Hôm nay,  

Những Chuyện Bên Lề Đại Hội Gh Phật Giáo Vntn Hải Ngoại

13/10/200400:00:00(Xem: 5342)
Westminster (VB, 12-10).- Bài hát "Phật-giáo-ca" được điều chỉnh, hai Hòa thượng lãnh đạo cao cấp nhất vui vẻ nói đùa được Phật-tử hoan nghênh, chi phí tổ chức thật "sít-sao", an ninh trật tự thật "ngon lành", và.... nhiều bữa cơm cho quí Thầy kém "phủ-phê", đó là vài mẫu chuyện bên lề góp nhặt được sau khi đại-hội lịch sử của tín-đồ Phật Giáo Việt Nam hải ngoại được hoàn thành tốt đẹp, và được hai vị lãnh đạo ngợi khen tới tấp!
Đầu tiên là chuyện sửa đổi bài Đạo ca, bài hát vốn quen thuộc trong tâm-tư người dân đạo Phật. Từ lâu nay, bất cứ lễ hội gì, đều có lễ chào quốc kỳ rồi tới hát bài Phật-Giáo-Ca. Hát riết, hát mãi, ai cũng mở đầu được câu "Phật giáo Việt-Nam thống nhất Bắc Nam Trung từ đây, một lòng chúng ta tiến lên vì Đạo thiêng..." mà chẳng hề biết tác giả nào đã sáng tác trong đại hội thống nhất các Tông phái, Môn phái Phật Giáo hồi nửa thế kỷ trước. Đến khi bế mạc ĐHPGVNTN/Hải ngoại kỳ 3 vào chiều Chủ Nhật vừa rồi, Hòa Thượng Tâm Châu mới nói lên điều Thầy khám phá ra: bài hát có nhiều chữ nay không hợp thời nữa, vì các tông-môn Phật giáo đã thống nhất thành một giáo hội từ lâu rồi. Và, thế là Hòa Thượng lên tiếng đề nghị đổi vài chữ trong lời ca.
Hòa Thượng nói: "Phật Giáo phát xuất từ Ấn độ, vài thế kỷ sau đó bị tiêu diệt tại Ấn, nhưng lại được truyền bá khắp mọi nơi. Ngày nay người Phật tử VN phải lưu vong, nhưng nhờ thế mà khắp năm châu, chỗ nào cũng có chùa chiền Việt, có phật-tử VN. Đạo Phật tới VN đã hơn hai ngàn năm, lúc suy vi, khi rực rỡ, thật bao thăng trầm. Cuộc tranh đấu năm 1963, Phật giáo liên kết được các tông phái khác nhau thành ra Ủy Ban Liên Phái Phật Giáo. Từ đó, lúc nào tôi cũng mong mỏi có sự liên kết các Tông, đặc biệt là Nam và Bắc tông. Sự liên kết đã hình thành một Giáo Hội Phật Giáo VN Thống nhất." Vậy mà, vẫn theo Hòa Thượng tâm tình với Phật tử trong lễ bế mạc Đại hội, bài hát còn nói Phật giáo VN thống nhất Bắc nam trung gì nữa. Đã thống nhất rồi, nay lại tung ra khắp nơi trên thế giới, cần sửa lại: "Phật giáo Việt-nam tiến bước khắp 5 châu từ đây" nghe thuận lý hơn...
Rổi Hòa Thượng hát câu mở đầu, trong khi hơn ba trăm phật tử ngồi trong diện Phật vừa thích chí cười rúc rích vừa vỗ tay hoan nghênh. "Đừng có nói thống nhất Nam-Bắc-Trung từ đây nữa, mà hát tiến bước khắp 5 châu", Hòa thượng nhấn mạnh tới hai lần!
Hòa thượng nhiều lần lập lại lời nói " tôi vô cùng hoan hỷ,vô cùng sung sướng khi thấy Đại hội thành công viên mãn", và thêm: "Tôi lúc nào cũng nghĩ đến, cũng thương quí Hòa Thượng, Thượng tọa bên quê nhà. Tôi có làm chính trị chính em gì đâu, vì họ tàn ác, tôi vì đạo pháp mà chống lại họ. Tôi cũng khuyên đồng bào thương hết mọi Thầy bên VN, không nên chỉ trích ai hết, kể cả những Thầy hợp tác với họ, ở cái thế phải hợp tác". Liền đó, Hòa Thượng Tâm Châu dằn mạnh từng lời nói: "Rồi đây khi Cộng sản xuống, áo nâu áo vàng vẫn về với nhau!"

