Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiếp-ảnh-gia Trần-đại-quang Không Còn Nữa

23/09/200400:00:00(Xem: 5544)


Ngày 16-9-2004, nhiếp-ảnh-gia Trần-Đại-Quang đã ra đi tại Boston, tiểu-bang Massachusetts, thọ 71 tuổi. Ông là một đàn anh trong làng ảnh trẻ, cùng thời với các nhiếp-ảnh-gia Nguyễn-Ngọc-Hạnh, Khưu-Từ-Chấn, Nguyễn-Bá-Mậu... Sở-dĩ chúng tôi dùng chữ "thế-hệ trẻ", là so sánh thế-hệ ông với thế-hệ các nhiếp-ảnh-gia đàn anh như các cụ Phạm-Văn-Mùi, Nguyễn-Mạnh-Đan, Nguyễn-Cao-Đàm, Trần-Cao-Lĩnh...
Năm 1967-68, khi tôi được gặp ông lần đầu tại Hội Việt-Mỹ Sài-Gòn, ông Trần-Đại-Quang đã là một ngôi sao sáng trong làng ảnh, đã có nhiều thành-tích quốc-tế. Từ đó đến 1974, thỉnh thoảng chúng tôi có trở lại Hội Việt-Mỹ xem chấm thi, nghe hội-thảo và tham-dự các sinh-hoạt ảnh khác, tôi được gặp ông nhiều lần hơn và có điều-kiện hiểu ông hơn chút xíu. Trần-Đại-Quang là một nhà nhiếp-ảnh "lớn" mà không "lối". Ông vui vẻ, nhã nhặn... nói chuyện với những tay máy ảnh cũ mới, tất cả coi như bạn, không làm dáng, không đóng kịch, không hù dọa, kèn cựa... Thỉnh thoảng chúng tôi lại nghe ông đoạt huy-chương Vàng chỗ này, huy-chương Đồng chỗ nọ, bằng Danh-dự chỗ kia... Tuy ông không phụ-trách giảng dạy về nhiếp-ảnh, nhưng nhiều người vẫn coi trọng ông như bậc thầy. Ảnh của ông có nhiều tấm rất độc-đáo, chỉ cần xem ảnh của ông cũng đủ học được nhiều điều lý-thú.
Năm 1982 tôi gặp ông lại tại tiểu Sài-Gòn này. Sau một chuỗi những thăng trầm 1975-1982, con người ông vẫn lạc-quan, bình-dị, nhã nhặn như vậy. Đáp lời mời của HANTVN, mà thời đó, tôi là một thành-viên trong ban chấp-hành, ông bay từ Massachusetts sang California chấm thi nhiếp-ảnh cho hội. Ông là người đã bảo-trợ cho nhiếp-ảnh-gia LAT sang định-cư tại Massachusetts, tháng 10-1997.
Nhiếp-ảnh-gia Trần-Đại-Quang sinh tại Thừa-Thiên năm 1933, nguyên là một Thiếu-tá bác-sĩ quân-y QĐVNCH, làm việc tại Tổng Y-viện Cộng-hòa. Sau đó ông giải ngũ và làm việc tại bệnh-viện Chợ Rẫy.


Ông sinh-hoạt nhiếp-ảnh từ đầu thập-niên 60 và là đồng sáng-lập-viên Hội Ảnh Nghệ-thuật Việt-Nam tại Sài-Gòn, 1969. Nguyên Tổng thư-ký HANTVN, 1973-1975; thư-ký danh-dự cuộc thi ảnh quốc-tế do HANTVN tổ-chức tại Việt-Nam, 1974; nguyên giám-khảo cuộc thi ảnh quốc-tế do HANTVN tổ-chức tại Sài-Gòn, kỳ 1, 1972 và kỳ 2, 1974. Thành-viên Ban chấp-hành Hội Nhiếp-ảnh Việt-Mỹ, Sài-Gòn, 1969-1975. Sau biến-cố 1975 đi học-tập cải-tạo khoảng 2 năm; ông và nhiếp-ảnh-gia Nguyễn-Ngọc-Hạnh đã có một thời-gian ở chung trại cải-tạo Long-Thành. Vượt biên năm 1979, ông định-cư tại Pháp; lấy bằng bác-sĩ và hành nghề tại Pháp. Năm 1982, ông di-cư một lần nữa sang Mỹ, định-cư tại thành phố Framingham, và mở phòng mạch tại thành phố Lowells, Massachusetts. Giám-khảo ba cuộc thi ảnh đẹp do HANTVN tổ-chức tại quận Orange, California các năm 1982, 1983 và 1984. Tham-dự một số cuộc triển-lãm ảnh tại California cùng HANTVN.
Trong sinh-hoạt nhiếp-ảnh quốc-tế, ông đoạt 8 huy-chương Vàng, trong đó có 3 huy-chương Vàng PSA, 6 huy-chương Bạc, 11 huy-chương Đồng, trên 50 bằng Tưởng-lệ Danh-dự, 212 lần nhập-tuyển trong các cuộc thi ảnh, triển-lãm nhiếp-ảnh quốc-tế. Nhiếp-ảnh-gia Trần-Đại-Quang là một trong số ít nhiếp-ảnh-gia mang nhiều thành-tích nhiếp-ảnh về cho VNCH trong thập-niên 60 và tiền-bán 70. Tác-phẩm "Người lính chiến", ảnh đen trắng, chụp một quân-nhân nhẩy dù VNCH, thực-hiện bằng kỹ-thuật phân sắc-độ là một tác-phẩm đã đem về cho ông nhiều huy-chương cao-quý của thế-giới. Ông tự tay phóng lấy các ảnh đen trắng và phóng ở trình-độ kỹ-thuật cao, làm nhiều tay ảnh đen trắng khác kính nể. Thỉnh thoảng ông cũng viết bài nhiếp-ảnh, như "Kỹ-thuật chớp sáng", 1970.
Ông đoạt các tước-hiệu danh-dự quốc-tế : A PSHK; A PSEA; A TVPA; A MPC; A RPS; A FIAP; Hon NPAS; Hon Rosario; Hon FCA; Hon F CBA... và Hon F APA, 2000. Ông được Hội Ảnh Mỹ-quốc vinh-danh 3 sao PSA/ Pictorial, từ trước 1975.
Nhiếp-ảnh-gia Trần-Đại-Quang ra đi là một mất mát lớn cho gia-đình nhiếp-ảnh nghệ-thuật Việt-Nam. Ông đã để lại một sự-nghiệp nhiếp-ảnh đồ-sộ, một tư-cách trong sáng, bình-dị và một gương xử-thế đáng để cho nhiều người ảnh noi theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.