Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhận Xét Về Suy Nghĩ Của Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh: Các Vấn Đề Liên Quan Đến Học Khu Garden Grove

20/11/200400:00:00(Xem: 4280)
(Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục, Học Khu Garden Grove)
Tôi có đọc bài viết Vài Suy Nghĩ Về Học Khu Garden Grove và Giải Thưởng Broad Award phản ảnh một vài nhận định của GS Nguyễn Lâm Kim Oanh liên quan đến chính sách giáo dục và trình độ học vấn của học sinh hiện nay tại Học Khu Garden Grove (HKGG). Tôi rất phấn khởi khi đọc những nhận định này vì tôi nghĩ rằng đây là những khía cạnh khác của cùng một vấn đề mà cộng đồng cần được hiểu rõ. Đây cũng là một vấn đề hết sức quan trọng cho cộng đồng để hiểu rõ tường tận nhiều khía cạnh khác nhau của cùng một vấn đề.
Trong tinh thần đó, tôi muốn được dùng diễn đàn này để giải thích cặn kẽ hơn về những vấn đề được nêu lên trong bài viết của GS Kim Oanh để cộng đồng có thể hiểu rõ hơn từng khía cạnh khác nhau của mỗi vấn đề.
1. Học Khu Garden Grove không phải là học khu giỏi nhất Hoa Kỳ
Nói rằng HKGG không phải là một học khu giỏi nhất Hoa Kỳ thì đúng, nhưng nói rằng HKGG đang ở mức thấp nên có nhiều khoảng cách để thăng tiến nên mới được Giải Thưởng Broad Award (GTBA) là không đúng.
Thứ nhất, đánh giá một vấn đề ở mức thấp hay cao tùy thuộc nhiều vào cảm tính riêng của mỗi người. Tôi không biết được một học khu nào khác mà có thành phần học sinh tương tự như tại HKGG mà có điểm thi cao hơn một cách liên tục như HKGG.
Thứ hai, Giải Thưởng Broad Award không tuyên dương các học khu giỏi nhất, nhưng chỉ những học khu có tầm cỡ lớn trong khu vực đô thị và có tỉ lệ học sinh thường hay gặp khó khăn trong vấn đề học vấn, ví dụ như gốc thiểu số, nhà nghèo hay còn đang học Anh Ngữ, mà vẫn duy trì được những thành quả đáng khen như điểm học vấn cao, sự tiến bộ liên tục và thâu hẹp được sự khác biệt giữa các sắc dân khác nhau.
Thực tế của thành phần học sinh tại HKGG
Học Khu Garden Grove có một thành phần học sinh được các chuyên gia về giáo dục nhìn nhận rằng có nhiều khó khăn nhất, ví dụ như có đến hơn 50,000 học sinh trong một khu đô thị thuộc mức trung bình hay nghèo trong vùng Quận Cam, có 50% học sinh gốc La Tinh, 30% học sinh gốc Á Châu mà đa số là học sinh gốc Việt Nam, và 20% kia thuộc đủ mọi sắc dân khác, kể cả học sinh da trắng. Trong số này, 50% còn đang học Anh Ngữ như một ngoại ngữ và 60% học sinh đến từ những gia đình có lợi tức thấp.
Để hiểu được tầm quan trọng của thực trạng học sinh nghèo, gốc thiểu số và đang học Anh ngữ như là một ngoại ngữ, chúng ta có thể liên tưởng đến một câu tục ngữ dân gian trong ngôn ngữ Việt Nam Nhà nghèo mà lại gặp cái eo. Ðây là những thành phần học sinh sẽ luôn luôn gặp thêm nhiều khó khăn trong việc học vấn mà các học sinh khác thông thường sẽ không bao giờ gặp, ví dụ như học sinh vào lớp mẫu giáo mà chưa hề được học tại các trường giữ trẻ (pre-school) vì bố mẹ không có tiền; học sinh không có giấy tờ di trú hợp pháp và được xếp theo tuổi vào học các lớp cao mà không có một sự chuẩn bị về Anh ngữ, học vấn căn bản hay chưa bao giờ được đi học trước đó, trong khi đó bố mẹ phải làm lụng cực nhọc và ít lương hơn những người khác vì không có giấy tờ chính thức tại Hoa Kỳ; có những học sinh Việt Nam cùng với bố mẹ đến Mỹ theo chương trình HO hay bảo lãnh và nhập học ngay vào chương trình trung học trong khi bố ở Việt Nam bị tù nhiều năm liên tục, mẹ ở ngoài làm lụng cực nhọc để nuôi bố và nuôi con, và các con cái phải nghĩ học giúp mẹ chứ không dám nghĩ chi đến việc học hành; và biết bao trường hợp đáng thương khác từ đủ mọi thành phần học sinh tại HKGG. Ngay cả những em sinh đẻ tại Hoa Kỳ và có bố mẹ lớn lên tại Hoa Kỳ, các em này cũng không được bố mẹ hướng dẫn đầy đủ vì chính bố mẹ cũng đã trãi qua thời gian đi học mà không được chuẩn bị một cách chu đáo hay hiểu biết nhiều về hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ. Đây là những học sinh mà HKGG có trách nhiệm phục vụ mà không có một sự chọn lựa nào khác.
