Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiếp-ảnh-gia Trần-đại-quang Không Còn Nữa

23/09/200400:00:00(Xem: 5177)


Ngày 16-9-2004, nhiếp-ảnh-gia Trần-Đại-Quang đã ra đi tại Boston, tiểu-bang Massachusetts, thọ 71 tuổi. Ông là một đàn anh trong làng ảnh trẻ, cùng thời với các nhiếp-ảnh-gia Nguyễn-Ngọc-Hạnh, Khưu-Từ-Chấn, Nguyễn-Bá-Mậu... Sở-dĩ chúng tôi dùng chữ "thế-hệ trẻ", là so sánh thế-hệ ông với thế-hệ các nhiếp-ảnh-gia đàn anh như các cụ Phạm-Văn-Mùi, Nguyễn-Mạnh-Đan, Nguyễn-Cao-Đàm, Trần-Cao-Lĩnh...
Năm 1967-68, khi tôi được gặp ông lần đầu tại Hội Việt-Mỹ Sài-Gòn, ông Trần-Đại-Quang đã là một ngôi sao sáng trong làng ảnh, đã có nhiều thành-tích quốc-tế. Từ đó đến 1974, thỉnh thoảng chúng tôi có trở lại Hội Việt-Mỹ xem chấm thi, nghe hội-thảo và tham-dự các sinh-hoạt ảnh khác, tôi được gặp ông nhiều lần hơn và có điều-kiện hiểu ông hơn chút xíu. Trần-Đại-Quang là một nhà nhiếp-ảnh "lớn" mà không "lối". Ông vui vẻ, nhã nhặn... nói chuyện với những tay máy ảnh cũ mới, tất cả coi như bạn, không làm dáng, không đóng kịch, không hù dọa, kèn cựa... Thỉnh thoảng chúng tôi lại nghe ông đoạt huy-chương Vàng chỗ này, huy-chương Đồng chỗ nọ, bằng Danh-dự chỗ kia... Tuy ông không phụ-trách giảng dạy về nhiếp-ảnh, nhưng nhiều người vẫn coi trọng ông như bậc thầy. Ảnh của ông có nhiều tấm rất độc-đáo, chỉ cần xem ảnh của ông cũng đủ học được nhiều điều lý-thú.
Năm 1982 tôi gặp ông lại tại tiểu Sài-Gòn này. Sau một chuỗi những thăng trầm 1975-1982, con người ông vẫn lạc-quan, bình-dị, nhã nhặn như vậy. Đáp lời mời của HANTVN, mà thời đó, tôi là một thành-viên trong ban chấp-hành, ông bay từ Massachusetts sang California chấm thi nhiếp-ảnh cho hội. Ông là người đã bảo-trợ cho nhiếp-ảnh-gia LAT sang định-cư tại Massachusetts, tháng 10-1997.
Nhiếp-ảnh-gia Trần-Đại-Quang sinh tại Thừa-Thiên năm 1933, nguyên là một Thiếu-tá bác-sĩ quân-y QĐVNCH, làm việc tại Tổng Y-viện Cộng-hòa. Sau đó ông giải ngũ và làm việc tại bệnh-viện Chợ Rẫy.
Ông sinh-hoạt nhiếp-ảnh từ đầu thập-niên 60 và là đồng sáng-lập-viên Hội Ảnh Nghệ-thuật Việt-Nam tại Sài-Gòn, 1969. Nguyên Tổng thư-ký HANTVN, 1973-1975; thư-ký danh-dự cuộc thi ảnh quốc-tế do HANTVN tổ-chức tại Việt-Nam, 1974; nguyên giám-khảo cuộc thi ảnh quốc-tế do HANTVN tổ-chức tại Sài-Gòn, kỳ 1, 1972 và kỳ 2, 1974. Thành-viên Ban chấp-hành Hội Nhiếp-ảnh Việt-Mỹ, Sài-Gòn, 1969-1975. Sau biến-cố 1975 đi học-tập cải-tạo khoảng 2 năm; ông và nhiếp-ảnh-gia Nguyễn-Ngọc-Hạnh đã có một thời-gian ở chung trại cải-tạo Long-Thành. Vượt biên năm 1979, ông định-cư tại Pháp; lấy bằng bác-sĩ và hành nghề tại Pháp. Năm 1982, ông di-cư một lần nữa sang Mỹ, định-cư tại thành phố Framingham, và mở phòng mạch tại thành phố Lowells, Massachusetts. Giám-khảo ba cuộc thi ảnh đẹp do HANTVN tổ-chức tại quận Orange, California các năm 1982, 1983 và 1984. Tham-dự một số cuộc triển-lãm ảnh tại California cùng HANTVN.
