Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Viên Mỹ Báo Động Đỏ: Sách Giáo Khoa Tăng Giá 40%

26/09/200400:00:00(Xem: 4156)

Dù giá sách giáo khoa đã tăng nhiều năm nay, mùa tựu trường đại học này là mùa sinh viên khổ vì sách quá mắc, mỗi cuốn giá không dưới 100 Đô.
Một cuộc điều tra sâu rộng của nhiều cơ quan, báo Washington Post loan tãi, cho biết như vậy. Hiệp hội các nhà bán sách trong các đại học xác nhận, giá sỉ nói chung của sách giáo khoa trong mùa tựu trưòng này, trung bình tăng lên 40%. Để đối phó có sinh viên tìm cách mua sách ở ngoại quốc, có sinh viên mua sách đã xài rồi.
Hiện tượng này đánh động dư luận. Các đại công ty xuất bản và phát hành sách đại học cho biết chưa có thể ước lượng hậu quả của việc sinh viên đối phó với việc giá sách lên giá vì mua sách ở nước ngoài. Mua qua website có thể gời đền chậm và trễ không theo kịp chương trình giảng huấn của giáo sư hay không có đủ những điều cập nhựt của sách giáo khoa mới phát hành. Ý kiến của các đại công ty độc quyền xuất bản và phát hành sách đại học tỏ ra lo lắng vì mỗi năm số thương vụ này của họ lên đến 3 tỷ 400 triệu Mỹ kim.
Và đang có cuộc tranh luận. Họ viện cớ họ phải thay đổi ấn bản thường để kiến thức được cập nhựt hoá theo ý muốn của các trường, và do đó sách phải lên giá vì cần phải có thêm thông kê, biểu mẩu, đồ thị, và nhứt là những cái dỉa kèm theo sách để hướng dẩn việc sữ dụng sách và việc học tập trên computers. Họ trưng dẫn nào là sách mới còn đưa vào cách giảng dạy mới, những thông tin mới, nhiều giải thích mới. Sinh viên nếu không mua sách mới hình màu, đóng bìa cứng đẹp, giá 120$ có thể mua loại đen trắng, khâu ba lổ giá chỉ 25$ nhưng ít ai thấy loại đó ở các nhà bán sách ở đại học. Đó là ý kiến tiểu biểu được mhà xuất bản lớn của Mỹ, McGraw Hill.

Nhưng mặt khác, hoàn cảnh của sinh viên làm các đại diện dân cử yêu cầu Quốc Hội can thiệp, mở cuộc điều tra. DB Howard nói sinh viên khi ghi vào lớp hoàn toàn tùy thuộc vào các nhà xuất bản, và Chủ tịch cuộc chất vấn này, DB McKeon (Cộng Hoà, CA) cũng xác nhận sinh viên không có nơi nào để tránh cả.
Giới chuyên viên của cơ quan khảo cứu về quyền lợi sinh viên ở Cali cho biết các nhà xuất bản thường đổi ấn bản trong thời gian 3.8 năm. Ấn bản mới của sách giáo khoa mùa này giá tăng 58%, khoảng 102$ 44, so với giá cũ. Và việc tăng giá chỉ nhăøm mục đích làm lợi cho những nhà xuất bản lớn mà thôi.
Còn giới giáo sư giảng huấn ở đại học cũng thấy như vậy. Tiêu biểu là GS John Pease, ĐH Maryland, dạy môn xã hội học, cho biết, các nhà xuất bản làm tiền trên sách mới. Họ thêm CD. Rom, thêm sách hướng dẩn, câu hỏi trăùc nghiệm, cách truy nhập vào website, nhưng những thứ món ăn chơi đó chẳng giúp gì thêm cho việc học, mà sinh viên phải trả tiền thêm rất nhiều.
Và tiên trách kỷ, hậu trách nhân, giới giáo sư cho rằng giá sách tăng cũng do giáo sư quá bận với bao nhiêu chuyện khác nên không để ý gì tới giá cả sách vở. Nhà xuất bản nói các ông ấy cứ đòi dữ kiện mói, nội dung mới, mà không nói cụ thể cần thêm cái gì nên nhà xuất bản phải thêm nhiều thứ. Tổ chức sinh viên cho biết ít nhứt 21% những tiết mục và phụ kiện thêm vào sách giáo khoa năm nay là không cần, giáo sư cũng như sinh viên không buồn mó đến mà cứ phải xuất tiền để mua.
Nhà xuất bản cũng giải thích sở dĩ phải bán sách ở ngoại quốc rẻ hơn ở Mỹ vì là vấn đề cạnh tranh với ngoại quốc. Sinh viên cười mai mỉa, kiểu khôn nhà dại chợ này làm cho sinh viên Mỹ nghèo lại nghèo thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.