Các học sinh này cũng phải thi cùng một bài thi cho tất cả các học sinh khác trên toàn tiểu bang California hay tòan quốc mà không có một sự ưu đãi nào khác. Các học sinh này cũng sẽ phải ra trường và cạnh tranh với tất cả mọi người khác để kiếm việc và kiếm sống mà không có một sự ưu đãi nào khác. Điểm thi của những học sinh gặp nhiều khó khăn này do do đó có giá trị hơn, hay đáng khen ngợi hơn so với các học sinh khác.
Vì hoàn cảnh đặc biệt của các học sinh này đi kèm với điểm thi cao nên mới gây được sự chú ý của các chuyên gia của Hội Từ Thiện Broad Foundation trong tiến trình cứu xét cho GTBA. Sự công nhận này chính sự khen thưởng không những do các cố gắng vượt bực của các học sinh và phụ huynh, mà còn nhờ vào thành quả của các chính sách giáo dục tại HKGG trong nhiều năm qua.
Sự thành công của HKGG là việc áp dụng những chính sách giáo dục thích hợp để đáp ứng được những nhu cầu cũng như hoàn cảnh riêng của các em. Tôi xin đơn cử một thí dụ đơn giản ở nơi đây. Ai cũng biết rằng cứ cho bài tập homework thật nhiều như tại các trường tư thục thì bố mẹ rất thích, nhưng HKGG cũng rất quan tâm đến tình trạng các em đem bài tập về nhà sẽ không có thời giờ hay chỗ yên ổn để học hay không có ai giúp đỡ. Do đó, các giáo chức được huấn luyện để lưu tâm đến vấn đề này và điều chỉnh số lượng bài tập làm ở nhà sao cho phù hợp với nhu cầu của bài giảng và hoàn cảnh của học sinh.
Thực tế của điểm thi của học sinh tại HKGG
Trong một hoàn cảnh học sinh đáng thương như vậy, điểm thi của các em đã không đáng thương như nhiều người dự đoán. Thành tích về học vấn của HKGG vẫn luôn luôn ở mức độ cao ngay cả trước khi Hiệp Hội Broad Foundation cứu xét hồ sơ của HKGG từ ba năm trước đây. (Chữ cao ở đây vẫn còn tùy vào cảm tính của mỗi người) Chính các chuyên gia của Broad Foundation đã nhìn nhận như vậy từ những năm trước 2002 khi họ cứu xét HKGG vào Giải Chung Kết, tức 5 học khu xuất sắc nhất, để được cứu xét lãnh GTBA vào năm 2002. Kết quả là HKGG đã được chọn vào chung kết 3 năm liên tục dựa trên một thành tích không những với số điểm đã cao, nhưng còn tiến bộ nhiều và liên tục. Đây mới là điểm nổi bật nhất của HKGG để sau cùng được chọn lãnh GTBA vô địch trong năm 2004.
GTBA được đặt ra để tuyên dương những học khu có thành tích xuất sắc nhất trên toàn quốc, do đó học khổng thể nào cứu xét một học khu có mức điểm trung bình, tầm thường, hay thấp để tuyên dương chỉ vì có sự tiến bộ. Một mục đích chính của GTBA là chọn ra những học khu có những thành thích xuất sắc nhất để những học khu khác học hỏi được từ những học khu này về những phương hướng hay chính sách đã đưa đến kết quả xuất sắc đó. Ngay khi tôi viết bài này, một số các viên chức của HKGG đang đi Hoa Thịnh Đốn để trình bày tại một hội nghị về giáo dục do National Education Trust tổ chức để hướng dẫn các chuyên gia giáo dục hay các học khu khác về chính sách giáo dục tại HKGG cũng như các học khu đã được lãnh giải chung kết của GTBA vừa qua.
