Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bắc Hàn Sắp Sụp Đổ: 130 Tướng Đào Tị

23/11/200400:00:00(Xem: 4018)
Bắc Hàn Sắp Sụp Đổ: 130 Tướng Đào Tị
Bắc Kinh Sáp Nhập 4 Tướng Vào Quân Trung Quốc, Đóng Ở Biên Giới
TYKYO -- Sau vài tuần lễ với các bản tin từ Bắc Hàn về các tướng lãnh đào tị, các bích chương chống chính phủ và sự biến mất của các ảnh chân dung lãnh tụ họ Kim, thì Shinzo Abe, vị lãnh đạo đảng cầm quyền Nhật Bản, hôm chủ nhật cảnh giác về viễn ảnh “thay đổi chế độ” ở Bắc Hàn. Tin này do báo New York Times loan hôm thứ hai.
Tin tình báo chính xác khó lấy từ Bắc Hàn vì mức độ kềm kẹp cư dân ở đây, ngăn cấm gửi thư ra hải ngoại, gọi phone ra hải ngoại hay nói chuyện với ngoại nhân đều bị theo dõi. Để ngăn ngừa các vụ cán bộ đi công tác hải ngoại đào tị, Bắc Hàn thường xuyên cầm tù các thân nhân còn để lại.
Nhưng các tháng gần đây, có dấu hiệu rạn nứt của chế độ rồi. Có tin gọi ra từ Bắc Hàn qua điện thọại di động, và tin về các khẩu hiệu chống chính phủ dán ở các nơi công cộng. Các diễn biến này và về đáp ứng giận dữ với luật mới đây của Mỹ dự định thả ào ạt xuống Bắc Hàn các máy thu thanh radio nghe được đài radio hải ngoại cho thấy Bắc hàn nhận thức là rào thông tin bưng bít đang bị đe dọa.
Với thêm tin về ảnh của Kim Lãnh Tụ bị gỡ ra khỏi các công ốc, và tin về các tướng lãnh đào tị, làm các phân tích gia tin là hào quang đánh bóng cá nhân của Kim đang co cụm lại, hoặc là vì cải tổ kinh tế thất bại, hoặc là để cải tổ để ngăn chận một cú đảo chánh tiềm năng do Trung Quốc thúc đẩy.
Có nhiều bản tin cùng nói về truyền đơn và bích chương chống Kim đã thả và dán nhiều nơi, trong lúc Sankei Shimbun, nhật báo bảo thủ Nhật Bản, số báo thứ năm mới đây chụp lại 1 truyền đơn in bằng tay được đưa ra ngoài Bắc Hàn.
Truyền đơn viết, “Tư tưởng Juche biến con người thành nô lệ,” với chữ Juche chỉ cho lý thuyết dân tộc tự chủ của cha của họ Kim, Kim Il Sung, người chết năm 1994. “...Gia đình Kim, cha và con, làm dân tộc chúng ta nghèo thê thảm...”
Douglas Shin, 1 mục sư Mỹ gốc Hàn đang giúp dân Bắc Hàn trốn xuyên qua Hoa Lục, nói là người của ông kể rằng các bích chương chống Kim John Il đã xuất hiện ở 3 thành phố phía bắc mùa thu này. Hôm chủ nhật, thông tấn Nhật Kyodo loan rằng Bắc Hàn đang bố ráp người ở các thị trấn biên giới đang giúp gửi thư cho ngoại kiều hay dùng cellphone để liên lạc thế giới bên ngoài.
Mới mùa xuân qua, sau 1 cú nổ khổng lồ suýt đánh trúng chuyến tàu lửa bọc sắt của Kim, Bắc Hàn cấm hầu hết cellphone.
Tại Seoul, 1 vị chủ bút của tờ Mothly Chosun, tạp chí theo dõi tình Bắc Hàn, nói rằng ông có tới Bắc Trung Quốc đầu năm nay, thì cán bộ Trung Quốc đưa ông xem các tấm bích chương truy nã của Bắc Hàn đang lùng bắt các tướng lãnh Bắc Hàn dẫn vợ con trốn sang Hoa Lục. Nhà báo này ước tính là các năm gần đây, có 130 tướng lãnh Bắc Hàn đã đào tị sang Trung Quốc, tức là khoảng 10% của giới ưu tú quân đội Bắc hàn.
Trong nhóm này, ông kể, đáng chú ý nhất là 4 tướng lãnh [Bắc hàn] được cho vào quân ngũ Trung Quốc để nắm quân tại huyện Shenyang, dọc biên giới Bắc Hàn.
Mới tháng 5 vừa qua, Trung Tướng O Se Ok, một tướng nổi bật của Bắc Hàn đã trốn khỏi cảng Chongjin của Bắc Hàn bắng thuyền, gặp 1 thuyền Nhật ngoài Biển Nhật Bản và sau đó được đưa sang Hoa Kỳ, theo tin của truyền hình Nhật NHK và Kazuhiro Araki, giáo sư chính trị Triều Tiên ở Đại Học Takushoku ở Nhật. Người cha già 73 tuổi của tướng đó lại là O Kuk Ryol, chỉ đứng hàng thứ nhì trong Quân Ủy Trung Ương lúc đó, chỉ sau có Kim John Il.
GS Araki nói, “Tướng này đào tị là cú chấn động cho cả Bắc Hàn.”
Bây giờ thì vị chủ bút Nam Hàn lý luận, Trung Quốc có thể có Kế Hoạch B để ngừa trường hợp Kim Jong Il không có khả năng cải tổ hoặc không giữ nổi quyền lực, “Kịch bản người Trung Quốc tính tới là lập một chế độ giảm shock xuyên qua các tướng đào tị.”

18/11/2019(Xem: 133)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 176)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 367)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
16/11/2019(Xem: 350)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 250)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 1917)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 174)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 438)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 244)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 164)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 340)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 328)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
15/11/2019(Xem: 311)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 200)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 249)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
Tin công nghệ
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu