Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

5 Cảnh Sát Iraq Bị Bắt Cóc; Lại Biểu Tình Bênh, Chống Sadr

11/09/200400:00:00(Xem: 4841)
Mỹ Dội Bom Fallujah Ngày Thứ 4 Liền; Bặt Tin 2 Nữ Con Tin Ý
BAGHDAD -- Nhiều ngàn người biểu tình ủng hộ -- và hàng trăm người chống đối -- giáo sĩ Muqtada al-Sadr đã xuống đường ở Iraq hôm thứ sáu trong khi lính Mỹ giao chiến với du kích ở Sadr City thuộc Baghdad và gần Fallujah.
Có 5 vụ bắt cóc xảy ra hôm thứ sáu. Tại Najaf, có 4 cảnh sát bị bắt cóc, và tại Baghdad một cảnh sát bị bắt cóc.
Cuộc biểu tình chóáng giáo sĩ al-Sadr xảy ra ở Najaf, có khoảng 500 người đòi xông vào trụ sở của giáo sĩ này nhưng đã bị lính Iraq cảnh lại và giải tán.
Số người ủng hộ al-Sadr đông hơn trong cuộc biểu tình ở Baghdad, khoảng 3,000 tới 4,000 người diễn hành ở khu phố Khadmiye để chống điều họ gọi là quân chiếm đóng ở Sadr City dùng bạo lực.
Nhóm bắt cóc 4 cảnh sát ở Najaf thì dọa trọng vòng 72 giờ sẽ xử tử các cảnh sát, nếu chính phủ còn truy lùng du kích và áp lực giáo sĩ al-Sadr.
Tin khác từ Baghdad cho biết có 3 công dân Lebanon bị giết, 1 bị thương trong vụ bắt cóc táo bạo thất bại ở thủ đô Baghdad.
Các doanh gia Gebrane Badine và Karim Khoury, và vợ Khoury là bà Evelyne Abou Dib bị bắn chết ở 1 ngôi nhà ở Baghdad khi tài xế của họ nghi ngờ 3 người vũ trang tính bắt cóc họ.
Người thứ 4 trong vụ này bị thương.

BOM DỘI XUỐNG FALLUJAH NGÀY 4
FALLUJAH - Hôm thứ sáu, phản lực cơ Hoa Kỳ lại bắn hỏa tiễn xuống cac mục tiêu trong thành phố Fallujah qua ngày thứ tư liên tiếp - không có bằng chứng trận tấn công trước trúng mục tiêu, mà chỉ gây thêm phẫn nộ trong dân chúng - phản ứng của họ cho thấy thành phố Fallujah là khó lấy lại nhất trong số cac thành phố Sunni.
TQLC Hoa Kỳ mất nơi này hồi Tháng Tư sau khi ngưng cuộc bao vây 3 tuần lễ, giao quyền kiểm soát an ninh cho Trung Đoàn Fallujah chỉ huy bởi cac sĩ quan chế độ cũ.
Nhưng, Fallujah với dân số 300,000 nhanh chóng rơi vào tay cac giáo sĩ thủ cựu và du kich chống Mỹ - trong 5 tháng qua, những người chủ mới của Fallujah đã củng cố quyền kiểm soát của họ, bằng cach tổ chức xã hội Hồi Giáo và chuẩn bị 1 cuộc đối đầu với Hoa Kỳ.
Hàng trăm người bỏ đi, biến cac khu phố thành thành phố ma, cho phép du kich di chuyển tới, chiếm cac vị trí kín đáo.
Trung Đoàn Fallujah không còn là 1 lực lượng có tổ chức nữa. Giáo sĩ KHaled Hamoud, dẫn đầu phái đoàn Fallujah gặp Thủ Tướng Allawi trong tuần qua tuyên bố "Có chiếm đóng thì sẽ có kháng chiến" - ông nói "chúng tôi muốn sống trong hòa bình, nhưng dường như Fallujah bị trừng phạt về mỗi cuộc tấn công quân Mỹ".


