Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Du Kích Gài Vào Lính Iraq Quá Nhiều, Với Tiền Saudi Giúp

22/10/200400:00:00(Xem: 4455)
Du Kích Bắn Xe Buýt Nữ Nhân Viên Hàng Không Iraq, Giết 1, G6ay Bị Thương 14; Anh Suy Tính Thêm Quân Vào Giúp Bầu Cử Iraq
WASHINGTON -- Lực lượng an ninh tân lập Iraq đã bị loạn quân trà trộn tràn ngập, và các nhóm du kích đã có tiếp cận gần như khối tiền vô số kể để chi trả cho các vụ tấn công chết chóc, theo lời 1 viên chức quốc phòng Hoa Kỳ giấu tên nhưng được phép của Pentagon cho phép trình bày vấn đề với báo chí.
Một phần lớn số tiền của loạn quân là tới từ những người cảm tình ở Saudi Arabia, và chính phủ Saudi bỏ lơ chuyện này.
Tiền này còn chảy vào Iraq xuyên qua ngõ Syria.
Trong cả 2 trường hợp, tiền tài trợ du kích tới từ mạng lưới ủng hộ viên, qua các hội từ thiện, qua quan hệ bộ tộc và qua doanh nghiệp -- không nhất thiết là cùng hệ thống chuyển tiền cho al-Qaeda từ Saudi và các nước Ả Rập khác, nhưng theo cùng mô hình.
Vài chuyên gia gọi đường dây gửi tiền là chứng cớ mới cho thấy kháng chiến Iraq đã thêm ủng hộ từ thế giới Ả Rập.
“Cuộc kháng chiến tổng thể ở Iraq đã được ủng hộ rộng lớn ngày càng nhiều ở thế giới Ả Rập,” theo lời Vince Cannistraro, cựu trưởng phòng chống khủng bố của CIA.

DU KÍCH TẤN CÔNG XE BUÝT
Những người vũ trang đã bắn hôm thứ năm vào chiếc xe buýt đang chở các nữ nhân viên hàng không Iraqi Airways đang tới phi trường Baghdad, giết 1 phụ nữ và làm bị thương 14 người khác.
Phóng viên tại thủ đô Iraq ghi nhận có tiếng nổ lớn, tung khói đen lên trời, tin sơ khởi cho biết quyết tử quân tấn công bằng xe chất nổ gần phố Haifa, khu vực được gọi là "tiểu Fallujah" thường có du kich Sunni quấy rối. Vụ nổ gây hư hại nhiều xe hơi, nhà cửa, để lại 1 hố lớn trên mặt đường. Chưa có tin về thương vong.

THÊM QUÂN ANH NAM TIẾN
Tại London, Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Geoff Hoon đã đồng ý theo lời yêu cầu của Mỹ để chuyển 850 lính Anh tới vùng tây nam Baghdad, để lính Mỹ rãnh tay tấn công Fallujah.
Việc đưa qu6an giúp này là lần đầu tiên từ khi lính Anh nhận trấn đóng phía Nam Iraq.
Anh có 8,500 chiến binh ở phía nam tương đối yên tĩnh, hầu hết quanh cảng Basra, trong khi 140,000 lính Mỹ đóng ở miền trung và phía bắc.
Tin nhận sau cho biết Bộ Trưởng QP Geoff Hoon thông báo QH rằng 850 quân Anh tại miền nam Iraq sẽ di chuyển về hướng bắc trong vài tuần, không phải là hàng tháng - ông Hoon tuyên bố "Việc phối trí này là 1 phần sinh tử trong tiến trình yểm trợ an ninh để tổ chức cuộc bầu củ Tháng 1".

CÓ THỂ ĐƯA THÊM QUÂN ANH VÀO IRAQ GIÚP BẦU CỬ
Hôm thứ năm, Thủ Tướng Tony Blair họp Nội Các để thảo luận yêu cầu của Hoa Kỳ đưa quân Anh tới miền trung, giúp tuần tiễu các khu vực gần Baghdad để lực lượng Mỹ rảnh tay đánh loạn quân ở những điểm nóng như Fallujah - đề nghị này gặp sự phản đối mạnh mẽ ngay ở trong đảng Lao Động đang cầm quyền.
Phát ngôn viên nói "Có sự hậu thuẫn đồng thanh tại Nội Cac dành cho quân đội và cac nhà chỉ huy chiến trường, tôn trọng sự phán đoán của họ, và quyết tâm của chính phủ nhằm làm mọi điều giúp Iraq tổ chức bầu cử vào Tháng 1".
Trong khi đó, Tướng John McColl, Tư Lệnh Anh tại Iraq, tiết lộ với báo The Times rằng chính phủ Anh có thể gửi thêm quân sang trước bầu cử - ông nói "Đề nghị thêm quân đã được thảo luận, nhưng mới ở giai đoạn đặt kế hoạch".
Bộ QP không bình luận. TT Blair cả quyết rằng bất cứ quyết định nào về quân sự đều dự trên tính toán về quân sự, không có yếu tố chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.