Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tây Hái Nho Trái Mùa

16/10/200400:00:00(Xem: 4811)
Gần đây tin tức các cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ choán gần hết chỗ trên truyền thông đại chúng Việt Mỹ, nên ít người để ý đến việc TT Chirac của Pháp đi hái nho trái mùa trong chuyến công du Á châu nhơn khi dự Hội nghị Asem 5 tại Hà nội. Giữa lúc Liên Aâu nỗ lực đoàn kết chống độc tài khủng bố thì TT Chirac xé lẻ, gở lịnh cấm vận vũ khí cho độc tài Cộng sản Trung Cộng.

Trong bối cảnh Liên Aâu đã ý thức rõ và thấm thiá đại họa khủng bố và nỗ lực đoàn kết chống độc tài khủng bố, TT Pháp lại muốn võ trang cho độc tài CS có nhiều dính líu với Trung Đông. Tổng thống nước Ý đã dùng chữ "dã man" để chỉ hành động bắt giữ con tin người Anh Kenneth Boigley ba tuần rồi giết một cách thế thảm. Dù Anh tham gia Chiến tranh Iraq, đó cũng không phải là một lý do biện minh của quân khủng bố. Đó là hành động "phi nhân", theo nhà bình luận Dominiqe Moisi của báo Le Monde Pháp, hành động "phi nhân" phải đối phó bằng hành động "phi quốc gia." Nghĩa là Loài Người không phân biệt chủng tộc phải đoàn kết lại để chống với kẻ thù của văn minh Nhân Loại vì những hành động dã man đó phá hoại giá trị căn bản và chung của Con Người. Nhân Loại rất mừng thấy chánh quyền các nước có công dân bị quân khủng bố bắt làm con tin đã vận dụng toàn dân để cứu con tin, kể cả vận dụng các cộng đồng Hồi Giáo trong nước để nhờ giúp đỡ, như nước Anh và Pháp. Nhưng vẫn thất bại.

Quan điểm về Chiến Tranh Iraq của một số nước trong Liên Aâu có thể bất đồng đối với việc Mỹ đáønh Iraq. Nhưng cái đó không quan trọng bằng quyền lợi chung của Liên Aâu. Liên Aâu biết tất cả 25 nước thuộc Liên Aâu, phải đoàn kết lại hoạ may mới cứu được con tin Liên Aâu, mới tránh được cảnh "dã man" tái diễn. 25 nước của Liên Aâu, nước nào cũng bị xúc phạm, bị tấn công khi thấy hai nhà báo Pháp bị bắt, một người Anh và hai người Mỹ bị bắt và cắt cổ.

Liên Aâu cũng biết đường lối, tập tục, cung cách ngoại giao hiện hành không có thể dùng đối với Khủng bố nữa. Bang giao thân thiện của Pháp với các nước Hồi Giáo vô nghĩa đối với Khủng bố. Dưới mắt Al Qaeda, Hồi Giáo Cực đoan chủ trương Thánh Chiến, Pháp vẫn là dân Tây Phương, là hậu duệ của đoàn quân Thập Tự Chính, không hơn không kém.Vì vậy chánh quyền các nước Liên Aâu, nhứt là các nước Đông Aâu từng là nạn nhân của độc tài và khủng bố CS, quyềt liệt vận động đoàn kết, liên đới, thành lập mặt trận chung chống khủng bố. Chỉ có như thế những cuộc khủng bố phá hoại như ở nhà ga trung ương Tây Ban Nha, những vụ bắt giết con tin người Tây Phương một cách "dã man" mới không tái diễn.

