Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50 Năm Nhìn Lại : Bộ Tham Mưu Bình Xuyên Bị Bắt Tại Căn Cứ Rừng Sát

13/11/200400:00:00(Xem: 7263)
Kỳ 27:
LTS. Tiếp theo phần 1 của loạt bài " Vĩ tuyến 17, Hiệp định Genève, 50 năm nhìn lại", đăng vào số báo thứ Bảy hàng tuần, kể từ đầu tháng 9/2004, VB giới thiệu tiếp phần 2 về tình hình tại miền Nam từ sau Hiệp định Genève đến cuối năm1955. Loạt bài này được biên soạn dựa theo các tài liệu sau đây: Quân lực VNCH trong giai đoạn 1946-1955( Khối Quân sử/Phòng 5/Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH); Đông Dương Hấp Hối của cựu Đại tướng Quân đội Pháp Henri Navarre; hồi ký của các cựu Tướng lãnh VNCH: cựu Trung tướng Trần Văn Đôn, cựu Thiếu tướng Đỗ Mậu, cựu Đại tướng Cao Văn Viên; Việc từng ngày 1945-1964 của tác giả Đoàn Thêm; tài liệu riêng của VB.
* Bộ Tham mưu của Bình Xuyên bị bắt tại Rừng Sát
Như đã trình bày, ngày 7-10-1955, các đơn vị Nhảy Dù và Trung đoàn 154 được rút ra khỏi phần phía Tây Rừng Sát. Khu vực này được xem như bình định xong. Các cánh quân đã chuyển sang các mục tiêu phiá Đông Rừng Sát để mở các cuộc hành quân lục soát. Trong giai đọan này, các đơn vị Nhảy Dù án ngữ và hành quân tại vùng núi Thị Vãi, Trung đoàn 154 với hai tiểu đoàn 22 và 58 được tàu Hải quân chở đến cửa Cần Giờ rồi từ đây tiến ngược theo sông Ngã Bảy lên phía Bắc để mở các cuộc hành quân lục soát hai bên. Khi các cuộc hành quân thuộc giai đoạn 2 được mở thì lực lượng Bình Xuyên đã tan rã. Đa số quy thuận, một số nhỏ bị bắt. Các cuộc hành quân lục soát thuộc giai đoạn này đã triệt hạ toàn bộ hệ thống phòng thủ của quân Bình Xuyên tại Rừng Sát, các tàn binh cuối cùng của Bình Xuyên cũng bị bắt hết. Tuy nhiên, Bảy Viễn cùng một số cộng sự viên thân tín như Lai Hữu Tài, Lai Văn Sang, Tư Hiển cùng con là Lê Paul đã mạo hiểm thoát ra khỏi Rừng Sát, tới quốc lộ 15, mượn xe chạy thoát ra Vũng Tàu, nơi có đông quân Pháp trú đóng để chờ tàu chở về nước.
Bảy Viễn và Lai Hữu Tài đã trốn thoát vô sự. Lai Văn Sang bị 1 tiểu đội tuần tiểu của Tiểu đoàn 520 phát giác ở gần đồn ông Trịnh. Tuy nhiên, Lai Văn Sang đã quăng lại chiếc cặp da để thoát hiểm. Sang ăn mặc thường dân nên khi toán tuần tra xem cặp mới biết chủ nhân là Lai Văn Sang. Lê Paul không chạy thoát theo cha được, bị bắt ở khu rừng Hát Dịch trong khi đang lẩn trốn. Còn trung tá Bình Xuyên Tư Hiển thì bị bắt vào ngày 24-10-1955.
