Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ung Thư Là Bệnh Chết Người Hàng Đầu Của Người Mỹ Gốc Á

26/10/200400:00:00(Xem: 4302)
Những Khám Phá Mới Về Cách Aên Uống Và Hút Thuốc Nơi Người Mỹ Gốc Aù Châu Được Trình Bày Tại Hội Nghị Lần Thứ 5 Về Kiểm Soát Ung Thư Nơi Người Aù Châu
(SACRAMENTO, Calif.) - Hôm nay hơn 100 nhà nghiên cứu hàng đầu về kiểm soát ung thư nơi những người Mỹ gốc Á Châu đến từ khắp nước Mỹ họp tại Sacramento để trình bày những khám phá nghiên cứu mới nhất của họ tại hội nghị Asian Cancer Control Academy lần thứ 5th. Tại hội nghị, những nhà điều tra nghiên cứu từ những tổ chức như UC Davis, UC San Francisco, UC Los Angeles, University of Washington và Columbia University loan báo những thống kê và dữ kiện mới mẽ về những yếu tố nguy hiểm có thể gây ra ung thư trong cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu ở California, cũng như dữ kiện mới về việc sử dụng thuốc lá và những chương trình kiểm soát thuốc lá trong những cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu trên toàn quốc. Phạm vi tác động của ung thư và những thống kê tử vong cũng được trình bày trên những nhóm này, kể cả dữ kiện mới về cộng đồng người Hmong.
Bác sĩ Moon Chen, Jr., nghiên cứu gia chính cho cơ quan Asian American Network for Cancer, chuyên Nghiên Cứu, Huấn Luyện và Kiểm Soát Ung Thư và Chương Trình Ngăn Ngừa tại UC Davis Cancer Center, nói: "Mối lo lớn vê bịnh ung thư trong cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu là dị thường và có thể ngăn ngừa được. Những người Mỹ gốc Á Châu là nhóm chủng tộc duy nhất rút được kinh nghiệm ung thư là nguyên do chính của tử vong."
Theo một cuộc nghiên cứu được trình bày tại hội nghị, những sự lựa chọn cho việc ăn uống và những thay đổi trong cách sống có một tác động trực tiếp gây ra hiểm họa về ung thư trên thế hệ thứ nhất và thế hệ thứ hai của những người di dân đến từ những quốc gia Á Châu.
Vì họ là những di dân thuộc thế hệ - thứ nhất và thế hệ - thứ hai từ Châu Á hội nhập vào cuộc sống Tây phương và cách ăn uống này nên họ có khuynh hướng ít tiêu thụ trái cây, rau cải và những thức ăn có chất sợi (fiber) hơn. Họ cũng ít hoạt động thể xác. Sự phối hợp này, cộng thêm vào các thức ăn có nhiều chất béo và đường càng ngày càng nhiều nên làm cho họ lên cân và nói chung là sức khỏe bị sút giảm. Kết quả béo phì là yếu tố chính cho nhiều căn bệnh kinh niên như áp huyết cao, tiểu đường, bệnh tim, và đặc biệt là bệnh ung thư.
Cuộc nghiên cứu trên mối liên hệ giữa việc hội nhập và sức khỏe này xác đáng một cách đặc biệt cho cộng đồng người Hmong, là nhóm di dân Đông Nam Á tương đối mới đến Hoa Kỳ. Những khám phá từ nghiên cứu mới về người Hmong cho thấy là trong khi những người này nói chung có tỷ lệ ít hơn về bệnh ung thư so với những nhóm người Mỹ gốc Á Châu khác hoặc da trắng không phải Hispanic, nhưng họ lại có tỷ lệ về bệnh gan, bao tử, và ung thư đầu cổ nhiều hơn, và có khuynh hướng chỉ được chẩn bệnh vào những giai đoạn cuối của bệnh trạng. Trong khi người di dân Hmong thích nghi vào một nếp sống Tây phương hơn, những nhà điều tra sẽ giám sát kỷ xem có thay đổi nào về hoạn nạn gây ung thư do cách ăn uống và việc dùng thuốc lá, ngoài các yếu tố khác ra.

