Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Kháng Thư Gửi Nhà Nước Đòi Đối Thoại, Mở Khoáng Đại

11/10/199900:00:00(Xem: 4759)
PGHH: Sẽ đòi lại sự công bằng cho PGHH và mọi hậu quả không tốt đẹp, nếu có xảy ra, thì ông Trưởng Ban phải nhận lấy trách nhiệm

SAIGON (VB) — Một Kháng Thư đã được cụ Lê Quang Liêm, Nguyên Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo, từ Sài Gòn gửi lên Lê Khả Phiêu, Phan Văn Khải, một số ủy viên CSVN và đặc biệt là cho Lê Quang Vịnh, Trưởng Ban Tôn Giáo Trung Ương CSVN, đòi đối thoại công khai, đòi mở khoáng đại Đại Hội PGHH, và đòi làm sáng tỏ việc Đức Huỳnh Giáo Chủ bị ám hại ở Đốc Vàng.
Người ta vẫn còn nhớ vào cuối tháng 9, một Lời Kêu Gọi Tự Do Tôn Giáo Cho VN đã được gửi lên các lãnh tụ Hà Nội với 4 chữ ký của Hòa Thượng Quảng Độ, Giáo Hội PGVNTN; cụ Lê Quang Liêm, đại diện PGHH; Linh Mục Chân Tín, Công Giáo; cụ Trần Quang Châu, Cao Đài Miền Trung. Mặc dù có sơ hở về mặt kỹ thuật, nhưng về mặt tinh thần thì cả khối 4 tôn giáo đều đồng ý là cần phải có ngay tự do tôn giáo.
Kháng Thư mới của cụ Liêm lần này chỉ nói chuyện nội bộ PGHH, ký ngày 7.10.1999 từ Sài Gòn, “nhân danh khối tín đồ PGHH thuần túy” nhắc lại việc năm 1993, cụ và 60 cựu trị sự viên, nhân sĩ PGHH cùng ký vào một thỉnh nguyện thư xin phục hoạt PGHH nhưng không ai trả lời.
Và suốt 6 năm qua, đã có 6 Thỉnh Nguyện Thư như vậy được gửi lên, mà vẫn lặng tăm, “trong lúc chỉ có một đề nghị đề ngày 19-3-1999 của 9 đảng viên CS kèm theo bản báo cáo của Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc VN, tỉnh An Giang, đề ngày 30-5-1999 thì chỉ 8 ngày sau lại được Trưởng Ban ra thông báo ngày 8-4-1999 thừa nhận 9 người này làm Ban Vận Động PGHH...”
Cụ Liêm nhắc trong Kháng Thư lời Lê Khả Phiêu trong Hội Nghị Tổng Kết Tôn Giáo Toàn Quốc họp tại Hà Nội 2 ngày 22 và 23-6-1998, tuyên bố “Đảng và nhà nước ta thật sự tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng... Không can thiệp vào nội bộ những công việc thuần túy tín ngưỡng của các tôn giáo...” Và nghi ngờ rằng “lời tuyên bố của ông Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu không có tính thành thực với nhân dân"”


Kháng Thư chất vấn CSVN, “Cán bộ của PGHH có khoảng 30,000 cựu trị sự viên và trên 20,000 nhân sĩ, không lẽ không có được 11 người để ông Trưởng Ban chọn làm Ban Đại Diện PGHH mà phải dùng đến Đảng Viên CSVN"”
Kháng Thư cũng chất vấn “Cái gọi là Đại Hội Đại Biểu PGHH toàn quốc nhóm ngày 25 và 26-61999 để suy cử Ban Đại Diện PGHH” về tư cách đại diện cho tín đồ PGHH, và thách thức CSVN “có gan dám công bố danh sách đại biểu PGHH dự cuộc trưng cầu ý kiến ngày 25-5-1999.”
Kháng Thư cũng ghi lời Nguyễn Văn Tôn, tự Mười Tôn, đương kim Trưởng Ban Đại Diện PGHH, người có 50 năm tuổi Đảng CSVN, thú nhận rằng “Mình là người của Đảng, Đảng bảo sao mình phải làm vậy...” để tố cáo việc CSVN can thiệp vào nội bộ PGHH.
Kháng Thư tòn tố cáo Bản Qui Chế PGHH là âm mưu triệt tiêu PGHH vì “đã công khai: hủy bỏ Giáo Hội PGHH, tiêu hủy đạo kỳ PGHH, cắt bỏ 80% Sấm Giảng Thi Văn PGHH, hủy bỏ Lễ Kỷ Niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ bị ám hại ở Đốc Vàng Hạ ngày 25/2 âm lịch, hủy bỏ Tổ Đình PGHH, huỷ bỏ tài sản PGHH đã bị chính phủ tịch thu...” Kháng Thư viết, như vậy thì PGHH không còn là một tôn giáo nữa.

Cuối cùng, Kháng Thư “yêu cầu ông Trưởng Ban:
1) Tổ chức một phiên đối thoại công khai với tôi (Lê Quang Liêm) tại Thánh Địa Hòa Hảo về các sự kiện áp đặt trên trước sự tham dự của khối tín đồ PGHH.
2) Triệu tập khoáng đại hội nghị PGHH, không điều kiện hạn chế để tín đồ PGHH tự do phát biểu ý kiến và trình bày nguyện vọng.
3) Can thiệp các cấp nhà nước phải làm sáng tỏ vụ Đức Huỳnh Giáo Chủ bị ám hại ở Đốc Vàng.”

Cụ Liêm còn viết rõ trong Kháng Thư rằng “Trong trường hợp ông Trưởng Ban không đáp ứng 3 điều yêu cầu trên, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để đòi lại sự công bằng cho PGHH và mọi hậu quả không tốt đẹp, nếu có xảy ra, thì ông Trưởng Ban phải nhận lấy trách nhiệm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.