Giữa lúc Liên Aâu nỗ lực đoàn kết chống khủng bố ở cựu lục đia Aâu châu, thì TT Chirac đi Á Châu, hái nho trái mùa. Đối với CS Hà nội, nới chế độ vẫn còn khủng bố đen, trắng, xám nhằm vào nhân dân mình, TT Chirac cũng bô lô, ba la, nhưng trúng mối khá, bán được 8 máy bay Airbus. Tại Trung Cộng, TT Chirac cũng không tiếc lời khen ngợi chế độ Trung Cộng, Báo chí Aâu Châu, nhứt là Pháp ngày nào cũng nói, nói nhiều bài, cảm tình với TT Chirac, mà bất mãn thì nhiều. Nào TT Chirac ủng hộ chế độ Bắc Kinh, nào mới TC hợp tác kỹ thuật, nào cho sự phát triễn của TC là một vận hội cho Pháp, nào kêu gọi các công ty Pháp chinh phục thị trường, nào ký hàng hai chục hiệp ước (nhưng không bán được một máy bay Aibus hay làm được một mét đường hay bán được một xe điện cao tốc nào). Nhưng việc TT Chirac gỡ cấm vận đối với TC, cho phép bán vũ khí cho Trung Cộng, là hành động trái khoái nhứt vì đó là hành động võ trang cho độc tài.

Nhiều nước Liên Aâu bất mãn, và Liên Aâu có thể bị chia rẽ vì quyết định xé lẻ của TT Chirac. Việc làm của TT Chirac là nối giáo cho giặc chống lại nhân dân Trung Quốc trong tiến trình dân chủ. Năm 1989, sau vụ CS đàn áp đổ máu phong trào Dân Chủ ở Thiên An môn, các cường quốc Tây Phương, trong đó có Liên Aâu và Mỹ đồng thuận trừng phạt TC, cấm vận TC toàn diện. Nhưng từ từ gỡ bớt như cho hợp tác kinh tế và kiến thức, chỉ còn cấm vận quân sự. Mưới lăm năm sau, kinh tế TC trở nên mạnh, đời sống nhân dân có khá lên, nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc không tiến được một bước nào trên con đường dân chủ pháp trị. TC vẫn còn là một quân đảo ngục tù. TC tăng số án tử hình cao hơn tỷ lệ tăng dân số. TC "chiếu cố cán bộ, đảng viên" biến tham nhũng thành một dịch bịnh như sự tăng gia của bịnh Sida ở TC. Với sự phát triễn kinh tế nhờ Tây Phương, TC mở rộng "ý đồ bành trướng của Bắc Kinh" biến Trung Quốc trở thành mối đe doạ trong vùng Á châu Thái bình Dướng, Đông Nam Á, và biến vấn đề Đài Loan lúc nào cũng có thể thành khủng khoảng, biến nên dân chủ Hồng Kông thành èo ọt.

Nhưng chừng ấy hậu quả của việc ngưng cấm vận kinh tế và tri thức cũng không tai họa bằng việc ngưng cấm vận quân sự đối với TC, mà chính TT Chirac là người xé lẻ khối Tây Phương đi làm riêng với TC. Ngưng cấm vận quân sự đối với TC là võ trang cho một nước dân số lớn nhứt hành tinh, kinh tế tỷ lệ phát triễn liên tục, nhưng quyền bính năøm gọn trong tay một đảng độc tài đảng trị toàn diện đối với quốc nội và là một nước từng mang tiếng đã buôn lậu vũ khí cho Hussein, cho Trung Đông. Người ta không thấy một lợi ích chiến lược nào cho an ninh thế giới với quyết định xả cấm vận cho TC của TT Chirac.

Trừ một việc, TT Chirac vẫn muốn liên minh với TC để thêm thế lực để Pháp làm đối trọng với Mỹ trong mưu đồ cân bằng thế lực Mỹ châu và Aâu châu mà Pháp là nước lãnh đạo Cựu Lục điạ. Một giấc mộng trong một giấc ngủ say sưa quyền lực, vang bóng một thời, nhưng vô tình xé lẻ thế lực của Tây Phương mà Khủng bố Hồi Giáo Cực Đoan bây giờ vẫn xem Pháp, Đức, Anh -- 25 nước thuộc Liên Aâu -- là những người thừa kế của Đoàn Quân Thập Tự Chinh Tây Phương thuở nọ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.