Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Đại Hội Đảng Cộng Hòa, Đòi Nhân Quyền, Dân Chủ Vn

27/08/200400:00:00(Xem: 4341)
60 Phút Với Phái Đoàn VN Dự Đại Hội Đảng Cộng HòaTrên Nữu Ước
Westminster, Calif. (Huy Lượng) - Đại hội đảng Cộng Hòa sẽ khai mạc vào cuối tháng này, bắt đầu từ 30 tháng 8, 2004 đến mồng 2, tháng 9, 2004. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, đảng Cộng Hòa tổ chức đại hội tại thủ đô tài chánh Nữu Ước, để đón tiếp hơn 50,000 tham dự viên gồm 5,000 đại biểu, 30,000 quan khách và 15,000 nhân viên truyền thông khắp thế giới đến. Sở cảnh sát Nữu Ước sẽ huy động gần 40,000 nhân viên cảnh sát và an ninh để bảo đảm an toàn cho đại hội.
Đoàn đại biểu Việt Nam có 3 người trong số 340 đại biểu của California, gồm Ông Hồ Quang Nhật (San Jose), Ngô Kỷ (quận Cam) và LS Trần Thái Văn (quận Cam) sẽ đại diện cho khối cử tri Việt toàn quốc để tham dự đại hội. Ngoài ra, Nghị Viên Andy Quách, Luật sư Nguyễn Quang Trung cũng được mời là quan khách của đại hội.
Mục đích của đại hội là tuyên bố cương lĩnh, đường lối làm việc của đảng trong 4 năm tới. Đại hội sẽ chính thức đề cử ông George W. Bush là ứng cử viênTổng thống của đảng Cộng Hòa trong năm 2004.
Ông Andy Quách, LS Trung và LS Văn đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn đặt biệt như sau:
H. Lượng: Đây là mùa tranh cử rất bận rộn, xin cho biết lý do 3 vị lại có thể "bỏ ngỏ chiến trường" để đi tham dự đại hội "
LS Văn: Cộng đồng Việt nam đóng một vai trò quan trọng trong mùa bầu cử tại quận Cam, dù bận tranh cử, chúng tôi cần tham dự đại hội, không ai có thể đại diện cho cộng đồng Việt bằng chính người của mình. Tham dự đại hội đảng Cộng hòa là một vinh dự cho chúng tôi.
H. Lượng: Nghe nói dự định ban đầu đi tham dự đại hội có cả cô Janet Nguyễn"
LS Văn: Janet Nguyễn là giám đốc văn phòng cho dân biểu Ken Maddox, cô bận công vụ vào giờ cuối, nên phải hủy bỏ chuyến đi"
H. Lượng: Đại hội bắt đầu từø ngày 30 tháng 8, sao quí ông sớm lên đường vào thứ Sáu này, 3 ngày trước đại hội khai mạc.
Andy Quách: Trước khi tham dự đại hội, chúng tôi đáp lời mời của cộng đồng Việt vùng Philadelphia (PA) và nhiều đoàn thể hoạt động đến từ Boston, Connecticut, New York và New Jersey sẽ đón chào và có nhã ý tổ chức gây quĩ tranh cử cho chúng tôi.
H. Lượng: Yếu tố nào đã giúp quí vị có thể gây quĩ từ nơi rất xa như tiểu bang Pennsyllvania "
LS Văn: Nhờ phương tiện thông tin hiện đại, tất cả sinh hoạt chúng tôi được phổ biến đến toàn thể người Việt khắp thế giới trong giây phút. Ngay tại quê nhà đồng bào cũng theo dõi mọi hoạt động chính trị của chúng tôi qua hệ thống phát thanh quốc tế như B.B.C, V.O.A, R.F.I và R.F.A và trên nhiều mạng lưới toàn cầu. Ví dụ như Nghị quyết công nhận lá cờ Vàng 3 sọc đỏ là lá cờ biểu tượng duy nhất cho cộng đồng Việt hải ngoại và Nghị quyết không tiếp đón phái đoàn Cộng Sản Việt Nam thăm viếng Little Saigòn của hai thành phố Garden Grove và Westminster đã dồn chính quyền Việt nam vào thế cô lập chính trị tại hải ngoại. Ông Andy Quách và tôi đã tạo được những làn sóng ngầm, kết quả có hơn 70 nơi gồâm nhiều thành phố, quận hạt, tiểu bang có những nghị quyết tỏ ra chống đối chế độ độc tài, thiếu dân chủ tại Việt Nam hiện nay. Ngoài đồng hương tại California cảm kích việc làm của chúng tôi, còn nhiều cộng đồng Việt khác cũng phấn khởi không kém, đó là lý do chúng tôi thường được mời thăm viếng để chia sẻ sự thành công, cũng như nhận sự tài trợ cho cuộc tranh cử tốn kém của chúng tôi từ nhiều nơi xa sôi như thành phố San Jose (CA), Seatttle (WA), Orlando (FL), Hoa Thịnh Đốn ..... hay Philadelphia (PA) vào cuối tuần này.
H. Lượng: Vai trò của LS Trung trong chuyến đi này "

Andy Quách: LS Trung là người có công đưa tiếng Việt vào Học khu Garden Grove, và đại học UCI, ông cũng là 1 chuyên viên phân tích dữ kiện bầu cử, có nhiều nhận định chính trị sắc bén giúp chúng tôi biết rõ những ẩn số trong mùa bầu cử từ năm 2000, 2002 và 2004. Đặc điểm của nhóm là trẻ trung, đoàn kết, làm việc có kế hoạch, cùng đóng góp ý kiến về mọi sinh hoạt của nhóm để đi đến kết luận chung có lợi cho cộng đồng Việt. LS Trung làm việc rất âm thầm, đã tiếp tay với chúng tôi soạn thảo hai nghị quyết bất lợi cho CSVN ở hải ngoại. Trong chuyến đi đại hội, ông đã góp ý với LS Văn, TS Nguyễn Đình Thắng, LS Nguyễn Q. Lân và nhiều nhân sĩ trong cộng đồng, soạn thảo một đề nghị lên Trung ương đảng Cộng Hòa về các vấn đề liên quan đến Việt Nam, đến quyềân lợi của cộâng đồng Việt, cũng như đòi hỏi chính phủ TT Bush cần bổ nhiệm thêm người Việt vào vai trò quan trọng trong guồng máy chính quyền trung ương, LS Trung sẽ tìm cách ảnh hưởng chính quyền Hoa Kỳ có những biện pháp thích ứng trong mối quan hệ Việt - Mỹõ để cải thiện vấn đề tôn giáo, nhân quyền tại quê nhà.
H. Lượng: Quí ông có thể tiết lộ những đề nghị của đoàn đại biểu Việt tại California không "
LS Trung: Cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ đã lên đến hơn 1.5 triệu người vào năm 2004, sự đóng góp của cử tri Việt tại quận Cam trong 4 năm qua đang được sự chú ý của lưỡng đảng. Một chứùng minh cụ thể, ngay sau khi dành được chức thốâng đốc tiểu bang California, ông Arnold Schwarzenegger đã mau chóng ủng hộ LS Văn trong cuộc tranh cử vào quốc hội California. Đây là trường hợp hiếm có một thốâng đốc đứng ra ủng hộ chính thức (endorsement) một dân cử địa phương trong địa hạt 68. Chúng tôi đã liên tục thành công đưa người tham gia vào guồng máy chính quyền, giáo dục tại hai thành phố Garden Grove, Westminster và quốc hội California. Đã 30 năm qua chúng ta không thể tiếp tục nhờ cậy vị dân cử Mỹ đại diện chúng ta để tranh đấu, bảo vệ quyền lợi của dân Việt trên đất Mỹ, nhờ cậy họ tranh đấu cho tự do dân chủ tại Việt nam. Đi tham dự đại hội, chúng tôi được quan sát, học hỏi về diễn tiến dân chủ qua đại hội đảng Cộng Hòa, sẽ là cơ hội tốt để quen biết với nhiều viên chức chính quyền mọi cấp, cơ hội tìm sự hậu thuẫn sự vận động cho một Việt nam tốt đẹp hơn trong tương lai. Có lẽ xin LS Văn tóm tắt những ý chính bảng đề nghị của đoàn đại biểu Việt tại California lên Trung ương đảng Cộng Hòa trong kỳ đại hội 2004.
H. Lượng: Xin mời LS Văn tiếp lời LS Trung.
LS Văn: Bản đề nghị có 15 điểm, chúng tôi xin liệt ra những nét chính:
- Chính phủ của TT Bush cần áp lực Cộng Sản Việt Nam thả các tù nhân lương tâm, các vị lãnh đạo tôn giáo, đang bị tù đầy vô cớ một cách vô hạn định, đòi hỏi CSVN phải hợp tác với Hoa Kỳ trong các chương trình định cư tại Việt Nam, trước khi có sự trợ giúp tài chánh, chấp thuận cho Việt Nam vào quĩ tiền tệ quốc tế (WTO).
- Chính phủ của TT Bush buộc CSVN tôn trọng tác quyền trên phương diện ấn loát, phim ảnh, nhu liệâu của các công dân Hoa Kỳ
- Chính quyềân TT Bush buộc CSVN hoàn trả lại tất cả tài sản, cơ sở của tôn giáo đã chiếm đoạt từ lâu nay. Nhất là phải phóng thích ngay các vị lãnh tụ tôn giáo đang bị cầm tù, giam lỏng tại gia và buộc chính quyền CSVN phải để tự do tôn giáo cho mọi người.
- Chính phủ TT Bush cần mở lại chương trình hồi hương ROVR, tái cứu xét hồ sơ nhiều người ở Việt nam bị loại vì thiếu công bằng.
- Chính quyền TT Bush mở cửa đón tiếp gần 2,000 đồng bào Việt đang cư trú tại Phi Luật Tân 15 năm qua, cần áp dụng chương trình ROVR cho những người này được mau chóng định cư tại đệ tam quốc gia như Hoa Kỳ.
- Chính quyền TT Bush cần tham khảo ý kiến với đại diện cộng đồng Việt trong các vấn đề có liên hệ đến kinh tế thương mại giữa Hoa Kỳ và CSVN.
Phần đề nghị còn lại, chúng tôi sẽ phổ biến đầy đủ trên báo chí Việt ngữ khi hoàn cảnh cho phép.
H. Lượng: Quí vị có chương trình đặc biệt về các diễn tiến của đại hội cho cộng đồng Việt khắp nơi.
LS Văn: Chúng tôi đã sắp đặt và sẽ tường trình đặc biệt trực tiếp từ Nữu Ước về mọi diễn biến quan trọng trong ngày đại hội của đảng Cộng hòa. Xin mời đồng hương chờø đón những bài tường trình trên báo chí, đài phát thanh tại hai miền Nam và Bắc California, Houston (TX), trên đài B.B.C, VOA..... vào những ngày sắp tới. (08/26)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.