Trong số những nhân vật trọng yếu của Bộ Tham mưu Bình Xuyên bị bắt có cả các ông Hồ Hữu Tường, Trịnh Khánh Vàng, Nguyễn Hữu Thuần. Vào cuối giai đoạn 1 của chiến dịch Hoàng Diệu, khi biết khó cố thủ, Bảy Viễn cho 1 phái đoàn gồm các ông Trần Văn Ân, Hồ Hữu Tường, và Tướng Nguyễn Văn Thành ra thương thuyết. Đại tá Dương Văn Minh, chỉ huy trưởng chiến dịch Hoàng Diệu, đã được chỉ thị của Thủ tướng Ngô Đình Diệm, không chấp nhận, và buộc đối phương đầu hàng vô điều kiện. Cuộc thương thuyết bất thành, Tướng Nguyễn Văn Thành và ông Trần Văn Ân xin hồi chánh.. Riêng ông Hồ Hữu Tường, một mình trở lại Rừng Sát, sau đó bị bắt.
* Trường hợp Tướng Nguyễn Văn Thành và Lê Paul
Tướng Nguyễn Văn Thành nguyên là Trung tướng Tổng Tư lệnh Quân đội Cao Đài, vì bất hòa nội bộ, được chuyển sang Quân đội Quốc gia nhưng chưa được giao phó nhiệm vụ gì cả. Vào ngày 3 tháng 4/1955, Tướng Nguyễn Văn Thành rời bỏ Quân đội Quốc gia sang gia nhập Mặt trận Thống nhất toàn lực quốc gia. Tổ chức này được thành lập ngày 21-3-1955 tại Sài Gòn với thành phần sáng lập gồm có: Hộ pháp Phạm Công Tắc, Trung tướng Trần Văn Soái (Hòa Hảo) ), Trung tướng Nguyễn Thành Phương (Cao Đài), Thiếu tướng Lê Văn Viễn (Bảy Viễn, Bình Xuyên), các Thiếu tướng Lâm Thành Nguyên (Hòa Hảo), Lê Quang Vinh tức Ba Cụt (Hòa Hảo), Trịnh Minh Thế (Cao Đài ly khai).
Về trường hợp Lê Paul, con trai của Bảy Viễn đã bị bắt trong trường hợp như sau: Lê Paul trốn ở khu rừng Hát Dịch, sau đó có 1 sĩ quan Bình Xuyên bị Quân đội Quốc gia bắt, đã khai báo nơi ẩn nấp của Lê Paul. Bộ chỉ huy Phân khu miền Đông liền điều động một tiểu đoàn vào sâu trong khu rừng này lùng bắt, đồng thời cho 1 đơn vị khác bao vây vòng ngoài. Khi Lê Paul vưà định vượt 1 con đường moon để lên Hát Dịch thì bị 1 đại đội do Trung úy Đèo Văn Thống chỉ huy, bắt được. Thật sự, Lê Paul định trốn quanh quẩn ở cạnh Quốc lộ 15 để tìm cơ hội quá giang xe đò ra Vũng Tàu.
*Kết thúc chiến dịch Hoàng Diệu
Ngày 24 tháng 10/1955, chiến dịch Hoàng Diệu kết thúc với kết quả được tổng kết như sau:
1,Tổn thất của Bình Xuyên:
-20 chết
-221 bị bắt
-1,119 quy thuận
- Vũ khí:11 súng SKZ, 6 súng cối 81 ly, 10 súng cối 60 ly, 14 bazooka, 4 đại bác 20 ly, 35 đại liên, 110 trung liên, 343 tiểu liên, 1,046 súng trường, 4 súng phóng lựu và 33 súng lục.
-30 vưà ghe, vưà tàu
- 1 đài phát thanh.
2,Tổn thất của Quân đội Quốc gia:
-10 chết
-59 bị thương
-1 tàu bị bắn chìm, 4 tàu bị hư hại.
* Lược ghi về Bảy Viễn, tổng chỉ huy Bình Xuyên.
Trong phần trình bày về cuộc gây hấn của Bình Xuyên tại Sài Gòn vào mùa hè 1955, VB đã lược trình về hoạt động của Bình Xuyên tại Sài Gòn trong các năm 1954 và 1955. Sau đây là những ghi nhận bổ sung về Bảy Viễn, tổng chỉ huy Bình Xuyên. Phần này được biên soạn theo tài liệu của Khối Quân sử/ Phòng 5/Bộ Tổng tham mưu QL.VNCH trình bày trong Quân sử 4.
