hội với tất cả nhiệt tình và thành thật!"
Vị cư sĩ lão thành thường có mặt trong các buồi pháp đàm Chùa Liên Hoa và từng viết nhiều sách về "tìm hiểu mật tông," " Đạo Phật hiện đại hóa" ..., này làm sáng tỏ thêm về đường hướng của chương trình Đuốc Tuệ:
"ĐUỐC TUỆ chủ trương không làm chính trị, chỉ lo phụng sự Đạo pháp. Nỗ lực của Đuốc Tuệ là cố gắng cung cấp món ăn tinh thần cho mọi người, phát huy cái hay cái đẹp của Phật Giáo nhằm chuyển hóa từ cá nhân đến gia đình, xã hội để cho đời sống chúng ta ngày một tươi đẹp hơn". Ông thêm: "thái độ ĐUỐCTUỆ là khiêm cung, chân thật và tự chủ, với cái nhìn khách quan, không thiên lệch."
Giọng người cư sĩ già càng phát biểu càng tỏ ra xúc động trước không khí yên lặng của hơn 400 người đang chăm chú lắng nghe: " Đuốc Tuệ có sống còn được không là do sự tiếp tay của Phật tử xa gần, bởi đằøng sau Đuốc Tuệ chỉ là Đạo Pháp, nên Đuốc Tuệ lấy châm ngôn Vì Đời Phụng Sự, Vì Đạo Pháp Dấn Thân!"
Những người dự tiệc gây quỹ bỗng vỗ tay rào rào khi chương trình phát thanh này tỏ ý tiến xa hơn trong mục đích của mình: "ĐUỐC TUỆ nguyện xin làm nhịp cầu nối liền giữa những người cùng mục đích lo cho Đao Pháp. Xin quý vị chư tôn đức, quý phật tử từ bỏ những riêng tư dị biệt, cùng nối kết lại chung lo Phật sự, vì Đuốc Tuệ chỉ đi trên con đường đạo pháp và dân tộc, không thuộc một thế lực nào, không dính đến chính trị."

Có người chợt nhớ lại, trong Đại hội Kỳ 3 của GHPGVNTN hồi đầu tháng 10 vừa qua, hai vị Hòa Thượng Thích Tâm Châu và Thích Hộ Giác cũng đã khuyên giới tăng già cùng phật tử tại gia gạt bỏ những dị đồng riêng rẽ để cùng lo phục vụ Chánh Pháp. Hòa Thượng Hộ Giác từng bảo: Giới Phật tử còn lắm dị biệt, nhưng vẫn bao dung để san bằng hầu thực hiện trọng trách và sứ mạng thiêng liêng mà Giáo Hội quê nhà ủy thác! Hòa Thượng Tâm Châu lúc đó cũng nói: "chúng ta nhất định nắm tay nhau, cùng làm việc với nhau."
Đặc biệt của tiệc gây quỹ ĐUỐC TUỆ có mặt cả trăm thanh thiếu niên Phật tử. Dịp này, cư sĩ Mật Nghiêm giới thiệu hai nhân vật trẻ của cộng đồng VN Luật sư Nguyễn quang Trung, và bác sĩ Thái minh Trung. Luật sư Trung vừa đắc cử vào lãnh đạo học khu Garden Grove, bác sĩ Trung vừa được Y Sĩ Đoàn Nam Cali tuyên dương là bác sĩ giỏi. Cư sĩ Mật Nghiêm nói: " Đuốc Tuệ tìm những người bạn trẻ để chia xẻ trọng trách và tiếp nối công việc. Xin giới thiệu 2 thân hữu này với hy vọng họ sẽ cán đáng chương trình Đuốc Tuệ sau này."
