Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Đừng Đổi Tt Thời Chiến; Kerry: Lý Ra Cứ Để Saddam

21/09/200400:00:00(Xem: 4220)

WASHINGTON D.C. - Phản ứng lại các tuyên bố của nghị sĩ John Kerry rằng những hành động của TT Bush ở vai trị tổng tư lệnh quân đội là những sai lầm lớn về phán đốn trong chiến cuộc Iraq, trong diễn văn đọc tại New Hampshire hơm thứ hai, ơng TT Cộng Hịa tái tranh cử lập luận rằng đất nước cần cĩ sự liên tục về lãnh đạo, khơng nên thay đổi giữa lúc cĩ chiến tranh.
Ơng Scott Stanzel, phát ngơn viên ban tham mưu tranh cử, tuyên bố "Chiến sĩ đáng được hưởng những gì tốt đẹp hơn là cac những lời lẽ bi quan và thiếu tin tưởng của ơng Kerry".
6 tuần lễ trước ngày bỏ phiếu, TT Bush là đề tài của những chỉ trich gay gắt kể cả từ cac nhân vật cùng đảng CH - gồm vài người nhắc lại thời kỳ chiến tranh VN.
Ngồi ra, cĩ tin cho biết trong tuần qua HĐ Tình Báo Quốc Gia trình lên TT Bush trong mùa hè 3 trường hợp xấu về an ninh tại Iraq, gồm khả năng bùng nổ nội chiến trước cuối năm 2005.
Mặt khac, nghị sĩ Richard Lugar (CH - đơn vị Indiana) chủ tịch Uûy Ban quan hệ đối ngoại, chỉ ra rằng trên 18 tỉ MK mà QH chuẩn cấp cho chương trình tái thiết Iraq chỉ mới chi ra khơng hơn 1 tỉ MK, và như vậy là chính phủ Bush thiếu khả năng. Theo nghị sĩ Lugar, Hoa Kỳ phải nhanh chĩng huấn luyện cảnh sát Iraq, phối hợp tốt hơn cac trận khơng tập và lực lượng Iraq.
Trong chương trình "Fox News Sunday", nghị sĩ John McCain nĩi rằng: ơng Bush khơng thẳng thắn về hiện tình thật tại Iraq như chúng ta mong muốn.
Phát ngơn viên của nghị sĩ McCain giải thich thêm rằng ơng McCain quan ngại về chiến thuật áp dụng tại Iraq.
Tối thứ hai, TT Bush dự 2 tiệc gây quỹ của ủy ban trung ương đảng CH tại New York.

KERRY: LÝ RA KHƠNG NÊN LẬT ĐỔ SADDAM
Tiếp xúc cử tri New York hơm thứ hai, nghị sĩ John Kerry trình bày kế hoach đem lại hịa bình và ổn định tại Iraq. Theo nghị sĩ Kerry, TT Bush đưa quân đánh Iraq để chuyển hướng lưu ý vào cuộc chiến chống khủng bố - ứng cử viên TT của đảng DC chủ trương vận động nhiều nước tiếp sức Hoa Kỳ.


Ơng nĩi "Chúng ta đã đổi 1 nhà độc tài lấy sự hỗn loạn tại Iraq - Hoa Kỳ kém an ninh vì cac quyết định tai hại của ơng TT này".
Ơng nĩi nếu ơng biết những gì như bây giờ ơng biết, thì ơng khơng hỗ trợ việc lật đổ Saddam làm chi.
Nghị sĩ John Kerry chỉ trich TT Bush về sai lầm đầu tiên và căn bản là đã khơng nĩi sự thật về gánh nặng của cuộc chiến nay đối với chiến sĩ và dân chúng.
Theo ứng cử viên John Kerry, nếu muốn gây hiểu lầm, thì ơng Bush thành cơng.

EDWARDS: CỘNG HÀO RAO BÁN SỢ HAĨ
RALEIGH, North Carolina - Nghị sĩ John Edwards hơm thứ hai trở lại tiểu bang nhà là North Carolina. Hơm chủ nhật, ơng Edwards phê bình dân biểu chủ tịch Hạ Viện Dennis Hastert là nhát sợ khi tiên đốn khủng bố al-Qaeda cĩ thể tấn cơng trước ngày bầu cử 2-11 để gây thuận lợi cho ứng cử viên John Kerry, nhắc lại đại ý lời tuyên bố của PTT Dick Cheney.
Ơng Edwards nĩi : như vậy cĩ nghĩa là ơng Hastert nhập đồn "ban hợp ca rao bán sợ hãi".
Ơng Cheney nĩi chuyện với cử tri hơm 7-9 rằng quân khủng bố sẽ lại tấn cơng nếu chúng ta chọn sai vào ngày bầu cử đầu Tháng 11 - hai ngày sau, ơng Cheney phải giải thich thêm qua báo The Cincinnati Enquirer rằng ơng muốn ám chỉ rằng vị TT sắp tới phải dự kiến khủng bố cịn tấn cơng nữa, ơng Bush theo đuổi 1 chính sách cĩ hiệu quả hơn.
Ứng cử viên PTT John Edwards hơm chủ nhật tuyên bố : dân biểu Hastert ám chỉ rằng al-Qaeda muốn ơng Kerry thắng cử, nhưng thực tế là nếu ơng Kerry là TT, chúng ta sẽ tìm đánh khủng bố trước khi chúng kịp ra tay gây hại.
Hơm thứ hai, nghị sĩ Edwards nĩi chuyện với cử tri thành phố Raleigh về cac nỗ lực khắc phục hậu quả của trận bão Ivan. Chương trình vận động của nghị sĩ Edwards tiếp tục với tiểu bang Ohio.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.