Trong sinh-hoạt nhiếp-ảnh quốc-tế, ông đoạt 8 huy-chương Vàng, trong đó có 3 huy-chương Vàng PSA, 6 huy-chương Bạc, 11 huy-chương Đồng, trên 50 bằng Tưởng-lệ Danh-dự, 212 lần nhập-tuyển trong các cuộc thi ảnh, triển-lãm nhiếp-ảnh quốc-tế. Nhiếp-ảnh-gia Trần-Đại-Quang là một trong số ít nhiếp-ảnh-gia mang nhiều thành-tích nhiếp-ảnh về cho VNCH trong thập-niên 60 và tiền-bán 70. Tác-phẩm "Người lính chiến", ảnh đen trắng, chụp một quân-nhân nhẩy dù VNCH, thực-hiện bằng kỹ-thuật phân sắc-độ là một tác-phẩm đã đem về cho ông nhiều huy-chương cao-quý của thế-giới. Ông tự tay phóng lấy các ảnh đen trắng và phóng ở trình-độ kỹ-thuật cao, làm nhiều tay ảnh đen trắng khác kính nể. Thỉnh thoảng ông cũng viết bài nhiếp-ảnh, như "Kỹ-thuật chớp sáng", 1970.
Ông đoạt các tước-hiệu danh-dự quốc-tế : A PSHK; A PSEA; A TVPA; A MPC; A RPS; A FIAP; Hon NPAS; Hon Rosario; Hon FCA; Hon F CBA... và Hon F APA, 2000. Ông được Hội Ảnh Mỹ-quốc vinh-danh 3 sao PSA/ Pictorial, từ trước 1975.
Nhiếp-ảnh-gia Trần-Đại-Quang ra đi là một mất mát lớn cho gia-đình nhiếp-ảnh nghệ-thuật Việt-Nam. Ông đã để lại một sự-nghiệp nhiếp-ảnh đồ-sộ, một tư-cách trong sáng, bình-dị và một gương xử-thế đáng để cho nhiều người ảnh noi theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
Theo văn phòng Dân Biểu Liên Bang Correa, Derek Nguyen là cư dân Anaheim và là học sinh trường trung học Cypress và Học viện Oxford đã được Học viện Không quân Hoa Kỳ (USAFA) thu nhận. Trước đó, Derek tốt nghiệp trường trung học Cypress với điểm số cao cũng như điểm làm bài thi kiểm tra cao. Anh đã gửi đơn xin vào Học viện Không quân Hoa Kỳ hồi năm 2017 nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, vì nhiệt tâm muốn cống hiến và mong muốn trở thành một sĩ quan của Không lực Hoa Kỳ, anh lại nộp đơn lần nữa hồi năm rồi.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa phát hành một loạt quảng cáo thẳng thắn để khởi đầu năm thứ chín của chiến dịch (Tips®) Lời Khuyên Từ Những Người Từng Hút Thuốc. Chiến dịch Tips dựa vào những câu chuyện có thật của những người đang sống với những hậu quả nghiêm trọng lâu dài đến sức khoẻ do hút thuốc lá và do hít phải khói thuốc từ người khác hút.
Vào lúc 11:30 trưa ngày Thứ Hai 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã tham gia cùng tổ chức Nail It For America trong buổi phát tặng thức ăn và trang bị bảo hộ y tế cho bác sĩ, y tá, nhân viên của Alta Gardens Care Center
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.
Anh tạm thời đóng cửa đại sứ quán tại Triều Tiên và rút tất cả các nhân viên ngoại giao về nước vì gặp khó khăn với các biện pháp phong tỏa chống đại dịch Covid-19.