Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Vệ Binh Bị Du Kích Cắt Đầu; Con Tin Xỉu Trên Tv

04/11/200400:00:00(Xem: 4452)
BAGHDAD - Tổ chức từ thiện Care International lại kêu gọi du kich Iraq trả tự do bà Margaret Hassan, giám đốc chi nhánh Iraq.
Nhóm du kich vô danh đang cầm giữ bà Hassan dọa nếu quân Anh không rút trong 48 giờ, con tin sẽ bịchuyển giao cho nhóm Zarqawi nổi tiếng về cac hoạt động bắt cóc và cắt đầu con tin.
Hôm thứ ba, đài truyền hình al-Jazeera phát video cho thấy hình ảnh bà Hassan ngất xỉu trước ống kính, khiến cho người ta phải tạt nước vào mặt để làm bà tỉnh lại.
Nhân chứng kể lại rằng bà Hassan đưa ra lời hô hào rất thống thiết - bà có vẻ tuyệt vọng và bất tỉnh.
Bản tuyên bố của tổ chức Care International nhắc lại rằng bà Hassan là công dân Iraq, trọn đời tận tụy giúp dân nghèo và những người thiệt thòi tại Iraq, "chúng tôi cùng với dân chúng kêu gọi trả tự do để bà trở về với chồng con, gia đình và bằng hữu.”
Xem video thấy có 1 tay súng bịt mặt nói, nhưng tiếng nói của y không nghe được tiếng. Đài al-Jazeera cho biết họ không phát hoàn toàn video vì cac lý do nhân đạo và về xã luận, và vì điều kiện mà con tin xuất hiện.
Bà Margaret Hassan bị bắt cóc ngày 19-10. Trong tháng qua, nhóm của Zarqawi cắt đầu con tin Anh Kenneth Bigley.
Hiện nay, chính phủ Anh còn kín tiếng hơn trong vụ Margaret Hassan, sinh qúan Dublin, song tịch Iraq và Anh - cac viên chức cao cấp của chính phủ Anh chỉ nói "Chúng tôi đang làm hết sức".

BIN LADEN HÙ DỌA
Trong khi đó, trùm khủng bố Osama bin Laden nói trong một băng video, mà một phần đã chiếu trên truyền hình Ả Rập Al Jazeera tuần trước, rằng George W. Bush đã kéo Mỹ vào vũng lầy ở Iraq, và cảnh cáo sẽ trả thù cho những cái chết của người Iraq.


Trong băng video đăng trên các trang web thường dùng của tín đồ Hồi Giáo, trong lúc kết quả bầu cử Mỹ loan hôm thứ tư, bin Laden nói Bush đã gạt bỏ các lời khuyên ngăn cản “một cuộc chiến phi nghĩa tại Iraq mà không thấy lối kết thúc.”

THÊM 3 XÁC CỤT ĐẦU
BAGHDAD - Cảnh sát Iraq báo tin 3 xác không đầu được phát giac ở trung tâm thủ đô Baghdad - 3 tử thi vô danh được tìm thấy phía dưới cầu treo bắc qua sông Tigris.
Cùng ngày hôm thứ tư, đài truyền hình al-Jazeera loan báo 3 vệ binh bị loạn quân chặt đầu về tội làm do thám giúp quân Mỹ bắt du kich. Video phát trên đài al-Jazeera cho thấy 3 người Iraq và 1 tay súng đứng phía sau. Video trưng lên thẻ căn cước của 3 con tin, nhưng tiếng nói của họ nghe không được.
Đài al-Jazeera cho biết họ không phát hình video cắt đầu để tôn trọng cảm giác của khán giả.
Hôm thứ ba, du kich bắt cóc 4 tài xế Jordan ở miền tây Iraq.
Quyết tử quân nổ xe bom trên con đường chính nối liền thủ đô Baghdad và phi trường - 1 nhân viên an ninh thiệt mạng và 7 thường dân bị thương.
Không có tổn thất ở lực lượng Mỹ trong vụ nổ gần trạm kiểm soát trên đường đi phi trường ở phía tây nam thủ đô - tin quân sự Mỹ cho biết vụ nổ xẩy ra lúc 8 giờ rưỡi sáng.
Phóng viên thu được hình bao đựng xac màu đen đưa lên xe cứu thương- phát ngôn viên Hoa Kỳ sau đó cho biết xác ấy là 1 nhân viên an ninh Iraq.

LÍNH MỸ THEO DÕI BẦU CỬ QUA INTERNET
TQLC trấn giữ cac vị trí bên ngoài thành phố Fallujah theo dõi kết quả bầu cử TT tại Hoa Kỳ bằng phương tiện internet - cac chiến sĩ trẻ vui mừng nhận thấy triển vọng tái cử của ông TT đương quyền.
Họ nghĩ rằng không thay đổi vị tổng tư lệnh quân lực là tốt hơn trong lúc đang bình định Iraq và đánh khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.