Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Tái Thiết Iraq Ảm Đạm Vì Kém An Ninh

15/10/200400:00:00(Xem: 4399)
TOKYO - Cac nhà cấp viện tái thiết Iraq hôm thứ năm đồng ý gia tăng tốc độ giải ngân những ngân khoản đã hứa hẹn, nhưng không thể xóa bỏ các quan ngại về tình hình an ninh gây trở ngại tiến trình tái thiết.
Hội nghị về tái thiết đầu tiên sau ngày chủ quyền Iraq đã được bàn giao thu hút 55 tổ chức và quốc gia, gồm vài nước phản đối chiến dịch Iraq do Hoa Kỳ dẫn đầu.
ĐS Akio Shirota phụ trach tái thiết Iraq của chính phủ Nhật tuyên bố "Chúng tôi xac định an ninh là thử thach lớn nhất phải vượt qua".
Cac đại biểu Iraq, gồm Phó Thủ Tướng Saleh và 4 Bộ Trưởng, kêu gọi cac nhà cấp viện giữ lời hứa, và cho biết có những khu vực đủ an ninh để bắt đầu kiến thiết - họ nhấn mạnh rằng xây dựng là cach tốt nhất để đẩy lui chủ nghĩa khủng bố.
Trong số 14 tỉ MK được hứa hẹn tại hội nghị Madrid 2003 chỉ mới vài trăm ngàn MK được xử dụng.
Phái đoàn Iraq nghĩ rằng LHQ làm chưa đủ.
Trong 1 dấu hiệu về quan ngại về an ninh, cac nguồn tin LHQ cho biết nhân số LHQ gửi tới Iraq trước cuộc bầu cử Tháng 1-2005 có thể bị cắt giảm.

Ông Ross Mountain, phó đại diện LHQ tại Baghdad, loan báo rằng có tiến bộ về giải ngân quỹ tái thiết, nhưng cac điều kiện an ninh gây cản trở tiến trình.
Ngày thứ nhì của hội nghị Tokyo tập trung bàn về phương thức sử dụng tiền gửi trong cac quỹ của Ngân Hàng Thế Giới và LHQ tổng cộng 1 tỉ MK đã ký thac, gồm gần 50% là phần đóng góp của chính phủ Nhật - hôm thứ tư, Iran hứa hẹn 10 triệu MK, Đan Mạch 4 triệu 50,000 MK, và New Zealang 940,000 MK.
Ngân Hàng Thế Giới không có đại diện tại Iraq - ông Christian Portman, giám đốc chi nhánh ngân hàng thế giới tại Trung Đông, cho biết có tiến bộ trong việc lập dự án, và ông hi vọng tốc độ giải ngân sẽ nhanh.
Theo ông, sẽ là đáng tiếc nếu sau quý 1 năm tới chưa thể bắt đầu giải ngân 40 hay 50 triệu MK. Cấp viện gửi Ngân Hàng Thế Giới khoảng 400 triệu MK. Hội nghị cấp viện Iraq kỳ tới sẽ họp vào mùa xuân tại vương quốc Jordan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.