Hôm nay,  

3 Vệ Binh Bị Du Kích Cắt Đầu; Con Tin Xỉu Trên Tv

04/11/200400:00:00(Xem: 5191)
BAGHDAD - Tổ chức từ thiện Care International lại kêu gọi du kich Iraq trả tự do bà Margaret Hassan, giám đốc chi nhánh Iraq.
Nhóm du kich vô danh đang cầm giữ bà Hassan dọa nếu quân Anh không rút trong 48 giờ, con tin sẽ bịchuyển giao cho nhóm Zarqawi nổi tiếng về cac hoạt động bắt cóc và cắt đầu con tin.
Hôm thứ ba, đài truyền hình al-Jazeera phát video cho thấy hình ảnh bà Hassan ngất xỉu trước ống kính, khiến cho người ta phải tạt nước vào mặt để làm bà tỉnh lại.
Nhân chứng kể lại rằng bà Hassan đưa ra lời hô hào rất thống thiết - bà có vẻ tuyệt vọng và bất tỉnh.
Bản tuyên bố của tổ chức Care International nhắc lại rằng bà Hassan là công dân Iraq, trọn đời tận tụy giúp dân nghèo và những người thiệt thòi tại Iraq, "chúng tôi cùng với dân chúng kêu gọi trả tự do để bà trở về với chồng con, gia đình và bằng hữu.”
Xem video thấy có 1 tay súng bịt mặt nói, nhưng tiếng nói của y không nghe được tiếng. Đài al-Jazeera cho biết họ không phát hoàn toàn video vì cac lý do nhân đạo và về xã luận, và vì điều kiện mà con tin xuất hiện.
Bà Margaret Hassan bị bắt cóc ngày 19-10. Trong tháng qua, nhóm của Zarqawi cắt đầu con tin Anh Kenneth Bigley.
Hiện nay, chính phủ Anh còn kín tiếng hơn trong vụ Margaret Hassan, sinh qúan Dublin, song tịch Iraq và Anh - cac viên chức cao cấp của chính phủ Anh chỉ nói "Chúng tôi đang làm hết sức".

BIN LADEN HÙ DỌA
Trong khi đó, trùm khủng bố Osama bin Laden nói trong một băng video, mà một phần đã chiếu trên truyền hình Ả Rập Al Jazeera tuần trước, rằng George W. Bush đã kéo Mỹ vào vũng lầy ở Iraq, và cảnh cáo sẽ trả thù cho những cái chết của người Iraq.


Trong băng video đăng trên các trang web thường dùng của tín đồ Hồi Giáo, trong lúc kết quả bầu cử Mỹ loan hôm thứ tư, bin Laden nói Bush đã gạt bỏ các lời khuyên ngăn cản “một cuộc chiến phi nghĩa tại Iraq mà không thấy lối kết thúc.”

THÊM 3 XÁC CỤT ĐẦU
BAGHDAD - Cảnh sát Iraq báo tin 3 xác không đầu được phát giac ở trung tâm thủ đô Baghdad - 3 tử thi vô danh được tìm thấy phía dưới cầu treo bắc qua sông Tigris.
Cùng ngày hôm thứ tư, đài truyền hình al-Jazeera loan báo 3 vệ binh bị loạn quân chặt đầu về tội làm do thám giúp quân Mỹ bắt du kich. Video phát trên đài al-Jazeera cho thấy 3 người Iraq và 1 tay súng đứng phía sau. Video trưng lên thẻ căn cước của 3 con tin, nhưng tiếng nói của họ nghe không được.
Đài al-Jazeera cho biết họ không phát hình video cắt đầu để tôn trọng cảm giác của khán giả.
Hôm thứ ba, du kich bắt cóc 4 tài xế Jordan ở miền tây Iraq.
Quyết tử quân nổ xe bom trên con đường chính nối liền thủ đô Baghdad và phi trường - 1 nhân viên an ninh thiệt mạng và 7 thường dân bị thương.
Không có tổn thất ở lực lượng Mỹ trong vụ nổ gần trạm kiểm soát trên đường đi phi trường ở phía tây nam thủ đô - tin quân sự Mỹ cho biết vụ nổ xẩy ra lúc 8 giờ rưỡi sáng.
Phóng viên thu được hình bao đựng xac màu đen đưa lên xe cứu thương- phát ngôn viên Hoa Kỳ sau đó cho biết xác ấy là 1 nhân viên an ninh Iraq.

LÍNH MỸ THEO DÕI BẦU CỬ QUA INTERNET
TQLC trấn giữ cac vị trí bên ngoài thành phố Fallujah theo dõi kết quả bầu cử TT tại Hoa Kỳ bằng phương tiện internet - cac chiến sĩ trẻ vui mừng nhận thấy triển vọng tái cử của ông TT đương quyền.
Họ nghĩ rằng không thay đổi vị tổng tư lệnh quân lực là tốt hơn trong lúc đang bình định Iraq và đánh khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.