Thực tế của GTBA
Khi được nhận lãnh vinh dự của GTBA, các viên chức tại HKGG vẫn nhìn nhận rằng học khu vẫn còn nhiều việc cần nên làm để giúp trình độ học vấn của tất cả các học sinh càng ngày càng tiến bộ hơn, ví dụ như khuyến khích các phụ huynh lưu tâm nhiều đến việc học của con cái của mình hay phát triển sự phối hợp với cộng đồng để gia tăng sự hỗ trợ của cộng đồng cũng như của giới thương gia trong các chương trình giáo dục của HKGG. Những cố gắng đó cần dựa trên sự thông cảm và hiểu biết chân thật về thực trạng của học khu hiện nay để tìm đến một sự đồng thuận về về phương thức tốt đẹp hơn, dựa trên những phương thức đã tốt đẹp sẵn.
Vai trò của một Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục không những là giám sát các phương hướng giáo dục, mà còn động viên và cỗ võ tinh thần của các giáo chức, nhân viên, phụ huynh và học sinh. Tất cả mọi thành phần tại HKGG nên hãnh diện về GTBA vì vinh dự đó xác định rằng học khu đang đang đi đúng phương hướng trong việc cung cấp một chính sách giáo dục tốt đẹp nhất cho các học sinh trong hoàn cảnh phức tạp và khó khăn của học khu.
2. GTBA không chỉ dựa trên số điểm từ các bài thi trắc nghiệm.
Các số điểm cao của HKGG chỉ là một yếu tố sơ khởi đưa đến sự chú ý của các chuyên gia của Tổ Chức Từ Thiện Broad Foundation khi họ cứu xét thành thích học vấn của các học khu để phát giải thưởng. Trong khi cứu xét các số điểm thi của hơn 100 học khu trên toàn quốc để chọn ra 5 học khu xuất sắc nhất, các chuyên gia này thừa hiểu rằng điểm thi cao không nhất thiết là yếu tố duy nhất để tìm ra được những học khu xuất sắc nhất. Nếu chỉ là đọc số điểm để phát giải, họ không chi phải mất thời gian và tổn phí của cả hàng chục chuyên viên nghiên cứu về giáo dục của một viện chỉ chuyên về nghiên cứu, phân tích và so sánh các dữ liệu về chính sách giáo dục, có tên là Trung Tâm Kiểm Nhận Trách Nhiệm Giáo Dục Quốc Gia (National Center for Educational Accountability - NCEA) để nghiên cứu kỹ lưỡng các dữ liệu của các học khu đang được cứu xét để phát thưởng.
Tiến trình tuyển chọn ứng viên cho GTBA
Một khi đã được chọn vào chung kết, tức 5 học khu xuất sắc nhất, các chuyên viên này đã đến tận các học khu được chọn để cứu xét tường tận các chính sách giáo dục và cách điều hành học khu, trường học và lớp học ngay tại chỗ. Trong thời gian thăm viếng tại chỗ này, các chuyên viên này có dịp tiếp xúc với các viên chức chịu trách nhiệm về phát họa chính sách giáo dục, xem xét các dữ kiện nội bộ nhưng không được phổ biến ra bên ngoài, thăm hỏi các phụ huynh, theo dõi các lớp học đang tiến hành, cứu xét các quan hệ giữa học khu và cộng đồng hay các công đoàn nhân viên, và tìm hiểu những chính sách giáo dục đã được thực hiện như thế nào để đưa đến các kết quả về điểm thi mà họ đã thấy được trước đó.
Từ cuộc thăm viếng này, các chuyên viên đó mới đúc kết lại thành bản báo cáo để đệ trình lên Hội Ðồng Chung Khảo để chọn ra một học khu xuất sắc nhất trên toàn quốc. Khi chọn lựa một học khu xuất sắc nhất, các vị giám khảo này biết rằng họ không những chọn ra một học khu có thành tích xuất sắc nhất, nhưng còn phải có những phương hướng hay chính sách giáo dục tốt nhất để có thể trở thành một mẫu mực mà các học khu khác trên toàn quốc có thể noi theo. Trong những tiêu chuẩn và hoàn cảnh này mà HKGG đã được chọn được được GTBA xuất sắc nhất trên toàn quốc trong năm 2004.
