Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháo Binh Sư Đoàn 23 Bộ Binh Ở Mặt Trận Đức Lập, Quảng Đức

07/09/199900:00:00(Xem: 8169)
* Chiến trường Quảng Đức, những trận đánh lớn trong hai mùa Đông 1968, 1969:
Quảng Đức là một tỉnh ở vùng Cao nguyên, được thành lập ngày 23 tháng 1/1959 với tỉnh hạt gồm một phần địa hạt tách từ tỉnh Darlac và tỉnh Lâm Đồng: quận Daksong và một phần quận Di Linh, quận Phước Hòa; tỉnh lỵ đặt tại Gia Nghĩa. Lực lượng phòng thủ diện địa tỉnh Quảng Đức gồm một số đơn vị Bảo An và Dân vệ (ngày 7 tháng 5 năm 1964, lực lượng này cải danh thành Địa phương quân, Nghĩa quân theo Sắc lệnh 189/QP), tuy nhiên, tùy theo tình hình, tiểu khu Quảng Đức thường được tăng cường một số tiểu đoàn Bộ binh, Biệt Động quân, 1 chi đoàn Thiết giáp, 2 đến 3 pháo đội Pháo binh... Năm 1967, khi Cộng quân leo thang chiến tranh tại miền Nam Việt Nam, liên quân Việt-Mỹ đã thiết lập tại khu vực phía Tây và Tây Bắc Quảng Đức nhiều cụm căn cứ hỏa lực và tiền cứ biên phòng. Đến tháng 8/1968, Quảng Đức đã trở thành “chiến địa nóng” tại Cao nguyên với nhiều trận giao tranh lớn đã diễn ra quanh trên địa hạt quận Đức Lập, trong đó có trận tấn công cường tập của CQ vào quận lỵ Đức Lập vào ngày 23 tháng 8/1968, trận chiến diễn ra ác liệt và kéo dài trong 6 ngày, đến ngày 26 tháng 8, lực lượng VNCH và Đồng minh đã tung cuộc phản công quyết liệt, đánh bật CQ ra khỏi vòng đai quận lỵ.
Đầu tháng 9/1968, Cộng quân đã huy động lực lượng tấn công vào vòng đai quận Đức Lập, giao tranh đã diễn ra quanh Núi Lửa-vị trí chế ngự bảo vệ quận ly Đức Lập và các xã lân cận. Trận chiến đã kéo dài hơn 1 tuần lễ với những trận đụng độ dữ dội quanh vị trí này. Trong năm 1969, tình hình chiến sự tại Quảng Đức tạm lắng dịu trong 9 tháng đầu, đến tháng 10/1969, Cộng quân đã khởi động nhiều trận tấn công hiệp đồng giữa pháo binh và bộ binh. Vào ba ngày cuối của tháng 10/1969, Cộng quân đã huy động 3 trung đoàn Cộng quân từ biên giới Việt-Căm Bốt xâm nhập vào phía Tây tỉnh Quảng Đức, pháo kích vào một vài tiền cứ. Rạng sáng ngày 1 tháng 11/1969, Cộng quân đã mở trận địa pháo quanh quận lỵ Đức Lập, đồng thời bao vây và pháo kích dữ dội vào 3 căn cứ hỏa lực Annie, Suzan và Kent của lực lượng Biệt kích và Pháo binh Hoa Kỳ trong vùng Buprang, cuối cùng, các đơn vị trú phòng đã triệt thoái để bảo toàn lực lượng.
Ngày 2 tháng 11/1969, hai trung đoàn CQ đã bao vây tiền cứ Buprang của Lực lượng Đặc biệt, cách Ban Mê Thuột 65 km về hướng Tây Nam, cách biên giới Việt-Căm Bốt 8 km; lực lượng phòng thủ gồm có 500 Biệt kích quân với 50 cố vấn Hoa Kỳ, Không quân và Pháo binh Việt-Mỹ đã yểm trợ hỏa lực tối đa để ngăn chận CQ. Đến ngày 4 tháng 11/1973, giao tranh lớn đã diễn ra cách Đức Lập 13 km về Tây Nam giữa một thành phần của Sư đoàn 23 Bộ binh, Biệt động quân và 1 trung đoàn CQ. Từ ngày 4/11 đến 14 tháng 11/1969, trận chiến đã bùng nổ tại nhiều nơi phía Tây quận Đức Lập và quanh tiền cứ Buprang. Riêng tại Đức Lập, các pháo đội Pháo binh thuộc Sư đoàn 23 BB đã mở nhiều trận hỏa công để yểm trợ cho các đơn vị Bộ binh và Biệt động quân giữ vững các cụm phòng tuyến trọng yếu tại Đức Lập.

