Hôm nay,  

Sau Tín Hiệu Báo Không Tặc, 2 Phi Cơ Rơi, 89 Người Chết

26/08/200400:00:00(Xem: 4945)
BUCHALKI - 2 phi cơ thương mại của Nga rơi gần như đồng thời, chết hết 89 người trên tàu, gây quan ngại về nguy cơ khủng bố - cac viên chức cho biết 1 trong 2 phản lực cơ đánh tín hiệu cầu cứu, ám chỉ là bị không tặc.
Tuy nhiên, báo cáo về kết quả điều tra sơ khởi của cơ quan tình báo liên bang (FSB) nói là không tìm thấy bằng chứng khủng bố - FSB đang điều tra tiếp cac nguyên nhân khac như là trở ngại kỹ thuật, nhiên liệu xấu hay sai lầm của phi công.
Từ phi trường mới kiến thiết Domodedovo (Moscow) chiếc Tu-154 chở 46 người cất cánh luc 9 giờ 35 tối Thứ 3 để bay đi thành phố du lịch Sochi ven hắc Hải, nơi TT Putin đang nghỉ hè.
Chiếc Tu-134 chở 43 người cất cánh 40 phút sau để đi Volvograd, ở miền nam. Cả 2 phi cơ biến mất trên màn ảnh radar vào khoảng 11 giờ đêm - qua sáng sớm Thứ Tư, xac 2 phi cơ đã được tìm thấy, không còn ai sống sót.
Hãng hàng không nội địa Sibir cho biết 1 phi cơ phát tín hiệu bị không tặc - phi cơ kia không báo tin có trục trặc, nhưng nhân chứng dưới đất nghe hàng loạt tiếng nổ. Thông tấn Interfax dẫn lời 1 chuyên gia an ninh hàng không ẩn danh nói rằng 2 phản lực cơ thương mại biến mất cùng thời gian nêu ra cac hoài nghi về khủng bố. Theo lệnh TT Putin, FSB đã tức khắc đưa chuyên viên tới xem các xác phi cơ để xác định có nổ trước khi rơi hay không.

Cac viên chức quan ngại rằng loạn quân ly khai Chechnya có thể tấn công trước cuộc bầu cử ngày chủ nhật tuần này để bầu người thay thế TT thân Nga bị hại trong vụ đánh bom hồi Tháng 5. Tướng Gennady Skachkov của Bộ tình hình khẩn cấp cho biết ở hiện trường gần làng Buchalki, đa số tử thi còn trong thân phi cơ, 5, 6 xác văng ra cánh đồng - ông không phỏng đoán nguyên nhân rơi phi cơ, nhưng nói rằng phi hành đoàn không gửi tín hiệu báo nguy. Website của hãng Sibir không loại trừ giả thuyết là khủng bố tấn công.
Gần làng Gluboky, thân và đuôi phi cơ rơi cach nhau vài trăm yard ở bìa rừng, tử thi rơi gần thân phi cơ, đa số còn trong kẹt bên trong. Phi trường Domodedovo loan báo rằng không có ngoại kiều trên 2 chuyến bay.

MỸ: CẦN ĐIỀU TRA THÊM
WASHINGTON D.C. - Phát ngôn viên cơ quan điều tra liên bang Nga (FSB) cho biết không thấy bằng chứng khủng bố trong vụ 2 phản lực cơ chở khach bị rơi trong đêm qua.
Bộ Trưởng nội an Hoa Kỳ Tom Ridge cho biết ông đã nói chuyện với các viên chức Nga, nhưng chưa có gì thêm để thông báo lại - chuyên viên cứu nạn đang làm việc. Nguyên nhân trong 2 vụ chưa được xac nhận.
Cac viên chức Nga quan tâm tìm kiếm cac nguyên nhân về nhiên liệu hay sai lầm của phi công.
Thông tin của hãng hàng không Sibir cho biết 1 trong 2 phi cơ chở khach khởi động tín hiệu báo không tặc không lâu trước khi rơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.