Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush-kerry Khó Cứu Kinh Tế; Clinton, Ca Sĩ Ra Giúp Kerry

13/10/200400:00:00(Xem: 4475)
WASHINGTON -- Với tình hình nước Mỹ đã rơi vào thâm thủng ngân sách cao kỷ lục lịch sử, cả TT Bush và TNS Kerry đều không có chương trình nào thực tế để cứu vãn, theo lời các nhà phân tích.
Việc làm, kinh tế và các vấn đề đối nội khác sẽ là chủ đề cho cuộc tranh luận thứ ba và là cuối cùng giữa Bush-Kerry.
Kerry và Bush đều cam kết cắt phân nửa khoản thâm thủng ngân sách trong 4 năm. Mức độ thâm thủng này ước tính là 415 tỉ đô trong tài khóa 2004, tính ngày cuối tài khóa là 30-9.
Nhưng nếu quốc hội thực hiện tất cả các giải pháp của Bush, hay toàn bộ kế hoạch của Kerry, thì thâm thủng không teo lại bao nhiêu.
Theo đúng kế hoạch Bush, thì thâm thủng sẽ là 375 tỉ đô vào năm 2009, và 447 tỉ đô theo kế hoạch Kerry, theo phân tích của cơ sở nghiên cứu Global Insight Inc.
TT Bush nói là chính sách kinh tế Bush, kể cả nhiều tỉ đô cắt giảm thuế, đang giúp tạo ra việc làm. Nhưng thực tế không tới con số triệu việc mà Bush hứa hẹn. Còn Kerry hứa hẹn là sẽ tạo ra 10 triệu việc làm mới trong nhiệm kỳ đầu tiên. Thì cũng đừng vội tin.
Các kinh tế gia nói, nan đề là kế hoạch của Bush lẫn Kerry đều không gỡ nổi tình hình ngăn cản mức tăng việc làm: thâm thủng ngân sách và thâm thuỷng ậmu dịch tăng vọt, giá tăng vì bảo hiểm y tế, dầu xăng và khí đốt.

CLINTON GÓP SỨC GIÚP KERRY
Cựu TT Clinton chưa hồi phục nổi từ lần thông tim 4 cầu ống nối tim, nhưng vẫn ra sức giúp Kerry cho trận quyết liệt này.
Clinton thường xuyên phone cho Kerry và các phụ tá của Kerry để chỉ dẫn, cố vấn, và dự tính sẽ thu băng lời kêu gọi để gửi qua phone tới tận nhà các cử tri.
Các viên chức vận động nói nhiều phần là Clinton cũng sẽ thu băng để làm quảng cáo phát thanh cho Kerry, nhưng việc đi lại còn khó khăn và bác sĩ ngăn cản, không cho dùng sức nhiều, nên không thể tham gia các chuyến đi tới các tiểu bang nghiêng ngửa.

NHẠC HỘI LƯU DIỄN 11 TIỂU BANG CHỐNG BUSH
WASHINGTON D.C. - R.E.M là 1 trong cac nghệ sĩ trình diễn trong buổi hòa nhạc chủ đe "Bỏ phiếu để thay đổi" tổ chức tại thủ đô Washington hôm thứ hai.
Cac nghệ sĩ khac lên sân khấu còn có Bonnie Raitt, Jackson Browne, Bruce Springsteen, Pearl Jam, ban Dave Matthews và ban Dixie Chicks.
"Bỏ phiếu để thay đổi" là 1 loạt nhạc hội tại 11 tiểu bang đang tranh đua gay gắt của 2 liên danh TT-PTT nhằm đánh bại TT Bush.

EDWARDS TỚI COLORADO, HÙ DỌA BUSH
COMMERCE CITY, Colorado - 1 ngày sau TT Bush, hôm thứ ba, nghị sĩ John Edwards vận động cử tri tiểu bang Colorado, tại Commerce City, ngoại ô thành phố Denver, với lời tiên đoán rằng nghị sĩ Kerry sẽ thắng cuộc tranh luận truyền hình thứ 3.
Phát biểu trong cuộc hội thảo cộng đồng có 1700 người tham dự, nghị sĩ Edwards nói: cũng như đa số cử tri, ông thấy trước thăng lợi của ứng cử viên TT John Kerry trong cuộc hội luận tối thứ tư, vì lý do dễ hiểu là ông Bush không thấy đưa việc làm ra ngoài nước Mỹ là không lợi, cũng như ông Bush nâng đỡ cac công ty bảo hiểm, viện bào chế thuốc, gây khủng hoảng về chăm sóc sức khỏe.


