Hôm nay,  

Báo Động Về Thực Phẩm Có Gien Truyền Chủng Biến Cải

07/09/199900:00:00(Xem: 5515)
OTTAWA - Tạp chí Ottawa Life số Sep. 1999 đăng bài bình luận của bà Diana Beresford-Kroeger về GMO, chữ tắt của Genetically -Modified Organisms (xin tạm dịch là Sinh vật có gien truyền chủng được biến cải).
Bà Diana Beresford-Kroeger là một học giả và cũng là chuyên gia về các cây trồng trong vườn, bà gốc Ái Nhĩ Lan. Bà đã săn sóc cây trong vườn từ lúc bà được bốn tuổi nên bà rất rành tên La-tinh của các loại thực vật, ngoài ra bà còn có thể phân loại ra từng hạng. Trước vấn đề chống nhập cảng loại thực phẩm GMO của Hoa Kỳ tại các nước Âu châu, bà vận động ông Allan Rock, Bộ Trưởng Bộ Y-tế của Liên Bang Canada phải dán nhãn GMO trên các thực phẩm thuộc loại sinh vật có gien truyền chủng biến cải được bầy bán tại các chợ.
GMO là sinh vật lai giống giữa giống thực vật và giống động vật. Thí dụ như lúa mì có thể có tố tử của giống cá. Cà Tô-mát có thể chứa tố tử của con heo. Chuyện lai giống kiểu là thú tiêu khiển và cũng là những lối đánh bài bạc có cả 12 ngàn năm. Theo bà Kroeger, thế giới thiên nhiên có một cỗ bài khác đặt sẵn trên bàn chơi bài. Đó là sự nhái giống (cloning) - một sự nhân gien truyền chủng. Mỗi lần các bạn làm ổ bánh, các bạn đã nhái con men theo sự phát triển của loài thực vật, và mỗi lần các bạn ăn một trái táo MacIntosh là nuốt luôn cả các nhiễm sắc thể của quả táo do cây táo được ghép giống bằng triết và ghép cành khác giống.
Câu chuyện “Milk Chocolate” mới xẩy ra gần đây tại Âu châu. Trong “Milk Chocolate” có chứa hóa tố soya lecithin, hóa tố này có trong sữa là do sự tách gien của một hạt cây có tại xứ Ba Tây, Nam Mỹ. Milk Chocolate là loại thực phẩm GMO. Nếu người nào có mẫn tính với hóa tố soya lecithin, khi họ uống Milk Chocolate loại GMO sẽ gây ra dị ứng (Allergic) có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Câu chuyện nóng hổi hiện nay là các vi trùng có thể tự tạo chất đề kháng để vô hiệu hóa chất trụ sinh. Có phải chúng ta đang tăng sức đề kháng của các loại vi trùng" Chúng ta có bao giờ để ý tới một bà mẹ có chửa dùng thực phẩm loại GMO và sau đó bà sinh ra quái thai" GMO có thể tạo ra một thảm họa như trước đây các bà mẹ có thai dùng Thalidomide. Sự thiệt hiện nay người ta không biết rõ các gien hoạt động theo đồng hoạt (Synchronicity) và nhân giống (Multiplicity) như thế nào, ngoại trừ Thượng đế.
Một khi gien bị biến thể, một sinh vật lai giống ra đời. Không một ai hiểu nổi khi hàng rào GMO bị vượt qua, có chăng chỉ những người mắc chứng HIV mới hiểu được cái thống khổ. Ngày xưa người ta gọi Hiv là SIV. Chữ S lấy chữ đầu của từ Simian, có nghĩa là giống khỉ tinh tinh; vì bịnh HIV khởi nguyên từ giống khỉ này mà ra. Từ AID cũng từ đó người ta được biết đến. Độc tố trùng HIV đã vượt tất cả hàng rào cản của mọi loài và giờ đây là một thảm họa trên toàn cầu.
Chính vì chúng ta không hiểu rõ loại thực phẩm mới GMO tác họa trên con người ra sao, vì thế thực phẩm này cần phải có nhãn GMO để người mua tùy ý lựa chọn.
Chẳng hạn như cà chua thuộc loại GMO, hình thù và hương vị cũng giống như các trái cà chua thường khác. Nhưng sau đó chúng ta đâu có biết chúng ta phải trả giá cho loại cà chua GMO này bao nhiêu. Ngoại trừ trường hợp cà chua GMO được thử nghiệm cả tỷ lần trên con người để tìm tác họa sau một thời gian khá dài.
Cũng như bom nguyên tử đã đem lại bao nhiêu nuối tiếc, GMO cũng có tiềm năng phá hủy sự sống theo một lối khác. Nguyên tử phá tung sự kết nối của vật chất và xếp vật chất theo một hóa trị mới, GMO cũng có thể bẻ gẫy các chuỗi DNA và làm một chuỗi DNA có mã mẫu khác. Nó giống như người ta ráp cái bánh xe đạp cho chiếc xe Ferrari và sau đó người ta hy vọng trúng giải Grand Prix.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.