Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush-kerry Khó Cứu Kinh Tế; Clinton, Ca Sĩ Ra Giúp Kerry

13/10/200400:00:00(Xem: 4175)
WASHINGTON -- Với tình hình nước Mỹ đã rơi vào thâm thủng ngân sách cao kỷ lục lịch sử, cả TT Bush và TNS Kerry đều không có chương trình nào thực tế để cứu vãn, theo lời các nhà phân tích.
Việc làm, kinh tế và các vấn đề đối nội khác sẽ là chủ đề cho cuộc tranh luận thứ ba và là cuối cùng giữa Bush-Kerry.
Kerry và Bush đều cam kết cắt phân nửa khoản thâm thủng ngân sách trong 4 năm. Mức độ thâm thủng này ước tính là 415 tỉ đô trong tài khóa 2004, tính ngày cuối tài khóa là 30-9.
Nhưng nếu quốc hội thực hiện tất cả các giải pháp của Bush, hay toàn bộ kế hoạch của Kerry, thì thâm thủng không teo lại bao nhiêu.
Theo đúng kế hoạch Bush, thì thâm thủng sẽ là 375 tỉ đô vào năm 2009, và 447 tỉ đô theo kế hoạch Kerry, theo phân tích của cơ sở nghiên cứu Global Insight Inc.
TT Bush nói là chính sách kinh tế Bush, kể cả nhiều tỉ đô cắt giảm thuế, đang giúp tạo ra việc làm. Nhưng thực tế không tới con số triệu việc mà Bush hứa hẹn. Còn Kerry hứa hẹn là sẽ tạo ra 10 triệu việc làm mới trong nhiệm kỳ đầu tiên. Thì cũng đừng vội tin.
Các kinh tế gia nói, nan đề là kế hoạch của Bush lẫn Kerry đều không gỡ nổi tình hình ngăn cản mức tăng việc làm: thâm thủng ngân sách và thâm thuỷng ậmu dịch tăng vọt, giá tăng vì bảo hiểm y tế, dầu xăng và khí đốt.

CLINTON GÓP SỨC GIÚP KERRY
Cựu TT Clinton chưa hồi phục nổi từ lần thông tim 4 cầu ống nối tim, nhưng vẫn ra sức giúp Kerry cho trận quyết liệt này.
Clinton thường xuyên phone cho Kerry và các phụ tá của Kerry để chỉ dẫn, cố vấn, và dự tính sẽ thu băng lời kêu gọi để gửi qua phone tới tận nhà các cử tri.
Các viên chức vận động nói nhiều phần là Clinton cũng sẽ thu băng để làm quảng cáo phát thanh cho Kerry, nhưng việc đi lại còn khó khăn và bác sĩ ngăn cản, không cho dùng sức nhiều, nên không thể tham gia các chuyến đi tới các tiểu bang nghiêng ngửa.

NHẠC HỘI LƯU DIỄN 11 TIỂU BANG CHỐNG BUSH
WASHINGTON D.C. - R.E.M là 1 trong cac nghệ sĩ trình diễn trong buổi hòa nhạc chủ đe "Bỏ phiếu để thay đổi" tổ chức tại thủ đô Washington hôm thứ hai.
Cac nghệ sĩ khac lên sân khấu còn có Bonnie Raitt, Jackson Browne, Bruce Springsteen, Pearl Jam, ban Dave Matthews và ban Dixie Chicks.
"Bỏ phiếu để thay đổi" là 1 loạt nhạc hội tại 11 tiểu bang đang tranh đua gay gắt của 2 liên danh TT-PTT nhằm đánh bại TT Bush.

EDWARDS TỚI COLORADO, HÙ DỌA BUSH
COMMERCE CITY, Colorado - 1 ngày sau TT Bush, hôm thứ ba, nghị sĩ John Edwards vận động cử tri tiểu bang Colorado, tại Commerce City, ngoại ô thành phố Denver, với lời tiên đoán rằng nghị sĩ Kerry sẽ thắng cuộc tranh luận truyền hình thứ 3.
Phát biểu trong cuộc hội thảo cộng đồng có 1700 người tham dự, nghị sĩ Edwards nói: cũng như đa số cử tri, ông thấy trước thăng lợi của ứng cử viên TT John Kerry trong cuộc hội luận tối thứ tư, vì lý do dễ hiểu là ông Bush không thấy đưa việc làm ra ngoài nước Mỹ là không lợi, cũng như ông Bush nâng đỡ cac công ty bảo hiểm, viện bào chế thuốc, gây khủng hoảng về chăm sóc sức khỏe.