Mặc dầu tôi không phải là một chuyên gia về giáo dục, nhưng tôi biết khi HKGG được chọn lãnh GTBA trong 3 năm liên tục và đặc biệt là trong kỳ lãnh giải nhất vừa qua, chính Bộ Trưởng Giáo Dục của cả liên bang và tiểu bang California và nhiều chuyên gia giáo dục cao cấp khác từ khắp nơi trên Hoa Kỳ đến tận Los Angeles để tham dự lễ phát giải thưởng, và các tờ báo lớn trên toàn quốc cũng như các tạp chí chuyên về giáo dục trên toàn Hoa Kỳ không ngớt lời khen ngợi và vinh danh thành tích của HKGG, tôi biết rằng HKGG đã đang đi đúng hướng và các phụ huynh, học sinh, giáo chức, nhân viên và toàn thể cộng đồng trong khu vực của HKGG đáng được hãnh diện và vinh danh vì đây là công lao của tất cả tất cả mọi thành phần chứ không riêng gì bất cứ ai.
Các dữ kiện về thủ tục chọn lựa các học khu để phát giải thưởng được công bố rộng rãi trong hầu hết các văn kiện, tin tức hay bản tin về GTBA. Do đó, khó có một ai am hiểu về chính sách giáo dục có thể nói rằng GTBA chỉ đặt trên số điểm từ các bài thi trắc nghiệm.
3. Chính sách thi trắc nghiệm và chính sách giáo dục hiện nay
Trong nhiều năm trở lại đây, những ai am tường về chính sách giáo dục đều hiểu rằng quy chế thi trắc nghiệm là trọng tâm của mọi chính sách giáo dục hiện nay. Chính sách thi trắc nghiệm tiêu chuẩn (standardized testing) trở thành nền tảng của Ðạo Luật No Child Left Behind và nhiều đạo luật khác của liên bang và tiểu bang.
Các số điểm thi của học khu được dùng để cứu xét việc phát GTBA cũng chỉ gồm các bài thi trắc nghiệm do chính phủ liên bang và tiểu bang sắp đặt và học khu hoàn toàn không có một sự chọn lựa nào khác. Dù thích hay không, đây là một thực tế mà mọi người cần phải chấp nhận mà không được chọn lựa hay phàn nàn. Các viên chức giáo dục tại học khu chỉ có khả năng đưa ra các đường hướng để các học sinh học giỏi hơn để có thể đạt điểm cao trong các kỳ thi này. Hiển nhiên không ai có thể phàn nàn là thi trắc nghiệm ít quá hay nhiều quá vì học khu hoàn toàn không có sự chọn lựa trong số lượng các kỳ thi trắc nghiệm này.
Biết xử dụng kết quả thi trắc nghiệm sẽ đem lại hiệu quả tốt
Thực ra, chính sách thi cử khắc khe và nặng nề là một điều tốt. Chính sách thi trắc nghiệm tiêu chuẩn (standardized testing) này là để chấm dứt tình trạng các giáo chức tùy ý tự chọn một phương thức phát triển khả năng trung thực của học sinh nhưng sau cùng không ai có thể kiểm chứng được sự hiểu biết của những học sinh này đã đến mức độ nào rồi. Thời gian đầu khi chính sách thi trắc nghiệm được tiến hành một cách đồng loạt, nhiều giáo chức đã tỏ ra rất khó chịu vì họ bị mất quyền được tự chọn những phương thức giảng dạy của họ dựa trên lập luận rằng họ muốn giảng dạy những kỷ năng cần thiết theo ý của họ. Trên thực tế, những giáo chức này sợ rằng rồi mọi người sẽ biết được họ đã dạy được những gì và học trò của họ đã tiếp thu được những gì qua kết quả của những bài thi trắc nghiệm này. Ðây là vấn đề còn sót lại do các chương trình sư phạm hay lối giảng dạy xưa kia và HKGG đang còn phải trực diện trong nhiều năm gần đây.
Học Khu Garden Grove đã đi thêm một bước xa hơn nữa, đó là đưa khả năng phân tích kết quả thi trắc nghiệm chi tiết đến độ như là có thể biết được học sinh của cô giáo nào đã hiểu hay không hiểu những khái niệm cần thiết theo tiêu chuẩn của tiểu bang, hay học sinh cùng cấp lớp nhưng trong lớp của một thầy giáo thì biết làm toán nhân, nhưng các học sinh của thầy giáo bên cạnh lớp thì không hiểu nhiều về cùng khái niệm này, hay nhìn vào lớp học 30 học sinh, các thầy cô có thể biết đích danh những học sinh nào cần trau luyện thêm về cách đặt câu Anh Văn hay các em khác đang gặp rắc rối về cách giải toán đố.

