Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bush-kerry Khó Cứu Kinh Tế; Clinton, Ca Sĩ Ra Giúp Kerry

13/10/200400:00:00(Xem: 4087)
Bush-kerry Khó Cứu Kinh Tế; Clinton, Ca Sĩ Ra Giúp Kerry
WASHINGTON -- Với tình hình nước Mỹ đã rơi vào thâm thủng ngân sách cao kỷ lục lịch sử, cả TT Bush và TNS Kerry đều không có chương trình nào thực tế để cứu vãn, theo lời các nhà phân tích.
Việc làm, kinh tế và các vấn đề đối nội khác sẽ là chủ đề cho cuộc tranh luận thứ ba và là cuối cùng giữa Bush-Kerry.
Kerry và Bush đều cam kết cắt phân nửa khoản thâm thủng ngân sách trong 4 năm. Mức độ thâm thủng này ước tính là 415 tỉ đô trong tài khóa 2004, tính ngày cuối tài khóa là 30-9.
Nhưng nếu quốc hội thực hiện tất cả các giải pháp của Bush, hay toàn bộ kế hoạch của Kerry, thì thâm thủng không teo lại bao nhiêu.
Theo đúng kế hoạch Bush, thì thâm thủng sẽ là 375 tỉ đô vào năm 2009, và 447 tỉ đô theo kế hoạch Kerry, theo phân tích của cơ sở nghiên cứu Global Insight Inc.
TT Bush nói là chính sách kinh tế Bush, kể cả nhiều tỉ đô cắt giảm thuế, đang giúp tạo ra việc làm. Nhưng thực tế không tới con số triệu việc mà Bush hứa hẹn. Còn Kerry hứa hẹn là sẽ tạo ra 10 triệu việc làm mới trong nhiệm kỳ đầu tiên. Thì cũng đừng vội tin.
Các kinh tế gia nói, nan đề là kế hoạch của Bush lẫn Kerry đều không gỡ nổi tình hình ngăn cản mức tăng việc làm: thâm thủng ngân sách và thâm thuỷng ậmu dịch tăng vọt, giá tăng vì bảo hiểm y tế, dầu xăng và khí đốt.

CLINTON GÓP SỨC GIÚP KERRY
Cựu TT Clinton chưa hồi phục nổi từ lần thông tim 4 cầu ống nối tim, nhưng vẫn ra sức giúp Kerry cho trận quyết liệt này.
Clinton thường xuyên phone cho Kerry và các phụ tá của Kerry để chỉ dẫn, cố vấn, và dự tính sẽ thu băng lời kêu gọi để gửi qua phone tới tận nhà các cử tri.
Các viên chức vận động nói nhiều phần là Clinton cũng sẽ thu băng để làm quảng cáo phát thanh cho Kerry, nhưng việc đi lại còn khó khăn và bác sĩ ngăn cản, không cho dùng sức nhiều, nên không thể tham gia các chuyến đi tới các tiểu bang nghiêng ngửa.

NHẠC HỘI LƯU DIỄN 11 TIỂU BANG CHỐNG BUSH
WASHINGTON D.C. - R.E.M là 1 trong cac nghệ sĩ trình diễn trong buổi hòa nhạc chủ đe "Bỏ phiếu để thay đổi" tổ chức tại thủ đô Washington hôm thứ hai.
Cac nghệ sĩ khac lên sân khấu còn có Bonnie Raitt, Jackson Browne, Bruce Springsteen, Pearl Jam, ban Dave Matthews và ban Dixie Chicks.
"Bỏ phiếu để thay đổi" là 1 loạt nhạc hội tại 11 tiểu bang đang tranh đua gay gắt của 2 liên danh TT-PTT nhằm đánh bại TT Bush.

EDWARDS TỚI COLORADO, HÙ DỌA BUSH
COMMERCE CITY, Colorado - 1 ngày sau TT Bush, hôm thứ ba, nghị sĩ John Edwards vận động cử tri tiểu bang Colorado, tại Commerce City, ngoại ô thành phố Denver, với lời tiên đoán rằng nghị sĩ Kerry sẽ thắng cuộc tranh luận truyền hình thứ 3.
Phát biểu trong cuộc hội thảo cộng đồng có 1700 người tham dự, nghị sĩ Edwards nói: cũng như đa số cử tri, ông thấy trước thăng lợi của ứng cử viên TT John Kerry trong cuộc hội luận tối thứ tư, vì lý do dễ hiểu là ông Bush không thấy đưa việc làm ra ngoài nước Mỹ là không lợi, cũng như ông Bush nâng đỡ cac công ty bảo hiểm, viện bào chế thuốc, gây khủng hoảng về chăm sóc sức khỏe.
Theo ứng cử viên PTT John Edwards, ông Bush tiếp tục nói rằng tình hình Iraq tiến bộ cũng là không đúng thực tế. Trọng tâm cac lập luận của ông Edwards là ông và ông Kerry sẽ làm việc hữu hiệu hơn chính phủ Bush hiện nay.

