Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ: Du Kích Gài Vào Lính Iraq Quá Nhiều, Với Tiền Saudi Giúp

22/10/200400:00:00(Xem: 4251)
Mỹ: Du Kích Gài Vào Lính Iraq Quá Nhiều, Với Tiền Saudi Giúp
Du Kích Bắn Xe Buýt Nữ Nhân Viên Hàng Không Iraq, Giết 1, G6ay Bị Thương 14; Anh Suy Tính Thêm Quân Vào Giúp Bầu Cử Iraq
WASHINGTON -- Lực lượng an ninh tân lập Iraq đã bị loạn quân trà trộn tràn ngập, và các nhóm du kích đã có tiếp cận gần như khối tiền vô số kể để chi trả cho các vụ tấn công chết chóc, theo lời 1 viên chức quốc phòng Hoa Kỳ giấu tên nhưng được phép của Pentagon cho phép trình bày vấn đề với báo chí.
Một phần lớn số tiền của loạn quân là tới từ những người cảm tình ở Saudi Arabia, và chính phủ Saudi bỏ lơ chuyện này.
Tiền này còn chảy vào Iraq xuyên qua ngõ Syria.
Trong cả 2 trường hợp, tiền tài trợ du kích tới từ mạng lưới ủng hộ viên, qua các hội từ thiện, qua quan hệ bộ tộc và qua doanh nghiệp -- không nhất thiết là cùng hệ thống chuyển tiền cho al-Qaeda từ Saudi và các nước Ả Rập khác, nhưng theo cùng mô hình.
Vài chuyên gia gọi đường dây gửi tiền là chứng cớ mới cho thấy kháng chiến Iraq đã thêm ủng hộ từ thế giới Ả Rập.
“Cuộc kháng chiến tổng thể ở Iraq đã được ủng hộ rộng lớn ngày càng nhiều ở thế giới Ả Rập,” theo lời Vince Cannistraro, cựu trưởng phòng chống khủng bố của CIA.

DU KÍCH TẤN CÔNG XE BUÝT
Những người vũ trang đã bắn hôm thứ năm vào chiếc xe buýt đang chở các nữ nhân viên hàng không Iraqi Airways đang tới phi trường Baghdad, giết 1 phụ nữ và làm bị thương 14 người khác.
Phóng viên tại thủ đô Iraq ghi nhận có tiếng nổ lớn, tung khói đen lên trời, tin sơ khởi cho biết quyết tử quân tấn công bằng xe chất nổ gần phố Haifa, khu vực được gọi là "tiểu Fallujah" thường có du kich Sunni quấy rối. Vụ nổ gây hư hại nhiều xe hơi, nhà cửa, để lại 1 hố lớn trên mặt đường. Chưa có tin về thương vong.

THÊM QUÂN ANH NAM TIẾN
Tại London, Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Geoff Hoon đã đồng ý theo lời yêu cầu của Mỹ để chuyển 850 lính Anh tới vùng tây nam Baghdad, để lính Mỹ rãnh tay tấn công Fallujah.
Việc đưa qu6an giúp này là lần đầu tiên từ khi lính Anh nhận trấn đóng phía Nam Iraq.
Anh có 8,500 chiến binh ở phía nam tương đối yên tĩnh, hầu hết quanh cảng Basra, trong khi 140,000 lính Mỹ đóng ở miền trung và phía bắc.
Tin nhận sau cho biết Bộ Trưởng QP Geoff Hoon thông báo QH rằng 850 quân Anh tại miền nam Iraq sẽ di chuyển về hướng bắc trong vài tuần, không phải là hàng tháng - ông Hoon tuyên bố "Việc phối trí này là 1 phần sinh tử trong tiến trình yểm trợ an ninh để tổ chức cuộc bầu củ Tháng 1".

