Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Mười Năm Hội Thơ Tài Tử Vn Hải Ngoại

02/11/200400:00:00(Xem: 4512)
Virginia.- " Hôäi Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại" đã tổ chức Đại Hội Thơ Quốc Tế kỳ IV vào lúc 8 giờ tối ngày 24 tháng 10, 2004 tại nhà hàng Sagion House, Falls Church, VA.
Đêm hội ngộ kỳ III được tổ chức vào năm 2002 tại Paris. Cứ hai năm thì hội tổ chức một đại hội để các hội viên có cơ hội gặp gỡ nhau. Đại Hội IV lần này cũng là dịp kỷ niệm năm thứ mười ngày thành lập hội (1994-2004). Có khoảng bốn trăm người tham dự , trong đó có hằng trăm thi hữu hội viên từ Âu Châu và nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ về, gặp gỡ hằng trăm thi hữu vùng Hoa Thịnh Đốn, nên không khí rất nhộn nhịp, đông vui. Quý ông thì tay bắt mặt mừng, quý bà thì thăm hỏi , cười nói ríu rít, khung cảnh rất trang nhã, lịch sự, đầy văn phong, trí thức.
Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ Việt và một phút mặc niệm, ông Vũ Hối đại diện cho ban tổ chức có lời chào mừng quan khách và các văn thi hữu xa gần. Ông hân hạnh giới thiệu một quan khách danh dự, đó là nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh. Cô là một trong những người chế ra bom áp nhiệt cho quân đội HK, góp phần chiến thắng trong chiến tranh ở Afganistan vừa qua.
Ông Vũ Hối nói , điểm quý giá nhất là mặc dầu la ømột khoa học gia nổi tiếng trên thế giới , cô Dương Nguyệt Ánh rất quan tâm đến Văn Học Nghệ Thuật truyền thống VN và đã đến tham dự Đại hội này.
Ông Vũ Hối kết thúc diễn văn chào mừng quan khách với hai câu thơ:
"Gặp nhau , tay bắt mặt mừng
Vỗ tay thay pháo tưng bừng hôm nay".
Kế đến là ông Như Hoa Lê Quang Sinh, Hội Trưởng Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại giới thiệu về "Hội Thơ Tài Tư VN Hải Ngoại". Ông cho biết hội được thành lập vào mùa Thu năm 1994 tại Sacramento, Cali. Hội được ra đời trước sự chào đón hân hoan của những người làm thơ và những người yêu thơ. Trong thời gian mười năm qua , hội thơ đã nhiệt tình đóng góp ý kiến và sinh hoạt với các hội đoàn trong cộng đồng để duy trì và phát huy văn hóa Việt tại hải ngoại, đồng thời giới thiệu văn hóa, thi ca VN với các quốc gia khác trên thế giới . Bắt đầu từ năm 1995 tập thơ "Cụm Hoa Tình Yêu" được xuất bản hằng năm, phát hành khắp nơi trên thế giới như Đông Âu , Tây Âu, Á Châu , Úc Châu và Hoa Kỳ..
Sau đó Bà Be Herrera trao băèng khen của Hạ Viện Hoa Kỳ tới Hôäi Thơ Tài Tử , một cơ sở văn hóa của tập thể người Việt ở hải ngoại.
Tiếp tục chương trình cô Cao Thanh Tâm giới thiệu các văn thi hữu từ các nơi về tham dự trong đêm hội ngộ này. Hội Thơ Tài Tử Hải Ngoại có khoảng ba trăm thi hữu hội viên ở rải rác nhiều nơi trên thế giới , như Âu Châu, Phi Châu, Úc Châu, Á Châu, Canada và Hoa Kỳ. Về dự trong đêm hội ngộ này có rất nhiều thi hữu, thân hữu đến từ Âu Châu như Hoà Lan, Pháp; Canada và từ nhiều Tiểu bang ở Hoa Kỳ như Cali., Texas, Virginia, Florida, Michigan, Kentucky, Maryland và Origon. Mỗi nhà thơ và thân hữu đều được tặng hoa và giới thiệu với quan khách, theo sau là những tràng pháo tay chào đón vang dội, làm cho không khí của đêm hội ngộ thêm phần sinh động, vui tươi .
Chương trình được tiếp nối với phần tặng hoa và quà cho khoa học gia Dương Nguyệt Ánh. Thi sĩ Vũ Hối tặng thư họa và nhà thơ Như Hoa Lê Quang Sinh tặng thi tập "Cụm Hoa Tình Yêu". Sau đó khoa học gia Dương Nguyệt Ánh phát biểu cảm tưởng về hội thơ và sự ích lợi của thi ca mà hội thơ đã chủ trương.
Kế đến nhà văn Trần Quán Niệm giới thiệu về tập thơ "Cụm

