Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Lịnh Tôn Giáo: Trái Bom Tự Sát

10/11/200400:00:00(Xem: 4837)
Ngày 15 tháng 11 này là ngày Pháp Lịnh Tôn giáo của CS Hà nội có hiệu lực cưỡõng hành. Đó có thể là ngày N của cơn bão lửa đấu tranh của các tôn giáo. Hoặc các tôn giáo đưọc tự do hay là chết với CS. Hoặc CS Hà nội bắt đầu cuộc tự sát dẫn dến cái chết dần để Nhân quyền và Tự do Tôn giáo vưon lên trên suy tàn sụp đổ của cái chế độ độc tài đảng trị toàn diện. Có thể qua một cuộc cách mạng nhung, hai mặt giáp công của người dân Việt trong và ngoài nước.

Thực vậy, từ Nghị quyết Kiều Vận đến Pháp lịnh Tôn giáo, Cộng sản Hà nội đã xem ngưòi Việt Hải ngoại và các tôn giáo độc lập trong nước là hai " lực lượng thù địch". Cho đến bây giờ coi như "lực lượng thù địch" thứ nhứt của CS Hà nội, người Việt Hải ngoại, đã phần lớn vô hiệu hoá ảnh hưởng Nghị quyết Kiều vận. Việt Cộng không lập được một cơ sở truyền thông đại chúng bằng tiếng Việt nào, không mở được một lớp học chữ Việt nào tại Tây Aâu, Uùc châu, và nhứt là Bắc Mỹ. Sách báo của Việt Cộng nhờ an ninh lộ trình Thương Ước của Mỹ có đến được Mỹ, nhưng bị tẩy chay, bỏ xó vì "chất lượng" quá kém. Hầu như rất ít, nếu không muốn nói là không có, người Việt Hải Ngoại nào đứng ra làm đầu cầu hay công khai "hà hơi tiếp sức" cho công tác kiều vận của CS Hà nội. Còn "lực lượng thu địch" thứ hai của CS trong nước, là các tôn giáo độc lập, đối tượng bị Pháp lịnh Tôn giáo sắp có hiệu lực cưỡng hành, dường như đang ở trong tình trạng im lặng trước một con bão lửa đấu tranh với CS Hà nội. Công giáo, Đức Hồng Y Việt Nam đã minh thị tuyên bố Pháp lịnh này còn nghiệt ngã hơn của Ô. Hồ chí Minh; Hội đồng Giám mục đã gởi bản "Lên Tiếng" lên nhà cầm quyền CS. Phật Giáo trong ngoài nước đã đại hội công bố lập trường quyết tâm giải thoát nhân dân và giải trừ pháp nạn.

Bão lửa đấu tranh ấy mức độ và thời hạn khó mà tiên đoán vì Pháp Lịnh Tôn giáo của CS Hà nội đặt các tôn giáo trước thế chẳng đặng đừng, đấu tranh cho tự do tôn giáo hay chết vì Cộng sản. Pháp lịnh Tôn giáo của CS Hà nội được thiết lập trên quan niệm hằng cữu xem các tôn giáo độc lập, các hoạt động tôn giáo độc lập là âm mưu chống phá Đảng, Nhà Nước CS. Phong trào này lại được người Việt Hải ngoại nhất tề và một lòng yễm trợ và quốc tế vận, và dân chúng trong nước hậu thuẩn.

Quần chúng tín ngưỡng trong nước là quần chúng duy nhứt còn có tổ chức, gắn bó nhau qua đức tin, các giáo hội âm thầm, và các lãnh đạo tinh thần đi vào nhân dân, sau khi CS Hà nội đã diệt gần trắng các đảng phái chánh trị. õCuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo là cuộc đấu tranh đầu tiên, lớn nhứt, trường kỳ mà CS không dẹp được từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, không thể cai trị dân bằng bao tử được nữa.

