Hôm nay,  
Việt Báo Online

5 Cảnh Sát Iraq Bị Bắt Cóc; Lại Biểu Tình Bênh, Chống Sadr

11/09/200400:00:00(Xem: 4196)
5 Cảnh Sát Iraq Bị Bắt Cóc; Lại Biểu Tình Bênh, Chống Sadr
Mỹ Dội Bom Fallujah Ngày Thứ 4 Liền; Bặt Tin 2 Nữ Con Tin Ý
BAGHDAD -- Nhiều ngàn người biểu tình ủng hộ -- và hàng trăm người chống đối -- giáo sĩ Muqtada al-Sadr đã xuống đường ở Iraq hôm thứ sáu trong khi lính Mỹ giao chiến với du kích ở Sadr City thuộc Baghdad và gần Fallujah.
Có 5 vụ bắt cóc xảy ra hôm thứ sáu. Tại Najaf, có 4 cảnh sát bị bắt cóc, và tại Baghdad một cảnh sát bị bắt cóc.
Cuộc biểu tình chóáng giáo sĩ al-Sadr xảy ra ở Najaf, có khoảng 500 người đòi xông vào trụ sở của giáo sĩ này nhưng đã bị lính Iraq cảnh lại và giải tán.
Số người ủng hộ al-Sadr đông hơn trong cuộc biểu tình ở Baghdad, khoảng 3,000 tới 4,000 người diễn hành ở khu phố Khadmiye để chống điều họ gọi là quân chiếm đóng ở Sadr City dùng bạo lực.
Nhóm bắt cóc 4 cảnh sát ở Najaf thì dọa trọng vòng 72 giờ sẽ xử tử các cảnh sát, nếu chính phủ còn truy lùng du kích và áp lực giáo sĩ al-Sadr.
Tin khác từ Baghdad cho biết có 3 công dân Lebanon bị giết, 1 bị thương trong vụ bắt cóc táo bạo thất bại ở thủ đô Baghdad.
Các doanh gia Gebrane Badine và Karim Khoury, và vợ Khoury là bà Evelyne Abou Dib bị bắn chết ở 1 ngôi nhà ở Baghdad khi tài xế của họ nghi ngờ 3 người vũ trang tính bắt cóc họ.
Người thứ 4 trong vụ này bị thương.

BOM DỘI XUỐNG FALLUJAH NGÀY 4
FALLUJAH - Hôm thứ sáu, phản lực cơ Hoa Kỳ lại bắn hỏa tiễn xuống cac mục tiêu trong thành phố Fallujah qua ngày thứ tư liên tiếp - không có bằng chứng trận tấn công trước trúng mục tiêu, mà chỉ gây thêm phẫn nộ trong dân chúng - phản ứng của họ cho thấy thành phố Fallujah là khó lấy lại nhất trong số cac thành phố Sunni.
TQLC Hoa Kỳ mất nơi này hồi Tháng Tư sau khi ngưng cuộc bao vây 3 tuần lễ, giao quyền kiểm soát an ninh cho Trung Đoàn Fallujah chỉ huy bởi cac sĩ quan chế độ cũ.
Nhưng, Fallujah với dân số 300,000 nhanh chóng rơi vào tay cac giáo sĩ thủ cựu và du kich chống Mỹ - trong 5 tháng qua, những người chủ mới của Fallujah đã củng cố quyền kiểm soát của họ, bằng cach tổ chức xã hội Hồi Giáo và chuẩn bị 1 cuộc đối đầu với Hoa Kỳ.
Hàng trăm người bỏ đi, biến cac khu phố thành thành phố ma, cho phép du kich di chuyển tới, chiếm cac vị trí kín đáo.
Trung Đoàn Fallujah không còn là 1 lực lượng có tổ chức nữa. Giáo sĩ KHaled Hamoud, dẫn đầu phái đoàn Fallujah gặp Thủ Tướng Allawi trong tuần qua tuyên bố "Có chiếm đóng thì sẽ có kháng chiến" - ông nói "chúng tôi muốn sống trong hòa bình, nhưng dường như Fallujah bị trừng phạt về mỗi cuộc tấn công quân Mỹ".
Với các giáo sĩ ở vai trò lãnh đạo, du kích được đề cao như anh hùng, tổ chức tôn giáo đã mô tả cuộc bao vây Tháng Tư gần như là huyền thoại, và coi điều gọi là "thắng Mỹ" như là 1 điển hình về sự can thiệp của thần thánh.
Theo các cư dân gần gũi du kich, ít nhất 30 người đã bị hành quyết về tội do thám. 1 du kich nhiều râu gác khu kỹ nghệ của thành phố hôm Thứ Tư mắng 1 phóng viên về chiếc nhẫn cưới đeo ở ngón tay - đàn ông Hồi Giáo bị cấm đeo vàng.
Anh ta nói "Chỉ đấng Allah mới bảo vệ được ngươi".

