Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Mười Năm Hội Thơ Tài Tử Vn Hải Ngoại

02/11/200400:00:00(Xem: 4732)
Virginia.- " Hôäi Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại" đã tổ chức Đại Hội Thơ Quốc Tế kỳ IV vào lúc 8 giờ tối ngày 24 tháng 10, 2004 tại nhà hàng Sagion House, Falls Church, VA.
Đêm hội ngộ kỳ III được tổ chức vào năm 2002 tại Paris. Cứ hai năm thì hội tổ chức một đại hội để các hội viên có cơ hội gặp gỡ nhau. Đại Hội IV lần này cũng là dịp kỷ niệm năm thứ mười ngày thành lập hội (1994-2004). Có khoảng bốn trăm người tham dự , trong đó có hằng trăm thi hữu hội viên từ Âu Châu và nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ về, gặp gỡ hằng trăm thi hữu vùng Hoa Thịnh Đốn, nên không khí rất nhộn nhịp, đông vui. Quý ông thì tay bắt mặt mừng, quý bà thì thăm hỏi , cười nói ríu rít, khung cảnh rất trang nhã, lịch sự, đầy văn phong, trí thức.
Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ Việt và một phút mặc niệm, ông Vũ Hối đại diện cho ban tổ chức có lời chào mừng quan khách và các văn thi hữu xa gần. Ông hân hạnh giới thiệu một quan khách danh dự, đó là nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh. Cô là một trong những người chế ra bom áp nhiệt cho quân đội HK, góp phần chiến thắng trong chiến tranh ở Afganistan vừa qua.
Ông Vũ Hối nói , điểm quý giá nhất là mặc dầu la ømột khoa học gia nổi tiếng trên thế giới , cô Dương Nguyệt Ánh rất quan tâm đến Văn Học Nghệ Thuật truyền thống VN và đã đến tham dự Đại hội này.
Ông Vũ Hối kết thúc diễn văn chào mừng quan khách với hai câu thơ:
"Gặp nhau , tay bắt mặt mừng
Vỗ tay thay pháo tưng bừng hôm nay".
Kế đến là ông Như Hoa Lê Quang Sinh, Hội Trưởng Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại giới thiệu về "Hội Thơ Tài Tư VN Hải Ngoại". Ông cho biết hội được thành lập vào mùa Thu năm 1994 tại Sacramento, Cali. Hội được ra đời trước sự chào đón hân hoan của những người làm thơ và những người yêu thơ. Trong thời gian mười năm qua , hội thơ đã nhiệt tình đóng góp ý kiến và sinh hoạt với các hội đoàn trong cộng đồng để duy trì và phát huy văn hóa Việt tại hải ngoại, đồng thời giới thiệu văn hóa, thi ca VN với các quốc gia khác trên thế giới . Bắt đầu từ năm 1995 tập thơ "Cụm Hoa Tình Yêu" được xuất bản hằng năm, phát hành khắp nơi trên thế giới như Đông Âu , Tây Âu, Á Châu , Úc Châu và Hoa Kỳ..
Sau đó Bà Be Herrera trao băèng khen của Hạ Viện Hoa Kỳ tới Hôäi Thơ Tài Tử , một cơ sở văn hóa của tập thể người Việt ở hải ngoại.
Tiếp tục chương trình cô Cao Thanh Tâm giới thiệu các văn thi hữu từ các nơi về tham dự trong đêm hội ngộ này. Hội Thơ Tài Tử Hải Ngoại có khoảng ba trăm thi hữu hội viên ở rải rác nhiều nơi trên thế giới , như Âu Châu, Phi Châu, Úc Châu, Á Châu, Canada và Hoa Kỳ. Về dự trong đêm hội ngộ này có rất nhiều thi hữu, thân hữu đến từ Âu Châu như Hoà Lan, Pháp; Canada và từ nhiều Tiểu bang ở Hoa Kỳ như Cali., Texas, Virginia, Florida, Michigan, Kentucky, Maryland và Origon. Mỗi nhà thơ và thân hữu đều được tặng hoa và giới thiệu với quan khách, theo sau là những tràng pháo tay chào đón vang dội, làm cho không khí của đêm hội ngộ thêm phần sinh động, vui tươi .
Chương trình được tiếp nối với phần tặng hoa và quà cho khoa học gia Dương Nguyệt Ánh. Thi sĩ Vũ Hối tặng thư họa và nhà thơ Như Hoa Lê Quang Sinh tặng thi tập "Cụm Hoa Tình Yêu". Sau đó khoa học gia Dương Nguyệt Ánh phát biểu cảm tưởng về hội thơ và sự ích lợi của thi ca mà hội thơ đã chủ trương.
Kế đến nhà văn Trần Quán Niệm giới thiệu về tập thơ "Cụm

