Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Chuyện Bên Lề Đại Hội Gh Phật Giáo Vntn Hải Ngoại

13/10/200400:00:00(Xem: 4607)
Westminster (VB, 12-10).- Bài hát "Phật-giáo-ca" được điều chỉnh, hai Hòa thượng lãnh đạo cao cấp nhất vui vẻ nói đùa được Phật-tử hoan nghênh, chi phí tổ chức thật "sít-sao", an ninh trật tự thật "ngon lành", và.... nhiều bữa cơm cho quí Thầy kém "phủ-phê", đó là vài mẫu chuyện bên lề góp nhặt được sau khi đại-hội lịch sử của tín-đồ Phật Giáo Việt Nam hải ngoại được hoàn thành tốt đẹp, và được hai vị lãnh đạo ngợi khen tới tấp!
Đầu tiên là chuyện sửa đổi bài Đạo ca, bài hát vốn quen thuộc trong tâm-tư người dân đạo Phật. Từ lâu nay, bất cứ lễ hội gì, đều có lễ chào quốc kỳ rồi tới hát bài Phật-Giáo-Ca. Hát riết, hát mãi, ai cũng mở đầu được câu "Phật giáo Việt-Nam thống nhất Bắc Nam Trung từ đây, một lòng chúng ta tiến lên vì Đạo thiêng..." mà chẳng hề biết tác giả nào đã sáng tác trong đại hội thống nhất các Tông phái, Môn phái Phật Giáo hồi nửa thế kỷ trước. Đến khi bế mạc ĐHPGVNTN/Hải ngoại kỳ 3 vào chiều Chủ Nhật vừa rồi, Hòa Thượng Tâm Châu mới nói lên điều Thầy khám phá ra: bài hát có nhiều chữ nay không hợp thời nữa, vì các tông-môn Phật giáo đã thống nhất thành một giáo hội từ lâu rồi. Và, thế là Hòa Thượng lên tiếng đề nghị đổi vài chữ trong lời ca.
Hòa Thượng nói: "Phật Giáo phát xuất từ Ấn độ, vài thế kỷ sau đó bị tiêu diệt tại Ấn, nhưng lại được truyền bá khắp mọi nơi. Ngày nay người Phật tử VN phải lưu vong, nhưng nhờ thế mà khắp năm châu, chỗ nào cũng có chùa chiền Việt, có phật-tử VN. Đạo Phật tới VN đã hơn hai ngàn năm, lúc suy vi, khi rực rỡ, thật bao thăng trầm. Cuộc tranh đấu năm 1963, Phật giáo liên kết được các tông phái khác nhau thành ra Ủy Ban Liên Phái Phật Giáo. Từ đó, lúc nào tôi cũng mong mỏi có sự liên kết các Tông, đặc biệt là Nam và Bắc tông. Sự liên kết đã hình thành một Giáo Hội Phật Giáo VN Thống nhất." Vậy mà, vẫn theo Hòa Thượng tâm tình với Phật tử trong lễ bế mạc Đại hội, bài hát còn nói Phật giáo VN thống nhất Bắc nam trung gì nữa. Đã thống nhất rồi, nay lại tung ra khắp nơi trên thế giới, cần sửa lại: "Phật giáo Việt-nam tiến bước khắp 5 châu từ đây" nghe thuận lý hơn...
Rổi Hòa Thượng hát câu mở đầu, trong khi hơn ba trăm phật tử ngồi trong diện Phật vừa thích chí cười rúc rích vừa vỗ tay hoan nghênh. "Đừng có nói thống nhất Nam-Bắc-Trung từ đây nữa, mà hát tiến bước khắp 5 châu", Hòa thượng nhấn mạnh tới hai lần!
Hòa thượng nhiều lần lập lại lời nói " tôi vô cùng hoan hỷ,vô cùng sung sướng khi thấy Đại hội thành công viên mãn", và thêm: "Tôi lúc nào cũng nghĩ đến, cũng thương quí Hòa Thượng, Thượng tọa bên quê nhà. Tôi có làm chính trị chính em gì đâu, vì họ tàn ác, tôi vì đạo pháp mà chống lại họ. Tôi cũng khuyên đồng bào thương hết mọi Thầy bên VN, không nên chỉ trích ai hết, kể cả những Thầy hợp tác với họ, ở cái thế phải hợp tác". Liền đó, Hòa Thượng Tâm Châu dằn mạnh từng lời nói: "Rồi đây khi Cộng sản xuống, áo nâu áo vàng vẫn về với nhau!"

