Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Cập, Ma Rốc Sửa Luật: Kinh Koran Tăng Nữ Quyền

24/10/200400:00:00(Xem: 4598)
Phụ nữ hai nước Hồi giáo Ai cập và Marocco đã khéo léo vận dụng Kinh Koran để sửa đổi luật gia đình của hai nước này.
Dựa vào Kinh Koran, phụ nữ Marocco đã tranh đấu sửa luật, cho phép phụ nữ có quyền có tài sản riêng khi lập gia đình và có quyền xin ly dị. Đó là một cải tổ lớn của đạo luật gia đình đã chi phối tương quan nam nữ 40 năm nay ở nước Marocco.
Phụ nữ và cả nhà vua Mohammed VI cũng dựa vào những vần thơ của Kinh Koran để biện minh và ủng hộ việc cải tổ luật pháp đem lại nữ quyền cho phụ nữ Marocco.
Cải tổ này còn hạn chế chế độ đa thê - là chế độ phổ thông và truyền thống ở các nước Hồi Giáo - như đòi hỏi người chồng muốn cưới vợ thứ hai, trước nhứt phải dẩn chứng trước Toà là có thể bảo bọc người vợ thứ 2 như người vợ thứï 1. Luật cải tổ cũng nâng tuổi lấy chồng từ 15 lên 18, bằng tuổi thanh niên được lấy vợ.

Tại Ai cập cũng thế, những người ủng hộ nữ quyền và giơi phụ nữ cũng dùng kinh Koran để vậïn động thông qua luật về thân trạng cá nhân, giúp cho phụ nữ dễ xin ly dị hơn. Trước đây đàn ông có thể ly dị vợ tùy thích. Bây giờ đàn ông phải dẩn chứng đã bị tổn thương hay xúc phạm. Còn đàn bà chỉ chứng minh cuộc sống không thích hợp mà thôi khi muốn xin ly dị...
Điểm mà phụ nữ dùng trong Kinh Koran để chứng minh trách nhiệm đồng đều trong gia đình giữa nam nữ, là vì người đàn bà theo Kinh chịu trách nhiệm chăm sóc con cái, nên trách nhiệm kiếm tiền cho gia đình rơi vào tay đàn ông, chớ không phải đàn bà. Hai trách nhiệm ngang nhau, do đó không vì lý do nắm tài sản mà người đàn ông có thể coi người đàn bà thấp hơn, không quyền hạn hơn.
Việc phụ nữ dùng chính Kinh Koran để sửa đổi luật pháp tôn trọng nữ quyền hơn ở Marocco và Ai cập nói trên là một khúc quanh lịch sử trong xã hội các nưóc Hồi Giáo, theo nhận định của báo Washington Times.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.