Hôm nay,  

Da Tiệc Kỷ Niệm 1 Năm Hội Ái Hữu Liên Đoàn Người Nhái

28/10/200400:00:00(Xem: 6141)
Houston TX (Tin Huỳnh Mai Hoa, ảnh Mai Vàng) -- "... Tính đến ngày cuối tháng 4 năm 1975, Liên Đoàn Người Nhái đã hy sinh hơn phân nửa quân số cho Tổ Quốc Việt Nam trong sứ mạng bảo vệ mãnh đất thân yêu trước họa xâm lăng của quân thù từ phương Bắc. Giờ đây Liên Đoàn Người Nhái sẳn sàng hy sinh phân nửa quân số còn lại để góp một bàn tay cùng khối người Việt quốc gia hải ngoại giải thể chế độ cộng sản ngỏ hầu đem lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho hơn 80 triệu người dân đang bị cai trị bởi một chủ nghĩa vô luân, độc tài, tàn ác . . ." . Đó là một phần bài diển văn của NN Phan Tấn Hưng, Hội trưởng Hội Ái Hữu Liên Đoàn Người Nhái, đọc trong đêm dạ tiệc kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Hội Ái Hữu Liên Đoàn Người Nhái Việt Nam Cộng Hòa, tại nhà hàng Ocean Palace số 11215 Bellaire Blvd. thành phố Houston tiểu bang Texas vào ngày thứ Bảy 16 tháng 10 năm 2004 vừa qua.
Đêm dạ tiệc nầy cũng nhằm mục đích gây quỹ để giúp cho các cô nhi quả phụ và thương phế binh Người Nhái VNCH còn kẹt lại Việt Nam. Hội trường nhà hàng với sức chứa hơn 1000 người nhưng hầu như không còn nhiều ghế trống. Điều đó chứng tỏ thêm một lần nửa đồng hương người Việt quốc gia hải ngoại lúc nào cũng dành nhiều cãm tình và lòng ưu ái đối với những người đã từng cầm súng chiến đấu chống lại kẻ thù chung là bọn đế quốc đỏ.
Được biết, Liên Đoàn Người Nhái là một trong những đơn vị ưu tú đặc biệt của quân chủng Hải Quân nói riêng và của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa nói chung. Họ chiến đấu trong âm thầm và chết cũng âm thầm nên những chiến công và những hy sinh của Người Nhái trong suốt chiều dài chiến cuộc tại Việt Nam hầu như ít được ghi trong quân sử.
Mặc dù đã được huấn luyện và khởi sự hoạt động từ năm 1960 nhưng mãi đến năm 1963 thì Người Nhái mới được Bộ Tổng Tham Mưu/QLVNCH chính thức cho thành lập đơn vị. Lúc đó tổng số toàn đơn vị chĩ có 48 người và mang tên là Liên Đội Người Nhái chứ chưa được nâng lên cấp Liên Đoàn như sau nầy. Ngoài Bộ Chỉ huy ra, Liên Đoàn Người Nhái còn có các đơn vị trực thuộc như Biệt Đội Hải Kích, Biệt Đội Tháo Gở Chất Nổ, Giang Đoàn Trục Vớt và Giang Đoàn Trợ Kích. Ngoài ra, các đơn vị Phòng Thủ Hải Cảng ở rải rác khắp nơi trong Quân Lực VNCH và Cảnh Sát Quốc Gia cũng được sự yểm trợ tận tình của Liên Đoàn Người Nhái. Vị Chỉ huy trưởng cuối cùng của Liên Đoàn Người Nhái là HQ Trung Tá Trịnh Hòa Hiệp, người đã được tất cả anh em Người Nhái hết lòng kính mến. Câu : "Những gì người khác không làm được thì Người Nhái phải làm được" được coi như câu kinh nhật tụng không ngoài mục đích nhắc nhở anh em Người Nhái lúc nào cũng phải cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt đẹp những công tác mà cấp trên giao phó. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 1975, quân số của Liên Đoàn Người Nhái lên gần 500 người gồm Sĩ quan, Hạ Sĩ quan và Đoàn viên. Đơn vị chỉ huy trực tiếp Liên Đoàn Ngưới Nhái là Bộ Tư lệnh Lực Lượng Đặc Nhiệm Trung Ương 214.
Chương trình dạ tiệc được bắt đầu sau khi toán quốc quân kỳ tiến vào vị trí hành lễ. Phía trước khán đài là một bàn thờ trang nghiêm khói hương nghi ngút mà trên đó người ta thấy có tượng của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Hai bên là 2 hàng quân gồm đủ các quân binh chủng đứng chào nghiêm chỉnh.
Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ, phút mặc niệm diển ra thật trang trọng và cãm động với bài chiêu hồn tử sĩ qua giọng đọc của chị Mai Thy. Tiếp theo đó, NN Lê Đình An thay mặt Ban tổ chức ngỏ lời cám ơn các mạnh thường quân, các đại diện của những tổ chức đảng phái, đoàn thể, chính trị trong vùng đã sốt sắng hưởng ứng và tham dự để hổ trợ ngày kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên của gia đình Người Nhái. Kế đến, NN Phan Tấn Hưng, Hội trưởng Hội Ái Hữu Liên Đoàn Người Nhái, trình bày lý do và diển tiến sự thành hình của Hội. Anh cũng không quên xác quyết lập trường của Người Nhái là: "Không chấp nhận chủ thuyết cộng sản và những phần tử hoạt động có lợi cho cộng sản".

