Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq Chưa Đủ Người Đi Iraq; Tham Nhũng Đổi Dầu Khó Dò

23/10/200400:00:00(Xem: 4682)
LIÊN HIỆP QUỐC - 2 ứng cử viên TT Hoa Kỳ cùng mong muốn LHQ tiếp sức tại Iraq, nhưng gần 50% hội viên từ chối cung cấp binh lính để bảo vệ an ninh chuyên viên của LHQ - hải đảo bé nhỏ Fiji ở Aán Độ Dương nhận gửi quân trong khi các cường quốc như Pháp và Đức tìm mọi cách đứng ngoài.
Tuần này, Ngoại Trưởng Zebari của Iraq than phiền rằng LHQ gửi chưa đủ nhân số cần thiết tối thiểu tới Iraq.
Ông Carlos Valenzuela, chuyên viên LHQ, tuyên bố : công tac chuẩn bị bầu cử tiến triển đúng hướng, và cho biết trong số 35 chuyên viên quốc tế của LHQ hiện làm việc tại Iraq, 10 người là chuyên viên về bầu cử - 15 người nữa đang được tuyển thêm, sẽ tới Iraq vào đầu Tháng 1.

HÀNG NGÀN CÔNG TY LÀM ĂN VỚI SADdAM


NEW YORK - Ông Paul Volcker, ủy viên phụ trach chương trình đổi dầu của LHQ, nguyên là Thống Đốc quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ, vừa công bố danh sach hàng ngàn công ty ngoại quốc làm ăn với lãnh tụ Saddam Hussein, và cho biết chưa tìm thấy tham nhũng ở 1 công ty nào.
Ông Volcker kêu gọi cung cấp mọi thông tin liên quan đến những gian lận của cac công ty thầu, cũng như về cac công ty bình phong dùng tiền hối lộ hay quà đền ơn để mua dầu.
Trước cuộc họp báo của ủy viên Volcker, ông TTK Kofi Annan nhận rằng cac đồn đoán về nhũng lạm trong chương trình đổi dầu là gây tai tiếng tệ hại nhất trong lịch sử LHQ.
Ông Volcker từ chối tiết lộ các điều tra về con trai ông Kofi Annan làm việc cho 1 công ty Thụy Sĩ tham gia chương trình đổi dầu.
Theo ông Volcker, phỏng vấn nhà độc tài Saddam Hussein không chắc hữu ich - ông nghĩ rằng việc phỏng vấn cac cựu Bộ Trưởng Iraq đang bị tù về những tội khac là khó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.