IRAQ: CHƯA DÒ RA TIN 2 PHỤ NỮ Ý BỊ BẮT CON TIN
ROME - TT lâm thời Iraq đến Rome trong chuyến công du Âu Châu hôm thứ sáu gặp Thủ Tướng Italy, cùng ngày 1 nhóm chưa ai biết nhận trach nhiệm bắt cóc 2 phụ nữ Italy tại thủ đô Baghdad.
TT Ghazi al-Yawer hội đàm với Thủ Tướng Berlusconi và Ngoại trưởng Frattini.
Thủ Tướng Berlusconi và cac đảng đối lập hứa đoàn kết trong việc tìm giải pháp.
Chính quyền Rome đã gửi sứ giả sang Trung Đông để vận động cac viên chức và cac tổ chức phụ nữ - hôm thứ năm, tại Rome, Ngoại Trưởng Frattini đã tham khảo cac đại sứ của cac quốc gia trong Liên Đoàn A Rập.
Sứ giả đi TRung Đông là Thứ Trưởng ngoại giao Margherita Boniver tuyên bố trên đài truyền hình Sky rằng chính phủ Italy tìm mọi cach để 2 nữ cán sự nhân đạo được trả tự do - 2 người ấy là những người làm việc tình nguyện.
Trước khi đến Italy, TT al-Yawar đã tới Đức. Trong chương trình công du, ông al-Yawar sẽ đi Tây Ban Nha, Anh, và bản doanh Liên Hiệp Âu Châu tại Brussels.

PAKISTAN Giao chiến Lớn:
Đánh Quân trường Khủng Bố
PESHAWAR - Tin quân sự Pakistan cho biết lực lượng an ninh tấn công sào huyệt của khủng bố, diệt ít nhất 6 du kich, gồm 5 người ngoại quốc - vài giờ trước, phi cơ tấn công cơ sở huấn luyện của al-Qaeda, hạ trên 50 tên.
Sào huyệt bị vây đánh chiều Thứ 5 là ở làng Kani Guram, trong tỉnh South Waziristan. Phát ngôn viên quân sự cho biết 5 tên bị bắt đang bị thẩm vấn, nhưng không nói họ là quốc tịch nào.
North và South Waziristan là 2 tỉnh tình nghi có trùm Bin Laden và phụ tá al-Zawahri lẩn trốn, dù không có bằng chứng cụ thể.
Hôm thứ năm, Zawahri phóng lên đài truyền hình tiếng A Rập lời tuyên bố rằng Hoa Kỳ sắp bị đánh bại ở Afghanistan và Iraq. Bộ Trưởng thông tin Sheikh Rashid Ahmed nhận xét rằng Zawahri huênh hoang hơn ông trùm trong thời gian gần đây, có thể ông trùm Bin Laden đã chết.
Bộ Trưởng Ahmed cho biết thêm rằng có bằng chứng lãnh tụ Omar và phụ tá Zawahri còn sống.
Cơ sở huấn luyện bị không tập là ở làng Dila Khula, cùng trong tỉnh South Waziristan, cach thủ phủ Wana 15 dặm. Pakistan đang huy động 70,000 quân tiễu trừ du kich trong vùng biên giới Afghanistan.

19/11/2019(Xem: 275)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 197)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 165)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 121)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 103)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 222)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 193)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
18/11/2019(Xem: 220)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 332)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 988)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
16/11/2019(Xem: 400)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 276)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 2175)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 198)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 465)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
Tin công nghệ
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020