Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50 Năm Nhìn Lại : Bộ Tham Mưu Bình Xuyên Bị Bắt Tại Căn Cứ Rừng Sát

13/11/200400:00:00(Xem: 8782)
Kỳ 27:
LTS. Tiếp theo phần 1 của loạt bài " Vĩ tuyến 17, Hiệp định Genève, 50 năm nhìn lại", đăng vào số báo thứ Bảy hàng tuần, kể từ đầu tháng 9/2004, VB giới thiệu tiếp phần 2 về tình hình tại miền Nam từ sau Hiệp định Genève đến cuối năm1955. Loạt bài này được biên soạn dựa theo các tài liệu sau đây: Quân lực VNCH trong giai đoạn 1946-1955( Khối Quân sử/Phòng 5/Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH); Đông Dương Hấp Hối của cựu Đại tướng Quân đội Pháp Henri Navarre; hồi ký của các cựu Tướng lãnh VNCH: cựu Trung tướng Trần Văn Đôn, cựu Thiếu tướng Đỗ Mậu, cựu Đại tướng Cao Văn Viên; Việc từng ngày 1945-1964 của tác giả Đoàn Thêm; tài liệu riêng của VB.
* Bộ Tham mưu của Bình Xuyên bị bắt tại Rừng Sát
Như đã trình bày, ngày 7-10-1955, các đơn vị Nhảy Dù và Trung đoàn 154 được rút ra khỏi phần phía Tây Rừng Sát. Khu vực này được xem như bình định xong. Các cánh quân đã chuyển sang các mục tiêu phiá Đông Rừng Sát để mở các cuộc hành quân lục soát. Trong giai đọan này, các đơn vị Nhảy Dù án ngữ và hành quân tại vùng núi Thị Vãi, Trung đoàn 154 với hai tiểu đoàn 22 và 58 được tàu Hải quân chở đến cửa Cần Giờ rồi từ đây tiến ngược theo sông Ngã Bảy lên phía Bắc để mở các cuộc hành quân lục soát hai bên. Khi các cuộc hành quân thuộc giai đoạn 2 được mở thì lực lượng Bình Xuyên đã tan rã. Đa số quy thuận, một số nhỏ bị bắt. Các cuộc hành quân lục soát thuộc giai đoạn này đã triệt hạ toàn bộ hệ thống phòng thủ của quân Bình Xuyên tại Rừng Sát, các tàn binh cuối cùng của Bình Xuyên cũng bị bắt hết. Tuy nhiên, Bảy Viễn cùng một số cộng sự viên thân tín như Lai Hữu Tài, Lai Văn Sang, Tư Hiển cùng con là Lê Paul đã mạo hiểm thoát ra khỏi Rừng Sát, tới quốc lộ 15, mượn xe chạy thoát ra Vũng Tàu, nơi có đông quân Pháp trú đóng để chờ tàu chở về nước.
Bảy Viễn và Lai Hữu Tài đã trốn thoát vô sự. Lai Văn Sang bị 1 tiểu đội tuần tiểu của Tiểu đoàn 520 phát giác ở gần đồn ông Trịnh. Tuy nhiên, Lai Văn Sang đã quăng lại chiếc cặp da để thoát hiểm. Sang ăn mặc thường dân nên khi toán tuần tra xem cặp mới biết chủ nhân là Lai Văn Sang. Lê Paul không chạy thoát theo cha được, bị bắt ở khu rừng Hát Dịch trong khi đang lẩn trốn. Còn trung tá Bình Xuyên Tư Hiển thì bị bắt vào ngày 24-10-1955.