Với các giáo sĩ ở vai trò lãnh đạo, du kích được đề cao như anh hùng, tổ chức tôn giáo đã mô tả cuộc bao vây Tháng Tư gần như là huyền thoại, và coi điều gọi là "thắng Mỹ" như là 1 điển hình về sự can thiệp của thần thánh.
Theo các cư dân gần gũi du kich, ít nhất 30 người đã bị hành quyết về tội do thám. 1 du kich nhiều râu gác khu kỹ nghệ của thành phố hôm Thứ Tư mắng 1 phóng viên về chiếc nhẫn cưới đeo ở ngón tay - đàn ông Hồi Giáo bị cấm đeo vàng.
Anh ta nói "Chỉ đấng Allah mới bảo vệ được ngươi".

IRAQ: CHƯA DÒ RA TIN 2 PHỤ NỮ Ý BỊ BẮT CON TIN
ROME - TT lâm thời Iraq đến Rome trong chuyến công du Âu Châu hôm thứ sáu gặp Thủ Tướng Italy, cùng ngày 1 nhóm chưa ai biết nhận trach nhiệm bắt cóc 2 phụ nữ Italy tại thủ đô Baghdad.
TT Ghazi al-Yawer hội đàm với Thủ Tướng Berlusconi và Ngoại trưởng Frattini.
Thủ Tướng Berlusconi và cac đảng đối lập hứa đoàn kết trong việc tìm giải pháp.
Chính quyền Rome đã gửi sứ giả sang Trung Đông để vận động cac viên chức và cac tổ chức phụ nữ - hôm thứ năm, tại Rome, Ngoại Trưởng Frattini đã tham khảo cac đại sứ của cac quốc gia trong Liên Đoàn A Rập.
Sứ giả đi TRung Đông là Thứ Trưởng ngoại giao Margherita Boniver tuyên bố trên đài truyền hình Sky rằng chính phủ Italy tìm mọi cach để 2 nữ cán sự nhân đạo được trả tự do - 2 người ấy là những người làm việc tình nguyện.
Trước khi đến Italy, TT al-Yawar đã tới Đức. Trong chương trình công du, ông al-Yawar sẽ đi Tây Ban Nha, Anh, và bản doanh Liên Hiệp Âu Châu tại Brussels.

PAKISTAN Giao chiến Lớn:
Đánh Quân trường Khủng Bố
PESHAWAR - Tin quân sự Pakistan cho biết lực lượng an ninh tấn công sào huyệt của khủng bố, diệt ít nhất 6 du kich, gồm 5 người ngoại quốc - vài giờ trước, phi cơ tấn công cơ sở huấn luyện của al-Qaeda, hạ trên 50 tên.
Sào huyệt bị vây đánh chiều Thứ 5 là ở làng Kani Guram, trong tỉnh South Waziristan. Phát ngôn viên quân sự cho biết 5 tên bị bắt đang bị thẩm vấn, nhưng không nói họ là quốc tịch nào.
North và South Waziristan là 2 tỉnh tình nghi có trùm Bin Laden và phụ tá al-Zawahri lẩn trốn, dù không có bằng chứng cụ thể.
Hôm thứ năm, Zawahri phóng lên đài truyền hình tiếng A Rập lời tuyên bố rằng Hoa Kỳ sắp bị đánh bại ở Afghanistan và Iraq. Bộ Trưởng thông tin Sheikh Rashid Ahmed nhận xét rằng Zawahri huênh hoang hơn ông trùm trong thời gian gần đây, có thể ông trùm Bin Laden đã chết.
Bộ Trưởng Ahmed cho biết thêm rằng có bằng chứng lãnh tụ Omar và phụ tá Zawahri còn sống.
Cơ sở huấn luyện bị không tập là ở làng Dila Khula, cùng trong tỉnh South Waziristan, cach thủ phủ Wana 15 dặm. Pakistan đang huy động 70,000 quân tiễu trừ du kich trong vùng biên giới Afghanistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.