Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Chuyện Bên Lề Đại Hội Gh Phật Giáo Vntn Hải Ngoại

13/10/200400:00:00(Xem: 4847)
Westminster (VB, 12-10).- Bài hát "Phật-giáo-ca" được điều chỉnh, hai Hòa thượng lãnh đạo cao cấp nhất vui vẻ nói đùa được Phật-tử hoan nghênh, chi phí tổ chức thật "sít-sao", an ninh trật tự thật "ngon lành", và.... nhiều bữa cơm cho quí Thầy kém "phủ-phê", đó là vài mẫu chuyện bên lề góp nhặt được sau khi đại-hội lịch sử của tín-đồ Phật Giáo Việt Nam hải ngoại được hoàn thành tốt đẹp, và được hai vị lãnh đạo ngợi khen tới tấp!
Đầu tiên là chuyện sửa đổi bài Đạo ca, bài hát vốn quen thuộc trong tâm-tư người dân đạo Phật. Từ lâu nay, bất cứ lễ hội gì, đều có lễ chào quốc kỳ rồi tới hát bài Phật-Giáo-Ca. Hát riết, hát mãi, ai cũng mở đầu được câu "Phật giáo Việt-Nam thống nhất Bắc Nam Trung từ đây, một lòng chúng ta tiến lên vì Đạo thiêng..." mà chẳng hề biết tác giả nào đã sáng tác trong đại hội thống nhất các Tông phái, Môn phái Phật Giáo hồi nửa thế kỷ trước. Đến khi bế mạc ĐHPGVNTN/Hải ngoại kỳ 3 vào chiều Chủ Nhật vừa rồi, Hòa Thượng Tâm Châu mới nói lên điều Thầy khám phá ra: bài hát có nhiều chữ nay không hợp thời nữa, vì các tông-môn Phật giáo đã thống nhất thành một giáo hội từ lâu rồi. Và, thế là Hòa Thượng lên tiếng đề nghị đổi vài chữ trong lời ca.
Hòa Thượng nói: "Phật Giáo phát xuất từ Ấn độ, vài thế kỷ sau đó bị tiêu diệt tại Ấn, nhưng lại được truyền bá khắp mọi nơi. Ngày nay người Phật tử VN phải lưu vong, nhưng nhờ thế mà khắp năm châu, chỗ nào cũng có chùa chiền Việt, có phật-tử VN. Đạo Phật tới VN đã hơn hai ngàn năm, lúc suy vi, khi rực rỡ, thật bao thăng trầm. Cuộc tranh đấu năm 1963, Phật giáo liên kết được các tông phái khác nhau thành ra Ủy Ban Liên Phái Phật Giáo. Từ đó, lúc nào tôi cũng mong mỏi có sự liên kết các Tông, đặc biệt là Nam và Bắc tông. Sự liên kết đã hình thành một Giáo Hội Phật Giáo VN Thống nhất." Vậy mà, vẫn theo Hòa Thượng tâm tình với Phật tử trong lễ bế mạc Đại hội, bài hát còn nói Phật giáo VN thống nhất Bắc nam trung gì nữa. Đã thống nhất rồi, nay lại tung ra khắp nơi trên thế giới, cần sửa lại: "Phật giáo Việt-nam tiến bước khắp 5 châu từ đây" nghe thuận lý hơn...
Rổi Hòa Thượng hát câu mở đầu, trong khi hơn ba trăm phật tử ngồi trong diện Phật vừa thích chí cười rúc rích vừa vỗ tay hoan nghênh. "Đừng có nói thống nhất Nam-Bắc-Trung từ đây nữa, mà hát tiến bước khắp 5 châu", Hòa thượng nhấn mạnh tới hai lần!
Hòa thượng nhiều lần lập lại lời nói " tôi vô cùng hoan hỷ,vô cùng sung sướng khi thấy Đại hội thành công viên mãn", và thêm: "Tôi lúc nào cũng nghĩ đến, cũng thương quí Hòa Thượng, Thượng tọa bên quê nhà. Tôi có làm chính trị chính em gì đâu, vì họ tàn ác, tôi vì đạo pháp mà chống lại họ. Tôi cũng khuyên đồng bào thương hết mọi Thầy bên VN, không nên chỉ trích ai hết, kể cả những Thầy hợp tác với họ, ở cái thế phải hợp tác". Liền đó, Hòa Thượng Tâm Châu dằn mạnh từng lời nói: "Rồi đây khi Cộng sản xuống, áo nâu áo vàng vẫn về với nhau!"