Hoa Tình Yêu 4-04". Ông nói, không ít thì nhiều, mỗi người Việt Nam là một nhà thơ. Vào tuổi học trò, chương trình giáo khoa đã đem đến cho chúng ta những vần thơ Kiều, Cung Oán Ngâm Khúc, Chinh Phụ Ngâm và những bài thơ, bài phú của Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát, Tản Đà..song song vào đó, ở tuổi mộng mơ, lãng mạn, người học trò nào cũng say mê chép lại những vần thơ tình của Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Đinh Hùng, Nguyên Sa.. những người học trò năm xưa , với tâm hồn mẫn cảm và ngôn ngữ phong phú đã trở thanh những nhà thơ hôm nay. Từ ngàn xưa những tâm hồn đồng điệu đã kết hợp lại với nhau thành các thi đàn, hội thơ .. và hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại cũng được hình thành trong truyền thống đó.
Nhờ phương tiện truyền thông hiện đại, hội thơ được phổ biến rộng rãi, có đến ba trăm hội viên từ nhiều nơi trên thế giới gia nhập. Mỗi năm hội xuất bản một tập thơ có tên là "Cụm Hoa Tình Yêu". Và tập thơ này năm nay được thực hiện với có sự góp mặt của 138 nhà thơ tài tử, đóng góp những bài thơ tâm đắc nhất của mỗi tác giả. Đây là một tuyễn tập chọn lọc , dầy 500 trang, trình bày rất trang nhã, gồm những bài thơ tinh lọc của nhiều trường phái, đủ mọi thể loại, đủ mọi tâm tình. Có bài chỉ có ba câu, có những bài dài hơn, nhưng tất cả đều súc tích, phong phú, hình ảnh rất sống động làm cho người đọc cảm thấy rung động, cảm xúc như chính tác giả . Sau đây là bốn câu thơ của Hạnh Lưu:
"Kỷ niệm tuổi thơ nhớ hoài trong trí
Ước mong được quay ngược lại thời gian
Để trở về cùng các bạn hợp đàn
Vui thỏa thích những tâm hồn trong trắng"
Hay của Đông Vi
"Tình theo mây nước về vô tận
Ngày mai rượu nhạt với hoa tàn
Còn ai nâng chén mời nhau nữa
Rượu cạn mềm môi , sầu chứa chan"

Được biết Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại mỗi năm cho ra đời một tuyễn tập thơ Việt và mỗi hai năm xuất bản một thi tập tam ngữ (Việt, Anh , Pháp) với sự góp mặt của nhiều thi sĩ của nhiều quốc gia. Trong số ba trăm hội viên có những người đã qua đời, có người cao niên, trung niên hay tuổi trẻ, cả nam lẫn nữ. Tất cả hòa nhập trong giấc mộng thơ kỳ ảo, ghi lại cho đời những vần thơ đắc ý nhất , tập trung thành "Cụm Hoa Tình Yêu". Thật ra đây là "Vườn Hoa Tình Yêu" hay "Rừng Hoa Tình Yêu" với muôn màu , muôn vẻ, ca ngợi đủ thứ tình yêu, từ tình yêu lứa đôi tới những tình yêu bao la trừu tượng.
Trong dịp này bà Be Herrera, hội viên danh dự và Trưởng Biên Tập tiếng Anh của hội thơ cũng giới thiệu thi tập tam ngữ , Việt, Anh, Pháp "Flowers of Love".
Tiếp theo là chương trình văn nghệ rất phong phú , hấp dẫn với ca sĩ Thanh Lan trong nhạc phẩm "Nhớ Mùa Thu Hà Nội" , Tuyết Mai trong nhạc phẩm "Đất Đẹp Miền Nam " do nhạc sĩ Trịnh Hưng phổ từ thơ của nhà thơ Hoàng Trùng Dương, ca sĩ Kim Phuợng trong nhạc phẩm "Không Thể và Có Thể", Asia Trinh Thorp trình diễn một màn vũ dân tộc, ban hoạt vũ Đông Phương vui nhộn với hoạt cảnh "Ba Bà Mẹ Chồng", Kiều Nga trong " Ngày Xưa Hoàng Thị", Bạch Mai diễn ngâm một bài thơ của nhà thơ Bùi Thanh Tiên, kế đến ca sĩ Miên Thụy, Pham Hữu, Đính Hùng , Ái Kim, nhà thơ Hà Linh Bảo.
Chương trình được chấm dứt lúc 1 giờ đêm sau phần khiêu vũ rất hấp dẫn với các ca sĩ Thanh Lan, Kim Phượng và nhiều ca sĩ tài tử khác.
Quý đọc giả muốn tham gia Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại hay "Cụm Hoa Tình Yêu" xin liên lạc
Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại
1113 Lesa Lane, Garland, TX 75042
Tel (214) 703 - 0015
Email nhuhoalesinh@yaoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.