CÓ THỂ ĐƯA THÊM QUÂN ANH VÀO IRAQ GIÚP BẦU CỬ
Hôm thứ năm, Thủ Tướng Tony Blair họp Nội Các để thảo luận yêu cầu của Hoa Kỳ đưa quân Anh tới miền trung, giúp tuần tiễu các khu vực gần Baghdad để lực lượng Mỹ rảnh tay đánh loạn quân ở những điểm nóng như Fallujah - đề nghị này gặp sự phản đối mạnh mẽ ngay ở trong đảng Lao Động đang cầm quyền.
Phát ngôn viên nói "Có sự hậu thuẫn đồng thanh tại Nội Cac dành cho quân đội và cac nhà chỉ huy chiến trường, tôn trọng sự phán đoán của họ, và quyết tâm của chính phủ nhằm làm mọi điều giúp Iraq tổ chức bầu cử vào Tháng 1".
Trong khi đó, Tướng John McColl, Tư Lệnh Anh tại Iraq, tiết lộ với báo The Times rằng chính phủ Anh có thể gửi thêm quân sang trước bầu cử - ông nói "Đề nghị thêm quân đã được thảo luận, nhưng mới ở giai đoạn đặt kế hoạch".
Bộ QP không bình luận. TT Blair cả quyết rằng bất cứ quyết định nào về quân sự đều dự trên tính toán về quân sự, không có yếu tố chính trị.

14/09/2019(Xem: 249)
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
14/09/2019(Xem: 536)
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
14/09/2019(Xem: 243)
Hoa Kỳ đã trừng phạt 3 nhóm quốc doanh Bắc Hàn được cho là chịu trách nhiệm đối với việc xâm nhập hệ thống nhắn tin liên ngân hàng Swift
14/09/2019(Xem: 365)
Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan trừng phạt đối với đậu nành và thịt heo Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, theo một cơ quan thông tin quốc doanh cho biết hôm Thứ Sáu
14/09/2019(Xem: 1628)
Trung Quốc thường đánh cắp kỹ thuật quân sự ngoại quốc nhưng có nhiều nguy hiểm để làm thế. Nên nhớ rằng phản lực cơ dựa trên tàu sân bay Nga mà Trung Quốc ăn cắp có được cho phép?
13/09/2019(Xem: 1034)
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bảng mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng, nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
13/09/2019(Xem: 274)
Theo NBC News, vào ngày Thứ Năm 12 tháng 9, Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã phủ nhận đã nói dối với Nữ Hoàng Elizabeth II, trong khi đang đối diện với nhiều áp lực do quyết định trì hoãn họp Quốc Hội có liên quan đến Brexit.
13/09/2019(Xem: 558)
Các nhà nhập cảng Trung Quốc đã mua ít nhất 10 tàu chất đầy đậu nành của Mỹ hôm Thứ Năm, việc mua nhiều nhất kể từ ít nhất tháng 6 của họ cho thấy rằng, trước cuộc họp cấp cao vào tháng tới nhằm mục đích chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương đã kéo dài hơn một năm.
12/09/2019(Xem: 386)
Chính quyền Bahamas hôm Thứ Tư nói rằng có 2,500 người nằm trong danh sách những người còn mất tích sau cơn bão Dorian.
11/09/2019(Xem: 312)
SEOUL, Nam Hàn – Theo Reuters ngày 10 tháng 9, Bắc Hàn có vẻ như vẫn tiếp tục khiêu khích cả Nam Hàn lẫn tổng thống Trump, khi tiếp tục thử nghiệm các vụ phóng hỏa tiễn.
11/09/2019(Xem: 457)
BERLIN, Đức – Reuters đưa tin vào ngày 10 tháng 9: trong một cuộc họp báo tổ chức tại Berlin-Đức, nhà tranh đấu sinh viên Hong Kong Joshua Wong đã so sánh vai trò của Berlin trong thời kỳ chiến tranh với Hong Kong ngày hôm nay.
11/09/2019(Xem: 299)
LONDON, Anh – Theo Reuters, vào hôm thứ ba (10/9), thủ tướng Boris Johnson tuyên bố sẽ không yêu cầu gia hạn Brexit.
10/09/2019(Xem: 492)
tổ chức người lao động China Labor Watch đã công khai báo cáo điều tra điều kiện làm việc tại các nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn tại Trung Quốc.
10/09/2019(Xem: 309)
DUBLIN - Trong buổi gặp đầu tiên Thủ Tướng Varadkar của Ireland, Thủ Tướng Johnson tuyên bố “ Brexit không thỏa thuận là 1 thất bại”, và cả 2 chính quyền phải chịu trách nhiệm.
10/09/2019(Xem: 273)
PARIS - Bộ Trưởng Y Tế Pháp loan báo: nhiệt độ nóng trong Tháng 6 và Tháng 7 vừa gây 1,435 tử vong, là 9.1% cao hơn mức bình thường.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.