Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

4 Tháng Tự Phê: Vẫn Yên Tĩnh; Quốc Tế: Csvn Sẽ Tự Diệt

06/09/199900:00:00(Xem: 4175)
HÀ NỘI (Reuters).- Bốn tháng sau khi mở ra chiến dịch phê và tự phê, để loại trừ những cán bộ tham nhũng và thoái hóa, tình hình vẫn yên tĩnh như chẳng có gì thay đổi.
Chẳng có nhiều chi tiết về chiến dịch phê và tự phê trong báo chí của Nhà nước, và cũng chẳng có dấu hiệu gì người ngoài phố đưa ra sáng kiến mới lạ.
Nhưng 2.3 triệu đảng viên cộng sản của cái quốc gia nghèo khổ 79 triệu dân này đang trải qua việc kiểm và tự kiểm để tăng cường cho Đảng.
Các nhà phân tích tình hình cho rằng đảng đang đứng trước một sự thử thách lớn lao hơn bao giờ hết từ khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ ở Liên sô và ở các quốc gia từng ủng hộ Hà nội trong khối Đông Âu từ những năm 60.
Bằng cách chận đứng mọi sự chống đối có tổ chức Hà nội duy trì được sự ổn định, nhưng các nhà phân tích cho rằng điều đó có nghĩa là trở lại với đường lối cứng rắn với việc đảng cho phép một sự chống đối nho nhỏ và luôn luôn đề phòng mọi hăm dọa có thể xảy ra.
Đảng cho rằng đó là sự chọn lựa của “toàn thể dân tộc Việt nam” và sự chống đối có thể làm cho xã hội xáo trộn và làm tổn thương tới những hy sinh để chấm dứt sự can thiệp của ngoại quốc vào nội bộ Việt nam.
Trong cái thế giới bí mật của chính trị Việt nam, đảng nắm toàn bộ quyền hành và chỉ chịu trách nhiệm đối với mình thôi, nên nhiều đảng viên tỏ vẻ ngờ vực về chiến dịch phê và tự phê nầy.
Một đảng viên kỳ cựu nói rằng cho tới nay kết quả đó là 0,00% (đảng viên tham nhũng), tức là tất cả mọi người đều trong sạch.
Đảng thừa nhận hối lộ là một vấn đề, nhưng các nhà phân tích cho rằng chiến dịch phê và tự phê có tính cách chia rẽ và phần lớn các đảng viên sẽ không bị trừng phạt gì cả.
Phê bình là một kỹ thuật của Lê nin để khai thác tận cùng những ai dính liền vào các hoạt động của cộng sản trong những năm 50, nhưng dần dần trở thành một thủ tục và hiện nay đang là đè tài chế diễu của nhiều đảng viên. Đó là ý kiến của ông David Marr, giáo sư tại trường Quốc gia Úc về các vấn đề lịch sử Thái bình dương và Á châu.
Ông Carlyle Thayer, một chuyên viên lâu năm tại trung tâm Á châu Thái bình dương tại Trung tâm nghiên cứu An ninh ở Hawaii cho rằng có thể nhiều ngàn đảng viên sẽ bị khai trừ, nhưng những mưu toan trùng trị tất cả các dảng viên tham nhũng là việc không thể có được trong khi Đảng nghĩ rằng việc chỉnh đảng là một tín điều của chủ nghĩa.

Những cán bộ lưu động có thể bị bắt phải thú nhận các lỗi lầm của họ, tỏ ý hối tiếc và sẽ trở về với Đảng và trung thành với Đảng hơn bao giờ hết.
Trong khi đó thì theo các giới phân tích, dân chúng ngoài đường chẳng chú ý gì tới chính trị, càng không hiểu gì về chủ nghĩa Mác-Lê.
Trẻ con ở học đường họ về các thành tích của cách mạng, các thắng lợi đối với kẻ xâm lăng và những hành động anh hùng.
Đảng đề cao một số anh hùng quốc gia - một số vẫn còn dược dạy trong các trường nhưng cũng có những anh hùng tạo ra vì mục đích tuyên truyền.
Nhưng hiện nay chủ nghĩa Mác xít và những sự tuyên truyền về cách mạng không còn được 60% dân số chú ý tới nữa vì họ còn trẻ quá để có thể nhớ gì về chiến tranh Việt nam. Các nhà phân tích cho rằng hiện nay dân chúng lưu ý nhiều tới tiền mặt hơn là chính trị.
Và ông Thayer nói rằng Đảng Cộng sản Việt nam như con vật tiền sử Dinosaur sống trong một thời đại mà nó phải tự tiêu đi. Chiến dịch tự phê được đưa ra là để kéo dài quyền hành của chế độ một đảng.
Các nhà phân tích cho rằng đảng đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào chiến dịch phê và tự phê như là để chữa trị mọi sai trái. Nhưng với kỹ thuật e-mail và Internet, tiếng nói của những người chống đối ở trong hay ngoài đảng cũng được người ta nghe tới.
Một nhóm các quân nhân hồi hưu và cựu đảng viên dang qui tụ chung quanh tướng lãnh đàn anh Trần Độ để yêu cầu Đảng phải tự xét mình và chuẩn bị để dân chủ hóa và từ bỏ chủ nghĩa xã hội nếu đó là điều cần thiết để bảo đảm sự tăng trưởng kinh tế.
Một nhân viên của một tòa đại sứ ngoại quốc ở Hà nội tuyên bố rằng một nền kinh tế trì trệ đi đôi với những cuộc đấu tranh nội bộ về việc đi vào nền kinh tế thị trường cũng như sự xung đột giữa những quyền lợi liên hệ, hăm dọa khả năng cai trị của Đảng. Nhân vật đó nói “Hiện nay không có một nhà lãnh đạo nào mạnh cả và đang có một sự tê liệt để quyết định các chính sách, nhứt là về nhân viên và những cải tổ kinh tế cần kíp.”
Nhân vật đó cũng nói rằng họ cần được soi sáng, lui lại một bước, phát triển việc cai trị tốt qua việc nuôi dưỡng một cuộc đối thoại công khai với tất cả các thành phần trong xã hội. Chỉ có thế thì họ mới có quyền uy chính đáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.