Trong số những nhân vật trọng yếu của Bộ Tham mưu Bình Xuyên bị bắt có cả các ông Hồ Hữu Tường, Trịnh Khánh Vàng, Nguyễn Hữu Thuần. Vào cuối giai đoạn 1 của chiến dịch Hoàng Diệu, khi biết khó cố thủ, Bảy Viễn cho 1 phái đoàn gồm các ông Trần Văn Ân, Hồ Hữu Tường, và Tướng Nguyễn Văn Thành ra thương thuyết. Đại tá Dương Văn Minh, chỉ huy trưởng chiến dịch Hoàng Diệu, đã được chỉ thị của Thủ tướng Ngô Đình Diệm, không chấp nhận, và buộc đối phương đầu hàng vô điều kiện. Cuộc thương thuyết bất thành, Tướng Nguyễn Văn Thành và ông Trần Văn Ân xin hồi chánh.. Riêng ông Hồ Hữu Tường, một mình trở lại Rừng Sát, sau đó bị bắt.
* Trường hợp Tướng Nguyễn Văn Thành và Lê Paul
Tướng Nguyễn Văn Thành nguyên là Trung tướng Tổng Tư lệnh Quân đội Cao Đài, vì bất hòa nội bộ, được chuyển sang Quân đội Quốc gia nhưng chưa được giao phó nhiệm vụ gì cả. Vào ngày 3 tháng 4/1955, Tướng Nguyễn Văn Thành rời bỏ Quân đội Quốc gia sang gia nhập Mặt trận Thống nhất toàn lực quốc gia. Tổ chức này được thành lập ngày 21-3-1955 tại Sài Gòn với thành phần sáng lập gồm có: Hộ pháp Phạm Công Tắc, Trung tướng Trần Văn Soái (Hòa Hảo) ), Trung tướng Nguyễn Thành Phương (Cao Đài), Thiếu tướng Lê Văn Viễn (Bảy Viễn, Bình Xuyên), các Thiếu tướng Lâm Thành Nguyên (Hòa Hảo), Lê Quang Vinh tức Ba Cụt (Hòa Hảo), Trịnh Minh Thế (Cao Đài ly khai).

Về trường hợp Lê Paul, con trai của Bảy Viễn đã bị bắt trong trường hợp như sau: Lê Paul trốn ở khu rừng Hát Dịch, sau đó có 1 sĩ quan Bình Xuyên bị Quân đội Quốc gia bắt, đã khai báo nơi ẩn nấp của Lê Paul. Bộ chỉ huy Phân khu miền Đông liền điều động một tiểu đoàn vào sâu trong khu rừng này lùng bắt, đồng thời cho 1 đơn vị khác bao vây vòng ngoài. Khi Lê Paul vưà định vượt 1 con đường moon để lên Hát Dịch thì bị 1 đại đội do Trung úy Đèo Văn Thống chỉ huy, bắt được. Thật sự, Lê Paul định trốn quanh quẩn ở cạnh Quốc lộ 15 để tìm cơ hội quá giang xe đò ra Vũng Tàu.
*Kết thúc chiến dịch Hoàng Diệu
Ngày 24 tháng 10/1955, chiến dịch Hoàng Diệu kết thúc với kết quả được tổng kết như sau:
1,Tổn thất của Bình Xuyên:
-20 chết
-221 bị bắt
-1,119 quy thuận
- Vũ khí:11 súng SKZ, 6 súng cối 81 ly, 10 súng cối 60 ly, 14 bazooka, 4 đại bác 20 ly, 35 đại liên, 110 trung liên, 343 tiểu liên, 1,046 súng trường, 4 súng phóng lựu và 33 súng lục.
-30 vưà ghe, vưà tàu
- 1 đài phát thanh.
2,Tổn thất của Quân đội Quốc gia:
-10 chết
-59 bị thương
-1 tàu bị bắn chìm, 4 tàu bị hư hại.
* Lược ghi về Bảy Viễn, tổng chỉ huy Bình Xuyên.
Trong phần trình bày về cuộc gây hấn của Bình Xuyên tại Sài Gòn vào mùa hè 1955, VB đã lược trình về hoạt động của Bình Xuyên tại Sài Gòn trong các năm 1954 và 1955. Sau đây là những ghi nhận bổ sung về Bảy Viễn, tổng chỉ huy Bình Xuyên. Phần này được biên soạn theo tài liệu của Khối Quân sử/ Phòng 5/Bộ Tổng tham mưu QL.VNCH trình bày trong Quân sử 4.
