Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Vào Wto, Sẽ Chịu Nhiều Điều Kiện Gắt

02/11/200400:00:00(Xem: 4120)
HANOI -- Việt Nam bị đặt dưới áp lực của các nước giầu phải chấp nhận nhiều điều kiện trước khi gia nhập WTO. Bản tin VOA ghi nhận như sau.
Muốn gia nhập tổ chức thương mại thế giới, Việt Nam đang bị đặt dưới áp lực của các nước giầu phải chấp nhận những điều kiện có thể gây trở ngại cho các nỗ lực giảm nghèo.
Bản tin của AFP đánh đi từ Hà Nội ghi lại nhận định vừa kể do cơ quan phát triển quốc tế Oxfam đưa ra hôm thứ hai. Oxfam cho rằng những thuận lợi của Việt Nam trong việc gia nhập WTO sẽ bị tổn hại nếu các nước giầu tiếp tục chỉ nghĩ đến quyền lợi riêng của họ thay vì đời sống của dân nghèo.
Trong bản phúc trình mang tựa đề "Dọa dẫm ở cửa vào: Việt Nam có gia nhập WTO với các điều kiện thuận lợi cho phát triển hay không"", tổ chức Oxfam nói rằng những nước nghèo bị buộc phải nhượng bộ nhiều hơn các nước giàu, cho dù việc đó gây tổn hại cho các triển vọng phát triển.
Bản phúc trình ghi rằng, một nước ứng viên như Việt Nam không những phải tuân thủ tất cả các quy định hiện hữu của WTO, mà còn phải nhượng bộ trước các yêu sách khác nữa của những nước giầu để đổi lấy sự hậu thuẫn cho việc xin gia nhập.
Trong một thông cáo kèm theo bản phúc trình, Oxfam nói rằng "tình trạng thiếu các luật lệ hợp lý về việc gia nhập cho phép cá nhân các thành viên đòi hỏi bất cứ điều gì họ muốn."

Ông Steve Price-Thomas, đại diện của Oxfam Anh Quốc tại Việt Nam tuyên bố hệ thống bất toàn này khiến cho những nước nghèo như Việt Nam không có được sức mạnh để thương lượng.
Tháng trước Liên hiệp châu Âu và Việt Nam đã hoàn tất các cuộc thương nghị song phương về việc Hà Nội gia nhập WTO.
Thỏa hiệp với đối tác thương mại lớn nhất này đã giúp Việt Nam đi đúng hướng tiến tới mục tiêu gia nhập tổ chức quốc tế có cơ sở tại Geneve trước cuối năm 2005.
Oxfam nói rằng không nên đòi hỏi Việt Nam thực hiện các cam kết theo quy mô và thời biểu nhằm cắt giảm sự hỗ trợ trong nước và trợ cấp xuất cảng nhiều hơn là những cam kết của các nước đang phát triển trong WTO, hay những cam kết đã thỏa thuận trong các cuộc thương nghị hiện nay với WTO.
Cơ quan này kêu gọi cải tổ tiến trình gia nhập và cho rằng các thành viên WTO phải ngưng ấn định các điều kiện bổ sung phức tạp trong các cuộc thương lượng với Việt Nam có thể gây tác động tiêu cực đối với đời sống của dân nghèo.
Theo các quy định của WTO, nước xin gia nhập tổ chức này phải đạt được một hiệp định thương mại riêng rẽ với bất cứ quốc gia thành viên nào đòi hỏi hiệp định đó và hoàn tất một kế hoạch cải cách theo đúng đường lối của luật lệ thương mại quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.