Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Đạt Thịnh: Con Người Và Tác Phẩm

05/10/200400:00:00(Xem: 10236)
Nguyễn Đạt Thịnh thích viết chuyện ngắn; anh quan niệm chuyện ngắn là những bức aœnh thời sự chỉ có thể trung thực qua ống kính ghi nhận cuœa một nhiếp aœnh gia sinh cùng thời, cùng chỗ với diễn biến.
Cô Vương Thúy Kiều cuœa cụ Nguyễn Du không thể yêu Kim Trọng như Đặng Bích Hà cuœa anh yêu Võ Nguyên Giáp vì hai nhân vật đó sinh cách nhau nhiều thế hệ. Anh tin là chỉ có Nguyễn Du mới chụp được niềm tiếc reœ nội tâm, "Biết thân đến bước lạc loài, Nhụy đào thà beœ cho người tình chung," cuœa Thúy Kiều. Anh xác nhận anh không diễn taœ nhẹ nhàng được như vậy, thấm thía được như vậy một niềm tiếc reœ lớn lao đến như vậy cuœa một cô thiếu nữ bị cướp quyền lựa chọn người "beœ nhụy đào."
300 năm sau anh khóc cụ Tố Như.
Nhưng anh lại caœ quyết là cụ không chụp được bức chân dung cuœa tên sát nhân Võ Nguyên Giáp trung thực như anh chụp trong chuyện ngắn Đặng Bích Hà. Cụ vẽ anh chàng Từ Haœi cũng đa tình, cũng tài ba như anh vẽ Võ Nguyên Giáp, nhưng không độc ác, không bất lương bằng.
Qua ngòi bút cuœa hai tác giaœ viết trước sau nhau vài trăm năm, khuôn mặt hai người tình cuœa hai tướng giặc này cũng khác, cách họ yêu, và cách họ vĩnh viễn rời xa người yêu cũng khác.
NGUYỄN ĐẠT THỊNH còn ca tụng sức mạnh vô biên cuœa chuyện ngắn. Trong vai trò một quân nhân miền Nam anh chỉ có thể ghìm súng trên chiến tuyến ngăn chặn bước chân xâm lược cuœa Võ Nguyên Giáp, nhưng cầm cây bút sáng tác lên anh đoạt quyền Thượng Đế, bắt Giáp nói câu gì Giáp phaœi nói câu đó, bắt Giáp làm điều gì, Giáp phaœi làm điều đó. Và anh đã bắt Giáp giết vợ để giúp anh vẽ khuôn mặt sát nhân cực hung, cùng ác cuœa hắn.
NƯỚC MẤT, anh xuống sông Tiền Giang, mướn một con đò nhoœ cùng với 5 người bạn đồng đội tìm đường ra biển Nam Haœi.
Sang Mỹ, anh đeo cặp vào viện Đại Học Hawaii học về ngành báo chí. Anh muốn tìm lời giaœi thích lập luận xuyên tạc cuœa đa số phóng viên Mỹ viết về Việt Nam. Trong vai trò trươœng phòng báo chí, anh thường hướng dẫn những phóng viên này ra chiến trường, giúp họ liên lạc với những đơn vị Việt Nam đang giao tranh với địch, để rồi tuần sau, đọc những bài tường thuật cuœa họ, thông thường trái ngược với những điều anh giúp họ mắt thấy tai nghe.
Giờ này Nguyễn Đạt Thịnh hiểu: nhu cầu chuœ quan bênh vực Hoa Kỳ cuœa những phóng viên này chặn đứng lương tâm ngòi bút cuœa họ trên biên giới. Họ tìm cớ giaœi thích với độc giaœ sự thất trận cuœa Hoa Kỳ, và lời giaœi thích giaœ dối cuœa họ là giá trị chiến đấu kém cuœa QLVHCH lôi kéo Hoa Kỳ vào chỗ thất trận.
Bằng cưœ nhân báo chí Mỹ giúp Nguyễn Đạt Thịnh rất nhiều. Anh thích cách viết minh bạch, dứt khoát cuœa người Mỹ. Anh chấp nhận quan niệm cuœa họ "viết là để chuyển đạt tư tươœng, chuyển đạt quan điểm từ người viết đến người đọc; nếu người đọc không hiểu, hiểu lầm, hay hiểu không đuœ điều người viết muốn nói là người viết đã thất bại."
Anh viết rất kỹ, sưœa đi sưœa lại cho đến lúc thật hài lòng mới thôi. Anh tìm những động từ mạnh, những danh từ đúng để tránh phaœi mô taœ thêm những động từ, những danh từ này bằng tĩnh từ, trạng từ.

NHƯNG CŨNG CHỈ sau ngày mất nước anh mới có môi trường để viết thận trọng như anh đang viết. Trước kia, anh viết vội vàng hơn, vì có nhiều bận rộn khác, cấp bách hơn, mà cũng quan trọng hơn.