Lực lượng Bình Xuyên được nói đến từ mùa Hè 1945, khi liên quân Anh-Ấn tới Sài Gòn tiếp nhận quân Nhật đầu hàng, chấm dứt thế chiến thứ hai tại Á châu. Bình Xuyên do ông Ba Dương cầm đầu, là một nhóm người xuất thân từ giới chuyên sống ngoài vòng pháp luật, có cuộc sống chịu các ảnh hưởng của Trung Hoa như Thủy Hử với nhóm Lương Sơn Bạt.
Trong các năm 1945-1946, Bình Xuyên hoạt động công khai tại Sài Gòn và các vùng phụ cận. Những người này sống bằng cách bắt ép các nhà giàu nộp tiền đóng thuế. Họ sẵn sàng áp dụng các hình phạt nặng nề đối với những người không chịu tuân theo lệnh của họ. Tới khi quân Pháp theo chân quân Anh-Ấn vào Nam Kỳ, thì Bình Xuyên đã tấn công lén vào các toán quân Pháp.
Tháng 12/1946, các cuộc giao tranh giưã Bình Xuyên và quân đội Pháp ngày một gia tăng, thủ lãnh Bình Xhuyên bị giết trong một cuộc đụng độ. Từ nay việc chỉ huy qua tay em của Ba Dương là Dương Văn Hà, nhưng mọi thực quyền lại do Lê Văn Viễn, tức Bảy Viễn, nắm giữ. Không bao lâu, Bảy Viễn trở nên thủ lãnh của Bình Xuyên chống Pháp. Khi quân Pháp làm chủ tình hình Sài Gòn, Bình Xuyên trở thành lực lượng cộng tác với mặt trậnViệt Minh. Đây là thời kỳ Việt Minh gưỉ Nguyễn Bình vào Nam Việt, tổ chức cuộc chống Pháp cho có hệ thống. Thâm ý của Nguyễn Bình là tìm cách thống nhất lực lượng dưới quyền chỉ huy của mình. Vì thế, sau khi gây được cơ sở, Nguyễn Bình bắt đầu tìm cách sát nhập các lực lượng liên kết vào mặt trận Việt Minh. Những ai không chịu sát nhập thì Nguyễn Bình tìm cách tiêu diệt. Đối với Bình Xuyên, Nguyễn Bình tìm cách cô lập Bảy Viễn với các thuộc hạ, để nắm lấy toàn thể lực lượng này.
Bảy Viễn biết rõ ý đồ này. Nhân cuộc viếng thăm của Nguyễn Bình tại Rừng Sát, Bảy Viễn công kích dữ dội Nguyễn Bình và cả hai đã cải nhau kịch liệt khiến Lê Duẫn phải can, và đồng thời để lấy lòng, bằng cách cất nhắc Bảy Viễn lên làm khu trưởng khu 7. Nguyễn Bình vẫn tìm cách diệt trừ Bảy Viễn. Đầu năm 1948, trong 1 cuộc họp tổ chức tại Đồng Tháp, Bảy Viễn nhờ có 1 số thuộc hạ thân tính tháp tùnh, đã tránh thoát một cuộc mưu hại do Nguyễn Bình tổ chức.
Sau khi thoát hiểm, Bảy Viễn kéo quân về hợp tác với Pháp, đã hoạt động rất đắc lực trong việc phá vỡ các cơ sở nằm vùng và và kinh tài của Việt Minh trong vùng Sài Gòn-Chợ Lớb, phần lớn do công của các phần tử Bình Xuyên tạo nên. Pháp rất tin tưởng nên đã giao cho Bình Xuyên trọn quyền kiểm soát vùng Sài Gòn-Chợ Lớn và cả khu vực Rừng Sát, căn cứ cũ của Bình Xuyên, để chống lại Việt Minh, đồng thời giao cho cả việc bảo vệ thủy lộ từ biển vào thương cảng Sài Gòn. (Kỳ sau: Chiến dịch Đinh Tiên Hoàng tại miền Tây).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.