Lực lượng Bình Xuyên được nói đến từ mùa Hè 1945, khi liên quân Anh-Ấn tới Sài Gòn tiếp nhận quân Nhật đầu hàng, chấm dứt thế chiến thứ hai tại Á châu. Bình Xuyên do ông Ba Dương cầm đầu, là một nhóm người xuất thân từ giới chuyên sống ngoài vòng pháp luật, có cuộc sống chịu các ảnh hưởng của Trung Hoa như Thủy Hử với nhóm Lương Sơn Bạt.
Trong các năm 1945-1946, Bình Xuyên hoạt động công khai tại Sài Gòn và các vùng phụ cận. Những người này sống bằng cách bắt ép các nhà giàu nộp tiền đóng thuế. Họ sẵn sàng áp dụng các hình phạt nặng nề đối với những người không chịu tuân theo lệnh của họ. Tới khi quân Pháp theo chân quân Anh-Ấn vào Nam Kỳ, thì Bình Xuyên đã tấn công lén vào các toán quân Pháp.
Tháng 12/1946, các cuộc giao tranh giưã Bình Xuyên và quân đội Pháp ngày một gia tăng, thủ lãnh Bình Xhuyên bị giết trong một cuộc đụng độ. Từ nay việc chỉ huy qua tay em của Ba Dương là Dương Văn Hà, nhưng mọi thực quyền lại do Lê Văn Viễn, tức Bảy Viễn, nắm giữ. Không bao lâu, Bảy Viễn trở nên thủ lãnh của Bình Xuyên chống Pháp. Khi quân Pháp làm chủ tình hình Sài Gòn, Bình Xuyên trở thành lực lượng cộng tác với mặt trậnViệt Minh. Đây là thời kỳ Việt Minh gưỉ Nguyễn Bình vào Nam Việt, tổ chức cuộc chống Pháp cho có hệ thống. Thâm ý của Nguyễn Bình là tìm cách thống nhất lực lượng dưới quyền chỉ huy của mình. Vì thế, sau khi gây được cơ sở, Nguyễn Bình bắt đầu tìm cách sát nhập các lực lượng liên kết vào mặt trận Việt Minh. Những ai không chịu sát nhập thì Nguyễn Bình tìm cách tiêu diệt. Đối với Bình Xuyên, Nguyễn Bình tìm cách cô lập Bảy Viễn với các thuộc hạ, để nắm lấy toàn thể lực lượng này.
Bảy Viễn biết rõ ý đồ này. Nhân cuộc viếng thăm của Nguyễn Bình tại Rừng Sát, Bảy Viễn công kích dữ dội Nguyễn Bình và cả hai đã cải nhau kịch liệt khiến Lê Duẫn phải can, và đồng thời để lấy lòng, bằng cách cất nhắc Bảy Viễn lên làm khu trưởng khu 7. Nguyễn Bình vẫn tìm cách diệt trừ Bảy Viễn. Đầu năm 1948, trong 1 cuộc họp tổ chức tại Đồng Tháp, Bảy Viễn nhờ có 1 số thuộc hạ thân tính tháp tùnh, đã tránh thoát một cuộc mưu hại do Nguyễn Bình tổ chức.
Sau khi thoát hiểm, Bảy Viễn kéo quân về hợp tác với Pháp, đã hoạt động rất đắc lực trong việc phá vỡ các cơ sở nằm vùng và và kinh tài của Việt Minh trong vùng Sài Gòn-Chợ Lớb, phần lớn do công của các phần tử Bình Xuyên tạo nên. Pháp rất tin tưởng nên đã giao cho Bình Xuyên trọn quyền kiểm soát vùng Sài Gòn-Chợ Lớn và cả khu vực Rừng Sát, căn cứ cũ của Bình Xuyên, để chống lại Việt Minh, đồng thời giao cho cả việc bảo vệ thủy lộ từ biển vào thương cảng Sài Gòn. (Kỳ sau: Chiến dịch Đinh Tiên Hoàng tại miền Tây).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.