Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Biểu Tình, Putin Phẫn Nộ: Không Đối Thoại Với Ly Khai

08/09/200400:00:00(Xem: 4156)
BESLAN - Nước Nga hôm thứ ba bắt đầu 2 ngày để tang toàn quốc tiếp theo cái chết của gần 340 người (gồm 156 trẻ em) tại 1 trường học bị chiếm, con tin bị giữ, ở miền nam, gần biên giới cộng hòa Chechnya. Đám tang tập thể được tổ chức cho khoảng 100 nạn nhân.
Đài truyền hình quốc gia đưa lên màn ảnh 1 người đàn ông tình nghi can dự vụ con tin đẫm máu tại Beslan bắt đầu sáng Thứ Tư - chưa có tin chi tiết về nghi can.
Trong luc hàng trăm ngàn người biểu tình lên án khủng bố, TT Vladimir Putin loại bỏ bất cứ đối thoại nào với quân ly khai Chechnya bị quy trách nhiệm về 335 người chết trong vụ chiếm trường học, giữ con tin.
Trong 1 cuộc tiếp xúc với báo chí tối Thứ 2, ông Putin tuyên bố "Tại sao quý vị không gặp Bin Laden, mời y đến Brussels hay Bạch Oác, nói chuyện với y, hỏi y muốn gì để giao cho y, rồi y để cho quý vị yên thân""
TT Putin cũng loại trừ việc tổ chức điều tra công khai về trận tái chiếm trường học. Khắp 11 múi giờ của liên bang Nga, hàng trăm ngàn người xuống đường - thành phố Yekaterinburg của vùng Urals chứng kiến cuộc biểu tình lớn chưa từng có của 20,000 người, cùng lúc đài truyền hình phát hình ảnh hàng ngàn người biểu tình dưới mưa ở cảng Vladivoctok ven bờ biển tây bắc Thái Bình Dương.
Ít nhất 100,000 người xuống đường ở thủ đô Moscow.
Tại thị trấn Beslan, đám biểu tình dừng lại tại trường học, nơi mà 1000 người bị giữ trong 53 giờ.
Mưa lớn trong ngày Thứ 2 và đêm qua làm cho nghĩa địa mới trở thành 1 biển bùn. Các ngôi mộ mới cách nhau vài mét, trong khi máy đào đất vẫn tiếp tục làm việc.

Cac chính khach đối lập nói rằng biểu tình chống khủng bố được tổ chức để gạt bớt cac chỉ trich Điện Kremlin về kế sach giải quyết khủng hoảng và về việc TT Putin không thể bảo đảm an ninh cho dân thường.
Chính trị gia phóng khoáng Irina Khakamada tuyên bố với đài phát thanh Ekho Moskvy rằng "Chúng ta có nhu cầu tổ chức biểu tình chính trị, nhưng các biểu ngữ làm sẵn không phản ảnh những gì cần làm để tránh trước sư lập lại của thảm kịch" - theo bà, biểu tình ngoài đường chỉ phản ảnh tư tưởng của nhà nước.
Phe đả kich nhắc lại lời hứa của ông Putin khi nhậm chức TT năm 2000 là chấm dứt cuộc nổi dậy ở Chechnya. Chechnya luôn luôn là vấn đề trong cac hợp tác giữa Nga và cac nước Tây Phương, gồm cac nghi vấn về thành tich nhân quyền của Nga trong luc đánh dẹp loạn quân ly khai.
Thủ Tướng Pháp Jean-Pierre Raffarin trả lời 1 cuộc hội luận trên đài phát thanh rằng Pháp muốn tỏ tình đoàn kết với Moscow - ông nói "Chúng ta muốn có tất cả cac thông tin cần thiết, và mỗi khi gặp nhau, chúng ta đều nhắc lại nhu cầu tôn trọng nhân quyền."
Một tin khác ít được loan tại Nga là: trong vòng 24 giờ khi loạn quân chiếm trường, quân đội Nga tại Chechnya đã lập tức bắt khoảng 40 gia đình, thân nhân già trẻ lớn bé của các lãnh tụ du kích về cô lập.
Điện Kremlin minh xác rằng việc bắt thân nhân các lãnh tụ du kích lúc đó không phải để làm con tin trao đổi với các con tin bị du kích bắt giữ, mà chỉ để “bảo vệ, khỏi bị dân chúng nổi giận làm hại.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.