Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiếp-ảnh-gia Trần-đại-quang Không Còn Nữa

23/09/200400:00:00(Xem: 5417)


Ngày 16-9-2004, nhiếp-ảnh-gia Trần-Đại-Quang đã ra đi tại Boston, tiểu-bang Massachusetts, thọ 71 tuổi. Ông là một đàn anh trong làng ảnh trẻ, cùng thời với các nhiếp-ảnh-gia Nguyễn-Ngọc-Hạnh, Khưu-Từ-Chấn, Nguyễn-Bá-Mậu... Sở-dĩ chúng tôi dùng chữ "thế-hệ trẻ", là so sánh thế-hệ ông với thế-hệ các nhiếp-ảnh-gia đàn anh như các cụ Phạm-Văn-Mùi, Nguyễn-Mạnh-Đan, Nguyễn-Cao-Đàm, Trần-Cao-Lĩnh...
Năm 1967-68, khi tôi được gặp ông lần đầu tại Hội Việt-Mỹ Sài-Gòn, ông Trần-Đại-Quang đã là một ngôi sao sáng trong làng ảnh, đã có nhiều thành-tích quốc-tế. Từ đó đến 1974, thỉnh thoảng chúng tôi có trở lại Hội Việt-Mỹ xem chấm thi, nghe hội-thảo và tham-dự các sinh-hoạt ảnh khác, tôi được gặp ông nhiều lần hơn và có điều-kiện hiểu ông hơn chút xíu. Trần-Đại-Quang là một nhà nhiếp-ảnh "lớn" mà không "lối". Ông vui vẻ, nhã nhặn... nói chuyện với những tay máy ảnh cũ mới, tất cả coi như bạn, không làm dáng, không đóng kịch, không hù dọa, kèn cựa... Thỉnh thoảng chúng tôi lại nghe ông đoạt huy-chương Vàng chỗ này, huy-chương Đồng chỗ nọ, bằng Danh-dự chỗ kia... Tuy ông không phụ-trách giảng dạy về nhiếp-ảnh, nhưng nhiều người vẫn coi trọng ông như bậc thầy. Ảnh của ông có nhiều tấm rất độc-đáo, chỉ cần xem ảnh của ông cũng đủ học được nhiều điều lý-thú.
Năm 1982 tôi gặp ông lại tại tiểu Sài-Gòn này. Sau một chuỗi những thăng trầm 1975-1982, con người ông vẫn lạc-quan, bình-dị, nhã nhặn như vậy. Đáp lời mời của HANTVN, mà thời đó, tôi là một thành-viên trong ban chấp-hành, ông bay từ Massachusetts sang California chấm thi nhiếp-ảnh cho hội. Ông là người đã bảo-trợ cho nhiếp-ảnh-gia LAT sang định-cư tại Massachusetts, tháng 10-1997.
Nhiếp-ảnh-gia Trần-Đại-Quang sinh tại Thừa-Thiên năm 1933, nguyên là một Thiếu-tá bác-sĩ quân-y QĐVNCH, làm việc tại Tổng Y-viện Cộng-hòa. Sau đó ông giải ngũ và làm việc tại bệnh-viện Chợ Rẫy.


Ông sinh-hoạt nhiếp-ảnh từ đầu thập-niên 60 và là đồng sáng-lập-viên Hội Ảnh Nghệ-thuật Việt-Nam tại Sài-Gòn, 1969. Nguyên Tổng thư-ký HANTVN, 1973-1975; thư-ký danh-dự cuộc thi ảnh quốc-tế do HANTVN tổ-chức tại Việt-Nam, 1974; nguyên giám-khảo cuộc thi ảnh quốc-tế do HANTVN tổ-chức tại Sài-Gòn, kỳ 1, 1972 và kỳ 2, 1974. Thành-viên Ban chấp-hành Hội Nhiếp-ảnh Việt-Mỹ, Sài-Gòn, 1969-1975. Sau biến-cố 1975 đi học-tập cải-tạo khoảng 2 năm; ông và nhiếp-ảnh-gia Nguyễn-Ngọc-Hạnh đã có một thời-gian ở chung trại cải-tạo Long-Thành. Vượt biên năm 1979, ông định-cư tại Pháp; lấy bằng bác-sĩ và hành nghề tại Pháp. Năm 1982, ông di-cư một lần nữa sang Mỹ, định-cư tại thành phố Framingham, và mở phòng mạch tại thành phố Lowells, Massachusetts. Giám-khảo ba cuộc thi ảnh đẹp do HANTVN tổ-chức tại quận Orange, California các năm 1982, 1983 và 1984. Tham-dự một số cuộc triển-lãm ảnh tại California cùng HANTVN.
Trong sinh-hoạt nhiếp-ảnh quốc-tế, ông đoạt 8 huy-chương Vàng, trong đó có 3 huy-chương Vàng PSA, 6 huy-chương Bạc, 11 huy-chương Đồng, trên 50 bằng Tưởng-lệ Danh-dự, 212 lần nhập-tuyển trong các cuộc thi ảnh, triển-lãm nhiếp-ảnh quốc-tế. Nhiếp-ảnh-gia Trần-Đại-Quang là một trong số ít nhiếp-ảnh-gia mang nhiều thành-tích nhiếp-ảnh về cho VNCH trong thập-niên 60 và tiền-bán 70. Tác-phẩm "Người lính chiến", ảnh đen trắng, chụp một quân-nhân nhẩy dù VNCH, thực-hiện bằng kỹ-thuật phân sắc-độ là một tác-phẩm đã đem về cho ông nhiều huy-chương cao-quý của thế-giới. Ông tự tay phóng lấy các ảnh đen trắng và phóng ở trình-độ kỹ-thuật cao, làm nhiều tay ảnh đen trắng khác kính nể. Thỉnh thoảng ông cũng viết bài nhiếp-ảnh, như "Kỹ-thuật chớp sáng", 1970.
Ông đoạt các tước-hiệu danh-dự quốc-tế : A PSHK; A PSEA; A TVPA; A MPC; A RPS; A FIAP; Hon NPAS; Hon Rosario; Hon FCA; Hon F CBA... và Hon F APA, 2000. Ông được Hội Ảnh Mỹ-quốc vinh-danh 3 sao PSA/ Pictorial, từ trước 1975.
Nhiếp-ảnh-gia Trần-Đại-Quang ra đi là một mất mát lớn cho gia-đình nhiếp-ảnh nghệ-thuật Việt-Nam. Ông đã để lại một sự-nghiệp nhiếp-ảnh đồ-sộ, một tư-cách trong sáng, bình-dị và một gương xử-thế đáng để cho nhiều người ảnh noi theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.