Trong một hoàn cảnh như vậy, một số các giáo chức rất sợ chính sách thi trắc nghiệm vì họ sợ lòi ra những chỗ yếu của chính họ. Trong khi đó, đa số các giáo chức tại HKGG rất hỗ trợ chính sách thi trắc nghiệm và khả năng phân tích kết quả thi trắc nghiệm một cách nhanh chóng và chính xác để họ có thể cấp thời tìm cách giúp đỡ các học sinh một cách thích hợp hơn.
Vì nhờ vào kết quả của các kỳ thi trắc nghiệm này kèm theo với khả năng phân tích kết quả điểm thi một cách chính xác và nhanh chóng, các thầy cô có thể chú ý nhiều hơn vào những phần mà các học sinh vẫn còn yếu thay vì dạy lại tất cả mọi thứ mà không biết được em nào yếu hay mạnh ở phần nào.
4. Chính sách thi cử và học thi tại HKGG
Nói rằng dưới áp lực của thi cử, các học sinh chỉ cần học tủ và sau đó quên hết là một việc không đúng với thực tế tại HKGG. Trên thực tế, không ai biết trước được đề thi là gì để có thể học tủ được. Muốn làm được bài thi, các học sinh cần phải học tất cả các tiêu chuẩn được đặt ra trên toàn tiểu bang cho mỗi môn học, gọi là tiêu chuẩn hay standards.
Học tủ có nghĩa là nhắm mắt học một số khái niệm nào đó mà không cần học đến các khái niệm khác với hy vọng là đề thi ra trúng tủ. Lối học thi kiểu này sẽ hiện ra rất rõ ràng trong kết quả kỳ thi vì kết quả mỗi bài thi được đúc kết lại để phân tích xem mỗi học sinh hiểu được phần nào và không hiểu phần nào trong các tiêu chuẩn do tiểu bang đề ra.
Vì mục tiêu của các kỳ thi là để trắc nghiệm xem học sinh có thực sự hiểu bài hay không, các câu hỏi hay đề thi đặt rất nhiều trọng tâm vào cách suy nghĩ để giải quyết vấn đề hay cách phán xét sự việc dựa trên các kiến thức cần phải có. Nếu chỉ học thi có tính cách gạo bài hay không có khả năng suy nghĩ hay phân tích, học sinh sẽ không có điểm cao hay thành công trong các kỳ thi này được.
Các tiêu chuẩn do tiểu bang qui định được sắp xếp với sự liên kết và phối hợp giữa các môn học và các cấp lớp với nhau cho toàn hệ thống từ mẫu giáo đến lớp 12, cho nên các học sinh nào mà quên bài học năm nay, năm tới có thể gặp trở ngại trong bài thi dựa trên những kiến thức cần phải có sẵn trong những lớp dưới và lớp đang học. Tiến trình này kéo dài liên tục và gia tăng cường độ theo cấp lớp học cao dần.
Trắc nghiệm khả năng suy luận của học sinh
Nói rằng các bài thi trắc nghiệm không kiểm chứng được khả năng suy luận của học sinh là hoàn toàn không đúng. Thực ra đây là trọng tâm của các phương hướng sư phạm và chương trình giáo dục tại Hoa Kỳ, chứ không riêng gì tại HKGG. Chúng ta thấy rõ mục tiêu này trong các món đồ chơi của con nít từ lúc bé cho đến lớp mẫu giáo và lớn hơn nữa. Trong hầu hết các sách giáo khoa trong tất cả mọi môn học đều có phần tham khảo hay suy ngẫm để giúp các học sinh áp dụng những kiến thức học được trong mỗi chương vào các môi trường cuộc sống hay mục tiêu của bài học. Rồi trong quá trình giảng dạy, học sinh phải thực hiện biết bao nhiều là việc như là book review, book report, research, term paper, class project, community project, xem phim và viết bình luận, field trip, v..v..
Tất cả những hoạt động này nhằm mục tiêu phát triển khả năng suy nghĩ độc lập và có sáng kiến của mỗi học sinh dựa trên những kiến thức học được trong bài giảng. Trong chương trình huấn luyện giáo chức tổ chức tại HKGG, có biết bao nhiêu khóa huấn luyện mỗi năm về cách hướng dẫn học sinh suy luận và phân tích vấn đề, xử dụng computer để phát triển khả năng suy luận, các đặt câu hỏi để tìm giải pháp, hay tìm hiểu về cấu trúc của bộ ốc trong bộ phận suy luận.