Hoa Tình Yêu 4-04". Ông nói, không ít thì nhiều, mỗi người Việt Nam là một nhà thơ. Vào tuổi học trò, chương trình giáo khoa đã đem đến cho chúng ta những vần thơ Kiều, Cung Oán Ngâm Khúc, Chinh Phụ Ngâm và những bài thơ, bài phú của Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát, Tản Đà..song song vào đó, ở tuổi mộng mơ, lãng mạn, người học trò nào cũng say mê chép lại những vần thơ tình của Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Đinh Hùng, Nguyên Sa.. những người học trò năm xưa , với tâm hồn mẫn cảm và ngôn ngữ phong phú đã trở thanh những nhà thơ hôm nay. Từ ngàn xưa những tâm hồn đồng điệu đã kết hợp lại với nhau thành các thi đàn, hội thơ .. và hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại cũng được hình thành trong truyền thống đó.
Nhờ phương tiện truyền thông hiện đại, hội thơ được phổ biến rộng rãi, có đến ba trăm hội viên từ nhiều nơi trên thế giới gia nhập. Mỗi năm hội xuất bản một tập thơ có tên là "Cụm Hoa Tình Yêu". Và tập thơ này năm nay được thực hiện với có sự góp mặt của 138 nhà thơ tài tử, đóng góp những bài thơ tâm đắc nhất của mỗi tác giả. Đây là một tuyễn tập chọn lọc , dầy 500 trang, trình bày rất trang nhã, gồm những bài thơ tinh lọc của nhiều trường phái, đủ mọi thể loại, đủ mọi tâm tình. Có bài chỉ có ba câu, có những bài dài hơn, nhưng tất cả đều súc tích, phong phú, hình ảnh rất sống động làm cho người đọc cảm thấy rung động, cảm xúc như chính tác giả . Sau đây là bốn câu thơ của Hạnh Lưu:
"Kỷ niệm tuổi thơ nhớ hoài trong trí
Ước mong được quay ngược lại thời gian
Để trở về cùng các bạn hợp đàn
Vui thỏa thích những tâm hồn trong trắng"
Hay của Đông Vi
"Tình theo mây nước về vô tận
Ngày mai rượu nhạt với hoa tàn
Còn ai nâng chén mời nhau nữa
Rượu cạn mềm môi , sầu chứa chan"

Được biết Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại mỗi năm cho ra đời một tuyễn tập thơ Việt và mỗi hai năm xuất bản một thi tập tam ngữ (Việt, Anh , Pháp) với sự góp mặt của nhiều thi sĩ của nhiều quốc gia. Trong số ba trăm hội viên có những người đã qua đời, có người cao niên, trung niên hay tuổi trẻ, cả nam lẫn nữ. Tất cả hòa nhập trong giấc mộng thơ kỳ ảo, ghi lại cho đời những vần thơ đắc ý nhất , tập trung thành "Cụm Hoa Tình Yêu". Thật ra đây là "Vườn Hoa Tình Yêu" hay "Rừng Hoa Tình Yêu" với muôn màu , muôn vẻ, ca ngợi đủ thứ tình yêu, từ tình yêu lứa đôi tới những tình yêu bao la trừu tượng.
Trong dịp này bà Be Herrera, hội viên danh dự và Trưởng Biên Tập tiếng Anh của hội thơ cũng giới thiệu thi tập tam ngữ , Việt, Anh, Pháp "Flowers of Love".
Tiếp theo là chương trình văn nghệ rất phong phú , hấp dẫn với ca sĩ Thanh Lan trong nhạc phẩm "Nhớ Mùa Thu Hà Nội" , Tuyết Mai trong nhạc phẩm "Đất Đẹp Miền Nam " do nhạc sĩ Trịnh Hưng phổ từ thơ của nhà thơ Hoàng Trùng Dương, ca sĩ Kim Phuợng trong nhạc phẩm "Không Thể và Có Thể", Asia Trinh Thorp trình diễn một màn vũ dân tộc, ban hoạt vũ Đông Phương vui nhộn với hoạt cảnh "Ba Bà Mẹ Chồng", Kiều Nga trong " Ngày Xưa Hoàng Thị", Bạch Mai diễn ngâm một bài thơ của nhà thơ Bùi Thanh Tiên, kế đến ca sĩ Miên Thụy, Pham Hữu, Đính Hùng , Ái Kim, nhà thơ Hà Linh Bảo.
Chương trình được chấm dứt lúc 1 giờ đêm sau phần khiêu vũ rất hấp dẫn với các ca sĩ Thanh Lan, Kim Phượng và nhiều ca sĩ tài tử khác.
Quý đọc giả muốn tham gia Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại hay "Cụm Hoa Tình Yêu" xin liên lạc
Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại
1113 Lesa Lane, Garland, TX 75042
Tel (214) 703 - 0015
Email nhuhoalesinh@yaoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.