Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Cộng Đồng: Hãy Tiếp Tay Xây Cho Xong Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cđ/nsw

13/09/200400:00:00(Xem: 5284)
LGT: Sau thời gian dài, với sự đóng góp trí tuệ, tâm huyết, công sức, tiền bạc... của không biết bao nhiêu người, cho đến nay, việc xây cất Trung Tâm Văn Hoá & Sinh Hoạt Cộng Đồng NSW đang bước vào giai đoạn cuối... Chỉ nhìn những đường nét cấu trúc điển hình truyền thống Việt Nam, những phòng ốc khang trang, rộng rãi đang dần dần thành hình, ai ai trong cộng đồng cũng cảm thấy ấm lòng, và tất cả đều hy vọng, Trung Tâm sẽ chính thức khánh thành vào năm 2005, một mốc điểm vô cùng quan trọng và ý nghĩa, kỷ niệm 30 năm định cư của người Việt trên đất Úc. Tuy nhiên, hiện tại việc xây cất Trung Tâm đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chánh. Vì vậy, niềm hy vọng trên chỉ có thể thực sự trở thành sự thực nếu có được sự đóng góp rộng rãi và nhanh chóng của đông đảo quý đồng hương. Để có thể trao gửi niềm hy hy vọng chân thành đó tới quý độc giả, sau đây, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu bài viết của BS Nguyễn Mạnh Tiến, thay mặt ban Quản Trị TTVH & SHCĐ/NSW, trình bầy về diễn tiến việc xây cất Trung Tâm và kêu gọi sự đóng góp của quý đồng hương.

* * *

Công việc xây cất Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng Đồng NSW (gọi tắt là TT) hiện đang tiến hành nhanh chóng. Chỉ trong một vài tuần nữa, mái lợp hai tầng với những góc cong tiêu biểu cho văn hóa VN ở trước tiền đình TT sẽ hoàn tất. Sau đó, một số công việc khác sẽ phải được thực hiện để TT có thể khánh thành vào sang năm 2005, đánh dấu 30 năm định cư của người Việt trên đất Úc.
Xây dựng một công trình to lớn như thế này là một công việc hết sức tốn kém. Riêng chỉ từ đầu năm đến nay, TT đã phải chi ra gần 200 ngàn Úc kim để tô tường và sơn lót, làm cửa ra vào và cửa sổ, hoàn tất mái nhà chính, làm mái cong phía trước.
Hiện nay, TT vẫn còn nợ hơn 90 ngàn UK trong số tiền mượn từ các vị hảo tâm hồi đầu năm (mỗi phần là $2000 cho mượn không lấy tiền lời, và mỗi 2 tuần TT phải gửi cheque trả lại tiền cho 1 người), mà tiền hiện có trong sổ băng của TT chỉ còn gần $50,000 (đó là sau khi đã có sự đóng góp của nhiều Hội đoàn và cá nhân trong CĐ tiếp theo lời kêu gọi của Ban Quản Trị TT và tham gia vào chiến dịch "Mỗi Tháng 10 Viên Gạch cho TT"), có nghĩa là hiện số tiền thiếu hụt trong Quỹ Xây Dựng là 40 ngàn Úc kim!
Trước tình hình tài chánh thê thảm này, cộng thêm nhịp độ xây cất nhanh chóng, nếu chúng ta không có một nguồn tài chánh đóng góp đều đặn để đáp ứng với nhu cầu thực tế, việc xây dựng TT đang có nguy cơ sẽ bị đình trệ vì hết tiền!
Tôi xin nêu lên đây những công việc cụ thể mà chúng ta phải làm trong thời gian từ nay đến tháng 4 sang năm, mà phí tổn được dự trù là khoảng 180 ngàn Úc kim. Sau khi hoàn tất mái cong phía trước, chúng tôi dự định sẽ thực hiện phần sân sau lát concrete slabs, có mái che để bắt đầu nhờ các Hội đoàn tổ chức Barbeque hàng tháng có ca nhạc "cây nhà lá vườn" giúp vui, mời đồng hương vào TT sinh hoạt, vừa để gây chút ít tiền cho quỹ xây dựng, vừa để giới thiệu TT đến với mọi người. Phần này sẽ tốn vào khoảng trên dưới 20 ngàn UK. Sau đó, để có thể khánh thành TT vào sang năm chúng ta sẽ cần khoảng 150 chục ngàn UK nữa cho việc thực hiện những phần vụ xây dựng căn bản để có thể bắt đầu sử dụng TT:
- Làm trần nhà.
- Sơn tất cả các phòng và Đại sảnh.
- Thiết kế ánh sáng căn bản
- Thực hiện trang trí căn bản
- Thực hiện sân trước với cột cờ (phần này rất may đã có Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam NSW nhận sẽ đúng ra đảm trách quyên góp).
Những việc còn lại, cũng đòi hỏi nhiều tốn kém, như lát gạch toàn bộ công trình, xây hàng rào gạch và cổng ra vào (nhật báo Chiêu Dương đã tình nguyện đảm nhận gây quỹ cho phần này), tân trang bãi đậu xe theo đúng yêu cầu của Council, làm landscape, trang bị bàn ghế tủ... cho các phòng ốc...vv chúng ta sẽ thực hiện sau trong đợt xây cất thứ 3.