Tất cả những nỗ lực này nhằm phát triển khả năng suy luận của học sinh là một việc rất bình thường của chương trình giảng dạy tại HKGG. Do đó, lập luận cho rằng chương trình giáo dục tại HKGG không khuyến khích khả năng suy luận hay suy nghĩ độc lập của học sinh là hoàn toàn vô căn cứ.
Một đặc điểm của chương trình giảng dạy tại HKGG là sự phối hợp của các giáo chức giữa các cấp lớp khác nhau để các thầy cô có thể biết được rằng các em cần phải hiểu những khái niệm này để khi lên lớp trên thì có thể tiếp thu được những khái niệm cao hơn. Cũng trong sự phối hợp này, các thầy cô có thể trao đổi về tình trạng tiếp thu của học sinh tại mỗi cấp lớp. Khi chứng kiến các thầy cô thực hiện phương thức giảng dạy này, tôi biết rằng họ giảng dạy là để cho học sinh hiểu và tiếp thu chứ không phải để các em thi có điểm cao.
Ảnh hưởng của chế độ thi trắc nghiệm
Thời gian đầu tôi mới được đắc cử, khi được trình bày về chế độ thi cử quá chi tiết và nặng nề, tôi đặt ngay vấn đề là các chính sách đó có thể đưa đến một chương trình giáo dục luyện thi chứ không hẳn là để mở mang kiến thức. Đương nhiên các viên chức của học khu bảo đảm với tôi rằng lối giáo dục luyện thi sẽ không xảy ra được và tôi nhìn nhận là họ nói đúng.
Thỉnh thoảng tôi cũng có tiếp xúc với những phụ huynh vì không hiểu nhiều và đã tỏ bày sự quan tâm về số lượng bài vở và bài thi của con em. Tôi đã không ngần ngại bỏ nhiều thời giờ để giải thích cho họ hiểu về thực tế cũng như lợi ích của những phương hướng thi trắc nghiệm như vậy.
Có những phụ huynh còn lo lắng là thi cử nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin (self-esteem) của con em mình. Đa số đây là những trường hợp học sinh bị khuyết tật hoặc về tâm thần hay thể xác. Ðối với phụ huynh của các học sinh này, việc thấy con em của mình được đi học với những học sinh khác là cả một vấn đề đáng mừng rồi, nhưng nếu cứ thi hết đợt này đến đợt khác thì chỉ có thể xác nhận thêm khả năng yếu kém của con em mình và do đó các có thể thiếu tự tin và có thể làm cho các em không thích đi học nữa. Đây là những quan tâm chính đáng hơn và tôi cũng đã giúp các phụ huynh này hiểu rõ hơn về vai trò của các hình thức thi trắc nghiệm này. Vào thời buổi này, ai cũng hiểu rằng tiến trình giáo dục không dễ dàng và thoải mái như ngày xưa nữa.
Dẫu sao đi nữa, HKGG không thể trở lại thời xa xưa là để các giáo chức tùy tiện phát họa chương trình giảng dạy để phát triển khả năng thực sự của học sinh và không có một phương thức khách quan nào để kiểm chứng kết quả của phương thức giảng dạy đó. HKGG đã chọn một phương hướng thích ứng là dựa trên trên kết quả của các kỳ thi trắc nghiệm để thường xuyên thẩm định khả năng tiếp thu của mỗi học sinh trong quá trình giảng dạy. Đó là phương hướng mà HKGG sẽ tiếp tục trong thời gian tới.
5. HKGG có tỉ lệ thấp số học sinh đủ khả năng vào chương trình đại học 4 năm
Tỉ lệ học sinh có đủ khả năng vào chương trình đại học 4 năm là tỉ số học sinh đã học đủ các lớp học cần thiết để hội đủ điều kiện xin vào các trường đại học U.C. hay Cal State, ví dụ như 4 năm toán, 4 năm Anh Văn, 2 năm ngoại ngữ, 3 năm thể dục, 2 năm khoa học,..v.. v Nói chung đây là những lớp thuộc trình độ khó mà các học sinh cần phải có để chuẩn bị xin vào các chương trình đại học 4 năm.