* Pháo thủ Sư đoàn 23 BB tại mặt trận Đức Lập:
Tại mặt trận sôi động ở Quảng Đức vào thời gian nói trên, các pháo thủ Sư đoàn 23 BB đã sát cánh với đồng đội Bộ binh, Biệt động quân, Thiết giáp trong nỗ lực chận đứng các cuộc tấn công biển người, đặc công của đối phương. Trong số báo kỳ này, VB giới thiệu đến bạn đọc một đoạn bút ký chiến trường của N.A.H (tác giả ghi tắt họ và tên), một pháo thủ của Sư đoàn 23 Bộ binh về trận chiến ở Đức Lập. Bài viết chỉ ghi ngày và tháng, không ghi năm được phổ biến trên tạp chí KBC vào tháng 9/1988. Dựa vào các sự kiện được trình bày trong bài bút ký, đối chiếu với các tài liệu Việt-Mỹ liên quan đến chiến trường Quảng Đức, trong đó có các bản tin chiến sự hàng ngày do Tổng cục Chiến tranh Chính trị QL/VNCH phổ biến cho báo chí, chúng tôi ước định rằng những trận đánh mà tác giả trình bày trong bài viết là xảy ra vào tháng 11 năm 1969. Sau đây là một phần của bài bút ký được sắp xếp và tổng hợp lại theo diễn tiến trận chiến.

* Câu chuyện chiến trường của một pháo thủ tiểu đoàn 230 Pháo binh:
Ngày 2 tháng 11, nhóm chúng tôi gồm 6 người thuộc tiểu đoàn 230 Pháo binh đến bộ chỉ huy Hành quân Trung đoàn 45 bằng trực thăng vào lúc 11 giờ trưa. Sau khi nhận trách nhiệm phối hợp hỏa lực do các sĩ quan Pháo binh Hoa Kỳ trao lại và sau khi họp về thành phần hỏa yểm để hoạch định công tác, sĩ quan phối hợp hỏa lực phân công người thiết lập kế hoạch hỏa yểm, thiết lập hệ thống truyền tin, người phụ trách ghép bản đồ, vẽ phóng đồ, đào hầm hố.
Bắt tay vào việc chưa đầy một tiếng đồng hồ thì chúng tôi được tin địch bắn rơi 2 trực thăng tại ngã ba Daksong, 14 km Tây Nam Đức Lập. Lúc 2 giờ chiều, CQ pháo kích Daksak, cách bộ chỉ huy Hành quân 6 km về phía Đông Nam. Lúc 7 giờ tối, CQ lại pháo kích căn cứ Dorie, cách bộ chỉ huy Hành quân 14 km về phía Đông Bắc. Đã bận, toán chúng tôi càng bận thêm vì phải điều động các đơn vị phản pháo. Thức quá khuya để làm cho bằng được 12 bản kế hoạch pháo yểm, chúng tôi để cả giày, trùm mền ngủ.