Tưởng cũng nên ghi nhận ở đây công sức và thời giờ đóng góp thiện nguyện của rất nhiều anh em trong cộng đồng trong thời gian vừa qua: các anh Trình, Dzũng, Chu ngày nào cũng vào TT coi sóc việc xây cất, anh Nguyễn Khắc Mẫn tình nguyện trang bị toàn bộ hệ thống điện, các anh Đức, Tuấn, Tâm, Quang, Bài, Chi Lăng, Giao, Hoàng, Long, Bông, Sáng, Dũng, các anh em Sóng Việt... và nhiều anh em khác, đã hy sinh những ngày cuối tuần để vào dọn dẹp, sơn, làm gyprock...vv cho TT. Những đóng góp này của các anh em đã giúp CĐ tiết kiệm một số tiền mướn nhân công rất đáng kể. Xin mượn diễn đàn của tờ báo để công khai tuyên dương thiện chí của các anh em thiện nguyện trong CĐ.
Gần đây, Ban Quản Trị TT đã đưa ra kế hoạch "Mỗi Tháng 10 Viên Gạch Xây Dựng TT" để kêu gọi các Hội đoàn, Đoàn thể cũng như mọi đồng hương cùng đóng góp để chúng ta có thể tiếp tục công việc xây dựng công trình chung này, tạo cơ sở cho mọi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, giáo dục...vv của CĐ trong tương lai, không những chỉ phục vụ cho những thế hệ hiện tại, mà còn để lại cho các thế hệ con cháu chúng ta sau này. Tưởng cũng nên nhấn mạnh rằng kinh phí xây cất TT, ngoài một số tiền đến từ những kế hoạch vận động tài chánh của Ban Quản Trị TT như tổ chức Dạ Tiệc, Hòa Nhạc gây quỹ, vận động bảo trợ từ các cơ sở thương mại tư nhân Úc...vv, phần lớn phải trông cậy vào nỗ lực và thiện chí đóng góp của mọi thành phần trong CĐ. Do đó, việc tiếp tay của các tổ chức, các cá nhân trong CĐ người Việt ở đây hết sức quan trọng để bảo đảm nguồn tài chánh đều đặn và dài hạn, đáp ứng đuợc những tốn kém bắt buộc phải chi ra.
Trong thời gian vừa qua, chúng tôi rất vui mừng nhận được sự đáp ứng nồng nhiệt từ một số hội đoàn và cá nhân thiện chí, đã tự động đứng ra quyên góp và đưa tiền vào Quỹ Xây Dựng TT. Tuy nhiên, mức đáp ứng hiện nay vẫn chưa bảo đảm được . Chúng ta cần con số người hưởng ứng đông đảo hơn rất nhiều để có tiền trang trải những chi phí nặng nề như đã trình bày ở trên trong thời gian tới.
Viết bài này, chúng tôi nêu lên cho mọi người biết rằng tình hình tài chánh của TT đã ở mức báo động. Và khẩn thiết kêu gọi mọi hội đoàn cũng như cá nhân hãy gấp rút hành động cứu nguy, đứng ra vận động gia đình, bạn bè và hàng tháng thay mặt TT quyên tiền đưa về cho chúng tôi bỏ vào Quỹ Xây Dựng. Chúng tôi sẽ cấp biên nhận để quí vị trình cho người đã đóng góp khi quí vị đến thu tiền vào tháng tới.
Chỉ với sự tiếp tay của rất nhiều hội đoàn và đồng hương theo cách đó, có nghĩa là đây phải trở thành một phong trào quần chúng, một người phải tự nguyện đi vận động nhiều người khác cùng quyên góp, thì chúng ta mới có thể huy động được đủ tài chánh để tiếp tục việc xây cất. Bằng không, khi quỹ xây dựng đã kiệt quệ, đương nhiên là việc xây dựng sẽ phải bị đình lại cho đến khi có tiền để xây tiếp, có nghĩa rằng không biết đến bao giờ!!! Chúng tôi mong rằng việc này sẽ không xẩy ra, vì tin tưởng vào ý thức tập thể và sự hiểu biết của các thành viên trong CĐ người Việt chúng ta. Cũng xin nhắc thêm là chúng tôi sẽ cấp biên nhận cá nhân cho những vị đóng góp một lúc trên $100, và tên của những vị này sẽ được ghi trong một danh sách các Mạnh Thường Quân, trưng bày tại TT một khi xây xong.

Xin hãy liên lạc với Ban Quản Trị TT để lấy những mẫu Phiếu Quyên Góp và Thư Ủy Nhiệm qua:
- BS Tiến, điện thoại 0413 350 968
- BS Tấn, điện thoại 9790 5375
- LS Thân điện thoại 9724 7188
- Văn Phòng CĐ Bankstown (9790 3934)
- Văn Phòng CĐ Cabramatta (9727 5599)

Thay mặt ban Quản Trị
TTVH & SHCĐ/NSW
BS Nguyễn Mạnh Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.