Thực tế của tỉ lệ học sinh hội đủ điều kiện tại HKGG
Đúng là tỉ lệ học sinh hội đủ điều kiện này hiện nay là vào khoảng 24% tại HKGG. Tuy nhiên con số này không hẳn là thấp nếu so với tỉ lệ 35% trên toàn Orange County và 34% trên toàn tiểu bang.
Khi phán xét tỉ lệ này, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về hoàn cảnh riêng của HKGG. Cụ thể là với 50% học sinh gốc La Tinh, nhiều em không có giấy tờ hợp pháp tại Hoa Kỳ, đời sống kinh tế của gia đình bấp bênh, nên những học sinh này không màng chi đến chuyện học đủ các lớp để tiếp tục vào đại học. Với tỉ số 60% là học sinh nghèo, nhiều em không nghĩ là mình có thể theo học chương trình đại học 4 năm nên không cần chi phải lấy những lớp khó trong chương trình trung học. Với tỉ số 50% là học sinh đang học Anh Ngữ như là một ngoại ngữ, các học sinh này có thể không có đủ 4 năm Anh Văn thuần túy để hội đủ điều kiện xin vào các trường đại học. Với tỉ số 80% là học sinh gốc thiểu số, tỉ lệ học sinh gốc thiểu số lúc nào cũng ít hơn các học sinh khác do đó tỉ lệ các học sinh này lấy những lớp khó để chuẩn bị vào đại học sẽ có phần thấp hơn. Nếu nhìn vào hoàn cảnh riêng của HKGG như vậy, tỉ lệ 24% chưa hẳn là thấp. Tuy nhiên, nếu so sánh với một học khu có thành phần học sinh tương tự như vậy, đây là một tỉ lệ rất là cao.
Sự chọn lựa giữa hội đủ điều kiện vào đại học và ra trường có bằng trung học
Từ thời gian đầu khi tôi mới được đắc cử, HKGG đã có khuynh hướng là khuyến khích các học sinh chuẩn bị một trình độ kiến thức tương đương với trình độ để chuẩn bị vào đại học, cho dầu các em có ý định vào đại học hay không. Muốn thực hiện mục tiêu này, học khu cần phải tiến hành nhiều chương trình to lớn khác để dọn đường cho mục tiêu này, ví dụ như đưa khối lượng học sinh đang học Anh ngữ như là một ngoại ngữ ra khỏi chương trình này để các em có thể theo học chương trình Anh Ngữ thuần túy; đưa chương trình toán cao cấp ví dụ như toán Ðại Số (Algebra) hay Hình Học (Geometry) xuống các trường trung học đệ nhất cấp (junior high school) để khi các em vào trung học là có thể học Toán Đại Số hay cao hơn ngay, và khuyến khích các chương trình ngoại ngữ. Ðây là những khối lượng học sinh rất lớn và kế hoạch rất qui mô nên không thể thực hiện một sớm một chiều được. Tuy nhiên HKGG đang từng bước tiến hành các kế hoạch này.
Thêm vào đó, tiểu bang hiện đang tiến hành chính sách buộc các học sinh ra trường phải thi đậu kỳ thi ra trường trung học, gọi là High School Exit Exam, thì mới được cấp bằng trung học. Kỳ thi này đòi hỏi các học sinh phải có trình độ Toán Ðại Số và Anh Văn thuần túy. Học Khu phải thi hành một sự chọn lựa là tập trung vào việc giúp các học sinh thi đậu kỳ thi ra trường để được cấp văn bằng trung học hay chuẩn bị để theo học chương trình đại học mà bỏ qua mục tiêu giúp các em ra trường và được cấp văn bằng trung học.
Trên thực tế, các học sinh cần phải thi đậu kỳ thi ra trường này để được cấp nhận bằng tốt nghiệp trung học là một việc hết sức quan trọng cho các học sinh này. Ai cũng biết rằng nhu cầu của kinh tế và công ăn việc làm hiện nay đòi hỏi một trình độ giáo dục tương đương với trình độ đại học, thế nhưng nhu cầu được cấp bằng tốt nghiệp trung học khi ra trường là một nhu cầu rất quan trọng cho các học sinh chuẩn bị ra trường, cho dầu các em này muốn hay không muốn xin vào các chương trình đại học.
