Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Bush Phá Phiếu Công Giáo Kerry

23/07/200400:00:00(Xem: 4330)
Bush phá phiếu Công giáo của Kerry. TNS Kerry đã biết. Cố vấn bầu cử của TNS, là Ô. Tad Devine đã đoan chắc. Và các nhà phân tích cuộc bầu cử 2004 trên truyền thông đại chúng Mỹ cũng đã biết và nói. Tiêu biểu là nhà báo Harold Meyerson của Washington Post đã viết, "Chiến dịch của Cộng Hoà muốn biến Kerry thành con vật tế thần của chủ nghĩa hiện đại." Đảng Cộng hoà và TT Bush đã chuẩn bị làm bàn đã lâu, từ khi biết TNS Kerry có thể trở thành ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ để lùa TNS Kerry vào cái bẫy sập tinh vi. Chuẩn bị qua đường lối vận động quần chúng về giá trị truyền thốâng Mỹ, lý tưởng lập quốc Hoa kỳ, qua đưòng lối ngoại giao với Toà Thánh Vatican của Công Giáo La mã, và qua đường lối liên lạc với Quốc Hội Mỹ cho Dự án tu chỉnh Hiến Pháp cấm hôn nhân đồng giớùi tính.
Thực vậy những lời qua tiếng lại của Bush và Kerry dù liên quan đến những việc nhỏ cũng như lớn - như Chiến tranh tại Iraq, cuộc chiến chống khủng bố, và tình hình kinh tế Mỹ, Bush đều gài độ xoay quanh một vấn đề lớn hơn: ai là người đại diện trung thực cho đất nưóc và nhân dân Mỹ. TT Bush thường nói, tại nhiều nơi , bằng nhiều cách, nhưng tựu trung một cái ý này: "Trong tất cả mọi chủ đề, từ việc cấp tiền cho quân đội đến việc yểm trợ cho các tổ chức tôn giáo và cộng đồng, TNS [ Kerry] luôn đi khác nhịp với các giá trị truyền thống của quốc gia và gia đình chúng ta." Trong một cuộc họp gây quỹ đặc biệt ở Hollywood, TNS Kerry nịnh đầm tâng bốc, nói ví những nữ tài tử đến ủng hộ Oâng, là "con tim và khối óc của Mỹ". Ngay ngày hôm sau, tại vùng hẻo lánh của Miền Trung Tây Mỹ, TT Bush đốn TNS Kerry liền. TT Bush nói, "Tôi nghĩ có con tim và khối óc của nước Mỹ cũng có thể tìm được ở chính nơi đây, tại Marquette, Michigan này." Với niềm tin vào giá trị cỗ truyền còn đậm nét ở nông thôn đó, còn gắn bó với gia đình thuần nhứt, và thiết tha với lối sống Mỹ đó, TT Bush đã ủng hộ luật chống phá thai, tiêu chuẩn hoá học đường, và chỉ định nhữõng thẩm phán có tinh thần bảo thủ. Trái lại Dân Chủ và TNS Kerry tỏ ra cấp tiến coi hôn nhân đồng tính là vấn đề ý thích kết hợp. Trái với TNS Kerry, TT Bush khẳng định xem vấn đề an sinh xã hội, tranh đấu chống bất công "không phải là vấn đề của Dân Chủ hay Cộng hoà, mà đó là những giá trị chung của Mỹ."

Lợi thế hơn TNS Kerry nhờ là tổng thống đương nhiệm, TT Bush biến niềm tin và lời nói thành hành động. Nhơn chuyến đi Liên Aâu, Oâng xin triều kiến Đức Giáo Hoàng và nhờ sự giúp đỡ trong vấn đề đạo đức. Hai tuần lễ sau khi rời Vatican, quí vị Giám mục Công giáo ở Mỹ phổ biến một tuyên cáo lên án những chánh khách ủng hộ việc phá thai, là "cộng tác với quỷ." Và quan trọng nhứt là rút phép thông công của những người đi với quỷ ấy. Quả là cái kẹt lớn cho TNS Kerry. Oâng là ứng cử viên đầu tiên theo Công giáo La Mã từ sau Tổng Thống Kennedy, mà không được hưởng ơn mưa móc gì của Công Giáo như người Công Giáo Mỹ ra ứng cử TT Mỹ sau TT Kennedy. Trái lại Cộâng Hoà đã biến TNS Kerry thành con dê tế thần.
TT Bush đã thành công trong hàng giáo phẩm Công giáo nhưng có vẻ thất bại trong hành động thứ hai biến Kerry thành con vật tế thần trước quần chúng Mỹ. Trái tim và khối óc của chánh quyền nước Mỹ là Quốc Hội, nhưng Quốc Hội không ủng hộ TT Bush trong Tu Chánh Aùn Hiến Pháp cấm Hôn Nhân Đồng Giới Tính. Lời kêu gọi và thúc đẩy Quốc Hội thông qua tu chính Hiến Pháp của Oâng trên truyền thông không thuyết phục được Thượng Viện trong phiên họp ngày 14 tháng 7. Một số Nghị sĩ Cộng Hoà không muốn mất phiếu của những cử tri ôn hoà không ủng hộ lập trường cứng rắn của những nhà tranh đấu cho Ky tô giáo. Kể cả phu nhân của Phó TT Cheney cũng ly khai lập trường cứng rắn, nghiêng về lập trường bảo vệ "quyền mỗi người được sống theo ý mình" và quyền tự do làm luật của của tiểu bang. Dự thảo luật của TT Bush chẳng những chưa bao giờ hội đủ được 67 phiếu cần thiết để thông qua mà còn không đặt được 60 phiếu để tiếp tục thảo luận. Trong khi TT Bush xem , "sự phối hợp của một người đàn ông với một người đàn bà là một định chế lâu dài nhứt và quan trọng nhưt của con người", thì TNS Kerry xem đó là "sự tác hợp dân sự" thuộc vấn đề nhiệm ý, ý thích khi minh thị tuyên bố quan niệm ấy một ngày trước Đại Hội Dân Chủ chỉ định ứng cử viên khai mạc.
Đúng đường banh chống đồng tính luyến ái của TT Bush trước mắt đã bị phá ở Quốc Hội, nhưng vấn đề không ngừng ở Đồi Capitol và sau ngày 14 tháng 7. TNS Kerry đã né được banh nhưng mất thế. Cái gì không biết chớ TNS Kerry mất cái uy tín của người Công Giáo ra tổng thống Mỹ như TT Kennedy đã được hưởng khi xưa -- là cái chắc. TNS khó mà né được tiếng những chính khách "cộng tác với quỷ" đã minh thị ghi ra trong bản giáo thư do đích thân Hội Đồng Giám mục tên đề dấu đóng phổ biến công khai. Và từ đó mất phiếu Công giáo, mà phiếu Công giáo là số phiếu không nhỏ được tiếng có tổ chức, kỷ luật dù ngay ở Mỹ là xứ tự do tôn giáo hoàn toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.