Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nga Biểu Tình, Putin Phẫn Nộ: Không Đối Thoại Với Ly Khai

08/09/200400:00:00(Xem: 4347)
BESLAN - Nước Nga hôm thứ ba bắt đầu 2 ngày để tang toàn quốc tiếp theo cái chết của gần 340 người (gồm 156 trẻ em) tại 1 trường học bị chiếm, con tin bị giữ, ở miền nam, gần biên giới cộng hòa Chechnya. Đám tang tập thể được tổ chức cho khoảng 100 nạn nhân.
Đài truyền hình quốc gia đưa lên màn ảnh 1 người đàn ông tình nghi can dự vụ con tin đẫm máu tại Beslan bắt đầu sáng Thứ Tư - chưa có tin chi tiết về nghi can.
Trong luc hàng trăm ngàn người biểu tình lên án khủng bố, TT Vladimir Putin loại bỏ bất cứ đối thoại nào với quân ly khai Chechnya bị quy trách nhiệm về 335 người chết trong vụ chiếm trường học, giữ con tin.
Trong 1 cuộc tiếp xúc với báo chí tối Thứ 2, ông Putin tuyên bố "Tại sao quý vị không gặp Bin Laden, mời y đến Brussels hay Bạch Oác, nói chuyện với y, hỏi y muốn gì để giao cho y, rồi y để cho quý vị yên thân""
TT Putin cũng loại trừ việc tổ chức điều tra công khai về trận tái chiếm trường học. Khắp 11 múi giờ của liên bang Nga, hàng trăm ngàn người xuống đường - thành phố Yekaterinburg của vùng Urals chứng kiến cuộc biểu tình lớn chưa từng có của 20,000 người, cùng lúc đài truyền hình phát hình ảnh hàng ngàn người biểu tình dưới mưa ở cảng Vladivoctok ven bờ biển tây bắc Thái Bình Dương.
Ít nhất 100,000 người xuống đường ở thủ đô Moscow.
Tại thị trấn Beslan, đám biểu tình dừng lại tại trường học, nơi mà 1000 người bị giữ trong 53 giờ.
Mưa lớn trong ngày Thứ 2 và đêm qua làm cho nghĩa địa mới trở thành 1 biển bùn. Các ngôi mộ mới cách nhau vài mét, trong khi máy đào đất vẫn tiếp tục làm việc.

Cac chính khach đối lập nói rằng biểu tình chống khủng bố được tổ chức để gạt bớt cac chỉ trich Điện Kremlin về kế sach giải quyết khủng hoảng và về việc TT Putin không thể bảo đảm an ninh cho dân thường.
Chính trị gia phóng khoáng Irina Khakamada tuyên bố với đài phát thanh Ekho Moskvy rằng "Chúng ta có nhu cầu tổ chức biểu tình chính trị, nhưng các biểu ngữ làm sẵn không phản ảnh những gì cần làm để tránh trước sư lập lại của thảm kịch" - theo bà, biểu tình ngoài đường chỉ phản ảnh tư tưởng của nhà nước.
Phe đả kich nhắc lại lời hứa của ông Putin khi nhậm chức TT năm 2000 là chấm dứt cuộc nổi dậy ở Chechnya. Chechnya luôn luôn là vấn đề trong cac hợp tác giữa Nga và cac nước Tây Phương, gồm cac nghi vấn về thành tich nhân quyền của Nga trong luc đánh dẹp loạn quân ly khai.
Thủ Tướng Pháp Jean-Pierre Raffarin trả lời 1 cuộc hội luận trên đài phát thanh rằng Pháp muốn tỏ tình đoàn kết với Moscow - ông nói "Chúng ta muốn có tất cả cac thông tin cần thiết, và mỗi khi gặp nhau, chúng ta đều nhắc lại nhu cầu tôn trọng nhân quyền."
Một tin khác ít được loan tại Nga là: trong vòng 24 giờ khi loạn quân chiếm trường, quân đội Nga tại Chechnya đã lập tức bắt khoảng 40 gia đình, thân nhân già trẻ lớn bé của các lãnh tụ du kích về cô lập.
Điện Kremlin minh xác rằng việc bắt thân nhân các lãnh tụ du kích lúc đó không phải để làm con tin trao đổi với các con tin bị du kích bắt giữ, mà chỉ để “bảo vệ, khỏi bị dân chúng nổi giận làm hại.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.