Các nỗ lực giúp các học sinh thích ứng với nhu cầu mới của chính sách giáo dục cũng như thi đậu kỳ thi ra trường để được cấp bằng tốt nghiệp đã chiếm lĩnh rất nhiều nỗ lực của học khu hiện nay. Mục tiêu này cần phải được thực hiện nhằm giúp các học sinh ra trường và nhận được tấm bằng tốt nghiệm trung học mà vẫn giữ được các mức điểm cần thiết theo tiêu chuẩn bắt buộc của luật liên bang và tiểu bang.
Trong việc điều hành các chính sách giáo dục của học khu, sự chọn lựa giữa điều mình muốn và nhu cầu trước mắt vẫn thường không phải là một chuyện dễ dàng.
Tuy nhiên, không một người am tường về chính sách giáo dục nào có thể dùng tỉ lệ học sinh hội đủ điều kiện vào đại học để phản ảnh trình độ học vấn của học khu vì tỉ lệ này lệ thuộc quá nhiều vì hoàn cảnh riêng của học khu cũng như ước muốn riêng của mỗi học sinh mà không can hệ gì đến phẩm chất giáo dục hay các chương trình giảng dạy tại học khu.
6. So sánh GTBA với Học Bổng GATES Millenium Scholarship
Việc so sánh giữa Học Bổng GATES Millenium Scholarship (GMS) và GTBA hoàn toàn không có một giá trị gì hết trong việc phản ảnh chính sách giáo dục tại HKGG cũng như ý nghĩa của GTBA. Học Bổng GATES có kèm theo điều kiện chứng minh khả năng lãnh đạo hay đóng góp vào sinh họat cộng đồng là một điều tốt và rất đáng quí. Tuy nhiên, việc đó không ảnh hưởng gì đến ý nghĩa cũng như giá trị của GTBA.
HKGG tiếp nhận GTBA như là một đặc ân ban cho HKGG mà không đặt một đòi hỏi nào khác. GTBA được đặt ra với những phương thức chọn lựa và mục đích đã được qui định sẵn và HKGG không có một góp ý nào về mục tiêu của giải thưởng này. HKGG luôn luôn mang ơn Nhà Từ Thiện Eli Broad và Hội Từ Thiện Broad Foundation đã nghĩ đến mục tiêu phát triển chính sách giáo dục nói chung mà trích ra một ngân quĩ to lớn để dùng vào việc này. Khi tiếp nhận món quà này, HKGG đã tiếp nhận với một lòng biết ơn vị ân nhân mà không một thắc mắc. Cũng giống như bao nhiều người khác khi nhận được món quà, không ai than trách rằng, Ông chẳng tốt bằng ông bạn kia của tôi, phải chi ông cho tôi món quà này trước mùa Giáng Sinh thì đỡ khổ cho tôi biết mấy.
Vai trò của một Ủy Viên Giáo Dục không chỉ là điều hành về chính sách giáo dục của học khu, mà có khi còn phải đóng vai trò ngoại giao thay mặt cho học khu. Nếu trình bày vấn đề không khéo, người khác có thể cho rằng HKGG vô ơn hay không có ý tứ tối thiểu.
7. Kết Luận
Khi phán xét sự việc để áp dụng các chính sách về giáo dục, người ta cần phân biệt các dữ kiện có căn cứ và không có căn cứ, lý thuyết và thực tế cũng như vai trò và trách nhiệm của mình đối với chính sách giáo dục mà mình mong muốn. Khi tôi mới được đắc cử và tuyên thệ vào chức vụ Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, tôi tự ví mình như một thiếu úy mới ra trường Võ Bị Đà Lạt và được gởi ra một đơn vị tác chiến đã dày dạn kinh nghiệm chiến trường. Mặc dầu tôi có thể có thẩm quyền chỉ huy của một thiếu úy trung đội trưởng, tôi vẫn phải nén mình học hỏi từ những người thượng sĩ, hạ sĩ quan hay binh lính rồi mới có thể chỉ huy họ được. Tôi cũng còn phải chứng minh được kiến thức và tính can đảm của mình lúc vào trận chiến thì mới có thể thực sự chỉ huy họ được. Trong một hoàn cảnh nào cũng vậy, khả năng lãnh đạo cần phải đến từ sự khiêm nhường, thông cảm và sự tôn trọng từ những người dưới quyền.
Tôi vẫn còn trong thời gian học hỏi những kiến thức về chính sách giáo dục cũng như hoạt động của một học khu. Tôi mong rằng Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh sẽ gặp nhiều may mắn hơn trong giai đoạn đầu này, và đương nhiên sẽ không mất nhiều thời gian như tôi đã mất trong thời gian qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.