Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Db Mỹ Đòi Sửa Thương Ước: Để Văn Hóa Phẩm Mỹ Vào Vn

26/10/200400:00:00(Xem: 4270)
WASHINGTON (VB) -- Dân Biểu Loretta Sanchez hôm 22-10-2004 đã gửi thư cho Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ Robert B. Zoellick, chính thức đòi hỏi sửa lại bản Thương Ước Việt-Mỹ, để mở ngõ cho văn hóa phẩm hải ngoại tràn vào Việt Nam, tương tự như tình trạng trước giờ văn hóa phẩm quốc nội xuất cảng sang Hoa Kỳ.
Lá thư có nội dung như sau:
“Thưa ngài Đặc sứ Zoellick:
Tôi viết thư cho ngài về 1 điều khoản trở ngại trong Bản Thương Ước Song Phương Việt-Mỹ (BTA). Chính phủ VN hiện được hưởng đặc quyền tự do xuất cảng mọi hình thức truyền thông dạng ấn phẩm, âm thanh, hình ảnh vào Hoa Kỳ, kể cả các sản phẩm văn hóa, sách, báo, tạp chí, ấn phẩm, phim ảnh và nhiều mặt hàng khác. Tuy nhiên, chính phủ CSVN vẫn giữ lệnh cấm tuyệt đối các mặt hàng này nhập cảng vào VN dựa theo Điều Khoản Phụ C1 (Annex C1), và việc phân phối các sản phẩm này tại VN dựa theo Điều Khoản Phụ H (Annex H), của bản Thương Ước.
Việc ngăn cấm này trái nghịch với nguyên tắc mậu dịch tự do và công bằng, và vi phạm luật qua lại của quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ. Cho nên, trong khi ngài tiếp tục thảo luận về việc tái gia hạn Thương ước Việt-Mỹ, tôi thúc giục ngài, bằng ngôn ngữ mạnh mẽ nhất, để đòi hỏi rằng VN phải xóa bỏ điều khoản về nhập cảng và phân phối tất cả các sản phẩm đã nói có ghi trong Annex C1 và Annex H. Thêm nữa, tôi đòi hỏi rằng yếu tố này phải đóng vai trò quan trọng trong việc thảo luận về hiệp ước song phương Việt-Mỹ khi thảo luận về [việc giúp VN vào] WTO.

Các dấu ấn của tự do mậu dịch liên hệ tới sổ sách minh bạch, thị trường mở ngõ, và tiếp cận thông tin; cách làm của VN hiện trái với các nguyên tắc này. Theo cơ quan International Institute for Vietnam, hơn 500 nhật báo và tạp chí VN là của nhà nước và bị kiểm duyệt nghiêm ngặt. Có khỏảng 2,000 trong 5,000 trang web của người VN đang bị bức tường lửa để cản các thông tin nhà nước gọi là “nổi loạn” hay “phản động.” VN cũng ở mức độ tham nhũng cao. Thực tế, VN chỉ có 2.6 điểm trên thang điểm Chỉ Số Tham Nhũng.
VN đang tiến mau để hội nhập vào kinh tế toàn cầu: thặng dư mậu dịch với Mỹ đang tăng (3.2 tỉ đô năm 2003, tăng từ 1.8 tỉ đô năm 2002), và mới tuần trước, VN ký 1 thương ước WTO song phương với Liên Âu. Do vậy, quan trọng hơn bao giờ là lúc này để định ra các luật mậu dịch đầy đủ để bảo đảm tiếp cận tự do và cởi mở vào thị trường của VN.
Cảm ơn về quan tâm của ngày về vấn đề này. Tôi chờ đợi trả lời của ngài.
Trân trọng
Loretta Sanchez
Dân Biểu Liên Bang”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.