Chương trình được tiếp tục với phần bày tỏ cãm tưởng của HQ Đại Tá Đặng Cần Chánh, Hội trưởng Hội Hải Quân thành phố Houston và Dân biểu Talmadge Heflin của tiểu bang Texas .
Và người phát biểu sau cùng là HQ Đại Tá Larry Bailey đến từ Washington D.C. Ông cũng là một Người Nhái của Hải Quân Hoa Kỳ (US Navy Seal). Vì đã có thời gian dài hoạt động chung với Người Nhái Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa nên ông rất ngưởng mộ sự chiến đấu can trường và lòng dũng cãm của Ngưới Nhái Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa.
Phần văn nghệ được bắt đầu bằng bản Bạch Đằng Giang với ban hợp ca do các anh chị em và thế hệ thứ hai trong gia đình Người Nhái trình bày và sau đó là vở bi hùng kịch "Sứ Mạng Kinh Kha" diển tả lại một sự kiện có thật về chuyến công tác vượt tuyến ra Bắc năm 1962 của toán Người Nhái Việt Nam Cộng Hòa nhằm phá hủy các chiếc tàu của cộng sản. Chẳng may họ sa cơ, kẻ chết người bị bắt. Chinh phụ chờ chồng nuôi con suốt những năm dài. Các diển viên như Mai Thy, Cát Phượng, Nguyên Dũng v.v.. tuy không chuyên nghiệp nhưng cũng tỏ ra rất xuất sắc và đã làm cho nhiều người trong hội trường không cầm được nước mắt.
Sau khi vở hát kết thúc, HQ Đại Tá Larry Beiley đã thay mặt Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush lên trao lá cờ Tổ Quốc Ghi Ơn cho đại diện gia đình NN Nguyễn Văn Chuyên, người đã hy sinh trong chuyến công tác kể trên. Ngoài ra HQ Đại Tá Larry Beiley cũng trao Bằng Tuyên Dương cho NN Lê Văn Kinh, người đã bị cộng sản bắt giam hơn 20 năm khi thi hành cùng công tác vượt tuyến đó.
Phần giới thiệu các trang phục Người Nhái cũng gây nhiều sự chú ý đặc biệt đến tất cả mọi người trong hội trường. Thế hệ thứ nhất cùng các hậu duệ của thế hệ thứ hai Người Nhái đã đóng trọn những vai trò được Ban tổ chức giao phó.
Chương trình văn nghệ với sự phụ họa của ban nhạc The Beat do Hoài Sơn phụ trách được xen kẻ nhịp nhàng giửa các ca sĩ địa phương như Ngọc Anh, Mai Hoa, Tuyết Nga, Kiều Thu v.v... cùng những ca sĩ đến từ California như Mai Lệ Huyền, Tuấn Châu và Phương Hồng Quế đã đem đến mọi người tham dự những giây phút thật thoải mái. Do đó ai ai cũng hết lòng hưởng ứng và ủng hộ tiết mục bán đấu giá và xổ số để gây quỷ giúp các cô nhi quả phụ và thương phế binh Người Nhái còn kẹt lại ở Việt Nam. Bà Hạnh Phước là người đã trả giá cao nhất cho bức tranh đá cẩm thạch "Say Độ Sâu" do NN Lê Đình An thực hiện. Và bà đã làm một nghĩa cử đẹp là trao tặng bức tranh đó lại cho HQ Đại Tá Larry Beiley để làm kỹ niệm.
Được biết trong số các Người Nhái cùng gia đình từ nhiều tiểu bang trên nước Mỹ về đây tham dự ngày họp mặt có NN Nguyễn Văn Kiệt đến từ Washington State, người đã được chính phủ Hoa Kỳ tuyên dương cũng như ân thưởng huy chương cao quý nhất nước Mỹ (Navy Cross) trong công tác cứu một phi công Hoa Kỳ vào năm 1972.
Tham dự trong Dạ tiệc Kỷ niệm Đệ I Chu niên Ngày thành lập Hội Ái Hữu Liên Đoàn Người Nhái ngoài các cơ quan truyền thông báo chí hải ngoại còn có đại diện của rất nhiều hội đoàn, các tổ chức đảng phái chính trị, các đơn vị của quân binh chủng bạn. Nhân dịp nầy Hội Ái Hữu Liên Đoàn Người Nhái cũng phổ biến đến tất cả mọi người tham dự Đặc San Người Nhái dày hơn 300 trang gồm các bài viết do chính các anh em Ngưới Nhái và gia đình thực hiện. Chương trình dạ tiệc sẽ không thành công mỹ mãn nếu thiếu sự điều khiển khéo léo và linh hoạt của 2 xướng ngôn viên Thăng Long của Đài Little Saigon và Lê Hữu Phúc của Hội Biệt Động Quân Houston.
Buổi sinh hoạt kỷ niệm Đệ I Chu niên Ngày Thành lập Hội Ái Hữu Liên Đoàn Người Nhái chấm dứt lúc 12 giờ khuya sau phần dạ vũ.
(Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ Houston, Texas)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.