Hòa Thượng nói đùa chuyện Thầy "ăn tiền già" đi hoằng pháp các nơi khiến hàng trăm Phật Tử phì cười. Hòa thượng tiếp tục đùa: "Chắc quí Thầy bên quê nhà thấy Đại hội này thành công cũng vui vẻ, quí Hòa Thượng cố gắng mà trả nghiệp một chút nữa thôi!"
Gian Chánh điện chùa Diệu Pháp lại vang tiếng rào rào vỗ tay chen lẫn tiếng cười của đồng bào...
Hòa Thượng lãnh đạo Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo GHPGVNTN cũng vui lây trong ngày bế mạc. Sau những lời tán dương công đức Thượng tọa Viên Lý là trưởng ban tổ chức Đại hội, khen những phật tử áo lam cùng ban tổ chức cực khổ nhiều mới thành công hôm nay, Hòa thượng Hộ Giác vừa cười nhẹ vừa đưa nhận xét: "hôm nay thức ăn được phủ phê một chút, mấy ngày đầu quí Thầy nói hơi... thiếu thiếu, nhưng tu hành nhịn đói cũng quen rồi..."
Ai cũng phì cười, cảûø Thượng tọa Giác Đẳng đứng làm MC kế Hòa thượng, cũng nghiêng mặt cười theo. Rồi HT Hộ Giác đùa qua chuyện HT Tâm Châu bảo hôm nay quá vui: "Hòa Thượng bảo vui là phải. Khi nào không vui mới là... lạ đó!"
Theo Ban tổ chức dự liệu, chi phí cho Đại hội kỳ 3 là 75 ngàn mỹ kim, tính từ thủ tục hành chánh đến tiền ăn tiền trọ cho các phái đoàn đại biểu. Trong số đó, chi phí khách sạn và thiết trí cho lễ khai mạc là chiếm nhiều nhất. Khoản chi có được, từ khoản thu bán vé số và bữa cơm gây quỹ, tiền phật tử cúng dường.
Vấàn đề trật tự an ninh trong ngày lễ như hướng dẫn vào bãi đậu xe, điều hành sắp xếp chỗ ngồi,.., đều được thực hiện trơn tru, do Gia đình Phật tử Diệu Pháp phụ trách cùng với GĐPT miền Quảng Đức tiếp sức. Huynh trưởng Tâm Hòa Lê quang Dật lúc nào cũng tỏ ra năng nổ. Cho đến giờ chót cuộc họp báo là lúc đại hội tàn, anh Dật vẫn có mặt, và nhanh nhẩu chạy vô văn phòng bê ra một ít "tài liệu đỏ" là bản copy tài liệu mật của Hà Nội, để phát cho các nhà báo, vừa lúc Giáo sư Võ văn Ái nhắc đến tài liệu phổ biến hạn chế này.
Điều trở ngại nhỏ là một cuộc họp báo được dự tính trước trong chương trình cả tháng trời, mà không nhà báo nào được phân phối một bản copy về Đại hội theo kiểu những tờ "Press Release" để tiện cầm về làm tin, cho khỏi sót. Tuy nhiên, hôm sau thì GS Võ Văn Ái đã gửi đi toàn cầu một Thông Cáo Báo Chí.
Nhiều người khác cũng góp công cho Đại hội, như nữ giáo sư Vân Bằng, lo phần thông dịch trong lễ khai mạc để các đại biểu ngoại quốc và quan khách thông hiểu. Nữ sĩ Ỷ-Lan hôm Lễ khai mạc, với tính cách một phật-tử, bằng giọng Huế thứ thiệt, cô lên diễn đàn thông dịch thư TT Bush và diễn văn giáo sư Võ văn Ái. Qua hôm sau, trong cuộc họp báo, cô Ỷ Lan lại ngồi vào hàng ghế nhà báo, với tư cách phóng viên đài Á Châu Tự Do .
Nhìn chung, các đại biểu đều hài lòng về sự thành tựu tốt đẹp của Đại Hội 3 GHPGVN.
(Nguyễn Hiền ghi nhận)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.