Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dầu Tăng, Kinh Tế Mỹ Chậm Nhưng Gdp Tăng Mau Ở Quý 2

30/09/200400:00:00(Xem: 4326)

ALBUQUERQUE/NEW YORK - Giá dầu tăng vọt sẽ có thể kềm hãm sức tăng Hoa Kỳ, nhưng sẽ không làm trật đường rầy nền kinh tế, nếu đừng tăng quá cao so với mức hiện nay, theo các nhà hoạch định chính sách ở Quỹ Dự Trữ Liên Bang.
“Nếu dầu đừng tăng cao nhiều hơn nữa, thì ảnh hưởng các đợt tăng mới đây chỉ tương đối nhẹ đối với kinh tế Mỹ,” theo lời Thomas Hoenig, chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang ở Kansas City trước diễn đàn các doanh gia hôm thứ ba.
Nhưng Hoenig từ chối nói thế nào là “mức tăng nhiều hơn” để có thể làm trật đường rầy.
Niềm tin của ông cũng vang lại từ Thống đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang Susan Bies ở Cincinnati, khi bà nói với phóng viên sau bài diễn văn rằng dầu phải tới mức 80$ trên trị giá thực thì mới có ảnh hưởng hệt như thời khủng hoảng dầu 1970s.
Khối 7 nước siêu cường sẽ họp về giá dầu khi họp ở Washington vào thứ sáu này.
Hôm thứ ba, giá dầu thô vượt quá 50 MK/thùng lần đầu tiên và các nhà phân tich nghĩ là còn tăng do nhu cầu của thế giới tăng trong khi nguồn cung là giới hạn, và các đe dọa về sản lượng tại các nước sản xuất dầu như là Iraq.
Người tiêu thụ và các ngành kỹ nghệ sẽ cảm thấy rõ hơn ảnh hưởng của sự tăng giá dầu vào mùa đông sắp tới - cũng đã có bằng chứng rằng gián đoạn sản xuất gây ra do bão Ivan ở Vịnh Mexico đã làm cho giá xăng tăng, lái xe tốn tiền hơn.
Theo ước lượng của cơ quan liên bang quản lý khoáng sản, sản lượng hàng ngày tại Vịnh Mexico giảm 29% so với mức bình thường từ ngày 13-9, khi cac dàn khoan dầu phải di tản tránh bão Ivan - sản lượng hàng năm trong vùng này mất gần 12 triệu thùng vì bão.
Sự tăng giá 75% trong 1 năm qua cũng hứa hẹn trở thành đề tài chính trị sôi nổi trong thời gian trước ngày bầu cử.


Giá hứa phiếu dầu thô vượt quá 50 MK sau giờ giao hoán của thị trường chứng khoán chiều Thứ 2 tiếp theo tin cho biết loạn quân Nigeria tiếp tục tranh quyền kiểm soát tài nguyên dầu tại miền nam của nước sản xuất dầu hạng thứ 7 thế giới.
Công ty Hòa Lan khai thac khoảng 50% sản lượng dầu Nigeria cho biết tình hình an ninh bất trắc buộc họ ngưng hoạt động 1 trạm bơm công suất 28,000 thùng/giờ.
Cùng ngày Thứ 2, Saudi Arabia hứa tăng thêm sản lượng hàng ngày nửa triệu thùng.
Nếu điều chỉnh theo lạm phát, giá dầu thô hiện nay chỉ tương đương 30 MK/thùng so với 31 MK/thùng năm 1981 sau cuộc cach mạng Hồi Giáo tại Iran.
Kinh tế gia Nigel Gault của công ty Global Insight tuyên bố : hậu quả của sự tăng giá dầu thô là tái phân phối lợi tức từ người tiêu thụ dầu qua nhà sản xuất dầu - ông Gault ước lượng mỗi khi dầu thô tăng giá 10 MK/thùng, tăng trưởng kinh tế hàng năm bị kéo chậm bớt 0.3%.
Tại Trung Tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế vụ, giám đốc chương trình năng lượng Robert Ebel cho biết ông tin rằng giá dầu sẽ vẫn cao hơn 40 MK trong năm 2005.
Theo giới chuyên môn, nhu cầu dầu trong mùa đông của thế giới sẽ tăng thêm gần 2 triệu thùng/ngày.

KINH TẾ TĂNG MAU Ở QUÝ 2
Kinh tế Mỹ tăng nhanh hơn ở quý 2, hơn là dự đoán trước kia, theo lời chính phủ hôm thứ tư.
Sản lượng nội địa Hoa Kỳ GDP tăng ở tỉ lệ thường niên đã duyệt 3.3% trong thời kỳ thanùng 4-6.
Như thế là tăng từ 2.8% mà chính phủ dự tính cách đây một tháng, nhưng vẫn còn chậm so với mức 4.5% của quý 1.
Đây là 1 dấu hiệu tích cực cho TT Bush một ngày trước khi vào cuộc tranh luận với TNS Kerry trong cuộc đua vào Bạch Ốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.