Hòa Thượng nói đùa chuyện Thầy "ăn tiền già" đi hoằng pháp các nơi khiến hàng trăm Phật Tử phì cười. Hòa thượng tiếp tục đùa: "Chắc quí Thầy bên quê nhà thấy Đại hội này thành công cũng vui vẻ, quí Hòa Thượng cố gắng mà trả nghiệp một chút nữa thôi!"
Gian Chánh điện chùa Diệu Pháp lại vang tiếng rào rào vỗ tay chen lẫn tiếng cười của đồng bào...
Hòa Thượng lãnh đạo Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo GHPGVNTN cũng vui lây trong ngày bế mạc. Sau những lời tán dương công đức Thượng tọa Viên Lý là trưởng ban tổ chức Đại hội, khen những phật tử áo lam cùng ban tổ chức cực khổ nhiều mới thành công hôm nay, Hòa thượng Hộ Giác vừa cười nhẹ vừa đưa nhận xét: "hôm nay thức ăn được phủ phê một chút, mấy ngày đầu quí Thầy nói hơi... thiếu thiếu, nhưng tu hành nhịn đói cũng quen rồi..."
Ai cũng phì cười, cảûø Thượng tọa Giác Đẳng đứng làm MC kế Hòa thượng, cũng nghiêng mặt cười theo. Rồi HT Hộ Giác đùa qua chuyện HT Tâm Châu bảo hôm nay quá vui: "Hòa Thượng bảo vui là phải. Khi nào không vui mới là... lạ đó!"
Theo Ban tổ chức dự liệu, chi phí cho Đại hội kỳ 3 là 75 ngàn mỹ kim, tính từ thủ tục hành chánh đến tiền ăn tiền trọ cho các phái đoàn đại biểu. Trong số đó, chi phí khách sạn và thiết trí cho lễ khai mạc là chiếm nhiều nhất. Khoản chi có được, từ khoản thu bán vé số và bữa cơm gây quỹ, tiền phật tử cúng dường.
Vấàn đề trật tự an ninh trong ngày lễ như hướng dẫn vào bãi đậu xe, điều hành sắp xếp chỗ ngồi,.., đều được thực hiện trơn tru, do Gia đình Phật tử Diệu Pháp phụ trách cùng với GĐPT miền Quảng Đức tiếp sức. Huynh trưởng Tâm Hòa Lê quang Dật lúc nào cũng tỏ ra năng nổ. Cho đến giờ chót cuộc họp báo là lúc đại hội tàn, anh Dật vẫn có mặt, và nhanh nhẩu chạy vô văn phòng bê ra một ít "tài liệu đỏ" là bản copy tài liệu mật của Hà Nội, để phát cho các nhà báo, vừa lúc Giáo sư Võ văn Ái nhắc đến tài liệu phổ biến hạn chế này.
Điều trở ngại nhỏ là một cuộc họp báo được dự tính trước trong chương trình cả tháng trời, mà không nhà báo nào được phân phối một bản copy về Đại hội theo kiểu những tờ "Press Release" để tiện cầm về làm tin, cho khỏi sót. Tuy nhiên, hôm sau thì GS Võ Văn Ái đã gửi đi toàn cầu một Thông Cáo Báo Chí.
Nhiều người khác cũng góp công cho Đại hội, như nữ giáo sư Vân Bằng, lo phần thông dịch trong lễ khai mạc để các đại biểu ngoại quốc và quan khách thông hiểu. Nữ sĩ Ỷ-Lan hôm Lễ khai mạc, với tính cách một phật-tử, bằng giọng Huế thứ thiệt, cô lên diễn đàn thông dịch thư TT Bush và diễn văn giáo sư Võ văn Ái. Qua hôm sau, trong cuộc họp báo, cô Ỷ Lan lại ngồi vào hàng ghế nhà báo, với tư cách phóng viên đài Á Châu Tự Do .
Nhìn chung, các đại biểu đều hài lòng về sự thành tựu tốt đẹp của Đại Hội 3 GHPGVN.
(Nguyễn Hiền ghi nhận)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.