Mới 6 giờ sáng ngày 4 tháng 11, tình hình đã hứa hẹn nhiều sôi nổi. Biệt động quân bị địch pháo kích và tấn công dữ dội, liên tiếp nhiều giờ. Biệt động quân có 3 binh sĩ tử thương nhưng đếm được của địch 21 xác chết. Đến 10 giờ, một cuộc hành quân giao tiếp cấp thời để đón hai đại đội BĐQ về: thành phần còn lại của tiểu đoàn 22 BĐQ và toàn bộ tiểu đoàn 1/53 được điều động từ Đức Lập xuống phía Nam. Thế là những trận đánh đẫm máu xảy ra dọc theo đường tiến quân, trên một đoạn đường ngoằn ngoèo của Quốc lộ 14. Cộng quân từ các tiền đồn phía Tây bắn xuống bằng đủ mọi loại súng: AK, B 40, B 41, trung liên, đại liên, súng cối. Chiến binh ta bám vào vệ đường phía Đông để chống trả. Phi cơ oanh kích, Pháo binh tác xạ liên tục. Chiều đến, chi đoàn 3/8 Thiết quân vận và 1 đại đội thuộc tiểu đoàn 1/45 tới tăng viện. Giao tranh diễn ra. Quân ta phản công, tiến đến chân dãy dồi thì trời sập tối. Địch lẫn sang những tiền đồn phía sau. Quân ta lui lại chừng 500 thước, giao các mục tiêu cho Pháo binh.


Từ 4 căn cứ hỏa lực quanh quận lỵ Đức Lập, đạn 105 ly, 155 ly được phóng đi, đầu nổ chậm có, đầu nổ cao có. Tác xạ hầu như suốt đêm. Khói súng quyện lấy sương mù làm cho bầu không khí tại các căn cứ trở nên ngột ngạt. Bây giờ ngoài các đơn vị tham chiến ngày hôm trước, bộ chỉ huy hành quân tăng cường thêm tiểu đoàn 2/45 và đại đội 45 Trinh Sát. Theo kế hoạch, tiểu đoàn 2/45 làm nỗ lực chính ở phía Tây Quốc lộ 14. Chi đoàn 3/8 TQV và đại đội 45 Trinh Sát tiến trên Quốc lộ. Các đơn vị khác thì tả phù hữu bật. 8 giờ 15 lệnh xuất phát ban ra. Các cánh quân tiến lên. Địch lùi xuống phía Nam phục kích tại vị trí ngày hôm qua. Nhìn Thiết vận xa chạy trên đường, Cộng quân theo dõi, chờ lệnh khai hỏa, địch quân không biết tiểu đoàn 2/45 đang tiến ngang cạnh sườn. Do đó khi tiểu đoàn này từ bên hông nổ súng, Cộng quân rối loạn hàng ngủ. Tuy nhiên địch vẫn quay chống trả kịch liệt, trong khi đó chi đoàn 3/8 TQV và đại đội 45 Trinh sát đang sau lưng tiến lên tấn công địch. Tuyến phục kích của địch bị vỡ, các đơn vị tham chiến vẫn tiếp tục tiến xuống phía Nam tấn công địch. Đến 5 giờ chiều, tiểu đoàn 2/45 bắt tay được với 2 đại đội Biệt động quân. Anh em ôm nhau, mước mắt rưng rưng. Tổng kết 2 ngày giao tranh dữ dội, phía CQ có 157 chết, phía VNCH có 36 chết 41 bị thương.
Quá nửa đêm, binh sĩ gác tại bộ chỉ huy Hành quân báo cáo có tiếng động khả nghi ngoài hàng rào. Trời tối lại có sương mù. Mấy phút sau, binh sĩ gác nổ súng. Liền sau đó, hỏa châu, đạn chiếu sáng nổ rực trời. Biết là bị lộ, phản ứng trước tiên là Cộng quân nả súng vào bộ chỉ huy Hành quân. Nhưng khi CQ bắn súng cối thì thành phần đặc công chưa xung phong được, đành nằm chịu trận ngoài hàng rào, biến thành mục tiêu cho đại đội 45 Trinh sát và đại đội Chỉ huy Công vụ Trung đoàn 45, hai đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ bộ chỉ huy Trung đoàn. Trận tấn công của địch bị đẩy lùi, cuộc lục soát ngay đêm ấy và sáng hôm sau được tiến hành, kết quả kiểm được 24 xác Cộng quân nằm trên lớp hàng rào giữa, hàng rào ngoài cùng ra đến khu rừng, về vũ khí thu được 6 súng và vô số chất nổ. Kể lại trận đánh, một binh sĩ nói: Mình phát giác nó trước, mình ở trên cao, nó ở dưới, mình có súng trong khi địch có nhiều tên chỉ mang những miếng chất nổ đen đen giữa lòng bàn tay, mình ở trong hầm, nó ở ngoài trống, mình vừa trùm mền vừa thụt ra trong khi nó cởi trần giữa đêm lạnh, nên nó phải chết.
