Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bush: Đừng Đổi Tt Thời Chiến; Kerry: Lý Ra Cứ Để Saddam

21/09/200400:00:00(Xem: 4419)

WASHINGTON D.C. - Phản ứng lại các tuyên bố của nghị sĩ John Kerry rằng những hành động của TT Bush ở vai trị tổng tư lệnh quân đội là những sai lầm lớn về phán đốn trong chiến cuộc Iraq, trong diễn văn đọc tại New Hampshire hơm thứ hai, ơng TT Cộng Hịa tái tranh cử lập luận rằng đất nước cần cĩ sự liên tục về lãnh đạo, khơng nên thay đổi giữa lúc cĩ chiến tranh.
Ơng Scott Stanzel, phát ngơn viên ban tham mưu tranh cử, tuyên bố "Chiến sĩ đáng được hưởng những gì tốt đẹp hơn là cac những lời lẽ bi quan và thiếu tin tưởng của ơng Kerry".
6 tuần lễ trước ngày bỏ phiếu, TT Bush là đề tài của những chỉ trich gay gắt kể cả từ cac nhân vật cùng đảng CH - gồm vài người nhắc lại thời kỳ chiến tranh VN.
Ngồi ra, cĩ tin cho biết trong tuần qua HĐ Tình Báo Quốc Gia trình lên TT Bush trong mùa hè 3 trường hợp xấu về an ninh tại Iraq, gồm khả năng bùng nổ nội chiến trước cuối năm 2005.
Mặt khac, nghị sĩ Richard Lugar (CH - đơn vị Indiana) chủ tịch Uûy Ban quan hệ đối ngoại, chỉ ra rằng trên 18 tỉ MK mà QH chuẩn cấp cho chương trình tái thiết Iraq chỉ mới chi ra khơng hơn 1 tỉ MK, và như vậy là chính phủ Bush thiếu khả năng. Theo nghị sĩ Lugar, Hoa Kỳ phải nhanh chĩng huấn luyện cảnh sát Iraq, phối hợp tốt hơn cac trận khơng tập và lực lượng Iraq.
Trong chương trình "Fox News Sunday", nghị sĩ John McCain nĩi rằng: ơng Bush khơng thẳng thắn về hiện tình thật tại Iraq như chúng ta mong muốn.
Phát ngơn viên của nghị sĩ McCain giải thich thêm rằng ơng McCain quan ngại về chiến thuật áp dụng tại Iraq.
Tối thứ hai, TT Bush dự 2 tiệc gây quỹ của ủy ban trung ương đảng CH tại New York.

KERRY: LÝ RA KHƠNG NÊN LẬT ĐỔ SADDAM
Tiếp xúc cử tri New York hơm thứ hai, nghị sĩ John Kerry trình bày kế hoach đem lại hịa bình và ổn định tại Iraq. Theo nghị sĩ Kerry, TT Bush đưa quân đánh Iraq để chuyển hướng lưu ý vào cuộc chiến chống khủng bố - ứng cử viên TT của đảng DC chủ trương vận động nhiều nước tiếp sức Hoa Kỳ.


Ơng nĩi "Chúng ta đã đổi 1 nhà độc tài lấy sự hỗn loạn tại Iraq - Hoa Kỳ kém an ninh vì cac quyết định tai hại của ơng TT này".
Ơng nĩi nếu ơng biết những gì như bây giờ ơng biết, thì ơng khơng hỗ trợ việc lật đổ Saddam làm chi.
Nghị sĩ John Kerry chỉ trich TT Bush về sai lầm đầu tiên và căn bản là đã khơng nĩi sự thật về gánh nặng của cuộc chiến nay đối với chiến sĩ và dân chúng.
Theo ứng cử viên John Kerry, nếu muốn gây hiểu lầm, thì ơng Bush thành cơng.

EDWARDS: CỘNG HÀO RAO BÁN SỢ HAĨ
RALEIGH, North Carolina - Nghị sĩ John Edwards hơm thứ hai trở lại tiểu bang nhà là North Carolina. Hơm chủ nhật, ơng Edwards phê bình dân biểu chủ tịch Hạ Viện Dennis Hastert là nhát sợ khi tiên đốn khủng bố al-Qaeda cĩ thể tấn cơng trước ngày bầu cử 2-11 để gây thuận lợi cho ứng cử viên John Kerry, nhắc lại đại ý lời tuyên bố của PTT Dick Cheney.
Ơng Edwards nĩi : như vậy cĩ nghĩa là ơng Hastert nhập đồn "ban hợp ca rao bán sợ hãi".
Ơng Cheney nĩi chuyện với cử tri hơm 7-9 rằng quân khủng bố sẽ lại tấn cơng nếu chúng ta chọn sai vào ngày bầu cử đầu Tháng 11 - hai ngày sau, ơng Cheney phải giải thich thêm qua báo The Cincinnati Enquirer rằng ơng muốn ám chỉ rằng vị TT sắp tới phải dự kiến khủng bố cịn tấn cơng nữa, ơng Bush theo đuổi 1 chính sách cĩ hiệu quả hơn.
Ứng cử viên PTT John Edwards hơm chủ nhật tuyên bố : dân biểu Hastert ám chỉ rằng al-Qaeda muốn ơng Kerry thắng cử, nhưng thực tế là nếu ơng Kerry là TT, chúng ta sẽ tìm đánh khủng bố trước khi chúng kịp ra tay gây hại.
Hơm thứ hai, nghị sĩ Edwards nĩi chuyện với cử tri thành phố Raleigh về cac nỗ lực khắc phục hậu quả của trận bão Ivan. Chương trình vận động của nghị sĩ Edwards tiếp tục với tiểu bang Ohio.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.