Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Nhật: Hy Vọng Bush Thắng; Kerry: Bush Bỏ Rơi Khoa Học

23/10/200400:00:00(Xem: 4618)
TOKYO - Hơn 1 tuần lễ trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, TT Koizumi tiết lộ rằng ông hi vọng TT Bush sẽ thắng.
Nhà lãnh đạo Nhật ủng hộ TT Bush mặc dù đa số dân chúng không đồng ý. Ông Koizumi đã gửi quân sang Iraq theo yêu cầu của TT Bush bất chấp sự phản đối ồn ào trong dư luận.
Mạn đàm sau vài chai bia trong 1 quán rượu ở Tokyo, phóng viên CNN chỉ nhận thấy 1 người ủng hộ TT Bush. Người này nói rằng quan hệ tốt đẹp giữa 2 ông Koizumi và Bush là thuận lợi cho Nhật.
Câu trả lời của đa số khach chống lại ông Bush nhiều hơn là những ý kiến ủng hộ ông Kerry.

BUSH: KERRY KHÔNG BẢO VỆ NỔI HOA KỲ
WILKES-BARRE, Pennsylvania - TT Bush hôm thứ sáu mở mặt trận đả kich mới tấn công nghị sĩ John Kerry - ông nói : chọn lựa của cử tri là ai có thể bảo vệ nước Mỹ không bị khủng bố tấn công trong nước.
Theo ông TT tranh cử nhiệm kỳ 2, cac gia đình có 5 chọn lựa có hậu quả quan trọng, là an ninh, ngân sách, phẩm chất cuộc sống, phuc lợi hưu dưỡng và cac giá trị tinh thần, mà an ninh là ưu tiên số 1.
Tại miền đông Pennsylvania, TT Bush giải thich : tiến bộ ở cac lãnh vực khac tùy thuộc sự an ninh của công dân - ông nhắc nhở rằng kỳ này cử tri đi bầu trong tình trạng chiến tranh.
Pennsylvania là 1 trong 3 tiểu bang mà ông Bush thua phiếu ông Al Gore năm 2000.
Ba tiểu bang Pennsylvania, Ohio và Florida chiếm 1/4 tuc số 270 phiếu cử tri đoàn để thắng cử.


Ban tham mưu tranh cử của TT Bush hôm thứ sáu nhắc lại lập luận về kế hoạch an ninh quốc gia yếu kém của ứng cử viên John Kerry - quảng cáo truyền hình mới là cảnh chó sói hú trong rừng rậm làm nền cho lời xướng ngôn rằng "Sự yếu kém mời gọi những kẻ đang chực chờ cơ hội gây hại cho Hoa Kỳ".
Trong chương trình vận động hôm thứ sáu, ái nữ Barbara cùng đi với TT Bush tới Ohio mà ông chưa ghé từ 3 tuần lễ. Ohio có 20 phiếu cử tri đoàn. TT Bush thắng phiếu Ohio không nhiều năm 2000.

KERRY: BUSH KHÔNG ƯA KHOA HỌC
Chương trình tranh cử hôm thứ sáu của ứng cử viên Kerry gồm cac cuộc tiếp xúc với cử tri ở Milwaukee, Reno (Vevada) và Pueblo (Colorado).
Hôm thứ năm, nghị sĩ Kerry vận động ở Columbus (Ohio) có sự xuất hiện của góa phụ tài tử Christopher Reeve mới chết tuần qua vì tổn thương cột sống - bà Dana Christopher hậu thuẫn chủ trương tăng tài trợ cac nghiên cứu tế bào gốc.
Ông Kerry tuyên bố "Dân chúng Hoa Kỳ xứng đáng có 1 TT hiểu rõ nhu cầu đầu tư về khoa học, trong khi ông Bush quay lưng lại với các nghiên cứu và phát minh" - theo ông, khoa học kỹ thuật góp phần tich cực vào công cuộc phát triển kinh tế và tạo việc làm.

EDWARDS: BUSH HÙ DỌA
BOYNTON BEACH, Florida - Nói chuyện với cử tri Florida ở Boynton Beach hôm thứ sáu, nhân đề cập tới quảng cáo truyền hình mới của liên danh Bush-Cheney, ứng cử viên PTT John Edwards mô tả cảnh bầy sói trong rừng đêm dùng trong quảng cáo là thủ đoạn thấp kém để hù dọa cử tri, hàm ý rằng bỏ phiếu cho nghị sĩ Kerry thì sẽ không được an toàn.
Cac khảo sát dư luận nhân thấy tỉ lệ ủng hộ 2 liên danh là khít khao, khó phân hơn thua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.