Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm Mươi Năm Di Cư Hội Ngộ, Cảm Động

31/08/200400:00:00(Xem: 4547)
Westminster (Nguyễn Ngân) -- Đánh dấu một giai đoạn 50 năm cuộc di cư vĩ đại của một triệu người Bắc vào miền Nam Việt Nam bởi hiệp định Genève chia đôi đất nước 20 tháng 7 năm 1954. Nhưng mọi thế lực trên địa cầu đã minh định làn sóng người Bắc Việt Nam di cư là một chọn lựa can đảm và chính nghĩa đã đóng góp vào dòng lịch sử Việt Nam cận đại một thể chế Tự do, Dân chủ và cho đến hôm nay cũng là con đường gần nhất của người ngoài hay trong nước ao ước phục hưng để làm nền móng xây dựng nước Việt Nam nhân bản, cường thịnh (trích Mục đích và Ý nghĩa ngày hội ngộ).
Trong tinh thần đó hơn 300 người đã tập họp tại nhà hàng Grand Garden trưa chủ nhật 29 tháng 8 năm 2004. Sự hiện diện đông đảo này đã lm ban tổ chức bối rối không ít vì không gian khiêm tốn của nhà hàng. Cần nói ngay là vé mời được gởi tới thân hữu di cư không ghi giá tiền mà mọi người tự nguyện đóng góp khi vào bàn tiệc, tuy nhiên ông Nguyễn Ngọc Cường cho biết số thu cũng đủ bù đắp vào chi phí khoảng 16 ngàn Mỹ Kim cho cuộc hội ngộ này. Nhà hàng Grand Garden đã giúp trang trí hoa tươi nhất là hoa lan thật lộng lẫy theo truyền thống mà Grand Garden đã cố giữ từ nhiều năm qua khiến cho nơi này nổi tiếng là một nhà hàng có nhiều hoa tươi được trưng bày quanh năm. Trong thành phần quan khách ngoài sự có mặt đông đảo giới truyền thông báo chí, các doanh gia còn có sự hiện diện của một số quý vị Dân cử như bà: Loretta Sanchez, Bà thị trưởng WEstminster Marggie Rice, Nghị viên Kermit Marst, Russell Paris, hai ứng cử viên vào Học khu giáo dục Garden Grove và Westminster là Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh, Peter Châu Nguyễn cùng quý Linh mục Trọng, Thượng Tọa Thanh Tuệ và rất nhiều nhân sĩ trí thức trong cộng đồng Việt Nam.
Sau nghi lễ chào cờ là phần cáo tế do Hội Cao Niên Á Mỹ phụ trách với bà Anh Trang giữ vai Chánh Tế.

Trong chương trình ban tổ chức đã xắp phần phát biểu cho hai thế hệ được cơ hội nói lên tâm trạng cả mình. Trái với diễn giả thứ nhất là ông Nguyễn Hoàng Kim hồi tưởng lại giai đoạn lịch sử đã qua một người trẻ là bác sĩ Lê Duy Huân thì cho là: Với hai lần di cư, thế hệ trước đã can đảm, hy sinh tạo nên cơ hội cho con cháu thành đạt và với thế hệ trẻ của ông cuộc di cư hiểu theo một góc cạnh nào đó vẫn còn đang tiếp tục và thế hệ đi sau có bổn phận phải tiếp tục trên hành trình này. Nhân đây BS Lê Duy Huân cũng thay mặt những người trẻ tuổi hiện diện cám ơn thế hệ đi trước đã sáng suốt, can đảm hy sinh tạo nên 2 cuộc di cư vừa qua mà cụ thể là ông cảm tạ cha mẹ ông là một trong số người xuống tàu vào Nam năm 1954.
Bà Thị trưởng Marggie Rice cũng trao đến ban tổ chức một bằng tưởng lục ghi nhận sự đóng góp của thế hệ những người di cư 1954.
Theo ban tổ chức nếu lần hội ngộ này còn dư tiền sẽ dùng vào việc tổ chức kỷ niệm 30 năm người Việt di tản (1975-2005).
Buổi hội ngộ được nhiều thế hệ ca nghệ sĩ giúp vui như Mai Hương, Thái Thanh ..v.. v.. và người nhỏ nhứt của di cư 54 là ca sĩ Thúy Anh đến từ Florida.
Nhận xét chung là buổi hội ngộ của những người di cư 54 khá thành công về nhiều phương diện, nhưng như đã nói trên sự tham dự đông đảo của quan khách là điều mà ban tổ chức đã không lường trước được.
Cũng trong dịp này Ban tổ chức đã cho phát hành tập kỷ yếu kỷ niệm "50 Năm Bắc Kỳ Di Cư-1954-2004"
Sách khổ 8x11 dày gần 250 trang với nhiều hình ảnh tư liệu và bài viết về kỷ niệm, hồi tưởng của cuộc ra đi 50 năm trước. Sách được phát tặng tất cả quan khách tham dự và được đón nhận rất trân trọng vì trong đó ngoài các bài viết thì hình ảnh sưu tập được là điều mà ai cũng thích thú.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.