Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tại Sao Người Việt Hải Ngoại Phải Tham Gia Bầu Cử Tháng 11 Này?

01/10/200400:00:00(Xem: 11804)
Tại Sao Người Việt Hải Ngoại Phải Tham Gia Bầu Cử Tháng 11 Này?
LTS: Việt Báo sẵn sàng đăng tải các ý kiến dị biệt có liên hệ tới cuộc chiến nhân quyền VN và quyền lợi cộng đồng. Bài dưới đây của bà Ngô Thị Hiền là ý kiến riêng của tác giả, không phản ảnh quan điểm của VB. Bài này đã được cắt bỏ một số đoạn mà tòa soạn xem là “ngôn ngữ không thích nghi.” Bài như sau.

Có thật nhiều lý do quan trọng và chính đáng để cộng đồng người Việt chúng ta phải đi bầu tổng thống tháng 11 tới đâỵ

Ngoài những lý do chung giống người bản xứ: vấn đề an ninh nội địa, tránh trường hợp đối xử ươn hèn làm nhục nước Mỹ như trường hợp tổng thống dân chủ Carter; tránh một người bất tài bất nhất không biết dẫn nước Mỹ đi đến đâụ Ngườ Việt chúng ta còn nhiếu lý do quan trọng để thấy rằng chúng ta không còn chọn lựa nào khác là không những bỏ phiếu cho Tổng Thống George W. Bush mà còn tìm mọi cách chia sẽ ý tưởng đúng đắn, có lý có tình của chúng ta để thuyết phục bạn bè, người quen, Mỹ cũng như Việt bỏ phiếu và giúp Tổng Thống George W. Bush đắc cử.

Không ít thì nhiều, TNS John Kerry đã góp phần làm cho chúng ta mất nước, qua các cuộc biểu tình phản chiến của ông, những cuộc họp mật với các thành viên quan trọng của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam và đảng CSVN. Nếu có ai đó quá rộng lượng để bênh đở rằng, thôi đó là lầm lở tuổi trẻ thì xin tiếp tục quan sát những hành động của ông trước thảm cảnh hàng trăm ngàn tù nhân chính trị, hàng triệu người bị chôn vùi dưới đáy biển trên đường đi tìm tự do, tình trạng thiếu tự do và nhân quyền tại VN hiện tại v.v... mà ông Kerry vẫn tiếp tục quay lưng với chính lương tâm để bênh vực nhà cầm quyền CSVN, bao che CS Hà Nội bằng những hành động "liều lĩnh".

Dự luật nhân quyền cho VN 2001, sau khi thông qua hạ viện với tỉ số 410-1 ngày 6 tháng 9, 2001 được đưa lên thượng viện ngày 10 tháng 9, 2001. Và hôm sau là biến cố 11 tháng 9. "Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách", nhưng một TNS quyền cao chức trọng lại không cảm thấy"trách nhiệm" của mình; thay vì dùng thời giờ để cùng 99 vị TNS khác lo vấn đề trị an cho đất nước Hoa Kỳ lúc bấy giờ, thì ông John Kerry chỉ chú mục vào dự luật nhân quyền cho VN 2001. Chỉ vài ngày sau biến cố đau thương 9-11, TNS Kerry đã "block" dự luật, sau đó vì áp lực của đảng Dân Chủ, ông phải nhả ra, rồi "block" trở lại 24 giờ sau; tiếp tục "block" cho đến khi dự luật 2001 chết tại thượng viện. Những nhân viên văn phòng ông đã được huấn luyện để gây khó khăn và không chịu tiếp những phái đoàn người Việt hải ngoại muốn vào giải thích những điểm cần thiết của dự luật nhân quyền. Và để tránh né dư luận Mỹ ông luôn lững lờ làm cho mọi người tưởng là dự luật đã bị đánh bại tại thượng viện chứ không phải do ông cầm giử.

Để bao che CSVN, ông John Kerry sẳn sàng tuyên bố những lời sai trái hoặc ấu trỉ mà không ai có thể ngờ được đưa ra từ một TNS. Ông cho báo chí biết "sở dĩ ông chống đối dự luật vì dự luật cắt giảm viện trợ nhân đạo cho những người nghèo đói nhất hoàn cầu". Trong khi thật sự dự luật 2001 chỉ nói đến viện trợ không nhân đạo mà thôị Ông cho biết VN có tự do tôn giáo vì đã nhiều lần ông đi dự lễ nhà thờ ngày chủ nhật tại VN!

Rồi những tuyên bố kiểu phản chiến: "Người Mỹ sang VN giết hại dân lành, hãm hiếp phụ nữ, cắt tai chặt chân người dân VN ..." nếu chúng ta không nói lên những lời chống đối, thì mặc nhiên công nhận cộng đồng hải ngoại chúng ta đã ươn hèn, mất hết lương tâm khi không cùng ông lên án những hành động xấu xa, ức hiếp nàỵ

(VB cắt bỏ 2 đoạn.)