11 giờ trưa, CQ pháo kích trại Daksak làm cháy bệnh xá. 3 giờ 15 chiều, đoàn tiếp tế từ Ban Mê Thuột tới, có bánh mì, có báo, lác đác vài người có cả thư nhà dù xuất quân chưa được một tuần.
Về anh em Pháo binh, công việc nặng nhọc nhất của các pháo thủ là xuống đạn. 400 quả 155 ly và 600 quả 105 ly. Mọi người đang nỗ lực làm việc bỗng vang lên một tiếng nổ lớn. Một quả lựu đạn hay một quả mìn claymore phát nổ" Không phải, chỉ thấy một cột khói đen bốc lên cách bộ chỉ huy Hành quân chừng 400 thước. Có tiếng la: pháo kích, pháo kích. Trông giây lát, cả khu vực đang hoạt động bỗng vắng hoe. Chỉ còn các cấp chỉ huy, đảo ngược, đảo xuôi kiểm soát, tìm hiểu sự việc. Riêng các quân nhân pháo thủ, bởi phản ứng trở thành thói quen, vẫn trân trân đứng đó chuẩn bị đạn dược chờ phản pháo. Một tiếng rít dài trên không. Tiếng nổ thứ hai tiếp theo. Một cây cổ thụ bị chém gẫy cành, trụi lá. Chúng tôi đã nhận định được tình hình: địch bắn hỏa tiễn 122 ly từ hướng Tây Bắc. Các toán quân tuần tiểu hoạt động bên ngoài cung cấp thêm tin tức. Chúng tôi có đủ yếu tố để phản pháo. Một phút sau, đại bác 105 ly bắt đầu bắn trả. Thêm nửa phút nữa là đại bác 155 ly. Các căn cứ hỏa lực kế cận cũng góp tiếng. Chúng tôi nghĩ rằng tiền cứ Kim Môn, Mã Tổ của Trung Hoa Dân Quốc phản pháo vào lục địa Trung Hoa cũng chỉ mãnh liệt đến thế.
Phản pháo xong, anh em pháo thủ mới có thì giờ nhìn chung quanh xem những chuyện gì đã xảy ra: đài tác xạ vừa hoàn thành với sườn bằng gỗ, mái bằng vỉ sắt đã không cánh mà bay. Vỉ sắt rải rác đó đây, một tấm đập vào hông một chiếc vận tải, xếp thành hình thước thợ. Thì ra một trái hỏa tiễn với đầu nổ chậm đã chui lọt và phát nổ trong đài tác xạ. Không ai bị thương vong vì chưa dọn vào. Đài tác xạ chỉ cách khẩu đội khoảng 15 thước nhưng mãi thi hành tác xạ nên lúc hỏa tiễn nổ không ai để ý. Một sự việc khác có phần lý thú đối với anh em pháo thủ. Số là mỗi khi chiếm đóng vị trí, một trong những điều anh em Pháo binh phải chú ý là tà giác bực chắn. Tà giác bực chắn là góc cao của những chướng ngại vật chung quanh vị trí có thể ngăn cản đường đạn bay. Tà giác bực chắn càng lớn càng gây nhiều khó khăn cho việc tác xạ. Thế mà tại vị trí bộ chỉ huy Hành quân, một cây rừng cao to, chết khô, đứng sừng sững ngay trước mặt trung đội 155 ly. Anh em tính hạ từ mấy ngày trước nhưng sợ cây đổ làm hư xe cộ, hầm hố chung quanh. Bây giờ nhờ một trái hỏa tiễn nổ sát gốc cây, cây khô ngã chình ình ra đó mà không gây thiệt hại nào. Một pháo thủ bắt chéo chân, cúi đầu giở nón chào theo kiểu ảo thuật gia, bình phẩm một câu theo lối hành văn của ký giả thể thao: “Các đồng chí đã bắn một trái để đời, đáng cho chúng ta giở nón cúi đầu”.

Kỳ sau: Trận chiến ác liệt ở khu vực Núi Lửa Quảng Đức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh