Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Đại Hội Đảng Cộng Hòa, Đòi Nhân Quyền, Dân Chủ Vn

27/08/200400:00:00(Xem: 4631)
60 Phút Với Phái Đoàn VN Dự Đại Hội Đảng Cộng HòaTrên Nữu Ước
Westminster, Calif. (Huy Lượng) - Đại hội đảng Cộng Hòa sẽ khai mạc vào cuối tháng này, bắt đầu từ 30 tháng 8, 2004 đến mồng 2, tháng 9, 2004. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, đảng Cộng Hòa tổ chức đại hội tại thủ đô tài chánh Nữu Ước, để đón tiếp hơn 50,000 tham dự viên gồm 5,000 đại biểu, 30,000 quan khách và 15,000 nhân viên truyền thông khắp thế giới đến. Sở cảnh sát Nữu Ước sẽ huy động gần 40,000 nhân viên cảnh sát và an ninh để bảo đảm an toàn cho đại hội.
Đoàn đại biểu Việt Nam có 3 người trong số 340 đại biểu của California, gồm Ông Hồ Quang Nhật (San Jose), Ngô Kỷ (quận Cam) và LS Trần Thái Văn (quận Cam) sẽ đại diện cho khối cử tri Việt toàn quốc để tham dự đại hội. Ngoài ra, Nghị Viên Andy Quách, Luật sư Nguyễn Quang Trung cũng được mời là quan khách của đại hội.
Mục đích của đại hội là tuyên bố cương lĩnh, đường lối làm việc của đảng trong 4 năm tới. Đại hội sẽ chính thức đề cử ông George W. Bush là ứng cử viênTổng thống của đảng Cộng Hòa trong năm 2004.
Ông Andy Quách, LS Trung và LS Văn đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn đặt biệt như sau:
H. Lượng: Đây là mùa tranh cử rất bận rộn, xin cho biết lý do 3 vị lại có thể "bỏ ngỏ chiến trường" để đi tham dự đại hội "
LS Văn: Cộng đồng Việt nam đóng một vai trò quan trọng trong mùa bầu cử tại quận Cam, dù bận tranh cử, chúng tôi cần tham dự đại hội, không ai có thể đại diện cho cộng đồng Việt bằng chính người của mình. Tham dự đại hội đảng Cộng hòa là một vinh dự cho chúng tôi.
H. Lượng: Nghe nói dự định ban đầu đi tham dự đại hội có cả cô Janet Nguyễn"
LS Văn: Janet Nguyễn là giám đốc văn phòng cho dân biểu Ken Maddox, cô bận công vụ vào giờ cuối, nên phải hủy bỏ chuyến đi"
H. Lượng: Đại hội bắt đầu từø ngày 30 tháng 8, sao quí ông sớm lên đường vào thứ Sáu này, 3 ngày trước đại hội khai mạc.
Andy Quách: Trước khi tham dự đại hội, chúng tôi đáp lời mời của cộng đồng Việt vùng Philadelphia (PA) và nhiều đoàn thể hoạt động đến từ Boston, Connecticut, New York và New Jersey sẽ đón chào và có nhã ý tổ chức gây quĩ tranh cử cho chúng tôi.
H. Lượng: Yếu tố nào đã giúp quí vị có thể gây quĩ từ nơi rất xa như tiểu bang Pennsyllvania "
LS Văn: Nhờ phương tiện thông tin hiện đại, tất cả sinh hoạt chúng tôi được phổ biến đến toàn thể người Việt khắp thế giới trong giây phút. Ngay tại quê nhà đồng bào cũng theo dõi mọi hoạt động chính trị của chúng tôi qua hệ thống phát thanh quốc tế như B.B.C, V.O.A, R.F.I và R.F.A và trên nhiều mạng lưới toàn cầu. Ví dụ như Nghị quyết công nhận lá cờ Vàng 3 sọc đỏ là lá cờ biểu tượng duy nhất cho cộng đồng Việt hải ngoại và Nghị quyết không tiếp đón phái đoàn Cộng Sản Việt Nam thăm viếng Little Saigòn của hai thành phố Garden Grove và Westminster đã dồn chính quyền Việt nam vào thế cô lập chính trị tại hải ngoại. Ông Andy Quách và tôi đã tạo được những làn sóng ngầm, kết quả có hơn 70 nơi gồâm nhiều thành phố, quận hạt, tiểu bang có những nghị quyết tỏ ra chống đối chế độ độc tài, thiếu dân chủ tại Việt Nam hiện nay. Ngoài đồng hương tại California cảm kích việc làm của chúng tôi, còn nhiều cộng đồng Việt khác cũng phấn khởi không kém, đó là lý do chúng tôi thường được mời thăm viếng để chia sẻ sự thành công, cũng như nhận sự tài trợ cho cuộc tranh cử tốn kém của chúng tôi từ nhiều nơi xa sôi như thành phố San Jose (CA), Seatttle (WA), Orlando (FL), Hoa Thịnh Đốn ..... hay Philadelphia (PA) vào cuối tuần này.
H. Lượng: Vai trò của LS Trung trong chuyến đi này "

Andy Quách: LS Trung là người có công đưa tiếng Việt vào Học khu Garden Grove, và đại học UCI, ông cũng là 1 chuyên viên phân tích dữ kiện bầu cử, có nhiều nhận định chính trị sắc bén giúp chúng tôi biết rõ những ẩn số trong mùa bầu cử từ năm 2000, 2002 và 2004. Đặc điểm của nhóm là trẻ trung, đoàn kết, làm việc có kế hoạch, cùng đóng góp ý kiến về mọi sinh hoạt của nhóm để đi đến kết luận chung có lợi cho cộng đồng Việt. LS Trung làm việc rất âm thầm, đã tiếp tay với chúng tôi soạn thảo hai nghị quyết bất lợi cho CSVN ở hải ngoại. Trong chuyến đi đại hội, ông đã góp ý với LS Văn, TS Nguyễn Đình Thắng, LS Nguyễn Q. Lân và nhiều nhân sĩ trong cộng đồng, soạn thảo một đề nghị lên Trung ương đảng Cộng Hòa về các vấn đề liên quan đến Việt Nam, đến quyềân lợi của cộâng đồng Việt, cũng như đòi hỏi chính phủ TT Bush cần bổ nhiệm thêm người Việt vào vai trò quan trọng trong guồng máy chính quyền trung ương, LS Trung sẽ tìm cách ảnh hưởng chính quyền Hoa Kỳ có những biện pháp thích ứng trong mối quan hệ Việt - Mỹõ để cải thiện vấn đề tôn giáo, nhân quyền tại quê nhà.
H. Lượng: Quí ông có thể tiết lộ những đề nghị của đoàn đại biểu Việt tại California không "
LS Trung: Cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ đã lên đến hơn 1.5 triệu người vào năm 2004, sự đóng góp của cử tri Việt tại quận Cam trong 4 năm qua đang được sự chú ý của lưỡng đảng. Một chứùng minh cụ thể, ngay sau khi dành được chức thốâng đốc tiểu bang California, ông Arnold Schwarzenegger đã mau chóng ủng hộ LS Văn trong cuộc tranh cử vào quốc hội California. Đây là trường hợp hiếm có một thốâng đốc đứng ra ủng hộ chính thức (endorsement) một dân cử địa phương trong địa hạt 68. Chúng tôi đã liên tục thành công đưa người tham gia vào guồng máy chính quyền, giáo dục tại hai thành phố Garden Grove, Westminster và quốc hội California. Đã 30 năm qua chúng ta không thể tiếp tục nhờ cậy vị dân cử Mỹ đại diện chúng ta để tranh đấu, bảo vệ quyền lợi của dân Việt trên đất Mỹ, nhờ cậy họ tranh đấu cho tự do dân chủ tại Việt nam. Đi tham dự đại hội, chúng tôi được quan sát, học hỏi về diễn tiến dân chủ qua đại hội đảng Cộng Hòa, sẽ là cơ hội tốt để quen biết với nhiều viên chức chính quyền mọi cấp, cơ hội tìm sự hậu thuẫn sự vận động cho một Việt nam tốt đẹp hơn trong tương lai. Có lẽ xin LS Văn tóm tắt những ý chính bảng đề nghị của đoàn đại biểu Việt tại California lên Trung ương đảng Cộng Hòa trong kỳ đại hội 2004.
H. Lượng: Xin mời LS Văn tiếp lời LS Trung.
LS Văn: Bản đề nghị có 15 điểm, chúng tôi xin liệt ra những nét chính:
- Chính phủ của TT Bush cần áp lực Cộng Sản Việt Nam thả các tù nhân lương tâm, các vị lãnh đạo tôn giáo, đang bị tù đầy vô cớ một cách vô hạn định, đòi hỏi CSVN phải hợp tác với Hoa Kỳ trong các chương trình định cư tại Việt Nam, trước khi có sự trợ giúp tài chánh, chấp thuận cho Việt Nam vào quĩ tiền tệ quốc tế (WTO).
- Chính phủ của TT Bush buộc CSVN tôn trọng tác quyền trên phương diện ấn loát, phim ảnh, nhu liệâu của các công dân Hoa Kỳ
- Chính quyềân TT Bush buộc CSVN hoàn trả lại tất cả tài sản, cơ sở của tôn giáo đã chiếm đoạt từ lâu nay. Nhất là phải phóng thích ngay các vị lãnh tụ tôn giáo đang bị cầm tù, giam lỏng tại gia và buộc chính quyền CSVN phải để tự do tôn giáo cho mọi người.
- Chính phủ TT Bush cần mở lại chương trình hồi hương ROVR, tái cứu xét hồ sơ nhiều người ở Việt nam bị loại vì thiếu công bằng.
- Chính quyền TT Bush mở cửa đón tiếp gần 2,000 đồng bào Việt đang cư trú tại Phi Luật Tân 15 năm qua, cần áp dụng chương trình ROVR cho những người này được mau chóng định cư tại đệ tam quốc gia như Hoa Kỳ.
- Chính quyền TT Bush cần tham khảo ý kiến với đại diện cộng đồng Việt trong các vấn đề có liên hệ đến kinh tế thương mại giữa Hoa Kỳ và CSVN.
Phần đề nghị còn lại, chúng tôi sẽ phổ biến đầy đủ trên báo chí Việt ngữ khi hoàn cảnh cho phép.
H. Lượng: Quí vị có chương trình đặc biệt về các diễn tiến của đại hội cho cộng đồng Việt khắp nơi.
LS Văn: Chúng tôi đã sắp đặt và sẽ tường trình đặc biệt trực tiếp từ Nữu Ước về mọi diễn biến quan trọng trong ngày đại hội của đảng Cộng hòa. Xin mời đồng hương chờø đón những bài tường trình trên báo chí, đài phát thanh tại hai miền Nam và Bắc California, Houston (TX), trên đài B.B.C, VOA..... vào những ngày sắp tới. (08/26)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.