Theo ứng cử viên PTT John Edwards, ông Bush tiếp tục nói rằng tình hình Iraq tiến bộ cũng là không đúng thực tế. Trọng tâm cac lập luận của ông Edwards là ông và ông Kerry sẽ làm việc hữu hiệu hơn chính phủ Bush hiện nay.

BUSH ĐẤU TỐ KERRY
DENVER, Colorado - Hôm thứ hai, TT Bush chia thời gian vận động ở 2 tiểu bang New Mexico và Colorado.
Tại hí viện The Red Rock của thành phố Denver, ông dự 1 sinh hoạt gây quỹ - trước đó, vào buổi sáng, trong luc nói chuyện với cử tri tiểu bang New Mexico tại thị trấn Hobbs, TT Bush mô tả nghị sĩ Kerry là không tin được, vì có lập trường bất nhất trong nhiều vấn đề, từ kinh tế, thuế, chăm sóc sức khỏe cho đến chiến cuộc Iraq.
Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất của CNN, báo USA Today và Gallup, tỉ lệ ủng hộ 2 ông là khó phân hơn thua.

KERRY MOI CHUYỆN GIÁ XĂNG TĂNG
Giá xăng tiếp tục leo thang - thống kê toàn quốc cho thấy xăng tăng giá thêm 8 cents trong 2 tuần lễ qua - và trở thành đề tài để ứng cử viên TT John Kerry đả kich kế sach năng lượng của chính phủ Bush.
Nghị sĩ Kerry cho biết kỹ nghệ xăng dầu thu lợi ở mức kỉ lục trên 38 tỉ trong 3 năm qua, mà theo ông nguyên nhân là thiếu cạnh tranh. Giới chuyên môn quy trach hiện tượng tăng giá xăng dầu là sự sút giảm sản lượng khai thác ở cac dàn khoan trong Vịnh Mexico do hậu quả của bão.

DÀN LOA KÈN CỦA BUSH KỂ CHUYỆN KERRY PHẢN CHIẾN"
WASHINGTON D.C. - Đảng DC và 18 nghị sĩ liên bang phản đối kế hoạch phát trên 62 đài chương trình tài liêụ truyền hình chỉ trich cac hoạt động phản chiến của nghị sĩ Kerry cach đây 30 năm, sau ngày ông Kerry trở về từ chiến trường VN.
Tổ hợp Sinclair Broadcast đã yêu cầu cac đài thuộc quyền phát chương trình này trước cac chương trình thường lệ 2 tuần trước ngày bầu cử đầu Tháng 11.
Tổ hợp Sinclair trụ sở Baltimore làm chủ hay khai thác cac hệ thống truyền hình quan trọng ở 5, 6 tiểu bang mà 2 liên danh đang tranh đua quyết liệt, gồm Ohio, Pennsylvania và Florida.
Phim tài liệu "Danh Dự bị đánh cắp" đưa ra cac điều trần của ông Kerry tại QH năm 1971 và cac quan hệ giữa ông Kerry với nữ tài tử hoạt động phản chiến Jane Fonda.
Uûy Ban trung ương của đảng DC dự định kiẹn với Uûy Hội bầu cử liên bang với lý do quảng cáo chỉ trich nghị sĩ Kerry của tổ hợp Sinclair là 1 loại đóng góp không hợp pháp cho cuộc vận động của TT Bush. 18 nghị sĩ DC cũng gửi công văn cho Uûy Hội giao thông liên lạc liên bang (FCC) yêu cầu điều tra kế hoạch sử dụng sóng truyền hình của Sinclair có thich hợp hay không.
Theo ông Terry McAuliffe, chủ tịch ủy ban trung ương của đảng DC, tổ hợp Sinclair hành động như là loa tuyên truyền của liên danh Bush-Kerry thay vì là 1 hệ thống truyền thông bình thường.
Ông Carlton Sherwood, cựu chiến binh thời chiến tranh VN, cựu ký giả, làm đoạn phim tài liệu về ông Kerry, giải thich rằng truyền thông chưa tìm hiểu cuộc sống của ông Kerry sau ngày từ VN trở về.
Ông Sherwood cho biết ông làm phim tài liệu này trong 6 tuần lễ, công ty Sherwood tiếp xúc với ông khi phim đã làm xong. Tuần qua, ông được Sinclair thông báo dự định phổ biến phim ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.