Sỡ dĩ các tôn giáo giương cao ngọn cờ đầu đấu tranh vì một số lý do. Qui luật cách mạng cho thấy thời cơ cách mạng nổi dậy không phải là lúc nhân dân cùng quẫnå, mà lúc quần chúng được dễ thở hơn.. Trường hợp Việt Nam, đó là lúc CS Hà nội để tự cứu chuyển sang kinh tế thị trường, mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào. Chế độ sổ gạo, cai trị con ngưòi bằng bao tư, chế độ hộ khẩu trói chân con người mất hiệu lực kiểm soát nhân nhân. , Dân chúng nông thôn bụng đói đầu gối phải bò, tràn ra đô tỉnh thị nơi có đầu tư, sản xuất của ngoại quốc, để kiếm sống. Suốt thờøi kỳ trước Đổi Mới, CS không diệt nổi tôn giáo Việt Nam, kinh nghiệm lịch sử chỉ rõ các tôn giáo bị đàn áp tiêu diệt thường tồn tại, trưỏng thành trên tro tàn của nhà cầm quyền diệt đạo. Và quan trọng nhứt, khi CS biết không diệt được đạo, họ chuyển sang kế họach cộng sản hoá, quốc hữu hoá, buộc các tôn giáo theo định hướng xã hội chủ nghĩa như kinh tế vậy. Các tôn giáo bị đặt trưóc một thử thách mới. Hoặc bị tha hoá, sống trong cái chết, bị lấy đạo diệt đạo hay phải đấu tranh sinh tồn, đấu tranh tự vệ, đấu tranh cho tự do tôn giáo hay là chết, trước giải pháp nhiều tính toán tinh vi của CS -- người Việt bình dân gọi là "Giáo Hội Quốc doanh" của CS Hà nội.
Cuộc đấu tranh giằng có nhiều năm nay. Nhưng nhìn chung, phong trào đấu tranh cho tự do tôn giáo phát triễn từ điểm sang diện, từ phẩm sang lượng trong nước. Ngoài nước, quốc tế vận của người Việt Hải ngoại đem lại nhiều kết quả. Nhân quyền VN trở thành vấn đề lớn đối với quốc tế. Liên Aâu thường xuyên đặt vấn đề nhân quyền đối với CS Hà nội. Hội nghị Thượng đĩnh Âu-Á ngầm áp lực CS Hà nội. Nhưng quan trọng nhứt là Mỹ, cái phao cứu sinh kinh tế của CS Hà nội. Hạ Viện trái tim của nhân dân Mỹ hai lần thông qua Dư luật Nhân quyền VN với đa số áp đảo. Chánh quyền Bush đặt CS Hà nội vào sổ bìa đen 8 nước trên thế giới đàn áp tôn giáo, cắt viện trợ kinh tế, có thể cấm vận từng phần nếu không có tiến bộ. TNS Kerry người CS Hà nội kỳ vọng sẽ nhẹ tay với CS Hà nội đã thất cử chua cay.

Tình hình đấu tranh tôn giáo trong nước và quốc tế vận bên ngoài đang lên khiến Pháp lịnh Tôn giáo trở thành một ngòi nổ do CS tự gắn vào trái bom tự sát. Cái pháp lịnh mà Đức Hồng Y và Hội đồng Giám mục Công giáo VN phải "lên tiếng". Cái pháp lịnh mà Phật Giáo, Cao Đài, Hoà Hảo, Tin Lành coi như không có, bất cần, bất tuân hành dân sự, tập trung lực lượng đấu tranhø. Nếu CS kiên quyết thi hành, không ngục tù nào đủ chỗ chứa người theo các đạo. Và người theo đạo vào tù vì Pháp lịnh tự xem mình là người sống vì đạo, sống cho đức tin. Cái gương đấu tranh của Thánh Gandhi đã chứng minh cường quyền, bạo lực không thể thắng niềm tin, chánh nghĩa. Mộtä ngàn, một vạn ngưòi đi tù vì đạo CS có thể bắt, có thể giam. Nhưng hàng trăm ngàn, hàng triệu người, CS muốn bắt muôn giam cũng không làm được, và quốc tế, lương tâm nhân loại cũng không để CS làm. Có thể trong đoản kỳ người theo đạo chưa kết hợp, chưa liên kết nhau được, chưa tổ chức thành hàng ngũ được. Nhưng trong trường kỳ sẽ thành tổ chức có lãnh đạo, có kỷ luật, có kiên trì đấu tranh, trở thành mối thậm chí nguy cho CS. Phương chi Đảng CS đang rệu rã, phân hoá vì lập trường thân Mỹ, thân Tàu, chia rẻ vì đia phương và tham nhũng như hiện tại. Lúc đó chính công cụ vô sản, như Quân đội, Cảnh sát sẽ rung tay súng không dám bắn vào mẹ, cha, anh, em trong đám người đòi hỏi được tu hành theo đạo của mình, gồm trên 90% dân số. Lúc đó các lực lượng này sẽ quay trở về với nhân dân để tự cứu như bao cuộc cách mạng nhưng ở các nước CS Đông Aâu và Liên xô vào cuối thế kỷ vừa qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.