Hòa Thượng Thích Chơn Thành (chủ tịch HĐ Liên Tôn và viện chủ chùa Liên Hoa lên tiếng tán thán công đức của ĐUỐC TUỆ đã đem đạo vào đời, rồi khuyên "mỗi phật tử phải là một vị pháp sư đưa Đạo vào đời, chứ Phật tử đừng ỷ lại vào các Thầy."
Tiếng vỗ tay lại vang rần khi Hòa Thượng nói "đừng nghĩ rằng Giáo hội này Giáo hội kia, chỉ nghĩ đến Ông Phật thôi, tôi hy vọng thế nào cũng hợp nhất lại."
Sự hưởng ứng tiệc gây quỹ bùng lên như ngọn lửa liền sau đó. Thầy Nguyên Trí (chùa Bát Nhã) mở màn đầu tiên với 100 đô vừa khi bé Đan Vy dứt phần trình diễn. MC loan báo "Thầy Nhật Quang 100, thầy Hạnh Đạo chùa Phổ Đà 200, các phật tử bàn số 42 100!"
Các Thầy và phật tử vô danh tiếp tục góp quỹ bảo trợ cho phần trình diễn bé Donna, cháu ngoại của Huynh trưởng Lê quang Dật (GĐPT Kỳ Viên). Anh Dật vừa đi công tác họp đại hội ở Ấn Độ về, đã có mặt đêm nay,cùng với chị Dật và con cháu chiếm đa số trong Đoàn văn nghệ Triều Âm, là đoàn văn nghệ giúp vui bữa tiệc.
Hào hứng nhất là phần góp quỹ sau tiếng hát của Trọng Nghĩa, hát bài Tạ Ơn của Thanh Trí Cao tức Thượng Tọa Quảng Thanh. MC Mộng lan loan báo tới tấp: HT Giác Nhiên 200$, Gia đình Tony Nguyễn 200, gia đình Minh Đức 200, phật từ Châu Đài từ Ohio về 200,đài Hương Sen 100,bàn Nhã Ca, Chùa A di Đà, Diệu Quang 140, bàn phật tử vô danh 200, tiệm vàng Hồng Sơn 300, đại diện Saigon Post LA 300, cô Kim Chi 300, bàn số 24 yểm trợ 80 đô, bàn khác 50..v.v.v.
Toán thiếu nhi 7 em của Đoàn văn nghệ Triều Âm cũng thu về cho Đuốc Tuệ kha khá: Seafood World 300, bàn 22 :80 đô. bàn số 9: 100 đô, bàn 20:100, nhóm thiền sinh Sợi Nắng tu viện Kim Sơn 100, .v.v., khi các em chơi vũ khúc Đường lên bản Thượng. Động tác nhuần nhuyễn và hóa trang như thiệt, thu hút mọi người, kể cả vài em nhỏ phải lần mò tới tận chân sân khấu để xem cho rõ!
Một cư sĩ lão thành cũng góp vui cho bữa tiệc. Bác Minh Đức lên sân khấu vừa uốn éo vừa ca bài...Em Đi Chùa Hương với giọng hát thiệt hay và điệu bộ hoạt kê, khiến thực khách reo hò tán thưởng!
Rất nhiều tiết mục văn nghệ khác đã đem lại phần giải trí cho người dự tiệc và đem thêm quỹ cho ĐUỐC TUỆ có điều kiện hoạt động như trả tiền mướn giờ, tiền kỹ thuật internet, tiền in các dĩa CD, sách tài liệu giáo lý.
Đến hơn 9 giờ đêm, tiệc mới tàn. Lúc ấy trời bên ngoài rét căm, nhiệt độ xuống thấp hơn lúc đầu, nhưng mọi người ra về trong niềm hân hoan với sự mãn nguyện. Có lẽ trong tâm tư các phật tử tham dự tiệc gây quỹ cho Đuốc Tuệ đều nghĩ, đêm chủ nhật 21-11 này, nhiều ngọn nến nhỏ đã thực sự được góp vào cho lửa ĐUỐC TUỆ sáng mãi ...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.