Dù thuộc đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ, chúng ta cũng đồng ý là người Việt hải ngoại trong giai đoạn này không những phải làm mọi cách để TT George W. Bush đắc cử mà còn làm hết sức mình để tránh một vị tổng thống thuộc loại ông John Kerrỵ Tự do và nhân quyền tại VN sẽ tang thương biết bao, chiến thắng đặt VN vào danh sách "các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt" sẽ khựng lại, hoặc tình hình càng bi đát hơn nếu ông Kerry đắc cử.

Hiện nay TT George Bush đang thắng ông Kerry với tỉ số vô cùng mỏng manh. Thế cờ này có thể lật ngược bất cứ lúc nào nếu có một biến cố khủng bố tại nước Mỹ; tình hình Iraq tạm thời trở nên tồi tệ hoặc TT Bush vô tình tạo một lỗi lầm nào đó trong 3 cuộc tranh luận sắp tớị
Người Việt chúng ta không đũ quyền lực để thay đổi những việc trên. Tuy nhiên chúng ta có thể tạo được thời thế nếu chúng ta quan tâm và cố gắng đủ.

Hiện nay có hai tiểu bang mà cộng đồng người Việt có thể hảnh diện đãm trách việc tạo thắng thua cho cuộc bầu cử kỳ này, đó là Michigan và Pennsylvaniạ Tại hai tiểu bang này ông John Kerry đang dẫn 2 điểm. Nếu người Việt đồng loạt ghi danh đi bầu và đồng loạt bỏ phiếu cho TT Bush, để 17 phiếu cử tri đoàn của Michigan và 21 của Pennsylvania về tay TT George W. Bush, thì chắc chắn cán cân thuận lợi nghiêng về cho chúng ta.

Sau đây là địa điểm mà quí vị có thể ghi danh bầu cử cuối tuần này (tuần cuối cùng 4-10-2004)

Tại Pennsylvania:
- South Philadelphia: (Thứ bảy và Chủ Nhật từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối)
· Nhà hàng Saigon Maxim
· Đông Phương Super Market
· Wing Phat Shopping Center
· Hải Tiên Shopping Center
- North Philadelphia:(Thứ Bảy và Chủ Nhật từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều)
· Chợ Hồng Kông
· Chợ Bến Thành
Bất cứ lúc nào quí vị cũng có thể gọi 2 thiện nguyện viên sau:
- Chị Lysa Vũ: (Ủy ban Cứu Người Vượt Biển: 215-334-1500 & 215-338-9912)
- Cô Lan Hương : (H: 215-726-4368)

Tại Michigan:
Grand Rapids (Thứ Bảy, Chủ Nhật và Thứ Hai 2, 3, 4 tháng 10 -- từ 10 giờ sáng đến 7 giờ chiều) ( Thứ năm, Thứ sáu từ 3 - 7 giờ chiều)
· Chợ Hồng Kông
Bất cứ lúc nào quí vị cũng có thể gọi 2 thỉnh nguyện viên sau:
· Em Tiến Thành (Cell: 616-821-2338)
· Anh Thái Văn Hoàng (H: 616-698-1920/ Cell: 616-970-8178)

Quí vị cũng có thể được hướng dẫn ghi tên bầu khiếm diện tại các địa điểm trên.
Nếu có trở ngại với các điện thoại trên, quí vị cũng có thể gọi điện thoại cho Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam: 301-365-2489
Ước mong không một đồng hương VN nào đã có quốc tịch lại bỏ lở dịp ghi tên bầu cử trong dịp nàỵ
Xin quí đồng hương trên khắp nước Mỹ gọi điện thoại nhắc nhớ cho bạn bè tại Michigan và Pennsylvania đi ghi danh bầu cử tuần này.
Nguyện cầu chúng ta chọn được vị tổng thống yễm trợ dân chủ và tự do tôn giáo tại Việt Nam.

20/10/2019(Xem: 201)
Thứ bày 19/10/2019 tại Thư Viện Tully thành phố San Jose bắc California, Nhóm Phật tử do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT trong vùng Bắc Cali tổ chức một Hội chợ sách
20/10/2019(Xem: 418)
Người xuất gia từ bỏ đời sống thế tục là để cất bước hướng về một “phương trời siêu tuyệt” (1). Phương trời ấy, lý tưởng ấy, là giải thoát, giác ngộ; là mục tiêu tối hậu cuối con đường đầy khổ nhọc, gian truân.
19/10/2019(Xem: 737)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 359)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 1888)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 185)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 174)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 180)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 234)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 127)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 462)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 420)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 339)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 351)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 530)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
Tin công nghệ
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.