Hòa Thượng nói đùa chuyện Thầy "ăn tiền già" đi hoằng pháp các nơi khiến hàng trăm Phật Tử phì cười. Hòa thượng tiếp tục đùa: "Chắc quí Thầy bên quê nhà thấy Đại hội này thành công cũng vui vẻ, quí Hòa Thượng cố gắng mà trả nghiệp một chút nữa thôi!"
Gian Chánh điện chùa Diệu Pháp lại vang tiếng rào rào vỗ tay chen lẫn tiếng cười của đồng bào...
Hòa Thượng lãnh đạo Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo GHPGVNTN cũng vui lây trong ngày bế mạc. Sau những lời tán dương công đức Thượng tọa Viên Lý là trưởng ban tổ chức Đại hội, khen những phật tử áo lam cùng ban tổ chức cực khổ nhiều mới thành công hôm nay, Hòa thượng Hộ Giác vừa cười nhẹ vừa đưa nhận xét: "hôm nay thức ăn được phủ phê một chút, mấy ngày đầu quí Thầy nói hơi... thiếu thiếu, nhưng tu hành nhịn đói cũng quen rồi..."
Ai cũng phì cười, cảûø Thượng tọa Giác Đẳng đứng làm MC kế Hòa thượng, cũng nghiêng mặt cười theo. Rồi HT Hộ Giác đùa qua chuyện HT Tâm Châu bảo hôm nay quá vui: "Hòa Thượng bảo vui là phải. Khi nào không vui mới là... lạ đó!"
Theo Ban tổ chức dự liệu, chi phí cho Đại hội kỳ 3 là 75 ngàn mỹ kim, tính từ thủ tục hành chánh đến tiền ăn tiền trọ cho các phái đoàn đại biểu. Trong số đó, chi phí khách sạn và thiết trí cho lễ khai mạc là chiếm nhiều nhất. Khoản chi có được, từ khoản thu bán vé số và bữa cơm gây quỹ, tiền phật tử cúng dường.
Vấàn đề trật tự an ninh trong ngày lễ như hướng dẫn vào bãi đậu xe, điều hành sắp xếp chỗ ngồi,.., đều được thực hiện trơn tru, do Gia đình Phật tử Diệu Pháp phụ trách cùng với GĐPT miền Quảng Đức tiếp sức. Huynh trưởng Tâm Hòa Lê quang Dật lúc nào cũng tỏ ra năng nổ. Cho đến giờ chót cuộc họp báo là lúc đại hội tàn, anh Dật vẫn có mặt, và nhanh nhẩu chạy vô văn phòng bê ra một ít "tài liệu đỏ" là bản copy tài liệu mật của Hà Nội, để phát cho các nhà báo, vừa lúc Giáo sư Võ văn Ái nhắc đến tài liệu phổ biến hạn chế này.
Điều trở ngại nhỏ là một cuộc họp báo được dự tính trước trong chương trình cả tháng trời, mà không nhà báo nào được phân phối một bản copy về Đại hội theo kiểu những tờ "Press Release" để tiện cầm về làm tin, cho khỏi sót. Tuy nhiên, hôm sau thì GS Võ Văn Ái đã gửi đi toàn cầu một Thông Cáo Báo Chí.
Nhiều người khác cũng góp công cho Đại hội, như nữ giáo sư Vân Bằng, lo phần thông dịch trong lễ khai mạc để các đại biểu ngoại quốc và quan khách thông hiểu. Nữ sĩ Ỷ-Lan hôm Lễ khai mạc, với tính cách một phật-tử, bằng giọng Huế thứ thiệt, cô lên diễn đàn thông dịch thư TT Bush và diễn văn giáo sư Võ văn Ái. Qua hôm sau, trong cuộc họp báo, cô Ỷ Lan lại ngồi vào hàng ghế nhà báo, với tư cách phóng viên đài Á Châu Tự Do .
Nhìn chung, các đại biểu đều hài lòng về sự thành tựu tốt đẹp của Đại Hội 3 GHPGVN.
(Nguyễn Hiền ghi nhận)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.