Một nghiên cứu khác được trình bày bởi những nhà nghiên cứu tại hội nghị phân tích tỷ lệ hút thuốc trong những người Mỹ gốc Á Châu ở California dựa trên chủng tộc, giống phái và sự hội nhập. Cuộc nghiên đã tìm thấy nhữngï thay đổi rất lớn trong tỷ lệ hút thuốc giữa những nhóm người Mỹ gốc Á Châu ở California, cả hai bởi chủng tộc và giống phái. Thí dụ, 36 phần trăm đàn ông Mỹ gốc Đại Hàn và 32 phần trăm đàn ông Mỹ gốc Việt Nam hút thuốc lá, cao hơn cả tỷ lệ chỉ 20 phần trăm của phần đàn ông còn lại ở California.
Thêm nữa, việc hút thuốc lá nơi đàn ông Mỹ gốc Á Châu ở California được biết là gần ba lần nhiều hơn số phụ nữ Mỹ gốc Á Châu ở California trong tất cả những nhóm thiểu số. Có khoảng 21 phần trăm đàn ông Mỹ gốc Á Châu ở California sử dụng thuốc lá một cách thường xuyên, trong khi chỉ có khoảng 7.3 phần trăm phụ nữ Mỹ gốc Á Châu ở Caliornia làm điều này.
Trong một vài nhóm thiểu số, sự khác biệt lại lớn hơn. Trong khi gần 32 phần trăm đàn ông Việt Nam ở California hút thuốc lá một cách thường xuyên, thì chỉ có 1.1 phần trăm phụ nữ Việt Nam hút thuốc mà thôi - chỉ số thấp nhất của bất kỳ nhóm thiểu số Á Châu nào trong cuộc khảo cứu.
Những nhà khảo cứu cũng cho biết là sự liên hệ đáng ghi nhận giữa việc sử dụng thuốc lá và sự hội nhập (dựa theo trình độ thông thạo Anh ngữ). Họ xác định là đàn ông Mỹ gốc Á Châu ở California thông thạo về Anh ngữ có khuynh hướng hút thuốc rất thấp khi so sánh với những người khác nói tiếng Anh yếu - 17 phần trăm so với 25 phần trăm. Tuy nhiên, đối với phụ nữ Mỹ gốc Á Châu ở California thì ngược lại. Những phụ nữ Mỹ gốc Á Châu với trình độ Anh ngữ cao thì thường thích hút thuốc nhiều hơn những người có trình độ Anh ngữ kém - 11 phần trăm đối với 4 phần trăm. Những nhà nghiên cứu tin tưởng là sự khám phá này có thể có ảnh hưởng tích cực cho chương trình kiểm soát thuốc thành công cao của California, vì có thể giúp đỡ trong việc phát triển những chương trình và chiến lược về việc chống thuốc lá hữu hiệu hơn.
Bác sĩ Chen nói: "Những yếu tố nguy hiểm có thể đưa đến nhiều chứng bệnh ung thư gây ra vì cách ăn uống và việc hút thuốc lá trong những người Mỹ gốc Á Châu, thường có thể ngăn ngừa được. California có cơ hội hiếm có để chận đứng những sự đe dọa về sức khỏe trước khi chúng bành trướng. Hy vọng của chúng tôi là qua hội nghị nghiên cứu tại Sacramento Academy này, một vài khối óc vĩ đại nhất trong nước sẽ có thể chia sẻ nghiên cứu của họ, và phát huy một vài sáng kiến và cách tiếp cận hữu hiệu để giúp cứu những mạng sống trong cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu."
Hội nghị thường niên được bảo trợ bởi AANCART, một tổ chức có mục đích làm giảm bớt bệnh ung thư trong những cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu trên toàn quốc. Hội Nghị cũng được đồng bảo trợ bởi AANCART, UC Davis Cancer Center, Bộ Y Tế California, Viện National Cancer Institute, Hội American Cancer Society, và tổ chức U.S. Office of Minority Health, Region IX.
Muốn biết thêm chi tiết về tổ chức AANCART và Academy, xin viếng thăm trang mạng www.aancart.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.