Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tây Hái Nho Trái Mùa

16/10/200400:00:00(Xem: 4556)
Gần đây tin tức các cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ choán gần hết chỗ trên truyền thông đại chúng Việt Mỹ, nên ít người để ý đến việc TT Chirac của Pháp đi hái nho trái mùa trong chuyến công du Á châu nhơn khi dự Hội nghị Asem 5 tại Hà nội. Giữa lúc Liên Aâu nỗ lực đoàn kết chống độc tài khủng bố thì TT Chirac xé lẻ, gở lịnh cấm vận vũ khí cho độc tài Cộng sản Trung Cộng.

Trong bối cảnh Liên Aâu đã ý thức rõ và thấm thiá đại họa khủng bố và nỗ lực đoàn kết chống độc tài khủng bố, TT Pháp lại muốn võ trang cho độc tài CS có nhiều dính líu với Trung Đông. Tổng thống nước Ý đã dùng chữ "dã man" để chỉ hành động bắt giữ con tin người Anh Kenneth Boigley ba tuần rồi giết một cách thế thảm. Dù Anh tham gia Chiến tranh Iraq, đó cũng không phải là một lý do biện minh của quân khủng bố. Đó là hành động "phi nhân", theo nhà bình luận Dominiqe Moisi của báo Le Monde Pháp, hành động "phi nhân" phải đối phó bằng hành động "phi quốc gia." Nghĩa là Loài Người không phân biệt chủng tộc phải đoàn kết lại để chống với kẻ thù của văn minh Nhân Loại vì những hành động dã man đó phá hoại giá trị căn bản và chung của Con Người. Nhân Loại rất mừng thấy chánh quyền các nước có công dân bị quân khủng bố bắt làm con tin đã vận dụng toàn dân để cứu con tin, kể cả vận dụng các cộng đồng Hồi Giáo trong nước để nhờ giúp đỡ, như nước Anh và Pháp. Nhưng vẫn thất bại.

Quan điểm về Chiến Tranh Iraq của một số nước trong Liên Aâu có thể bất đồng đối với việc Mỹ đáønh Iraq. Nhưng cái đó không quan trọng bằng quyền lợi chung của Liên Aâu. Liên Aâu biết tất cả 25 nước thuộc Liên Aâu, phải đoàn kết lại hoạ may mới cứu được con tin Liên Aâu, mới tránh được cảnh "dã man" tái diễn. 25 nước của Liên Aâu, nước nào cũng bị xúc phạm, bị tấn công khi thấy hai nhà báo Pháp bị bắt, một người Anh và hai người Mỹ bị bắt và cắt cổ.

Liên Aâu cũng biết đường lối, tập tục, cung cách ngoại giao hiện hành không có thể dùng đối với Khủng bố nữa. Bang giao thân thiện của Pháp với các nước Hồi Giáo vô nghĩa đối với Khủng bố. Dưới mắt Al Qaeda, Hồi Giáo Cực đoan chủ trương Thánh Chiến, Pháp vẫn là dân Tây Phương, là hậu duệ của đoàn quân Thập Tự Chính, không hơn không kém.Vì vậy chánh quyền các nước Liên Aâu, nhứt là các nước Đông Aâu từng là nạn nhân của độc tài và khủng bố CS, quyềt liệt vận động đoàn kết, liên đới, thành lập mặt trận chung chống khủng bố. Chỉ có như thế những cuộc khủng bố phá hoại như ở nhà ga trung ương Tây Ban Nha, những vụ bắt giết con tin người Tây Phương một cách "dã man" mới không tái diễn.