BUSH ĐẤU TỐ KERRY
DENVER, Colorado - Hôm thứ hai, TT Bush chia thời gian vận động ở 2 tiểu bang New Mexico và Colorado.
Tại hí viện The Red Rock của thành phố Denver, ông dự 1 sinh hoạt gây quỹ - trước đó, vào buổi sáng, trong luc nói chuyện với cử tri tiểu bang New Mexico tại thị trấn Hobbs, TT Bush mô tả nghị sĩ Kerry là không tin được, vì có lập trường bất nhất trong nhiều vấn đề, từ kinh tế, thuế, chăm sóc sức khỏe cho đến chiến cuộc Iraq.
Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất của CNN, báo USA Today và Gallup, tỉ lệ ủng hộ 2 ông là khó phân hơn thua.

KERRY MOI CHUYỆN GIÁ XĂNG TĂNG
Giá xăng tiếp tục leo thang - thống kê toàn quốc cho thấy xăng tăng giá thêm 8 cents trong 2 tuần lễ qua - và trở thành đề tài để ứng cử viên TT John Kerry đả kich kế sach năng lượng của chính phủ Bush.
Nghị sĩ Kerry cho biết kỹ nghệ xăng dầu thu lợi ở mức kỉ lục trên 38 tỉ trong 3 năm qua, mà theo ông nguyên nhân là thiếu cạnh tranh. Giới chuyên môn quy trach hiện tượng tăng giá xăng dầu là sự sút giảm sản lượng khai thác ở cac dàn khoan trong Vịnh Mexico do hậu quả của bão.

DÀN LOA KÈN CỦA BUSH KỂ CHUYỆN KERRY PHẢN CHIẾN"
WASHINGTON D.C. - Đảng DC và 18 nghị sĩ liên bang phản đối kế hoạch phát trên 62 đài chương trình tài liêụ truyền hình chỉ trich cac hoạt động phản chiến của nghị sĩ Kerry cach đây 30 năm, sau ngày ông Kerry trở về từ chiến trường VN.
Tổ hợp Sinclair Broadcast đã yêu cầu cac đài thuộc quyền phát chương trình này trước cac chương trình thường lệ 2 tuần trước ngày bầu cử đầu Tháng 11.
Tổ hợp Sinclair trụ sở Baltimore làm chủ hay khai thác cac hệ thống truyền hình quan trọng ở 5, 6 tiểu bang mà 2 liên danh đang tranh đua quyết liệt, gồm Ohio, Pennsylvania và Florida.
Phim tài liệu "Danh Dự bị đánh cắp" đưa ra cac điều trần của ông Kerry tại QH năm 1971 và cac quan hệ giữa ông Kerry với nữ tài tử hoạt động phản chiến Jane Fonda.
Uûy Ban trung ương của đảng DC dự định kiẹn với Uûy Hội bầu cử liên bang với lý do quảng cáo chỉ trich nghị sĩ Kerry của tổ hợp Sinclair là 1 loại đóng góp không hợp pháp cho cuộc vận động của TT Bush. 18 nghị sĩ DC cũng gửi công văn cho Uûy Hội giao thông liên lạc liên bang (FCC) yêu cầu điều tra kế hoạch sử dụng sóng truyền hình của Sinclair có thich hợp hay không.
Theo ông Terry McAuliffe, chủ tịch ủy ban trung ương của đảng DC, tổ hợp Sinclair hành động như là loa tuyên truyền của liên danh Bush-Kerry thay vì là 1 hệ thống truyền thông bình thường.
Ông Carlton Sherwood, cựu chiến binh thời chiến tranh VN, cựu ký giả, làm đoạn phim tài liệu về ông Kerry, giải thich rằng truyền thông chưa tìm hiểu cuộc sống của ông Kerry sau ngày từ VN trở về.
Ông Sherwood cho biết ông làm phim tài liệu này trong 6 tuần lễ, công ty Sherwood tiếp xúc với ông khi phim đã làm xong. Tuần qua, ông được Sinclair thông báo dự định phổ biến phim ấy.

20/11/2019(Xem: 141)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
20/11/2019(Xem: 227)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
20/11/2019(Xem: 273)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
20/11/2019(Xem: 130)
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 178)
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
20/11/2019(Xem: 185)
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
20/11/2019(Xem: 248)
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
20/11/2019(Xem: 154)
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
19/11/2019(Xem: 354)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 263)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 202)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 147)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 121)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 300)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 240)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.