Anh là chuœ bút 2 tờ báo chính thức cuœa QLVNCH, tờ Chiến Sĩ Cộng Hòa dành cho binh sĩ, và tờ Tiền Phong, dành cho sĩ quan. Để những tờ báo anh chịu trách nhiệm biên tập đáp ứng được nhu cầu tin tức cuœa độc giaœ quân nhân, anh thường có mặt ngoài tiền tuyến với các đơn vị tác chiến nhiều hơn là ngồi trong tòa soạn tại Saigon.
Nhưng trong quân đội lại có nhiều vấn đề mà báo chí quân đội không được quyền đụng tới, như vấn đề tham nhũng và thái độ đôi khi "trơœ queœ" cuœa người bạn đồng minh Hoa Kỳ chẳng hạn.
Nguyễn Đạt Thịnh và một số bạn đồng đội xuất baœn một tờ báo tư cuœa họ --tờ tuần báo Diều Hâu-- để phục vụ quân đội trong những góc cạnh tế nhị này.
Họ giaœi quyết được nhiều vụ tham nhũng lớn, mà vụ lớn nhất liên quan đến 5 tỉ bạc tiền túi cuœa người lính. Bộ Quốc Phòng trừ thẳng trên lương mỗi người lính, mỗi tháng $100; một triệu người, 100 triệu đồng. Trong 4 năm trời, số tiền cắt, trừ ngang ngược này --được gọi là Quỹ Tương Trợ Tiết Kiệm-- lên đến 5 tỉ bạc.
Tiền tồn kho tiết kiệm là để cho vay; Nguyễn Đạt Thịnh đề nghị thành phần được ưu tiên vay tiền trước nhất phaœi là anh em quân nhân, những trương chuœ cuœa Quỹ.
Anh vẽ lên những giaœ thuyết kinh tế xưœ dụng vốn lính, thân nhân lính, và thị trường tiêu thụ lính.
Giaœ thuyết đầu tiên là kỹ nghệ làm dầu ăn bằng đậu nành. Năm đó mỗi quân nhân được mua cuœa quân tiếp vụ mỗi tháng 2 lít dầu đậu nành. Anh đề nghị Sư Đoàn 18 Bộ Binh, đang đóng tại Xuân Lộc, vùng đất đoœ rất mầu mỡ, thuận lợi cho việc làm rẫy trồng đậu nành được mượn cuœa Quỹ Tương Trợ Tiết Kiệm một số vốn đuœ để mua máy móc trang bị cho một xươœng làm dầu đậu nành, mướn kỹ sư ngoại quốc về làm việc tại xươœng, nếu cần; mua máy cầy, cầy đất cấp cho những thân nhân binh sĩ sống trong trại gia binh muốn trồng đậu bán cho nhà máy cuœa Sư Đoàn. Những quân nhân gia chuœ sẽ được Quỹ Tương Trợ Tiết Kiệm cho vay vốn để canh tác.
Anh nêu lên với Trung Tướng Nguyễn Văn Vỹ, tổng trươœng quốc phòng câu hoœi, "chúng ta có vốn, có nhân lực, có thị trường tiêu thụ, thì còn thua lỗ chỗ nào""
Tuần sau anh nêu lên kế hoạch làm đường cát cho hai Sư Đoàn 5 và Sư Đoàn 25 đóng quân trên những vùng đất gò thuận lợi cho việc trồng mía. Họ cũng sẽ lập nhà máy ép mía, làm đường như Sư Đoàn 18 làm dầu ăn. Anh nhấn mạnh là không có vấn đề xưœ dụng nhân lực cuœa quân đội trên địa hạt kinh tế vì vào thời điểm đó mỗi trại gia binh đều có một nhân số trên dưới 3 sư đoàn thân nhân, với những ông cậu, bà dì tá túc để tránh caœnh bất an trong nông thôn...
GIỜ NÀY gác súng cầm bút trơœ lại, nhưng Nguyễn Đạt Thịnh vẫn là một người lính. Không ai hùng biện hơn anh trong những lập luận bênh vực vai trò cuœa người lính VNCH, và vạch trần dã tâm cuœa cộng saœn, hoặc nói lên những bất nhất cuœa người bạn đồng minh Hoa Kỳ.
(Xin mời Quí Bạn tham dự buổi ra mắt sách MUA VỢ sẽ được tổ chức tại Hội Quán Little Saigon vao lúc 1:00 PM ngày Chủ Nhật 10 tháng 10 - 2004 - Diễn giả gồm có Ông Vũ Quang Ninh, các nhà thơ Du Tử Lê, Hà Huyền Chi và nhà văn Đỗ Tiến Đức)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.