Theo ứng cử viên PTT John Edwards, ông Bush tiếp tục nói rằng tình hình Iraq tiến bộ cũng là không đúng thực tế. Trọng tâm cac lập luận của ông Edwards là ông và ông Kerry sẽ làm việc hữu hiệu hơn chính phủ Bush hiện nay.

BUSH ĐẤU TỐ KERRY
DENVER, Colorado - Hôm thứ hai, TT Bush chia thời gian vận động ở 2 tiểu bang New Mexico và Colorado.
Tại hí viện The Red Rock của thành phố Denver, ông dự 1 sinh hoạt gây quỹ - trước đó, vào buổi sáng, trong luc nói chuyện với cử tri tiểu bang New Mexico tại thị trấn Hobbs, TT Bush mô tả nghị sĩ Kerry là không tin được, vì có lập trường bất nhất trong nhiều vấn đề, từ kinh tế, thuế, chăm sóc sức khỏe cho đến chiến cuộc Iraq.
Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất của CNN, báo USA Today và Gallup, tỉ lệ ủng hộ 2 ông là khó phân hơn thua.

KERRY MOI CHUYỆN GIÁ XĂNG TĂNG
Giá xăng tiếp tục leo thang - thống kê toàn quốc cho thấy xăng tăng giá thêm 8 cents trong 2 tuần lễ qua - và trở thành đề tài để ứng cử viên TT John Kerry đả kich kế sach năng lượng của chính phủ Bush.
Nghị sĩ Kerry cho biết kỹ nghệ xăng dầu thu lợi ở mức kỉ lục trên 38 tỉ trong 3 năm qua, mà theo ông nguyên nhân là thiếu cạnh tranh. Giới chuyên môn quy trach hiện tượng tăng giá xăng dầu là sự sút giảm sản lượng khai thác ở cac dàn khoan trong Vịnh Mexico do hậu quả của bão.

DÀN LOA KÈN CỦA BUSH KỂ CHUYỆN KERRY PHẢN CHIẾN"
WASHINGTON D.C. - Đảng DC và 18 nghị sĩ liên bang phản đối kế hoạch phát trên 62 đài chương trình tài liêụ truyền hình chỉ trich cac hoạt động phản chiến của nghị sĩ Kerry cach đây 30 năm, sau ngày ông Kerry trở về từ chiến trường VN.
Tổ hợp Sinclair Broadcast đã yêu cầu cac đài thuộc quyền phát chương trình này trước cac chương trình thường lệ 2 tuần trước ngày bầu cử đầu Tháng 11.
Tổ hợp Sinclair trụ sở Baltimore làm chủ hay khai thác cac hệ thống truyền hình quan trọng ở 5, 6 tiểu bang mà 2 liên danh đang tranh đua quyết liệt, gồm Ohio, Pennsylvania và Florida.
Phim tài liệu "Danh Dự bị đánh cắp" đưa ra cac điều trần của ông Kerry tại QH năm 1971 và cac quan hệ giữa ông Kerry với nữ tài tử hoạt động phản chiến Jane Fonda.
Uûy Ban trung ương của đảng DC dự định kiẹn với Uûy Hội bầu cử liên bang với lý do quảng cáo chỉ trich nghị sĩ Kerry của tổ hợp Sinclair là 1 loại đóng góp không hợp pháp cho cuộc vận động của TT Bush. 18 nghị sĩ DC cũng gửi công văn cho Uûy Hội giao thông liên lạc liên bang (FCC) yêu cầu điều tra kế hoạch sử dụng sóng truyền hình của Sinclair có thich hợp hay không.
Theo ông Terry McAuliffe, chủ tịch ủy ban trung ương của đảng DC, tổ hợp Sinclair hành động như là loa tuyên truyền của liên danh Bush-Kerry thay vì là 1 hệ thống truyền thông bình thường.
Ông Carlton Sherwood, cựu chiến binh thời chiến tranh VN, cựu ký giả, làm đoạn phim tài liệu về ông Kerry, giải thich rằng truyền thông chưa tìm hiểu cuộc sống của ông Kerry sau ngày từ VN trở về.
Ông Sherwood cho biết ông làm phim tài liệu này trong 6 tuần lễ, công ty Sherwood tiếp xúc với ông khi phim đã làm xong. Tuần qua, ông được Sinclair thông báo dự định phổ biến phim ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.