Giữa lúc Liên Aâu nỗ lực đoàn kết chống khủng bố ở cựu lục đia Aâu châu, thì TT Chirac đi Á Châu, hái nho trái mùa. Đối với CS Hà nội, nới chế độ vẫn còn khủng bố đen, trắng, xám nhằm vào nhân dân mình, TT Chirac cũng bô lô, ba la, nhưng trúng mối khá, bán được 8 máy bay Airbus. Tại Trung Cộng, TT Chirac cũng không tiếc lời khen ngợi chế độ Trung Cộng, Báo chí Aâu Châu, nhứt là Pháp ngày nào cũng nói, nói nhiều bài, cảm tình với TT Chirac, mà bất mãn thì nhiều. Nào TT Chirac ủng hộ chế độ Bắc Kinh, nào mới TC hợp tác kỹ thuật, nào cho sự phát triễn của TC là một vận hội cho Pháp, nào kêu gọi các công ty Pháp chinh phục thị trường, nào ký hàng hai chục hiệp ước (nhưng không bán được một máy bay Aibus hay làm được một mét đường hay bán được một xe điện cao tốc nào). Nhưng việc TT Chirac gỡ cấm vận đối với TC, cho phép bán vũ khí cho Trung Cộng, là hành động trái khoái nhứt vì đó là hành động võ trang cho độc tài.

Nhiều nước Liên Aâu bất mãn, và Liên Aâu có thể bị chia rẽ vì quyết định xé lẻ của TT Chirac. Việc làm của TT Chirac là nối giáo cho giặc chống lại nhân dân Trung Quốc trong tiến trình dân chủ. Năm 1989, sau vụ CS đàn áp đổ máu phong trào Dân Chủ ở Thiên An môn, các cường quốc Tây Phương, trong đó có Liên Aâu và Mỹ đồng thuận trừng phạt TC, cấm vận TC toàn diện. Nhưng từ từ gỡ bớt như cho hợp tác kinh tế và kiến thức, chỉ còn cấm vận quân sự. Mưới lăm năm sau, kinh tế TC trở nên mạnh, đời sống nhân dân có khá lên, nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc không tiến được một bước nào trên con đường dân chủ pháp trị. TC vẫn còn là một quân đảo ngục tù. TC tăng số án tử hình cao hơn tỷ lệ tăng dân số. TC "chiếu cố cán bộ, đảng viên" biến tham nhũng thành một dịch bịnh như sự tăng gia của bịnh Sida ở TC. Với sự phát triễn kinh tế nhờ Tây Phương, TC mở rộng "ý đồ bành trướng của Bắc Kinh" biến Trung Quốc trở thành mối đe doạ trong vùng Á châu Thái bình Dướng, Đông Nam Á, và biến vấn đề Đài Loan lúc nào cũng có thể thành khủng khoảng, biến nên dân chủ Hồng Kông thành èo ọt.

Nhưng chừng ấy hậu quả của việc ngưng cấm vận kinh tế và tri thức cũng không tai họa bằng việc ngưng cấm vận quân sự đối với TC, mà chính TT Chirac là người xé lẻ khối Tây Phương đi làm riêng với TC. Ngưng cấm vận quân sự đối với TC là võ trang cho một nước dân số lớn nhứt hành tinh, kinh tế tỷ lệ phát triễn liên tục, nhưng quyền bính năøm gọn trong tay một đảng độc tài đảng trị toàn diện đối với quốc nội và là một nước từng mang tiếng đã buôn lậu vũ khí cho Hussein, cho Trung Đông. Người ta không thấy một lợi ích chiến lược nào cho an ninh thế giới với quyết định xả cấm vận cho TC của TT Chirac.

Trừ một việc, TT Chirac vẫn muốn liên minh với TC để thêm thế lực để Pháp làm đối trọng với Mỹ trong mưu đồ cân bằng thế lực Mỹ châu và Aâu châu mà Pháp là nước lãnh đạo Cựu Lục điạ. Một giấc mộng trong một giấc ngủ say sưa quyền lực, vang bóng một thời, nhưng vô tình xé lẻ thế lực của Tây Phương mà Khủng bố Hồi Giáo Cực Đoan bây giờ vẫn xem Pháp, Đức, Anh -- 25 nước thuộc Liên Aâu -- là những người thừa kế của Đoàn Quân Thập Tự Chinh Tây Phương thuở nọ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.